[Giải đáp] Thực hiện gia hạn hộ chiếu mất bao lâu?

Thủ tục gia hạn hộ chiếu rất được nhiều người quan tâm đặc biệt với những người đã hoặc sắp hết hạn hộ chiếu. Vậy, thực hiện gia hạn hộ chiếu mất bao lâu thì nhận kết quả? Thủ tục gia hạn hộ chiếu như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài dưới đây của Hochieunhanh.vn nhé.

Hộ chiếu là gì và thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu theo quy định

Theo Luật Xuất cảnh nhập cảnh được ban hành 2019, hộ chiếu hay còn được gọi là passport, là loại giấy tờ thuộc quyền sở hưux của Nhà nước và do cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho công dân được xuất nhập cảnh, chứng minh quốc tịnh hoặc nhân thân.

Trên hộ chiếu thường bao gồm các thông tin như:

– Ảnh chân dung của người sở hữu

– Họ, chữ đệm và tên 

– Ngày, tháng năm sinh

– Quốc tịch

– Ký hiệu hộ chiếu

– Số giấy tờ xuất nhập cảnh

– Số Căn cước công dân (CCCD)

– … Và một số các thông tin theo quy định khác

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, chỉ các loại hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ hết hạn mới được phép thực hiện các thủ tục gia hạn passport. Đối với những người dân sở hữu hộ chiếu phổ thông thông thường, khi hộ chiếu hết hạn sẽ không được thực hiện các thủ tục gia hạn hộ chiếu. 

Thời gian hiệu lực của passport phổ thông là trong vòng 10 năm, kể từ ngày cấp. Khi hộ chiếu hết hạn, người dân phải đi làm mới hộ chiếu theo đúng quy định. Vậy, gia hạn hộ chiếu mất bao lâu hay thời gian gia hạn passport sẽ tuân thủ theo đúng quy định. Cụ thể về thời gian gia hạn passport mất bao lâu vui lòng xem tiếp giải đáp chi tiết dưới đây.

Gia Hạn Passport Nhanh Chóng Tại Hochieunhanh.vn
Gia Hạn Passport Mất Bao Lâu Theo Quy Định?

Khi nào được thực hiện gia hạn hộ chiếu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP, hộ chiếu ngoại giao và công vụ khi còn giá trị hiệu lực dưới 01 năm thì được thực hiện gia hạn một lần và thời gian gia hạn passport không quá 03 năm. Sau khi hết thời gian gia hạn passport theo quy định, người sở hữu phải thực hiện thủ tục xin cấp mới.

Đối với người dân sở hữu hộ chiếu phổ thông (có thời hạn dưới 10 năm) thì không được thực hiện gia hạn mà phải xin cấp mới. Thời gian gia hạn hộ chiếu mất bao lâu sẽ được áp dụng theo thời gian làm hộ chiếu cấp mới lần đầu.

Như vậy, chỉ có hộ chiếu công vụ và ngoại giao được phép thực hiện gia hạn với thời gian tối đa không quá 03 lần chỉ với 1 lần duy nhất. Còn passport phổ thông khi có thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, người dân đã có thể thực hiện làm lại hoặc gia hạn tại cơ quan hoặc gia hạn online qua các dịch vụ.

Khi Nào Được Thực Hiện Gia Hạn Hộ Chiếu?
Khi Nào Được Thực Hiện Gia Hạn Hộ Chiếu?

Thời gian gia hạn hộ chiếu mất bao lâu?

Để giải đáp thắc mắc về thời gian hạn hộ chiếu bao lâu có, cần nắm rõ quy định tại Điều 4, 8 của Thông tư 29/2016/TT-BCA, cụ thể:

Thời gian gia hạn hộ chiếu mất bao lâu phụ thuộc vào từng trường hợp và cơ quan tiếp nhận hồ sơ,

– Đối với người nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thì thời gian gia hạn passport trong vòng 08 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ

– Đối với người nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thì gia hạn passport trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ

– Nếu ngày làm việc trùng hoặc liền với ngày nghỉ lễ, cuối tuần thì thời hạn gia hạn passport sẽ được cộng thêm ngày nghỉ vào.

Như vậy thời gian gia hạn passport trong khoảng 05 – 08 ngày làm việc (tuỳ theo cơ quan). Tuy nhiên, vào một số thời gian cao điểm, số lượng hồ sơ cần xử lý tại cơ quan lớn thì thời gian xác nhận nộp đủ hồ sơ hợp lệ của cơ quan thường khá mất thời gian. Một số trường hợp có thể phải đợi 1 – 2 tuần mới nhận được thông báo (qua email hoặc số điện thoại) về việc nộp hồ sơ gia hạn passport thành công.

Nếu quá thời hạn nêu trên, mà bạn vẫn chưa nhận được kết quả khi làm lại hộ chiếu phổ thông mới có thể liên hệ trực tiếp đến cơ quan xuất nhập cảnh. Hoặc tiến hành khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại Việt Nam.

Trong trường hợp bạn cần hỗ trợ gia hạn hộ chiếu gấp để:

– Đi công tác nước đột xuất

– Thực hiện thủ tục xin cấp mới, gia hạn thị thực (visa)

– Làm mất hoặc hư hỏng hộ chiếu ảnh hưởng đến các thủ tục khác

Và cần làm gia hạn hộ chiếu online trong thời gian ngắn thì liên hệ ngay đến các đơn vị hỗ trợ. Hochieunhanh.vn là dịch vụ làm hộ chiếu, gia hạn passport uy tín hỗ trợ bảo lãnh thực hiện các thủ tục trực tiếp tại cơ quan. Nếu bạn đang gặp phải các trường hợp trên, vui lòng liên hệ đến 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Thời Gian Gia Hạn Hộ Chiếu Mất Bao Lâu?
Thời Gian Gia Hạn Hộ Chiếu Mất Bao Lâu?

Câu hỏi thường gặp về thời gian gia hạn hộ chiếu mất bao lâu

Sở hữu hộ chiếu hết hạn có bị phạt không?

Hiện nay chưa có quy định về việc sở hữu hộ chiếu hết hạn sẽ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hộ chiếu hết hạn để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh sẽ không thể thực hiện được. Do vậy, khi hộ chiếu chỉ còn thời hạn dưới 03 tháng, người dân nên gia hạn passport nhanh theo đúng quy định.

Cần gia hạn hộ chiếu trước bao lâu khi hết giá trị sử dụng?

Không có quy định về thời gian cần gia hạn hộ chiếu trước bao lâu. Tuy nhiên, bạn nên gia hạn passport khi hộ chiếu còn thời hạn dưới 03 tháng để không ảnh hưởng đến lịch trình hay công việc cần đi nước ngoài.

Hồ sơ gia hạn hộ chiếu gồm những giấy tờ gì?

Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ:

– Tờ khai xin làm hộ chiếu (đã điền đủ thông tin)

– Thẻ Căn cước công dân (CCCD)

– Hộ chiếu hết hạn nộp trực tiếp tại cơ quan (hoặc qua đường bưu điện)

– Ảnh thẻ làm hộ chiếu 4×6

Địa chỉ gia hạn hộ chiếu ở đâu?

Bạn có thể thực hiện gia hạn passport tại các cơ quan xuất nhập cảnh tại địa phương (thuộc cơ quan Công an). Về thời gia hạn hộ chiếu bao lâu sẽ phụ thuộc vào số lượng hồ sơ và thời gian bạn thực hiện các thủ tục (có gần các ngày nghỉ lễ, Tết hay không).

Hoặc bạn cũng có thể gia hạn passport online tại các Cổng thông tin của Bộ Công an về xuất nhập cảnh hoặc các đơn vị hỗ trợ bảo lãnh gia hạn hộ chiếu lấy nhanh.

Đi nộp hồ sơ làm lại hộ chiếu mới có cần mang theo hộ chiếu cũ không?

Nếu bạn làm lại, gia hạn hộ chiếu do hết hạn hoặc hư hỏng, bị rách thì phải nộp lại passport cũ cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ để tiến hành huỷ hộ chiếu. Bạn sẽ được cấp hộ chiếu mới sau khi hoàn thành các thủ tục và thời gian gia hạn passport theo quy định.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp về thời gian gia hạn hộ chiếu mất bao lâu? Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã nắm rõ quy định và xác định thời gian gia hạn hộ chiếu bao lâu có chính xác. Mọi thắc mắc về thủ tục gia hạn hộ chiếu online lấy nhanh, bạn đọc vui lòng liên hệ đến 0933 333 9890985 288 050 để được hỗ trợ chi tiết và chính xác nhất nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *