Hướng dẫn thủ tục làm passport lần đầu, nhận tại nhà

Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Passport Lần Đầu, Nhận Tại Nhà

Passport là một giấy tờ quan trọng cho phép chủ nhân di chuyển và sử dụng dịch vụ tại nước ngoài. Để có được Passport, người dân cần phải thực hiện một số thủ tục quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các bước thủ tục làm Passport lần đầu tại Việt Nam và cách nhận Passport tại nhà.

Các bước thủ tục làm passport tại Việt Nam

Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Passport Lần Đầu, Nhận Tại Nhà

Để làm Passport lần đầu, người dân cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Giấy khai sinh hoặc giấy chứng minh nhân dân
 2. Giấy đăng ký tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (nếu không có giấy CMND)
 3. Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận đăng ký HKTT.
 4. Bản sao giấy CMND và 02 tấm hình 4×6 (chụp trong vòng 6 tháng gần đây)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn có thể tiến hành thủ tục làm Passport theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký thông tin trực tuyến

Bạn có thể truy cập website https://dichvucong.gov.vn để đăng ký thông tin trực tuyến. Hoặc bạn có thể liên hệ với đại lý cấp phát Passport gần nhất để được hướng dẫn cách làm.

Bước 2: Nộp giấy tờ và điền thông tin

Sau khi đã đăng ký thành công thông tin trực tuyến, bạn sẽ tiến hành nộp giấy tờ và điền thông tin tại đại lý cấp phát Passport. Trong quá trình này, bạn sẽ được hướng dẫn điền đầy đủ thông tin cá nhân, kiểm tra và ký xác nhận.

Bước 3: Thanh toán phí làm Passport

Sau khi hoàn thành bước 2, bạn sẽ thanh toán phí làm Passport tại quầy thu ngân tại đại lý cấp phát Passport. Phí làm Passport hiện nay là 200.000 VND cho hộ chiếu thường và 400.000 VND cho hộ chiếu ưu tiên (bao gồm phí làm hộ chiếu và phí giao nhận).

Bước 4: Nhận lại Passport

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ được cấp Passport sau khoảng 7-10 ngày làm việc. Bạn có thể đến trực tiếp đại lý cấp phát Passport để nhận giấy tờ hoặc sử dụng dịch vụ giao nhận tận nhà.

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Passport Lần Đầu, Nhận Tại Nhà

Đối với trẻ em, thủ tục làm Passport cũng có một số điểm khác biệt so với người lớn. Những giấy tờ cần chuẩn bị để làm Passport cho trẻ em gồm:

 1. Giấy khai sinh
 2. Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận đăng ký HKTT.
 3. Bản sao giấy CMND của cha/mẹ hoặc người giám hộ (nếu có)
 4. 02 tấm hình 4×6 của trẻ em (chụp trong vòng 6 tháng gần đây)

Quy trình làm Passport cho tr ẻ em cũng tương tự như làm Passport cho người lớn với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Trước tiên, cha mẹ hoặc người giám hộ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để làm Passport cho trẻ em.

Bước 2: Đăng ký thông tin trực tuyến

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, cha mẹ hoặc người giám hộ có thể đăng ký thông tin trực tuyến qua website https://dichvucong.gov.vn hoặc liên hệ với đại lý cấp phát Passport gần nhất để được hướng dẫn cách làm.

Bước 3: Nộp giấy tờ và điền thông tin

Tại đại lý cấp phát Passport, cha mẹ hoặc người giám hộ cần nộp đầy đủ giấy tờ và điền thông tin cá nhân của trẻ em.

Bước 4: Thanh toán phí làm Passport

Sau khi hoàn thành bước 3, cha mẹ hoặc người giám hộ sẽ thanh toán phí làm Passport tại quầy thu ngân. Phí làm Passport cho trẻ em hiện nay là 100.000 VND cho hộ chiếu thường và 200.000 VND cho hộ chiếu ưu tiên (bao gồm phí làm hộ chiếu và phí giao nhận).

Bước 5: Nhận lại Passport

Sau khi hoàn thành các bước trên, cha mẹ hoặc người giám hộ sẽ được cấp Passport cho trẻ em sau khoảng 7-10 ngày làm việc. Chú ý rằng trẻ em dưới 14 tuổi sẽ phải có cha mẹ hoặc người giám hộ đến nhận giấy tờ tại đại lý. Nếu trẻ em từ 14 tuổi trở lên, họ có thể tự đến đại lý để nhận giấy tờ.

Làm passport online tại TPHCM

Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Passport Lần Đầu, Nhận Tại Nhà

Hiện nay, người dân có thể làm Passport online tại TPHCM thông qua website https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/. Quy trình làm Passport online tại TPHCM như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Truy cập vào trang https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/ và đăng ký tài khoản. Sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được thông tin về tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống.

Bước 2: Đăng ký thông tin cá nhân

Sau khi đăng nhập vào hệ thống, bạn sẽ tiến hành đăng ký thông tin cá nhân và tải lên các tài liệu cần thiết.

Bước 3: Thanh toán phí làm Passport

Sau khi hoàn thành bước 2, bạn sẽ thanh toán phí làm Passport qua các hình thức thanh toán trực tuyến.

Bước 4: Nhận lại Passport

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ được cấp Passport sau khoảng 7-10 ngày làm việc. Nếu bạn không có thời gian đến trực tiếp đại lý cấp phát Passport, bạn có thể sử dụng dịch vụ giao nhận để nhận giấy tờ tại nhà.

Thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn Hà Nội

Nếu hộ chiếu của bạn đã hết hạn, bạn cần thực hiện thủ tục cấp lại hộ chiếu. Tại Hà Nội, bạn có thể thực hiện thủ tục này tại Trung tâm Hành chính công điện tử thành phố Hà Nội.

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để cấp lại hộ chiếu:

 1. Hộ chiếu cũ đã hết hạn hoặc sắp hết hạn
 2. Giấy khai sinh hoặc giấy chứng minh nhân dân (bản sao và công chứng)
 3. Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận đăng ký HKTT (bản sao và công chứng)
 4. Bản sao giấy CMND (nếu có)

Bước 2: Đăng ký thông tin trực tuyến

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn có thể đăng ký thông tin trực tuyến tại website https://dichvucong.hanoi.gov.vn/ hoặc liên hệ với Trung tâm Hành chính công điện tử thành phố Hà Nội để được hỗ trợ.

Bước 3: Nộp giấy tờ và điền thông tin

Tại Trung tâm Hành chính công điện tử thành phố Hà Nội, bạn sẽ nộp giấy tờ cần thiết và điền thông tin cá nhân của mình.

Bước 4: Thanh toán phí cấp lại hộ chiếu

Sau khi hoàn thành bước 3, bạn sẽ thanh toán phí cấp lại hộ chiếu. Phí cấp lại hộ chiếu hiện nay là 200.000 VND cho hộ chiếu thường và 400.000 VND cho hộ chiếu ưu tiên (bao gồm phí làm hộ chiếu và phí giao nhận).

Bước 5: Nhận lại hộ chiếu mới

Sau khoảng 7-10 ngày làm việc từ khi nộp giấy tờ, bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu mới. Bạn có thể đến trực tiếp Trung tâm Hành chính công điện tử thành phố Hà Nội để nhận giấy tờ hoặc sử dụng dịch vụ giao nhận để nhận hộ chiếu tại nhà.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết này chúng ta đã tìm hiểu các bước thủ tục làm Passport lần đầu và cách nhận Passport tại nhà, thủ tục làm Passport cho trẻ em, làm Passport online tại TPHCM, và thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn tại Hà Nội. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị và thực hiện các thủ tục liên quan đến Passport. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *