Trẻ em có cần làm hộ chiếu không? Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em đi nước ngoài

Nhu cầu làm hộ chiếu đi du lịch gia đình, công tác nước ngoài đang trở nên phổ biến và quen thuộc với người dân Việt Nam. Trong nhiều trường hợp đi du lịch nước ngoài nhưng phân vân không biết làm hộ chiếu cho trẻ em đi nước ngoài như thế nào?. Cùng Hochieunhanh.vn tìm hiểu giải đáp ngay dưới đây.

Trẻ em đi nước ngoài có cần làm hộ chiếu không?

Theo quy định tại Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh năm 2019, quy định cụ thể về điều kiện để công dân Việt Nam được phép xuất cảnh, bao gồm.

Thứ nhất, phải có giấy tờ xuất nhập cảnh như hộ chiếu, giấy thông hành,… còn nguyên vẹn và còn giá trị sử dụng. Đối với hộ chiếu phải có thời hạn sử dụng từ đủ 06 tháng trở lên.

Thứ hai, phải có thị thực hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được đất nước đến cho phép nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn thị thực. Và không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh, không được xuất cảnh hay bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi ngoài đáp ứng các điều kiện trên thì phải có người đại diện hợp pháp đi cùng khi xuất nhập cảnh. 

Như vậy, khi trẻ em xuất cảnh cùng gia đình để đi du lịch, thăm người thân,.. yêu cầu phải có hộ chiếu và người đại diện hợp pháp (cha, mẹ,…) đi cùng.

Khi phụ huynh muốn đưa trẻ em cùng đi du lịch nước ngoài phải thực hiện các thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em đi nước ngoài theo đúng quy định pháp luật.

Xem thêm: Làm hộ chiếu online cho trẻ em – Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết

Trẻ Em Đi Nước Ngoài Có Phải Làm Hộ Chiếu Không?

Trẻ đi nước ngoài có cần hộ chiếu không?

Làm hộ chiếu cho trẻ em đi nước ngoài phải có những giấy tờ gì?

Ngoài hộ chiếu khi trẻ em thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau (theo quy định tại Phụ lục XIV ban hành kèm theo thông tư 13/2019/TT-BGTVT được sửa đổi, bổ sung tại khoản 84 Điều 1 Thông tư 41/2020/TT-BGTVT):

– Vé máy bay;

Đối với trường hợp trẻ em từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, cần chuẩn bị giấy tờ:

– Hộ chiếu hoặc giấy thông hành;

– Thị thực rời;

– Thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú tại nước ngoài;

– Thẻ CMND hoặc CCCD hoặc giấy xác nhận nhân thân do Công an cấp xã, phường, thị trấn xác nhận nội dung gồm: Họ & tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú, lý do xác nhận,… đóng dấu giáp lai tại ảnh thẻ và có giá trị sử dụng trong 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi xuất ngoại cùng cha mẹ không có hộ chiếu riêng hoặc cấp chung với người đại diện hợp pháp

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh (nếu trẻ em dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh);

– Giấy xác nhận của tổ chức xã hội nếu trẻ em được tổ chức này nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong vòng 06 tháng, kể từ ngày xác nhận).

Xem thâm: Hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em 2023

Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Em Cần Chuẩn Bị Giấy Tờ Gì?

Trẻ em đi nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em đi nước ngoài

Thủ tục llàm hộ chiếu cho trẻ em đi nước ngoài phải thực hiện đúng theo quy định pháp luật và được chia thành các nhóm đối tượng cụ thể khi làm hộ chiếu. Dưới đây là giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu cho trẻ em.

Làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

– Tờ khai làm hộ chiếu cho trẻ em đi nước ngoài có dán ảnh thẻ cỡ 4x6cm; cha mẹ khai thay và ký thay, có xác nhận, đóng dấu giáp lai vào ảnh của Công an xã, phường, thị trấn nơi đang thường trú hoặc tạm trú

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh (nếu là trẻ em sơ sinh chưa được cấp giấy khai sinh)

– 02 Ảnh thẻ làm hộ chiếu cho trẻ em cỡ 4x6cm

– Thẻ CCCD của người đại diện hợp pháp, cha mẹ – người nộp hồ sơ llàm hộ chiếu cho trẻ em đi nước ngoài.

Hướng Dẫn Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Em

Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em theo quy định

Làm hộ chiếu cho trẻ em 0 đến 9 tuổi chung cùng người đại diện hợp pháp (cha, mẹ,…)

Tương tự với hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em đi nước ngoài dưới 14 tuổi. Tuy nhiên, trẻ em sơ sinh, trẻ em từ 0 đến 9 tuổi thì phải làm hộ chiếu chung cùng cha mẹ. Người nộp hồ sơ chỉ cần bổ sung thêm: 02 ảnh thẻ của trẻ em cỡ 3x4cm cùng các giấy tờ trên tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Thời hạn giải quyết hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em đi nước ngoài

Hiện nay, người dân có thể lựa chọn 02 hình thức làm hộ chiếu: làm hộ chiếu trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh địa phương hoặc làm hộ chiếu trực tuyến qua các đơn vị hỗ trợ làm hộ chiếu lấy nhanh.

Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em đi nước ngoài trực tiếp tại các cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ nhận kết trả trong vòng 08 – 14 ngày làm việc.

Trường hợp làm hộ chiếu tại đơn vị dịch vụ làm hộ chiếu nhanh thì chỉ mất từ 2 đến 3 ngày làm việc làm đã có thể nhận kết quả làm hộ chiếu cho trẻ em đi nước ngoài và xuất cảnh kịp thời với lịch trình bay.

Hochieunhanh.vn là một trong những đơn vị dung cấp dịch vụ làm hộ chiếu nhanh uy tín hiện nay, chuyên hỗ trợ giấy tờ, thủ tục làm mới, cấp lại và gia hạn passport. Với thủ tục đơn giản, dễ dàng và thực hiện qua hình thức trực tuyến tiện lợi, Hochieunhanh.vn cam kết sẽ gửi tấm hộ chiếu hợp lệ đến tận nhà chỉ trong vòng 3 ngày làm việc. Giúp cho gia đình có kế hoạch du lịch cùng nhau thuận lợi và dễ dàng nhất.

Như vậy, khi trẻ em đi nước ngoài bắt buộc phải có hộ chiếu, bao gồm cả trẻ em sơ sinh. Do vậy, bạn đọc cần lưu ý hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em đi nước ngoài ở trên. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể liên hệ tới Hochieunhanh.vn thông qua hotline  0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để được hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em trong thời gian ngắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *