Cách đăng ký làm hộ chiếu online dễ dàng và nhanh chóng

Cập nhật vào 11/08/2023 | Hộ Chiếu Nhanh

Cách đăng ký làm hộ chiếu online nhanh chóng hỗ trợ quá trình làm hộ chiếu diễn ra thuận lợi hơn. Hình thức đăng ký hộ chiếu trực tuyến đang dần trở nên phổ biến với những ưu điểm rõ rệt cho người dùng. Cùng mình tìm hiểu các bước cách đăng ký làm hộ chiếu online dưới đây.

Cách Đăng Ký Làm Hộ Chiếu Online

Lợi ích của cách đăng ký làm hộ chiếu online

Cách đăng ký làm hộ chiếu online là một dịch vụ công trực tuyến do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cung cấp cho công dân Việt Nam. Hình thức này cho phép công dân nộp hồ sơ, chụp ảnh và thanh toán lệ phí qua mạng internet, không cần phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh.

Tham khảo một số lợi ích của cách đăng ký làm hộ chiếu online dưới đây.

Tiết kiệm thời gian và công sức

Cách đăng ký làm hộ chiếu online sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Quy trình đăng ký trực tuyến rất dễ dàng và tiện lợi, bạn chỉ cần có thiết bị kết nối internet và đăng nhập vào trang web cấp hộ chiếu trực tuyến. Thời gian xử lý hồ sơ của bạn cũng được rút ngắn, chỉ mất khoảng 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.

Điều này tuyệt vời cho những người có lịch trình bận rộn và không có thời gian đến trung tâm cấp hộ chiếu hoặc phải xếp hàng chờ đợi. Bạn có thể thực hiện đăng ký làm hộ chiếu bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu, mà không cần phải lo lắng về việc mất thời gian và công sức.

Dễ dàng theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ

Khi thực hiện cách đăng ký làm hộ chiếu online, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận và số điện thoại liên lạc. Theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ của bạn rất dễ dàng với các phương pháp sau:

 • Liên hệ với số điện thoại đã được cung cấp để yêu cầu thông tin.
 • Truy cập trang web của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và nhập mã số biên nhận để kiểm tra tình trạng xử lý.
 • Đăng nhập vào tài khoản của bạn trên Cổng dịch vụ công Quốc gia để xem lịch sử giao dịch.

Bạn sẽ được thông báo khi hồ sơ của bạn đã được xử lý xong và nhận hộ chiếu theo hình thức bạn đã chọn. Bạn có thể chọn nhận hộ chiếu trực tiếp tại cơ quan xuất nhập cảnh hoặc sử dụng dịch vụ bưu chính công ích để nhận hộ chiếu.

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để đăng ký làm hộ chiếu online

Cách đăng ký làm hộ chiếu online cho phép công dân nộp hồ sơ, chụp ảnh và thanh toán lệ phí qua mạng internet, không cần phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh. Để đăng ký làm hộ chiếu online một cách thành công và an toàn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây.

Các giấy tờ cá nhân cần chuẩn bị

Theo quy định của Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, khi đăng ký làm hộ chiếu online, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cá nhân sau đây:

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu TK01 được ban hành kèm Thông tư 73/2021/TT-BCA. Nếu người khai bị mất năng lực hành vi hoặc có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, người đại diện hợp pháp cần khai, ký thay và được xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh tại Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú.
 • Ảnh chân dung mới chụp không quá 6 tháng, kích thước 4 x 6 cm, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, nhìn thẳng, không đeo kính, phông nền trắng và trang phục lịch sự.
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân loại 12 số (có hoặc không có chip điện tử) còn giá trị.
 • Hộ chiếu phổ thông gần nhất (nếu có). Nếu bạn bị mất hộ chiếu, bạn cần có đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.

Chú ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên sẽ giúp cách đăng ký làm hộ chiếu online một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Giấy tờ chứng minh tài chính cần thiết

Cách đăng ký làm hộ chiếu online yêu cầu bạn cần có khả năng thanh toán lệ phí qua các kênh thanh toán trực tuyến. Lệ phí bao gồm hai khoản phí cần phải trả: phí cấp hộ chiếu phổ thông và phí dịch vụ bưu chính công ích (nếu có).

Để thanh toán lệ phí trực tuyến khi đăng ký làm hộ chiếu online, bạn cần có thẻ thanh toán quốc tế hoặc thẻ thanh toán nội địa. Hãy lưu ý chuẩn bị đầy đủ các khoản phí trên sẽ giúp bạn thực hiện đăng ký làm hộ chiếu trực tuyến một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Các bước để đăng ký làm hộ chiếu online

Cách đăng ký làm hộ chiếu online dễ dàng và nhanh chóng với các bước sau đây.

Truy cập trang web của Sở Ngoại vụ để đăng ký làm hộ chiếu online

Trước tiên, bạn cần truy cập vào website của Sở Ngoại vụ để tiến hành đăng ký làm hộ chiếu online.

Điền đầy đủ thông tin cá nhân và yêu cầu hộ chiếu

Sau khi truy cập vào trang web của Sở Ngoại vụ, bạn cần bấm vào nút “Đăng ký trực tuyến” để bắt đầu quá trình đăng ký làm hộ chiếu trực tuyến. Bạn sẽ được chuyển đến một trang mới, yêu cầu nhập các thông tin cá nhân và yêu cầu hộ chiếu. Bạn cần nhập đầy đủ và chính xác các thông tin sau:

 • Họ và tên
 • Giới tính
 • Ngày sinh
 • Nơi sinh
 • Quốc tịch
 • Dân tộc
 • Tôn giáo
 • Nghề nghiệp
 • Học vấn
 • Nơi thường trú hoặc tạm trú
 • Số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân loại 12 số (có hoặc không có chip điện tử) và còn giá trị
 • Số Hộ chiếu phổ thông gần nhất (nếu có)
 • Địa chỉ nhận hộ chiếu (bạn có thể chọn nhận tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nhận tại cơ quan xuất nhập cảnh)
 • Số điện thoại liên lạc

Vui lòng lưu ý nhập đầy đủ và chính xác các thông tin trên sẽ giúp quá trình đăng ký của bạn được hoàn thành một cách suôn sẻ và nhanh chóng.

Cách Đăng Ký Làm Hộ Chiếu Online

Chụp ảnh và cung cấp các tài liệu cần thiết

Sau khi điền đầy đủ thông tin cá nhân và yêu cầu hộ chiếu, bạn sẽ được yêu cầu chụp ảnh và tải lên các tài liệu cần thiết để hoàn thành hồ sơ. Để đảm bảo hồ sơ của bạn được duyệt, bạn cần chú ý các điều sau:

 • Ảnh chân dung phải mới chụp không quá 06 tháng, cỡ 4 x 6 cm, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, nhìn thẳng, không đeo kính, phông nền trắng, trang phục lịch sự.
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân phải rõ ràng và có giá trị.
 • Bản chụp Hộ chiếu phổ thông gần nhất (nếu có) phải rõ ràng và có giá trị.
 • Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Trong trường hợp bản chụp không có chứng thực, bạn cần xuất trình bản chính để kiểm tra đối chiếu.
 • Bản chụp các giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan xuất nhập cảnh, như giấy giới thiệu của bệnh viện, giấy tờ xác định thân nhân, văn bản đề nghị của cơ quan quản lý, tài liệu chứng minh trường hợp vì lý do nhân đạo, khẩn cấp,…

Thanh toán phí đăng ký làm hộ chiếu online

Sau khi tải lên ảnh và các tài liệu cần thiết, bạn sẽ được yêu cầu thanh toán phí đăng ký làm hộ chiếu online. Phí đăng ký làm hộ chiếu online bao gồm phí cấp hộ chiếu phổ thông và phí dịch vụ bưu chính công ích (nếu có).

Phí cấp hộ chiếu phổ thông được quy định theo Nghị định số 136/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ. Theo đó, phí cấp hộ chiếu phổ thông là:

 • Đối với công dân Việt Nam: 200.000 VNĐ.
 • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài: 400.000 VNĐ.

Phí dịch vụ bưu chính công ích là khoản phí mà bạn phải trả khi nộp hoặc nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích. Phí dịch vụ bưu chính công ích được quy định theo Thông tư số 01/2017/TT-BTTTT ngày 25/1/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo đó, phí dịch vụ bưu chính công ích là:

 • Đối với nộp hồ sơ: 15.000 VNĐ/hồ sơ.
 • Đối với nhận hồ sơ: 30.000 VNĐ/hồ sơ.

Bạn cần có một thẻ thanh toán quốc tế hoặc thẻ thanh toán nội địa để thanh toán lệ phí trực tuyến khi đăng ký làm hộ chiếu online. Có nhiều kênh thanh toán khác nhau để bạn lựa chọn, bao gồm thanh toán qua ví điện tử Momo, ZaloPay, ViettelPay hoặc Moca, qua Internet Banking, thẻ ATM nội địa hoặc thẻ Visa/Master/JCB.

Sau khi thanh toán thành công, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận và số điện thoại liên lạc. Bạn có thể theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ của mình bằng cách gọi điện thoại đến số liên hệ được cung cấp hoặc truy cập trang web của Cục Quản lý xuất nhập cảnh và nhập mã số biên nhận để kiểm tra tình trạng xử lý.

Thủ tục xử lý đăng ký làm hộ chiếu online

Các thủ tục không thể bỏ qua khi thực hiện cách đăng ký làm hộ chiếu online.

Thời gian xử lý đăng ký làm hộ chiếu online thông thường

Theo quy định của pháp luật, thời gian xử lý đăng ký làm hộ chiếu online thông thường không quá 05 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. Thời gian xử lý này áp dụng cho các trường hợp đăng ký làm hộ chiếu online tại cấp Trung ương. Tuy nhiên, đối với các trường hợp đăng ký làm hộ chiếu online tại cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thời gian xử lý có thể khác nhau tùy theo từng địa phương.

Thời gian xử lý đăng ký làm hộ chiếu ưu tiên

Theo quy định của pháp luật, trong một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể được xem xét ưu tiên xử lý đăng ký làm hộ chiếu online. Các trường hợp được ưu tiên xử lý đăng ký làm hộ chiếu online bao gồm:

 • Người có công với cách mạng.
 • Người có hoàn cảnh khó khăn.
 • Người ra nước ngoài chữa bệnh.
 • Người có người thân bị tai nạn, bệnh tật, chết ở nước ngoài.
 • Người làm việc trong lực lượng vũ trang, tổ chức cơ yếu.
 • Người có yêu cầu vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác.

Nếu bạn thuộc các trường hợp được ưu tiên xử lý đăng ký làm hộ chiếu online, thời gian xử lý sẽ không quá 03 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Tuy nhiên, để được xem xét ưu tiên xử lý đăng ký làm hộ chiếu online, bạn cần bổ sung các giấy tờ chứng minh trường hợp của bạn, như giấy giới thiệu của bệnh viện, giấy tờ xác định thân nhân, văn bản đề nghị của cơ quan quản lý, tài liệu chứng minh trường hợp vì lý do nhân đạo, khẩn cấp…

Cách Đăng Ký Làm Hộ Chiếu Online

Tổng kết

Cách đăng ký làm hộ chiếu online là một giải pháp tiện lợi và nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dân. Tuy nhiên, để đăng ký làm hộ chiếu online thành công, người dân cần nắm rõ quy trình, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và lưu ý các điểm quan trọng như Hộ Chiếu Nhanh đã chia sẻ ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *