Các bước làm hộ chiếu online đơn giản và nhanh chóng

Cập nhật vào 11/08/2023 | Hộ Chiếu Nhanh

Các bước làm hộ chiếu online chi tiết sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục làm hộ chiếu nhanh chóng. Nếu là người mới làm hộ chiếu, việc quan tâm các bước thực hiện là cực kỳ quan trọng. Điều này giúp bạn tránh sai sót không đáng có gây ảnh hưởng đến kết quả nhận hộ chiếu.

Các Bước Làm Hộ Chiếu Online

Tại sao nên quan tâm các bước làm hộ chiếu online?

Làm hộ chiếu online là một xu hướng mới và hiện đại trong thời đại 4.0. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên quan tâm các bước làm hộ chiếu online.

Tiện lợi và nhanh chóng

Các bước làm hộ chiếu online mang lại nhiều tiện lợi và tốc độ cho người dân. Bạn có thể làm hộ chiếu online bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu, chỉ cần có thiết bị điện tử kết nối internet. Bạn không phải mất thời gian và công sức để di chuyển đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Cách bước làm hộ chiếu online cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể hoàn thành quy trình khai báo hộ chiếu online trong vài cú nhấp chuột và điền thông tin trực tuyến.

Tránh tình trạng đông đúc và chờ đợi lâu

Các bước làm hộ chiếu online giúp bạn tránh được tình trạng đông đúc và chờ đợi lâu tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Bạn không cần phải xếp hàng chờ đợi để nộp hồ sơ và nhận kết quả. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh được tình trạng mệt mỏi khi đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Dễ dàng kiểm tra thông tin và tiến độ đơn hàng

Các bước làm hộ chiếu online cho phép bạn dễ dàng kiểm tra thông tin và tiến độ đơn hàng của mình. Bạn có thể kiểm tra lại thông tin đã khai bằng cách chọn mục “Kiểm tra lại thông tin đã khai”. Nếu thông tin chưa chính xác hoặc chưa đầy đủ, bạn có thể chọn mục “Quay lại” để sửa chữa, bổ sung thông tin.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc gặp vấn đề trong quá trình khai báo hộ chiếu online, bạn có thể liên hệ với Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Bạn có thể gọi điện thoại hoặc gửi email cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh theo địa phương.

Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết

Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ là một phần quan trọng trong các bước làm hộ chiếu online. Tham khảo những giấy tờ cần thiết khi làm hộ chiếu trực tuyến dưới đây.

Giấy khai sinh

Giấy khai sinh là một loại giấy tờ chứng minh ngày tháng năm sinh, quốc tịch và họ tên của bạn. Để làm hộ chiếu, bạn cần có bản sao giấy khai sinh để nộp kèm theo tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.

Nếu bạn là trẻ em dưới 14 tuổi, bạn cần có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú vào mẫu đơn xin cấp hộ chiếu. Bạn cũng cần có bản sao giấy khai sinh của mình và bố mẹ.

Việc có bản sao giấy khai sinh là rất quan trọng trong quá trình làm hộ chiếu. Vì vậy, bạn cần chắc chắn rằng bản sao giấy khai sinh của mình là hợp lệ và đầy đủ thông tin.

Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cũ (nếu có)

Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cũ là một loại giấy tờ chứng minh danh tính và quốc tịch của bạn. Bạn cần có chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cũ để xuất trình khi nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Tuy nhiên, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cũ phải còn thời hạn sử dụng và nguyên vẹn. Nếu chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cũ đã hết hạn, bị rách, bị mất hoặc bị sửa đổi thông tin, bạn phải làm lại hoặc báo mất trước khi làm hộ chiếu mới.

Việc cập nhật và duy trì chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cũ là rất quan trọng trong quá trình làm hộ chiếu mới. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo quản chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cũ của mình để đảm bảo tính nguyên vẹn và hiệu lực của giấy tờ.

Giấy xác nhận đăng ký kết hôn (nếu có)

Giấy xác nhận đăng ký kết hôn là một loại giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của bạn. Bạn cần có giấy xác nhận đăng ký kết hôn nếu bạn đã kết hôn và muốn ghi tên vợ/chồng vào hộ chiếu mới.

Giấy xác nhận đăng ký kết hôn phải do cơ quan có thẩm quyền cấp và có dấu đỏ. Nếu giấy xác nhận đăng ký kết hôn không được viết bằng tiếng Việt, bạn phải có bản dịch công chứng sang tiếng Việt.

Việc có giấy xác nhận đăng ký kết hôn là rất quan trọng trong quá trình làm hộ chiếu mới, đặc biệt nếu bạn muốn ghi tên vợ/chồng vào hộ chiếu. Vì vậy, bạn cần chắc chắn rằng giấy xác nhận đăng ký kết hôn của mình đầy đủ và hợp lệ.

Các Bước Làm Hộ Chiếu Online

Giấy chứng nhận độc thân (nếu có)

Giấy chứng nhận độc thân là một loại giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của bạn. Bạn cần có giấy chứng nhận độc thân nếu bạn chưa kết hôn và muốn ghi tình trạng độc thân vào hộ chiếu mới.

Giấy chứng nhận độc thân phải do cơ quan có thẩm quyền cấp và có dấu đỏ. Nếu giấy chứng nhận độc thân không được viết bằng tiếng Việt, bạn phải có bản dịch công chứng sang tiếng Việt.

Việc có giấy chứng nhận độc thân là rất quan trọng trong quá trình làm hộ chiếu mới, đặc biệt nếu bạn chưa kết hôn. Vì vậy, bạn cần chắc chắn rằng giấy chứng nhận độc thân của mình đầy đủ và hợp lệ.

Giấy chứng nhận tạm trú hoặc tạm vắng (nếu có)

Giấy chứng nhận tạm trú hoặc tạm vắng là một loại giấy tờ chứng minh nơi bạn đang sinh sống tạm thời. Bạn cần có giấy chứng nhận tạm trú hoặc tạm vắng nếu bạn không làm hộ chiếu tại nơi thường trú hoặc nơi đăng ký hộ khẩu.

Giấy chứng nhận tạm trú hoặc tạm vắng phải do cơ quan có thẩm quyền cấp và có dấu đỏ. Nếu giấy chứng nhận tạm trú hoặc tạm vắng không được viết bằng tiếng Việt, bạn phải có bản dịch công chứng sang tiếng Việt.

Việc có giấy chứng nhận tạm trú hoặc tạm vắng là rất quan trọng trong quá trình làm hộ chiếu mới, đặc biệt nếu bạn không ở nơi đăng ký hộ khẩu hay nơi thường trú. Vì vậy, bạn cần chắc chắn rằng giấy chứng nhận tạm trú hoặc tạm vắng của mình đầy đủ và hợp lệ.

Đăng ký và điền thông tin trên hệ thống quản lý hộ chiếu trực tuyến

Tham khảo các bước làm hộ chiếu online được hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Truy cập vào trang web quản lý hộ chiếu trực tuyến

Bạn có thể truy cập vào trang web quản lý hộ chiếu trực tuyến của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Đây là trang web chính thức và an toàn để bạn đăng ký làm hộ chiếu trực tuyến. Trên trang web này, bạn sẽ được hướng dẫn điền thông tin và tải lên các tài liệu cần thiết để làm hộ chiếu.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đăng ký làm hộ chiếu trực tuyến tại địa phương, bạn cũng có thể truy cập vào trang web quản lý hộ chiếu trực tuyến của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi bạn sinh sống. Tại đây, bạn cũng sẽ được hướng dẫn điền thông tin và tải lên các tài liệu cần thiết để làm hộ chiếu.

Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản mới (nếu chưa có)

Sau khi truy cập vào trang web quản lý hộ chiếu trực tuyến, bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản mới (nếu chưa có) để sử dụng dịch vụ. Bạn có thể đăng nhập bằng số điện thoại hoặc email đã đăng ký.

Nếu bạn chưa có tài khoản, để đăng ký tài khoản mới, bạn cần nhập số điện thoại hoặc email, mật khẩu, xác nhận mật khẩu và mã xác minh. Sau đó, bạn nhấn vào nút “Đăng ký” và kiểm tra tin nhắn hoặc email để xác nhận tài khoản.

Nếu bạn đã có tài khoản, bạn có thể đăng nhập bằng số điện thoại hoặc email đã đăng ký và mật khẩu tương ứng.

Nhập thông tin cá nhân và đăng ký yêu cầu làm hộ chiếu

Sau khi đăng nhập hoặc đăng ký thành công, bạn sẽ được chuyển đến giao diện để nhập thông tin cá nhân và đăng ký yêu cầu làm hộ chiếu. Để đảm bảo quá trình làm hộ chiếu được thuận tiện và nhanh chóng, hãy nhập đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu theo mẫu tờ khai X016.

Bạn cần chọn nơi nhận hộ chiếu khi hoàn thành. Bạn có thể chọn nhận hộ chiếu qua bưu điện hoặc nhận trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi nộp hồ sơ.

Bạn cũng cần tải lên các giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu, bao gồm ảnh chân dung, chứng minh nhân dân, hộ chiếu cũ (nếu có) và các giấy tờ khác (nếu có). Cần chụp ảnh rõ nét và đúng quy định để đảm bảo thông tin cá nhân của bạn được xác thực chính xác.

Sau khi nhập xong thông tin và tải lên các giấy tờ, bạn nhấn vào nút “Đồng ý” và tiếp tục.

Thanh toán phí làm hộ chiếu

Bạn sẽ được chuyển đến trang thanh toán lệ phí trực tuyến qua các phương thức như thẻ ATM, thẻ Visa/Mastercard, ví điện tử, Internet Banking.

Sau khi thanh toán thành công, bạn sẽ nhận được biên lai điện tử và mã số tờ khai. Bạn có thể theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ trên trang web quản lý hộ chiếu trực tuyến bằng cách nhập lại mã số tờ khai. Nếu hồ sơ của bạn được duyệt, bạn sẽ nhận được hộ chiếu qua bưu điện hoặc tại nơi bạn đã chọn.

Xem thông tin phí làm hộ chiếu

Trước khi thanh toán phí, bạn cần biết rằng mức phí làm hộ chiếu của năm 2023 được quy định như sau theo Thông tư 25/2021/TT-BTC:

  • Lệ phí cấp hộ chiếu lần đầu: 200.000 đồng/quyển.
  • Lệ phí cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất: 400.000 đồng/quyển.
  • Lệ phí cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 100.000 đồng/quyển.

Tuy nhiên, từ ngày 01/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023, các loại phí này sẽ được giảm 80% theo Thông tư 44/2023/TT-BTC. Do đó, trong giai đoạn này, bạn chỉ cần thanh toán:

  • Lệ phí cấp hộ chiếu lần đầu: 40.000 đồng/quyển.
  • Lệ phí cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất: 80.000 đồng/quyển.
  • Lệ phí cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 20.000 đồng/quyển.

Chọn hình thức thanh toán phí

Bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức thanh toán sau đây:

  • Thanh toán qua Internet Banking của các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Techcombank, TPBank, VIB, VPBank, ACB, Sacombank, SHB, MB Bank, OCB…
  • Thanh toán qua thẻ tín dụng của các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Techcombank, TPBank, VIB, VPBank…
  • Thanh toán qua ví điện tử của các nhà cung cấp như Momo, ZaloPay, ViettelPay…

Các hình thức thanh toán trực tuyến này sẽ giúp bạn hoàn tất quá trình làm hộ chiếu một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Sau khi thanh toán thành công, bạn sẽ nhận được biên lai điện tử và mã số tờ khai. Bạn có thể sử dụng mã số tờ khai này để theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ trên trang web quản lý hộ chiếu trực tuyến. Nếu hồ sơ của bạn được duyệt, bạn sẽ nhận được hộ chiếu qua bưu điện hoặc tại nơi bạn đã chọn.

Các Bước Làm Hộ Chiếu Online

Tổng kết

Hộ Chiếu Nhanh đã hướng dẫn các bước làm hộ chiếu online ở trên. Chúc bạn thành công trong việc làm hộ chiếu online và nhận hộ chiếu trong thời gian yêu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *