Hộ chiếu gắn chip điện tử trong nước và những điều cần biết

Hộ chiếu gắn chip để chứng minh bạn là công dân Việt Nam, khi bạn đi du lịch hay công tác nước ngoài. Hộ chiếu gắn chip là loại hộ chiếu hiện đại, có chứa một chip nhỏ bên trong. Chip này lưu trữ các thông tin cá nhân của bạn, giúp cho việc kiểm tra và xác minh dễ dàng hơn. Hộ chiếu gắn chip cũng an toàn và bảo mật hơn hộ chiếu cũ. Bạn có thể sử dụng hộ chiếu cũ cho đến khi hết hạn, nhưng nếu muốn nâng cấp lên hộ chiếu gắn chip, bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục đổi.

Hộ Chiếu Gắn Chip

Hộ chiếu có chíp điện tử là gì?

Hộ chiếu có chíp điện tử là một loại hộ chiếu mới được trang bị một thiết bị nhỏ lưu trữ các thông tin bảo mật liên quan đến người sở hữu hộ chiếu và cơ quan cấp phép. Đây là một bước tiến mới cho công dân Việt Nam, giúp cho việc xuất nhập cảnh của Nhà nước dễ dàng hơn và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế của đất nước.

Ngoài ra, chíp cũng ghi nhận các đặc điểm sinh trắc học, ảnh và dữ liệu cá nhân của công dân trên hộ chiếu. Điều này tiết kiệm thời gian và công sức cho việc làm hồ sơ giấy tờ, việc quản lý cơ sở dữ liệu thuận lợi hơn cho cả cơ quan có thẩm quyền và người dân có nhu cầu.

Sự khác biệt giữa hộ chiếu thường và hộ chiếu gắn chíp là gì?

Điểm giống nhau:

 • Hai loại hộ chiếu này đều có cùng kích cỡ, màu sắc và số trang: Bìa có màu xanh tím than; các trang bên trong có hình ảnh về phong cảnh và di sản văn hóa Việt Nam.
 • Hai loại hộ chiếu này đều dùng công nghệ hiện đại, bảo đảm an ninh, ngăn chặn làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Điểm khác nhau:

 • Hộ chiếu gắn chíp có thêm biểu tượng chíp trên trang bìa đầu tiên để phân biệt với loại cũ.
 • Hộ chiếu gắn chíp có một con chíp điện tử (không nhìn thấy bằng mắt thường) trong trang bìa sau để lưu trữ các thông tin cá nhân và sinh trắc học của chủ hộ chiếu (bao gồm ảnh mặt, vân tay…) và chữ ký số của cơ quan cấp hộ chiếu.
 • Hộ chiếu gắn chíp có thêm thông tin về nơi sinh của người dân trên trang nhân thân.

Có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chíp điện tử không?

 • Công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên khi xin cấp hộ chiếu phổ thông có thể chọn một trong hai loại: hộ chiếu không gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu có gắn chíp điện tử. Hai loại hộ chiếu này đều có cùng giá trị sử dụng.
 • Nếu công dân Việt Nam đã có hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử, thì vẫn có thể sử dụng tiếp cho đến khi hết hạn, không cần phải thay bằng loại hộ chiếu mới có gắn chíp điện tử.

Hộ chiếu điện tử có chíp gắn kèm mang lại những lợi ích gì?

 • Hộ chiếu điện tử là loại hộ chiếu hiện đại, có khả năng lưu trữ đầy đủ thông tin cá nhân của người sở hữu, bao gồm cả những thông tin cơ bản và những thông tin sinh trắc học. Nhờ vậy, người sở hữu hộ chiếu điện tử có thể tiết kiệm thời gian và công sức khi làm thủ tục xuất nhập cảnh ở các nước, vì không cần phải đợi cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh xác minh các thông tin trên hộ chiếu. Chỉ cần quét hộ chiếu, tất cả các thông tin sẽ được hiển thị ngay lập tức.
 • Hộ chiếu điện tử cũng giúp người sở hữu dễ dàng xin thị thực nhập cảnh vào các nước khác. Hiện nay, có hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sử dụng hộ chiếu điện tử, vì có thể lưu trữ được nhiều thông tin theo một tiêu chuẩn chung giữa các quốc gia.
 • Hơn nữa, hộ chiếu điện tử bảo đảm an toàn thông tin cá nhân của người sở hữu, vì được mã hóa trong chíp, rất khó bị sao chép hay làm giả. Do đó, hộ chiếu điện tử an toàn hơn hộ chiếu giấy thông thường, bảo vệ người sở hữu khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân; ngăn chặn tình trạng bị làm giả.
 • Việc cấp hộ chiếu điện tử không chỉ thuận tiện cho người dân trong việc xuất nhập cảnh mà còn phù hợp với Chính phủ điện tử tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội; nâng cao uy tín của hộ chiếu Việt Nam, đẩy mạnh quá trình hội nhập của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Bạn đã biết gì về loại hộ chiếu mới có tích hợp chíp điện tử chưa?

Đây là một trong những nội dung của Thông tư 73/2021/TT-BCA của Bộ Công an về việc ban hành mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu khác. Dưới đây là một số điểm nổi bật của loại hộ chiếu này:

 • Trên bìa ngoài của hộ chiếu sẽ có biểu tượng chíp điện tử ở góc trên bên phải, cùng với quốc hiệu, quốc huy và tên loại hộ chiếu;
 • Trong hộ chiếu sẽ có những hình ảnh đẹp mắt về thiên nhiên, văn hóa và lịch sử Việt Nam, cũng như những họa tiết trống đồng truyền thống;
 • Hộ chiếu sẽ dùng song ngữ: tiếng Việt và tiếng Anh;
 • Số lượng trang trong hộ chiếu không kể trang bìa là: 48 trang cho hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang cho hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng;
 • Chíp điện tử sẽ được đặt ở bìa sau của hộ chiếu;
 • Bìa hộ chiếu sẽ được làm từ chất liệu nhựa cao cấp và bền bỉ;
 • Chữ, số của hộ chiếu sẽ được đục lỗ bằng laser từ trang 1 đến bìa sau và giống với chữ, số ở trang 1;
 • Nội dung, hình ảnh trong hộ chiếu sẽ được in bằng công nghệ tiên tiến để bảo đảm an toàn, chống giả mạo và đạt chuẩn ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế).
 • Hiện tại có 3 loại hộ chiếu như sau: Hộ chiếu ngoại giao màu nâu đỏ (HCNG); hộ chiếu công vụ màu xanh lá cây đậm (HCCV); hộ chiếu phổ thông màu xanh tím (HCPT).

Các bước để đăng ký hộ chiếu gắn chíp điện tử như thế nào?

Công dân có thể lựa chọn một trong nhiều cách để đăng ký hộ chiếu gắn chíp điện tử. Nếu đã có căn cước công dân, họ có thể đến bất kỳ Phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nào mà họ muốn để xin cấp hộ chiếu.

Nếu chỉ có chứng minh nhân dân, họ phải đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú để đăng ký.

Nếu trước đó đã từng xin cấp hộ chiếu, họ có thể chọn đăng ký tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh bất kỳ.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và giảm bớt thủ tục hành chính, công dân có thể làm tờ khai xin cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an theo đường dẫn: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/

Làm sao để có hộ chiếu?

Khi hoàn tất các bước thủ tục, công dân có thể đến nhận hộ chiếu trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc yêu cầu giao hộ chiếu đến địa chỉ đã đăng ký. Nếu yêu cầu giao hộ chiếu, công dân sẽ phải thanh toán phí chuyển phát khi nhận hộ chiếu.

Thời gian cấp hộ chiếu là 8 ngày làm việc cho những người làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh các địa phương và 5 ngày làm việc cho những người làm thủ tục tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Làm Sao Để Có Hộ Chiếu

Phí làm hộ chiếu gắn chip bao nhiêu?

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 25/2021/TT-BTC vào ngày 7/4/2021, quy định về phí cấp hộ chiếu gắn chip điện tử. Theo đó, mỗi người dân phải trả 200.000 đồng khi làm hộ chiếu mới. Nếu hộ chiếu bị mất hoặc hỏng, phí làm lại là 400.000 đồng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phải đóng phí. Có một số trường hợp được miễn phí theo khoản 2 Điều 5 của Thông tư 25, gồm: Người Việt Nam bị trục xuất hoặc nhận lại công dân từ nước ngoài mà không có hộ chiếu; người Việt Nam có lý do nhân đạo.

Nếu đã nộp phí nhưng không đủ điều kiện cấp hộ chiếu, người dân sẽ được hoàn lại phí theo khoản 3 Điều 6 của Thông tư 25.

Thủ tục làm hộ chiếu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người muốn có hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử có thể đến trực tiếp Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trong giờ hành chính các ngày trong tuần để nộp hồ sơ (khi nộp hồ sơ phải mang theo Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực) hoặc nộp hồ sơ qua mạng trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an và bổ sung hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích theo thông báo của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an (nếu có), cụ thể:

 • Người muốn có hộ chiếu lần đầu tiên phải nộp hồ sơ tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú; nếu có Thẻ căn cước công dân thì có thể nộp hồ sơ tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nào thuận tiện.
 • Người muốn có hộ chiếu từ lần thứ hai trở đi có thể nộp hồ sơ tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nào thuận tiện.

Người xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu phải nộp hồ sơ cho cán bộ quản lý xuất nhập cảnh để kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ; đồng thời chụp ảnh và thu thập vân tay.

 • Nếu hồ sơ đúng và đủ thì người xin cấp hộ chiếu phổ thông sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả và nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí, hoặc thanh toán qua mạng và nhận biên lai điện tử qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.
 • Nếu hồ sơ thiếu hoặc sai thì cán bộ nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn hoặc thông báo qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an để người xin cấp hộ chiếu phổ thông bổ sung hoặc sửa chữa hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, người xin cấp hộ chiếu phổ thông sẽ không được nhận hồ sơ và sẽ được giải thích nguyên nhân bằng văn bản hoặc thông báo qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.
 • Người xin cấp hộ chiếu phổ thông có thể yêu cầu nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính và trả phí dịch vụ chuyển phát.
 • Thời gian nhận hồ sơ: từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần và buổi sáng thứ bảy (đối với các đơn vị có tiếp nhận hồ sơ vào buổi sáng thứ bảy); trừ ngày Tết, ngày lễ.

Cách thức nộp hồ sơ

Nộp trực tiếp tại cơ quan

Bạn có thể điền tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước trên các cổng dịch vụ công trực tuyến, rồi mang hồ sơ đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trong thời hạn 08 ngày làm việc.

Sau khi nhận đủ hồ sơ theo quy định, bạn sẽ được trả kết quả sau tối đa 08 ngày làm việc.

Bạn cũng có thể gửi và nhận hồ sơ qua bưu chính sau khi điền tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước trên các cổng dịch vụ công trực tuyến.

Nộp trực tuyến qua cổng dịch vụ công

Bạn có thể gửi hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an trong thời hạn 08 ngày làm việc.

Sau khi nhận đủ hồ sơ theo quy định, bạn sẽ được trả kết quả sau tối đa 08 ngày làm việc.

Bạn cũng có thể gửi và nhận hồ sơ qua bưu chính sau khi điền tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước trên các cổng dịch vụ công trực tuyến.

Nộp qua bưu chính công ích

Nếu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh yêu cầu bổ sung hồ sơ trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an, bạn có thể gửi qua bưu chính công ích trong thời hạn 08 ngày làm việc.

Sau khi nhận đủ hồ sơ theo quy định, bạn sẽ được trả kết quả sau tối đa 08 ngày làm việc.

Bạn cũng có thể gửi và nhận hồ sơ qua bưu chính sau khi điền tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước trên các cổng dịch vụ công trực tuyến.

Cách Thức Nộp Hồ Sơ Hộ Chiếu

Nhận xét

Bạn có ý định du ngoạn, học hành, làm việc,… và cần xin hộ chiếu thì bạn có thể đăng ký dịch vụ làm hộ chiếu và nhận tận nơi rất tiện lợi và mau lẹ. Mình đã chỉ cho các bạn cách làm như thế nào ở phía trên rồi. Mong các bạn sẽ thực hiện được và giới thiệu cho mọi người cùng biết nhé! Chúc các bạn may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *