Có nên làm hộ chiếu gắn chip không? Hộ chiếu gắn chip khác gì hộ chiếu không gắn chip

Hộ chiếu gắn chip được bắt đầu triển khai áp dụng từ ngày 01/03/2023, là loại hộ chiếu mới đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Việc sử dụng hộ chiếu gắn chip mang lại nhiều lợi ích hơn so với khi sử dụng hộ chiếu không gắn chip. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định bắt buộc người dân phải làm passport gắn chip. Vậy, có nên làm hộ chiếu gắn chip hay không? Những lợi ích khi sử dụng hộ chiếu gắn chip là gì? Cùng tìm hiểu trong bái viết dưới đây cùng Hochieunhanh.vn nhé.

1. Có nên làm hộ chiếu gắn chip hay không?

Bộ Công an cho biết, kể từ ngày 01/3/2023 hộ chiếu gắn chip sẽ được triển khai áp dụng và cấp cho người dân khi thực hiện các thủ tục làm passport theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh 2019. Hộ chiếu gắn chip điện tử là loại hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu trữ thông tin được mã hoá của người sở hữu passport và chữ ký số của người cấp.

Hộ chiếu gắn chip là một bước cải tiến mới nhằm tạo thuận lợi cho mọi người dân Việt Nam khi thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh. Đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan chức năng và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nươc.

Trong passport gắn chip có chip điện tử nhằm lưu trữ thông tin trắc sinh học và thông tin nhân thân của người sở hữu. Đây là điểm mới và được cải tiến hơn so với hộ chiếu thông thường khi chỉ lưu trữ được thông tin cá nhân như họ & tên, giới tính, ngày sinh, quốc tịch, nơi thường trú và các thông tin nhân thân khác. 

Tuy được đưa vào áp dụng nhưng theo quy định thì hộ chiếu gắn chip và hộ chiếu không gắn chip có hiệu lực tương đương và được sử dụng song hành. Các mẫu hộ chiếu được cấp trước ngày 1/1/2022 vẫn được tiếp tục sử dụng đến khi hết thời gian hiệu lực và không bắt buộc phải đổi hộ chiếu gắn chip. 

Do vậy, đối với những người đang sử dụng passport không gắn chip vẫn được tiếp tục sử dụng và không bắt buộc phải đổi hộ chiếu gắn chip. Còn đối với những người chưa có hộ chiếu có thể lựa chọn làm passport gắn chip hoặc không gắn chip.

Xem thêm: Hướng dẫn làm hộ chiếu gắn chip online đơn giản, tiện lợi

Có Nên Làm Hộ Chiếu Gắn Chip Hay Không
Có Nên Làm Hộ Chiếu Gắn Chip Hay Không?

2. Tại sao có nên làm hộ chiếu gắn chip bạn nên biết

2.1. Sử dụng hộ chiếu gắn chip mang lại sự thuận lợi và nhanh chóng khi xuất nhập cảnh

Hộ chiếu gắn chip có khả năng lưu trữ được cả thông tin nhân thân và thông tin trắc sinh học một cách vô cùng chính xác và thống nhất. Một trong những ưu điểm vượt trội của hộ chiếu gắn chip là có khả năng lưu trữ thông tin về vân tay, mống mắt, khuôn mặt,… Chính vì vậy, việc kiểm soát và định danh tại sân bay khi bạn làm thủ tục checkin sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn.

Như vậy, sử dụng hộ chiếu gắn chip sẽ giúp bạn được ưu tiên thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay hoặc cửa khẩu quốc tế.

2.2. Ưu tiên xét duyệt thị thực nhập cảnh (visa) ở nước ngoài

Hiện nay, trên quốc tế đã có hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ áp dụng hộ chiếu gắn chip. Bởi khả năng lưu trữ thông tin, passport gắn chip hỗ trợ cơ quan dễ dàng kiểm soát và tạo sự thống nhất giữa các quốc gia. Chính vì vậy mà những người sử dụng hộ chiếu gắn chip sẽ được ưu tiên làm thị thực và cho phép xuất nhập cảnh đơn giản tại các quốc gia yêu cầu visa hơn so với hộ chiếu thường.

Có thể kể đến một ví dụ cụ thể về lợi ích ưu tiên xét duyệt visa là Hoa Kỳ. Mỹ là nước đang áp dụng Chương trình miễn thị thực nhập cảnh cho 39 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới cho những người đang sở hữu hộ chiếu gắn chip điện tử.

2.3. Có khả năng bảo mật thông tin cao, hạn chế sao chép dữ liệu

Passport gắn chip điện tử có khả năng bảo mật rất cao so với loại hộ chiếu thông thường không gắn chip. Nhờ vậy mà người sở hữu không lo lắng việc lộ thông tin hoặc giả mạo giấy tờ.

Điều này cũng góp phần hạn chế tình trạng hộ chiếu giả mại để thực hiện các hoạt động di cư bất hợp pháp, buôn lậu, tội phạm chạy trốn ra nước ngoài,…

2.4. Thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam

Hộ chiếu gắn chip không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho người dân mà cũng góp phần nâng cao vị thế hộ chiếu Việt Nam trên quốc tế. Điều này cũng thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của nước ta trên thị trường thế giới.

Xem thêm: Lệ phí làm hộ chiếu gắn chip điện tử theo quy định mới 

Những Lợi Ích Khi Làm Hộ Chiếu Gắn Chip Bạn Nên Biết
Tại Sao Bạn Có Nên Làm Hộ Chiếu Gắn Chip

3. So sánh hộ chiếu gắn chip và hộ chiếu không gắn chip điện tử

Có Nên Làm Hộ Chiếu Gắn Chip? So Sánh Lợi Ích
Có Nên Làm Hộ Chiếu Gắn Chip? So Sánh Lợi Ích

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn có nên làm hộ chiếu gắn chip hay không? Thì cùng xem ngay đáp án khi so sánh 02 loại hộ chiếu dưới đây nhé.

Hộ chiếu gắn chip điện tử Hộ chiếu thông thường (không gắn chip)
Giống nhau – Đều có giá trị pháp lý tương đương nhau

– Sở hữu hình thức tương đồng cả về kích thước, màu sắc và số trang

– Được sử dụng công nghệ in hiện đại, có khả năng chống bảo mật và tránh nguy cơ làm giả giấy tờ

– Chi phí làm 02 loại hộ chiếu này tương tự nhau: đều 160.000 VND/lần

– Thời gian làm hộ chiếu gắn chip và không gắn chip đều trong khoảng 5 – 8 ngày làm việc

Khác nhau – Hộ chiếu gắn chip bổ sung thêm thông tin về nơi sinh

– Lưu trữ được các thông tin sinh trắc học và nhân thân

– Có biểu tượng gắn chip điện tử ở bìa trước và chip điện tử được gắn ẩn ở bìa sau hộ chiếu

– Tính bảo mật cao

– Không có thông tin về nơi sinh của người sở hữu

– Chỉ có khả năng lưu trữ thông tin về nhân thân

– Không có biểu tượng chip điện tử trên bìa hộ chiếu

– Tính bảo mật không cao bằng hộ chiếu gắn chip

Như vậy có thể thấy hộ chiếu gắn chip sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với hộ chiếu thông thường không gắn chip. Đặc biệt hộ chiếu gắn chip còn mang lại được nhiều lợi ích cho người sở hữu khi thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn có nên làm hộ chiếu gắn chip hay không thì đừng bỏ qua những quy định, lợi ích của hộ chiếu gắn chip được chia sẻ trong bài viết này nhé. Ngoài ra, bạn đọc có nhu cầu làm hộ chiếu gắn chip online vui lòng liên hệ đến Hotline 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để được Hochieunhanh.vn hướng dẫn về thủ tục làm passport online đơn giản và nhanh chóng nhất nhé.

Các bạn có thể tham khảo thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *