Các loại hộ chiếu theo quy định mới nhất 2023

Hiện nay, nhu cầu xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam ngày càng tăng. Tuy nhiên không phải hộ chiếu nào cũng giống nhau. Trong bài viết dưới đây, tìm hiểu các loại hộ chiếu của Việt Nam và trên Thế giới cùng Hochieunhanh.vn nhé.

1. Hộ chiếu (Passport) là gì?

Hộ chiếu là loại giấy tờ được sử dụng để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người sở hữu hộ chiếu khi xuất nhập cảnh đến các quốc gia khác. Hộ chiếu thường có dạng là cuốn sổ nhỏ, có nhiều trang cung cấp thông tin cá nhân và lưu lại thị thực cho phép nhập cảnh của các quốc gia khác.

Hộ chiếu hay Passport là giấy tờ duy nhất được công nhận, hỗ trợ cơ quan các nước trên Thế giới nhận dạng bạn là ai tại quốc gia của họ. Những thông tin cơ bản được thể hiện trên trang đầu của hộ chiếu, cụ thể:

– Số hộ chiếu: Theo quy định của pháp luật Việt Nam, số hộ chiếu được bắt đầu bằng ký tự chữ cái la tinh B, C… kèm 07 số ngẫu nhiên phía sau;

– Ảnh thẻ cá nhân của chủ sở hữu hộ chiếu;

– Họ & tên, ngày tháng năm sinh và giới tính;

– Số thẻ CCCD hoặc số CMND;

– Nơi cấp, cơ quan cấp hộ chiếu (thường là cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh);

– Thời hạn sử dụng hộ chiếu (10 năm đối với hộ chiếu phổ thông);

– Vùng để xác nhận thị thực;

– Họ & tên của trẻ em cấp chung hộ chiếu (nếu có).

Các Loại Hộ Chiếu Theo Quy Định Mới

Các loại hộ chiếu theo quy định mới 2023

2. Các loại hộ chiếu Việt Nam theo quy định

Theo quy định, hộ chiếu Việt Nam được chia thành 03 loại chính với mục đích sử dụng và đối tượng cấp khác nhau. Các loại hộ chiếu của Việt Nam sở hữu những chức năng, đặc điểm riêng được quy định cụ thể tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh 2019.

Các Loại Hộ Chiếu Tại Việt Nam

Có mấy loại hộ chiếu tại Việt Nam theo quy định?

2.1. Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)

Hộ chiếu hay Passport phổ thông là loại hộ chiếu phổ biens nhất, được cấp cho đa số công dân Việt Nam khi thực hiện làm hộ chiếu trong nước. Mọi công dân không biệt độ tuổi, giới tính đều có quyền xin cấp hộ chiếu phổ thông.

Loại hộ chiếu này có giá trị sử dụng trong vòng 10 năm, kể từ ngày cấp. Khi hộ chiếu phổ thông hết hạn, bạn chỉ được thực hiện xin cấp mới hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương nơi đang thường trú & tạm trú. Hộ chiếu phổ thông cũ có bìa màu xanh lá. Tuy nhiên, hiện nay đã được đổi sang hộ chiếu có bìa màu xanh tím than.

Khi sở hữu hộ chiếu phổ thông, bạn có quyền đi tới những đất nước cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh. Nếu quốc gia đó miễn visa cho công dân VN thì bạn sẽ không phải xin visa để xuất cảnh. Trường hợp quốc gia bạn đến không có chính sách miễn visa thì bạn phải thực hiện thủ tục xin visa trước khi xuất cảnh.

2.2. Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Đây là loại hộ chiếu được cấp cho quan chức lãnh đạo Chính phủ ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ, làm việc theo quyết định của Nhà nước. Hộ chiếu công vụ có thời hạn sử dụng trong vòng 05 năm (tương đương với thời gian 01 nhiệm kỳ làm việc của cán bộ lãnh đạo) kể từ ngày được cấp.

Hộ chiếu công vụ có màu xanh lá cây đậm. Người được cấp loại passport này được quyền xuất nhập cảnh đến các quốc gia trên Thế giới theo quyết định của cơ quan Chính phủ. Khi nhập cảnh, người sử dụng hộ chiếu công vụ có quyền ưu tiên đi qua cổng đặc biệt và hưởng các quyền lợi ưu tiên miễn visa theo đúng quy định.

2.3. Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Hộ chiếu ngoại giao hay Passport ngoại giao được cấp riêng cho các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao khi đi công tác tại nước ngoài. Người sở hữu loại hộ chiếu này được đảm bảo hưởng tất cả quyền ưu tiên tại cổng ưu tiên đặc biệt ở sân bay, cửa khẩu,… khi làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh.

Khi sở hữu hộ chiếu ngoại giao, bạn cũng không phải làm thủ tục visa theo quy định. Bìa hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ và giá trị sử dụng trong vòng 05 năm.

3. Các loại hộ chiếu trên Thế giới quyền lực nhất 2023

Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc là 3 đất nước Châu Á đang dẫn đầu danh sách các loại hộ chiếu trên Thế giới quyền lực nhất. Bảng xếp hạng này được đánh giá bởi Passport Index theo các chỉ số như số điểm đến không cần thị thực (miễn visa), thị thực nhập cảnh tại sân bay và số quốc gia yêu cầu thị thực đối với hộ chiếu của đất nước đó.

Top 5 loại hộ chiếu quyền lực nhất Thế giới (đánh giá năm 2023) có thể kể đến như:

– Passport Nhật Bản với 193 điểm đến miễn visa;

– Hộ chiếu Hàn Quốc, Singapore với 192 quốc gia miễn thị thực;

– Hộ chiếu Đức và Tây Ban Nha (190 điểm đến miễn thị thực);

– Hộ chiếu Phần Lan, Luxembourg và Italia (189 điểm đến);

– Passport Áo, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển (188 điểm đến).

Hiện nay các loại hộ chiếu Việt Nam chỉ đứng thứ 88 trong bảng xếp hạng Passport Index với số quốc gia cho phép nhập cảnh miễn thị thực là 55.

Các Loại Hộ Chiếu Trên Thế Giới

Các loại hộ chiếu trên Thế giới được miễn thị thực nhiều nhất

4.. Các loại hộ chiếu phổ biến tại Việt Nam theo quy định mới 2023

Căn cứ theo quy định mới nhất tại Điều 2 Thông tư 31/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15/08/2023. Hiện nay, Bộ Công an đang triển khai cấp 04 mẫu hộ chiếu cho công dân tùy thuộc vào từng trường hợp, đối tượng cụ thể:

– Hộ chiếu ngoại giao: Bìa màu nâu đỏ theo mẫu HCNG;

– Hộ chiếu công vụ: Bìa màu xanh lá cây đậm (mẫu HCCV);

– Passport phổ thông: Bìa màu xanh tím theo mẫu HCPT.

– Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn: Bìa màu đen (mẫu HCPT-RG), đây cũng là loại hộ chiếu mới nhất hiện nay, được áp dụng từ ngày 15/08/2023.

Như vậy, theo quy định mới nhất, hộ chiếu Việt Nam được chia thành 04 loại bao gồm: hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu phổ thông rút gọn, hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ. Với mỗi loại hộ chiếu sẽ có màu bìa riêng để dễ dàng phân biệt đối tượng, mục đích sử dụng.

Hiện nay, đa số người dân được thực hiện làm hộ chiếu phổ thông trực tuyến hoặc tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Hộ chiếu phổ thông rút gọn vừa được triển khai tháng 8/2023 vừa qua chỉ cấp cho các trường hợp đặc biệt theo quy định của Bộ Công an.

Để được hướng dẫn làm hộ chiếu phổ thông cấp mới, làm lại hộ chiếu hết hạn lấy nhanh trên toàn quốc. Liên hệ đến hotline 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để được Hochieunhanh.vn tư vấn dịch vụ làm hộ chiếu lấy nhanh, uy tín, cam kết nhận hộ chiếu theo thời gian yêu cầu với chi phí tốt nhất thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *