Hộ chiếu loại C là gì? Ai được cấp hộ chiếu loại C theo quy định 2024

Hộ chiếu loại C hay còn được biết đến là hộ chiếu công vụ, đây là loại hộ chiếu quyền lực dành cho nhóm đối tượng đang công tác tại cơ quan Chính Phủ để đi ra nước ngoài thực hiện nhiệm vụ do Nhà nước giao phó.

Hộ chiếu loại C (Official Passport) là gì?

Hộ chiếu loại C hay còn được biết đến là hộ chiếu Công vụ. Hộ chiếu công vụ là một trong 04 loại hộ chiếu (quy định mới) cấp quyền được phép xuất cảnh đến đất nước khác và nhập cảnh trở lại. Ký hiệu hộ chiếu này có chữ C (Viết tắt của Công vụ).

Hộ chiếu loại C có chức năng và quyền hạn chủ yếu được sử dụng cho những đối tượng đang làm việc tại cơ quan Chính phủ đi nước ngoài để thực hiện công vụ Nhà nước, quốc tế. Hộ chiếu loại C có bìa màu xanh ngọc bích đậm. Theo quy định mới, hộ chiếu loại C đã được áp dụng hộ chiếu công vụ gắn chip điện tử. Cho phép cán bộ Nhà nước nhanh chóng thực hiện các thủ tục checkin, xuất nhập cảnh ở sân bay.

Hộ chiếu loại C chỉ có thời hạn sử dụng tối đa 05 năm, tương ứng với một nhiệm kỳ của cán bộ, công chức Nhà nước. Khi hộ chiếu công vụ hết hạn thì người sở hữu được quyền gia hạn hộ chiếu tối đa 01 lần với thời gian là 03 năm.

Hộ Chiếu Loại C Là Gì Theo Quy Định?

Hộ chiếu loại C là gì theo quy định?

Visa loại C là gì? 

Khác loại hộ chiếu loại C “quyền năng”, visa loại C là loại visa ngắn hạn. Đây là loại thị thực đông nhất cho phép người sở hữu nhập cảnh vào một trong những nước thành viên khối Schengen (27 nước Châu Âu công nhận hiệp ước Schengen được gọi là các quốc gia thuộc khối Schengen).

Thời gian lưu trú tối đa đối với visa loại C là 90 ngày trong vòng 06 tháng, tính từ lần nhập cảnh đầu tiên vào một trong các đất nước công nhận Hiệp ước đi lại quốc tế Schengen. Loại visa ngắn hạn này thường được áp dụng cho các đối tượng có mục đích nhập cảnh để công tác, du lịch, thăm người thân/bạn bè, thực tập hoặc quá cảnh tại sân bay quốc tế.

Xem thêm: Hộ chiếu loại P là gì? Có nên làm hộ chiếu loại P hay không?

Ai được cấp hộ chiếu loại C theo quy định?

Theo quy định tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh 2019, hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu được cấp cho các đối tượng sau:

 • Cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước;
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong CAND và Quân đội nhân dân;
 • Phóng viên thông tấn, báo chí Nhà nước VN ở nước ngoài, nhân viên cơ quan đại diện của VN ở nước ngoài;
 • Vợ/Chồng hoặc con dưới 18 tuổi đi theo hoặc đi thăm những người thuộc đối tượng trên trong nhiệm kỳ hoạt động;
 • Các đối tượng khác được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao thực hiện cấp hộ chiếu loại C theo chỉ đạp của Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm hộ chiếu đi nước ngoài mới nhất 2023

Đối Tượng Được Cấp Hộ Chiếu Loại C Là Ai?

Đối tượng được cấp hộ chiếu loại C là ai?

Hộ chiếu công vụ được miễn visa đến những đất nước nào?

Theo các hiệp ước quốc tế, để nhập cảnh đến các đất nược khác (trừ các nước ASEAN) đều sẽ phải xin visa của nước đó. Tuy nhiên, khi sở hữu hộ chiếu loại C thì bạn sẽ được miễn visa khi nhập cảnh đến bất kỳ quốc gia nào trên Thế giới.

Bởi vậy, có thể nói hộ chiếu công vụ là “tấm vé” thông hành quyền năng vì được miễn thị thực ở hầu hết các nước trên Thế giới (trừ một số nước đang siết chặt tình trạng nhập cảnh như Anh, mỹ, Châu Âu).

Như vậy, trừ các nước đang khó khăn trong việc xin visa để nhập cảnh thì hộ chiếu công vụ cho phép người sở hữu được miễn thị thực ở hầu hết các quốc gia.

Xem thêm: Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu theo quy định

Thủ tục làm hộ chiếu loại C theo quy định

Không giống với thủ tục làm hộ chiếu phổ thông thông thường. Để sở hữu hộ chiếu công vụ thì người đề nghị cấp cần đáp ứng đủ các điện kiện theo quy định và cả sự xác nhận của cơ quan, tổ chức đang công tác. Tham khảo thủ tục làm hộ chiếu công vụ ngay dưới đây nhé.

Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Loại C Bạn Cần Biết

Thủ tục làm hộ chiếu loại C bạn cần biết

Hồ sơ làm hộ chiếu công vụ bao gồm:

 • Tờ khai làm hộ chiếu công vụ theo Mẫu 01/2016/XNC;
 • 03 Ảnh thẻ cỡ 4x6cm (tương tự ảnh thẻ hộ chiếu phổ thông);
 • 01 Bản sao Giấy khai sinh hoặc Bản trích lục giấy khai sinh hoặc Giấy chứng nhận nuôi con dưới 18 tuổi đi thăm, đi theo người công tác nhiệm kỳ; phóng viên thông tấn, báo chí Nhà nước thường trú ở nước ngoài;
 • Bản gốc thẻ CCCD còn hiệu lực hoặc Giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang;
 • Hộ chiếu công vụ được cấp trong vòng 08 năm (nếu có);
 • Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức đang công tác;
 • Bản chính quyết định của cơ quan quyết định cử đi công tác và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi chuẩn bị đủ giấy tờ làm hộ chiếu công vụ trên, người đề nghị cấp nộp hồ sơ tại một trong số các địa điểm sau:

 • Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao tại Hà Nội (Số 44 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội);
 • Sở Ngoại vụ Bộ Ngoại giao tại TP HCM (Số 06 Alexandre De Rhodes, Quận 1, TP HCM);
 • Hoặc nộp hồ sơ tại các trụ sở cơ quan ngoại vụ địa phương trên toàn quốc.

Thời hạn cơ quan chức năng giải quyết hồ sơ làm hộ chiếu loại C không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày thông báo nộp thành công hồ sơ hợp lệ.

Chi phí làm hộ chiếu loại C tương tự với hộ chiế phổ thông là 160.000 VND (Từ 15/08/2023). Chi phí gia hạn hộ chiếu công vụ là 100.000 VND và làm lại hộ chiếu do hư hỏng, mất là 320.000 VND.

Hộ chiếu công vụ được xem là loại hộ chiếu quyền năng mà không phải ai cũng đáp ứng đủ điều kiện để cấp. Hy vọng với thông tin mà Hochieunhanh.vn đưa tới sẽ giúp bạn hiểu rõ quy định về các loại hộ chiếu và nắm rõ hộ chiếu loại C là gì?

Mọi thắc về thủ tục làm hộ chiếu, bạn đọc vui lòng liên hệ đến 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để được hỗ trợ 24/7 làm hộ chiếu với thủ tục đơn giản nhất và thời gian nhận ngắn nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *