Cách gia hạn hộ chiếu online đơn giản và nhanh chóng

Cách gia hạn hộ chiếu online rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện bất kỳ lúc nào. Đây là một giải pháp hữu ích giúp tiết kiệm thời gian và công sức khi mà bạn chỉ cần thiết bị kết nối internet thay vì phải đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền. Cùng tìm hiểu cách gia hạn hộ chiếu online dưới đây.

Cách Gia Hạn Hộ Chiếu Online

Tại sao cần cách gia hạn hộ chiếu online?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng, không chỉ để xác nhận quốc tịch mà còn để thực hiện các chuyến đi nước ngoài. Tuy nhiên, hộ chiếu không phải là vĩnh viễn, mà có thời hạn nhất định. Vì vậy, việc gia hạn hộ chiếu khi cần thiết là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tại sao bạn cần cách gia hạn hộ chiếu online và những trường hợp cụ thể.

Hộ chiếu đã hết hạn

Đây là trường hợp rõ ràng nhất khi bạn cần gia hạn hộ chiếu. Hộ chiếu của bạn có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Khi hộ chiếu của bạn đã hết hạn, bạn sẽ không thể sử dụng nó để đi lại hay làm các thủ tục liên quan đến quốc tịch. Bạn cũng có thể gặp phải những rắc rối pháp lý nếu không gia hạn hộ chiếu kịp thời. Do đó, bạn nên kiểm tra ngày hết hạn của hộ chiếu và làm thủ tục gia hạn trước khi nó quá muộn.

Hộ chiếu chỉ còn thời hạn ngắn

Ngoài trường hợp đã hết hạn, bạn cũng nên gia hạn hộ chiếu khi nó chỉ còn thời hạn ngắn. Theo quy định của nhiều quốc gia, bạn phải có một hộ chiếu còn ít nhất 6 tháng thời hạn để được nhập cảnh.

Nếu bạn có kế hoạch đi du lịch hay công tác nước ngoài trong tương lai gần, bạn nên kiểm tra lại thời hạn của hộ chiếu và gia hạn nếu cần. Việc này sẽ giúp bạn tránh được những phiền phức và mất thời gian khi đến sân bay hay đại sứ quán.

Các bước gia hạn hộ chiếu online

Cách gia hạn hộ chiếu online là một dịch vụ tiện lợi và nhanh chóng cho những người muốn duy trì hộ chiếu của mình trong thời gian dài. Để thực hiện dịch vụ này, bạn cần thực hiện các bước sau.

Chuẩn bị hồ sơ cần thiết

Bạn cần có hộ chiếu cũ, chứng minh nhân dân, ảnh chân dung 4×6 cm và giấy tờ khác nếu có (như giấy đổi tên, giấy kết hôn,…). Bạn cần scan hoặc chụp ảnh các giấy tờ này và lưu lại dưới dạng file PDF hoặc JPG.

Đăng nhập và chọn dịch vụ gia hạn hộ chiếu

Bạn truy cập vào trang web https://xuatnhapcanh.gov.vn/ và đăng nhập bằng tài khoản cá nhân. Sau đó, bạn chọn mục “Dịch vụ công trực tuyến” và chọn “Gia hạn hộ chiếu”. Bạn sẽ được chuyển đến một trang mới để điền thông tin cá nhân, thông tin hộ chiếu cũ và thông tin hộ chiếu mới mong muốn. Bạn cũng cần tải lên các file ảnh của các giấy tờ đã chuẩn bị ở bước trên.

Nộp hồ sơ và thanh toán phí

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nhấn nút “Gửi hồ sơ” để hoàn tất quá trình đăng ký. Bạn sẽ nhận được một mã xác nhận và một mã thanh toán qua email hoặc tin nhắn điện thoại. Bạn cần sử dụng mã thanh toán để thanh toán phí gia hạn hộ chiếu qua các kênh ngân hàng, ví điện tử hoặc cổng thanh toán trực tuyến. Phí gia hạn hộ chiếu là 200.000 đồng cho mỗi lần gia hạn 10 năm.

Theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ

Bạn có thể theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ của mình qua trang web https://xuatnhapcanh.gov.vn/ bằng cách nhập mã xác nhận đã nhận được ở bước trên. Thời gian xử lý hồ sơ là khoảng 5 ngày làm việc kể từ khi bạn nộp phí.

Nhận lại hộ chiếu đã được gia hạn

Sau khi hồ sơ của bạn được duyệt, bạn sẽ nhận được thông báo qua email hoặc tin nhắn điện thoại về thời gian và địa điểm nhận lại hộ chiếu. Bạn cần mang theo hộ chiếu cũ, chứng minh nhân dân và phiếu nhận để nhận lại hộ chiếu mới đã được gia hạn.

Thời gian và chi phí gia hạn hộ chiếu

Hộ chiếu là một giấy tờ tùy thân quan trọng, không chỉ cho việc xuất nhập cảnh mà còn cho nhiều thủ tục khác. Tuy nhiên, hộ chiếu cũng có thời hạn sử dụng nhất định, và khi hết hạn bạn cần phải làm thủ tục gia hạn hoặc cấp lại. Vậy thời gian và chi phí gia hạn hộ chiếu là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Thời gian xử lý hồ sơ gia hạn

Theo quy định hiện nay, có 3 loại hộ chiếu là: hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ. Mỗi loại có thời hạn và quy trình gia hạn khác nhau, cụ thể như sau:

 • Đối với hộ chiếu phổ thông, bạn không được gia hạn mà phải làm thủ tục cấp mới khi hết hạn. Thời gian xử lý là 8 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đối với lần cấp đầu tiên, và 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đối với lần cấp lại. Trường hợp bạn có nhu cầu cấp gấp vì lý do khẩn cấp, bạn có thể được xét duyệt trong 3 ngày làm việc.
 • Đối với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ, bạn được gia hạn 1 lần, tối đa không quá 3 năm. Thời gian xử lý là 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đối với lần cấp đầu tiên, và 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đối với lần gia hạn. Bạn phải thực hiện gia hạn trước khi hộ chiếu hết hạn ít nhất 30 ngày.

Cách Gia Hạn Hộ Chiếu Online

Chi phí gia hạn hộ chiếu

Chi phí gia hạn hoặc cấp lại hộ chiếu bao gồm lệ phí và phí chuyển hoàn (nếu có). Lệ phí được quy định theo Thông tư 25/2021/TT-BTC như sau:

 • Cấp mới hộ chiếu phổ thông: 200.000 đồng/quyển.
 • Cấp lại hộ chiếu phổ thông do bị mất hoặc bị hỏng: 400.000 đồng/quyển.
 • Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 100.000 đồng/quyển.
 • Gia hạn thêm thời gian của hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ: 200.000 đồng/quyển.

Đáng chú ý, từ ngày 01/07/2023 đến hết ngày 31/07/2023, lệ phí cấp hoặc gia hạn sẽ được giảm 20% theo Thông tư 120/2021/TT-BTC. Cụ thể, lệ phí cấp mới hộ chiếu phổ thông sẽ là 160.000 đồng/quyển, lệ phí cấp lại sẽ là 320.000 đồng/quyển, và lệ phí gia hạn hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ sẽ là 160.000 đồng/quyển.

Ngoài ra, bạn còn phải trả thêm phí chuyển hoàn nếu bạn muốn nhận hộ chiếu qua đường bưu điện. Phí chuyển hoàn là 30.000 đồng/quyển đối với hộ chiếu phổ thông và 50.000 đồng/quyển đối với hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ.

Các lưu ý khi gia hạn hộ chiếu online

Cách giia hạn hộ chiếu online là một giải pháp tiện lợi và nhanh chóng cho những người muốn duy trì quyền công dân Việt Nam khi ở nước ngoài. Tuy nhiên, để thực hiện cách gia hạn hộ chiếu online thành công, bạn cần lưu ý một số điều sau.

Kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp hồ sơ

Bạn cần đảm bảo rằng thông tin cá nhân, địa chỉ, số điện thoại, email và các thông tin khác trên hồ sơ đều chính xác và đầy đủ. Nếu có sai sót, bạn có thể bị từ chối hoặc phải chờ lâu hơn để được xử lý.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết

Bạn cần có bản scan hoặc chụp ảnh của hộ chiếu cũ, ảnh chân dung mới theo quy định, giấy xác nhận công dân Việt Nam (nếu có) và các giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan cấp hộ chiếu. Bạn nên lưu ý về kích thước, định dạng và chất lượng của các tệp tin để tránh bị lỗi khi gửi online.

Chú ý đến thời gian hẹn để tránh bị hoãn hạn

Sau khi nộp hồ sơ online, bạn sẽ nhận được email xác nhận và thời gian hẹn để nhận hộ chiếu mới. Bạn cần tuân thủ thời gian này và đến đúng địa điểm đã được chỉ định. Nếu bạn không có mặt hoặc đến trễ, bạn có thể bị hoãn hạn hoặc phải làm lại từ đầu.

Lưu trữ hộ chiếu và giấy tờ quan trọng cẩn thận

Bạn nên bảo quản hộ chiếu mới và các giấy tờ liên quan một cách an toàn và cẩn thận. Bạn không nên để mất hay làm hỏng hộ chiếu vì điều này có thể gây ra rắc rối khi bạn muốn đi lại hay làm các thủ tục khác.

Câu hỏi thường gặp khi gia hạn hộ chiếu online

Trong quá trình thực hiện cách gia hạn hộ chiếu online, bạn có thể thắc mắc những câu hỏi quen thuộc sau.

Thời gian gia hạn hộ chiếu là bao lâu?

Nếu bạn muốn làm theo cách gia hạn hộ chiếu online, bạn cần biết rằng thời gian gia hạn hộ chiếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như loại hộ chiếu, thời gian còn lại của hộ chiếu, nơi bạn đăng ký gia hạn và tình trạng xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Theo quy định hiện hành, thời gian gia hạn hộ chiếu online là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ và lệ phí. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian gia hạn có thể kéo dài hơn do yêu cầu kiểm tra, xác minh hoặc giải quyết các vấn đề phát sinh.

Tôi có thể gia hạn hộ chiếu trực tiếp tại sở di trú không?

Câu trả lời là có, bạn có thể gia hạn hộ chiếu trực tiếp tại sở di trú nếu bạn không muốn sử dụng dịch vụ online. Để làm được điều này, cách gia hạn hộ chiếu online yêu cầu bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu còn hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực không quá 15 năm;
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác;
 • Phiếu đăng ký gia hạn hộ chiếu (có thể tải về từ website của Bộ Ngoại giao hoặc nhận tại sở di trú);
 • Ảnh chân dung kích thước 4x6cm chụp trong vòng 6 tháng gần nhất;
 • Lệ phí gia hạn hộ chiếu theo quy định.

Bạn cần mang theo các giấy tờ này và đến sở di trú để nộp hồ sơ và nhận phiếu biên nhận. Sau khi hoàn thành thủ tục, bạn sẽ được thông báo ngày nhận lại hộ chiếu đã được gia hạn.

Tôi bị từ chối gia hạn hộ chiếu, tôi cần làm gì?

Trong một số trường hợp hiếm gặp, cách gia hạn hộ chiếu không còn phù hợp với bạn như:

 • Hộ chiếu của bạn đã bị mất hoặc bị hủy bỏ;
 • Hộ chiếu của bạn đã bị làm giả hoặc sửa đổi;
 • Hộ chiếu của bạn không phải do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
 • Bạn đang bị truy nã, bị khởi tố hoặc bị áp dụng biện pháp ngăn chặn;
 • Bạn vi phạm các quy định về xuất nhập cảnh hoặc an ninh quốc gia;
 • Bạn không đáp ứng các điều kiện khác theo luật định.

Nếu bạn bị từ chối gia hạn hộ chiếu, bạn cần làm rõ nguyên nhân và khắc phục theo hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu online của cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn cho rằng quyết định từ chối là không hợp lý hoặc sai sót, bạn có thể khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy trình pháp lý.

Cách Gia Hạn Hộ Chiếu Online

Tổng kết

Hộ Chiếu Nhanh đã hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu online theo từng bước phía trên. Có thể nói, việc gia hạn là một thủ tục cần thiết khi làm hộ chiếu online. Điều này giúp bạn có thể gia hạn và dùng hộ chiếu để phục vụ cho mục đích du lịch, làm việc của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *