Đăng ký tạm trú cần giấy tờ gì? Hướng dẫn đầy đủ từ A-Z

Đăng ký tạm trú cần giấy tờ gì là một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi lần đầu thực hiện khi đến nơi khác sinh sống. Đây là một loại thủ tục quan trọng mà bắt buộc người lao động, sinh viên khi đi làm, đi học xa đến một thành phố mới phải làm. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn các bước đăng ký dưới đây nhé.

Đăng Ký Tạm Trú Cần Giấy Tờ Gì

Đăng ký tạm trú cần giấy tờ gì?

Người dân khi di chuyển từ nơi ở của mình đến một thành phố mới sinh sống và làm việc, học tập tạm thời cần phải hiểu rõ đăng ký tạm trú cần giấy tờ gì và quy trình thực hiện ra sao. Để đảm bảo thực hiện đăng ký đúng khi đến nơi cư trú mới, tránh những rắc rối về khai báo thường trú sau này. Đăng ký tạm trú tại Việt Nam thường yêu cầu cung cấp một số giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu hoặc CCCD (nếu có).
 • Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận quốc tịch.
 • Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc giấy tờ chứng minh địa chỉ tạm trú tại Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe (được cấp trong vòng 12 tháng trước đó).
 • Giấy tờ chứng minh mục đích tạm trú tại Việt Nam (nếu có).
 • Giấy khai sinh của con em (nếu có).

Ngoài ra, còn có thể yêu cầu các giấy tờ khác tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Để đảm bảo quá trình đăng ký tạm trú được thuận lợi, người dân nên xác minh và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi đến cơ quan quản lý nhà nước để đăng ký.

Tại sao cần đăng ký tạm trú?

Trước khi đi vào tìm hiểu đăng ký tạm trú cần giấy tờ gì thì hãy cùng bài viết trả lời câu hỏi tại sao cần phải đăng ký tạm trú trước nhé. Đăng ký tạm trú là một thủ tục quan trọng và bắt buộc đối với những người không có đăng ký thường trú tại địa phương mà họ đang sinh sống hoặc có nhu cầu tạm trú tại đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Các lý do cần đăng ký tạm trú bao gồm:

 • Đăng ký tạm trú giúp cơ quan quản lý dân cư có thông tin chính xác về số lượng và địa điểm tạm trú của người dân tại địa phương. Điều này giúp cho việc quản lý dân cư, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm được hiệu quả hơn.
 • Khi đăng ký tạm trú, người dân sẽ được cấp giấy chứng nhận tạm trú, từ đó có thể sử dụng các dịch vụ công như đăng ký hộ khẩu, đăng ký giấy tờ tùy thân, đăng ký giấy phép lái xe, đăng ký thẻ bảo hiểm y tế và các dịch vụ khác tại địa phương,…
 • Khi tạm trú tại một địa phương, bạn cần có địa chỉ để thực hiện các giao dịch tài chính như mở tài khoản ngân hàng, đăng ký mua bảo hiểm, đăng ký thuê nhà, mua bán bất động sản và các giao dịch khác.
 • Khi đăng ký tạm trú, bạn có thể tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế và các hoạt động khác tại địa phương mà không gặp khó khăn trong việc đăng ký tham gia.
 • Nếu bạn tạm trú tại một địa phương mà không đăng ký tạm trú, bạn có thể bị xử lý hành chính vì vi phạm quy định về quản lý dân cư. Việc đăng ký tạm trú sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối này.

Các giấy tờ cần thiết khi đăng ký tạm trú

Kế đến, hãy cùng bài viết tìm hiểu xem đăng ký tạm trú cần giấy tờ gì quan trọng nhé. Các giấy tờ cần thiết khi đăng ký tạm trú tại Việt Nam có thể bao gồm:

 • Hộ chiếu hoặc Thẻ CCCD (nếu có).
 • Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận quốc tịch.
 • Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc giấy tờ chứng minh địa chỉ tạm trú tại Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe (được cấp trong vòng 12 tháng trước đó).
 • Giấy tờ chứng minh mục đích tạm trú tại Việt Nam (nếu có).
 • Giấy khai sinh của con em (nếu có).

Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp cụ thể, cơ quan quản lý nhà nước còn có thể yêu cầu người nước ngoài cung cấp các giấy tờ khác như giấy chứng nhận hôn nhân, giấy tờ liên quan đến việc làm việc tại Việt Nam, giấy tờ chứng minh tài chính, giấy tờ chứng minh quan hệ với người đăng ký tạm trú tại Việt Nam,…

Để đảm bảo quá trình đăng ký tạm trú được thuận lợi, người nước ngoài nên liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để biết rõ các giấy tờ cần thiết cụ thể đối với trường hợp của mình.

Các bước để đăng ký tạm trú

Sau khi đã tìm hiểu qua đăng ký tạm trú cần giấy tờ gì thì kế đến hãy cùng bài viết điểm qua các bước đăng ký tạm trú người dân cần phải thực hiện dưới đây nhé.

 • Đầu tiên, người dân cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước đã được giới thiệu sơ bộ ở trên.
 • Sau đó hãy đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để tiến hành đăng ký tạm trú. Thường cơ quan tiếp nhận đăng ký sẽ là Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an quận/huyện nơi người dân đang tạm trú.
 • Tiến hành điền đầy đủ thông tin cá nhân được yêu cầu trong đơn đăng ký tạm trú và cung cấp các giấy tờ cần thiết cho cơ quan quản lý nhà nước.
 • Chờ xét duyệt hồ sơ đăng ký tạm trú từ cơ quan quản lý nhà nước. Thời gian xét duyệt thường là từ 5 đến 7 ngày làm việc.
 • Nếu hồ sơ được chấp thuận, người nước ngoài sẽ nhận được giấy tờ tạm trú tại Việt Nam. Nếu không được chấp thuận, người nước ngoài sẽ nhận được thông báo từ cơ quan quản lý nhà nước về lý do từ chối.

Sau khi có giấy tờ tạm trú, người nước ngoài có thể tạm trú tại Việt Nam trong thời gian được quy định trên giấy tờ. Nếu muốn tiếp tục tạm trú sau khi thời hạn tạm trú hiện tại kết thúc, người nước ngoài cần phải gia hạn giấy tờ tạm trú hoặc cập nhật giấy phép tạm trú hoặc giấy phép lao động.

Đăng Ký Tạm Trú Cần Giấy Tờ Gì

Thủ tục đăng ký tạm trú trong trường hợp không có đủ giấy tờ cần thiết

Tuy đã có câu trả lời đăng ký tạm trú cần giấy tờ gì, nhưng người làm thủ tục lại không có đủ những giấy tờ cần thiết ở trên thì làm thế nào. Trong trường hợp bạn không có đủ giấy tờ cần thiết để đăng ký tạm trú, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Liên hệ với cơ quan quản lý địa phương để thông báo về tình trạng của bạn và yêu cầu được hướng dẫn về các giấy tờ khác có thể được chấp nhận để thay thế.
 • Nếu bạn không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng nhà hoặc giấy xác nhận của chủ nhà, bạn có thể yêu cầu chủ nhà của mình cung cấp các giấy tờ này hoặc giấy ủy quyền cho bạn để đăng ký tạm trú. Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện theo quy định của pháp luật và cần có sự đồng ý của chủ nhà.
 • Nếu bạn không có giấy tờ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, bạn có thể yêu cầu cơ quan quản lý địa phương hướng dẫn về các giấy tờ khác có thể được chấp nhận để thay thế, ví dụ như giấy tờ xác nhận của cơ quan công an hoặc giấy tờ khác có thông tin nhận dạng cá nhân.
 • Nếu bạn không có giấy tờ chứng minh thu nhập hoặc hóa đơn tiền điện nước để chứng minh địa chỉ tạm trú, bạn có thể yêu cầu người bán nhà hoặc người chủ nhà xác nhận địa chỉ tạm trú của bạn.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn không có đủ giấy tờ cần thiết để đăng ký tạm trú, việc xử lý sẽ tùy thuộc vào quy định của cơ quan quản lý địa phương. Bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ quan đó để được hướng dẫn và tìm hiểu các giải pháp thích hợp để hoàn thành thủ tục đăng ký tạm trú.

Lưu ý khi đăng ký tạm trú

Sau khi đã biết đăng ký tạm trú cần giấy tờ gì, các bước thủ tục cần thực hiện thì hãy cùng bài viết điểm qua một số lưu ý quan trọng cần chú ý dưới đây nhé:

 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.
 • Điền đầy đủ thông tin trên đơn đăng ký tạm trú và chính xác về thông tin cá nhân.
 • Cung cấp địa chỉ tạm trú chính xác và rõ ràng.
 • Thực hiện đăng ký tạm trú trước khi thời hạn hiện tại của giấy tờ tạm trú tạm vắng hết hạn ít nhất 7 ngày.
 • Tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật Việt Nam về tạm trú, bao gồm cả việc không được sử dụng giấy tờ tạm trú để thực hiện các hoạt động trái pháp luật.
 • Nếu có bất kỳ thay đổi nào về thông tin cá nhân hoặc địa chỉ tạm trú, người dân cần thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong thời gian sớm nhất.
 • Nếu muốn tiếp tục tạm trú sau khi thời hạn tạm trú hiện tại kết thúc, người nước ngoài cần phải gia hạn giấy tờ tạm trú hoặc cập nhật giấy phép tạm trú hoặc giấy phép lao động.
 • Nếu vi phạm các quy định về tạm trú, người nước ngoài có thể bị phạt tiền hoặc bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Vì vậy, để đảm bảo quá trình đăng ký tạm trú được thuận lợi và không gặp phải các vấn đề pháp lý, người nước ngoài nên tuân thủ các quy định và lưu ý trên.

Nếu không đăng ký tạm trú thì có bị phạt hay không?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người nước ngoài khi tạm trú tại Việt Nam phải thực hiện đăng ký tạm trú và nếu không thực hiện đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo Điều 66 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và tị nạn năm 2014, người nước ngoài không thực hiện đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt tiền từ liên hệ đến 2.000.000 đồng và có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Quy định đăng ký tạm trú là bắt buộc đối với cả chủ trọ và người thuê trọ tại Việt Nam. Theo Điều 8, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu chủ trọ không thực hiện đăng ký tạm trú cho người thuê, họ sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 300.000 VNĐ. Tương tự, chủ cho thuê các phòng trọ công nhân, sinh viên giá rẻ cũng sẽ bị xử phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng nếu không thực hiện đăng ký tạm trú cho người thuê.

Do đó, để tránh các hậu quả pháp lý không mong muốn, người nước ngoài khi tạm trú tại Việt Nam nên thực hiện đăng ký tạm trú đúng thủ tục và đầy đủ các giấy tờ cần thiết tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Đăng Ký Tạm Trú Cần Giấy Tờ Gì

Tổng kết

Bài viết trên đã giúp các bạn đọc trả lời được câu hỏi đăng ký tạm trú cần giấy tờ gì. Đồng thời cũng đã hướng dẫn các bạn đọc các bước để đăng ký tạm trú nhanh chóng và những lưu ý cần biết để tránh những thiếu sót làm cho quá trình đăng ký kéo dài. Nếu bạn có thêm thắc mắc gì về đăng ký tạm trú hoặc đang có nhu cầu tìm kiếm các dịch vụ làm hộ chiếu uy tín thì hãy liên hệ ngay với hộ chiếu online để được tư vấn giải đáp thắc mắc chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *