Hướng dẫn khai hộ chiếu online chi tiết – Mẫu tờ khai làm hộ chiếu năm 2023

Hiện nay, thay vì đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền thì công dân đã có thể khai hộ chiếu online. Chỉ với vài thao tác đơn giản, việc làm hộ chiếu đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đó cũng là lý do khai hộ chiếu online ngày càng được mọi người ưa chuộng. Lần này, cùng Hộ Chiếu Nhanh tìm hiểu hướng dẫn khai hộ chiếu trực tuyến nhé!

Hướng dẫn khai

Hồ sơ tờ khai hộ chiếu online

Thủ tục khai hộ chiếu online không quá phức tạp và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện nhanh chóng. Nhưng để quá trình làm hộ chiếu diễn ra thuận lợi, mọi người cần chú ý chuẩn bị hồ sơ đúng và đầy đủ. Căn cứ theo Điều 15 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 đã quy định hồ sơ làm hộ chiếu bao gồm:

 • Điền tờ khai thông tin cấp hộ chiếu online theo mẫu TK01. Mẫu tờ khai được ban hành đính kèm theo Thông tư 73/2021/TT-BCA. Trong trường hợp người làm hộ chiếu mất năng lực hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn về làm chủ nhận thức và hành vi thì người đại diện theo pháp luật có thể tiến hành ký thay. Sau đó, mẫu tờ khai hộ chiếu online ấy phải được chứng thực bởi Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.
 • 02 Ảnh chân dung 4 x 6 cm, còn mới và chưa quá 6 tháng kể từ ngày chụp. Yêu cầu: Đầu để trần, không đeo kính, rõ mặt, rõ hai tai, trang phục lịch sự, phông nền trắng.
 • Bản chụp Căn cước công dân.
 • Bản chụp có chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam dành cho người đại diện pháp luật của người mất năng lực hành vi dân sự. Hoặc những đối tượng gặp khó khăn trong việc tự nhận thức và làm chủ hành vi. Nếu như không có bản chụp chứng thực thì cần xuất trình bản chính để kiểm tra và đối chiếu.

Đối với những người ra nước ngoài chữa bệnh hoặc có người thân gặp tai nạn ở nước ngoài; Nhóm đối tượng làm trong lực lượng vũ trang hoặc các cơ quan trọng yếu,… Nếu muốn cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu thì cần phải chuẩn bị thêm một trong các giấy tờ sau:

 • Giấy giới thiệu hoặc giấy xác nhận từ bệnh viện về việc ra nước ngoài khám hoặc chữa bệnh.
 • Giấy tờ xác định thân nhân gặp tai nạn, bệnh tật, đã chết ở nước ngoài.
 • Văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với các cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, các quân nhân chuyên nghiệp, các công nhân viên chức thuộc lực lượng vũ trang, những người đang làm việc trong các tổ chức trọng yếu.
 • Tài liệu chứng minh được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền về lý do nhân đạo hoặc trường hợp khẩn cấp.

Hướng dẫn khai hộ chiếu online

Hiện nay, có hai địa chỉ dịch vụ cổng trực tuyến của Nhà nước hỗ trợ khai hộ chiếu online. Bạn có thể lựa chọn một trong hai website này để tiến hành khai hộ chiếu trực tuyến tại nhà.

Khai báo hộ chiếu online nhận tại nhà qua Cổng dịch vụ công

Việc khai hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an khá thuận tiện đối với nhiều người. Theo đó, người dân không cần phải đến trực tiếp Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ. Tuy nhiên, phương thức này không áp dụng đối với những cá nhân chưa có Căn cước công dân.

Hướng dẫn khai hộ chiếu online qua Cổng dịch vụ công thuộc Bộ Công an như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ mà mình đã đề cập ở phần trên của bài viết.

Bước 2: Truy cập vào website Cổng dịch vụ công của Bộ Công An.

Bước 3: Đăng nhập tài khoản dịch vụ công. Trong trường hợp chưa có tài khoản, bạn có thể tiến hành đăng ký nhanh chóng.

Bước 4: Tiến hành tìm kiếm dịch vụ để cấp hộ chiếu online. Thao tác từng bước như sau:

 • Truy cập vào mục Nộp hồ sơ trực tuyến.
 • Tìm kiếm dịch vụ để cấp hộ chiếu.

Bước 5: Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu theo tờ hồ sơ hướng dẫn.

Bước 6: Bấm Nộp hồ sơ.

Bước 7: Thanh toán lệ phí online được yêu cầu. Thông tin tài khoản và lệ phí sẽ được gửi qua tin nhắn SMS hoặc email mà bạn đã đăng ký.

Bước 8: Nhận kết quả trực tiếp tại nhà hoặc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Khai cấp hộ chiếu online tại Cổng thông tin xuất nhập cảnh

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin Xuất nhập cảnh tại đây. Sau đó bấm Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. Hệ thống sẽ chuyển bạn đến Trang tờ khai điện tử để tiến hành khai hộ chiếu trực tuyến.

Bước 2: Khai cấp hộ chiếu online theo thông tin được yêu cầu. Trong đó, các mục đánh dấu hoa thị “*” màu đỏ là bắt buộc phải nhập thông tin.

Bước 3: Tiếp tục tại mục Tiếp nhận hồ sơ đăng ký, điền thông tin dựa theo:

 • Cấp hộ chiếu lần đầu hoặc đề nghị cấp lại hộ chiếu do hết hạn: Nộp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại nơi thường trú hoặc tạm trú.
 • Cấp hộ chiếu do sắp hết hạn hoặc bị hư hỏng, bị mất, đề nghị sửa đổi hoặc bổ sung thông tin: Nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh trực thuộc Công an tỉnh, thành phố thuộc Trung ương tại nơi thường trú hoặc tạm trú; Hoặc nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an.

Bước 4: Sau khi bấm Kết thúc, hệ thống sẽ trả về Mã số tờ khai online. Lúc này bạn cần ghi lại mã số và đến nộp hồ sơ tại địa điểm đã được đăng ký. Bên cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ và mã số tờ khai để hoàn tất thủ tục tiếp nhận làm hộ chiếu.

khai online được không

Chi phí phải trả khi khai hộ chiếu trực tuyến

Các mức chi phí mà người khai hộ chiếu online cần phải chi trả trong quá trình làm hộ chiếu như sau:

 • Chụp ảnh: 20.000 – 30.000 VNĐ;
 • Lệ phí cấp hộ chiếu mới: 200.000 VNĐ;
 • Chuyển phát nhanh: 20.000 – 30.000 VNĐ;
 • Lệ phí cấp lại hộ chiếu do bị hư hỏng hoặc do hết trang trong sổ hoặc bị mất: 400.000 VNĐ;
 • Lệ phí thay đổi thông tin: 50.000 VNĐ;
 • Lệ phí gia hạn hộ chiếu: 100.000 VNĐ.

Thời gian khai cấp hộ chiếu phổ thông online

Thời gian khai hộ chiếu online đối với loại hộ chiếu phổ thông cũng có sự khác nhau tùy trường hợp. Quy tắc thời gian nhận hộ chiếu như sau:

 • Thời hạn trung bình là 5 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ bộ hồ sơ theo quy định.
 • Thời hạn không quá 3 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ thông tin: Đối với trường hợp cần ra nước ngoài khám, chữa bệnh hoặc có người thân gặp tai nạn; Nhóm người làm việc trong lực lượng vũ trang hoặc các cơ quan, tổ chức cơ yếu.

Nếu nhận tại nhà thông qua dịch vụ bưu chính viễn thông, bạn cần cộng thêm 3 ngày làm việc.

Mẫu tờ khai làm hộ chiếu online mới nhất

Tham khảo mẫu tờ khai hộ chiếu online mới nhất để chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu.
Tải tờ khai hộ chiếu trực tuyến

Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình khai hộ chiếu trực tuyến

Trong quá trình khai hộ chiếu online, hẳn mọi người sẽ gặp không ít thắc mắc. Hãy cùng mình tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi xoay quanh việc làm hộ chiếu online.

Khai hộ chiếu công vụ online được không?

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam chưa cho phép khai hộ chiếu công vụ online. Bởi đặc thù của hộ chiếu công vụ. Vậy nên chỉ những đối tượng được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác nước ngoài mới được sử dụng loại hộ chiếu này. Do đó, hình thức khai hộ chiếu trực tuyến không thể áp dụng đối với trường hợp của hộ chiếu công vụ.

Làm gì khi gặp lỗi không in được tờ khai hộ chiếu online?

Thỉnh thoảng, bạn có thể gặp lỗi không in được tờ khai hộ chiếu. Lúc này, bạn nên kiểm tra máy in đã liên kết với máy tính, laptop hay chưa. Việc kết nối gặp sự cố có thể dẫn đến tình trạng không thể in được tờ khai.
Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra còn giấy in trong khe để giấy hay không. Nếu hết giấy in thì quá trình in tờ khai hộ chiếu cũng gặp lỗi.

Khai báo mất hộ chiếu online như thế nào?

Trong trường hợp mất hộ chiếu, bạn vẫn có thể tiến hành khai báo mất hộ chiếu online. Căn cứ theo mục 2 danh mục theo Quyết định 3191/QĐ-BCA vào năm 2022 đã quy định về thủ tục sửa đổi, bổ sung nằm trong thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an. Quá trình thực hiện việc trình báo mất hộ chiếu phổ thông của mỗi công dân diễn ra như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo như quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Chờ nhận kết quả bằng hình thức nhận tại nhà hoặc nhận trực tiếp tại nơi đã nộp hồ sơ làm lại hộ chiếu.

Khai báo gia hạn hộ chiếu online được không?

Đối với trường hợp muốn khai báo gia hạn hộ chiếu online, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Hồ sơ cần chuẩn bị khai báo gia hạn online cũng tương tự như offline. Bạn cần chuẩn bị tờ khai gia hạn hộ chiếu, cụ thể như sau:

 • Tờ khai đề nghị cấp lại hộ chiếu.
 • 2 ảnh thẻ 4 x 6 chụp rõ mặt, trực diện, không đeo kính và không quá 6 tháng kể từ ngày chụp.
 • Bản online Căn cước công dân, sau đó khi đến lịch hẹn thì cần mang theo bản gốc đến để đối chiếu.
 • Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với trường hợp công dân chưa đủ 14 tuổi.
 • Hộ chiếu phổ thông được cấp gần nhất.
 • Bản chụp các giấy tờ liên quan được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

khai gia hạn online

Tạm kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu hướng dẫn khai hộ chiếu online đơn giản, chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho mọi người trong quá trình khai làm hộ chiếu online. Trong trường hợp bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc làm tờ đơn khai hộ chiếu. Bạn đừng ngần ngại bình luận ngay bên dưới để làm hộ chiếu nhanh tại hà nội giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *