Làm hộ chiếu gắn chip mất bao lâu lấy được theo quy định 2024?

Hộ chiếu gắn chip đã được áp dụng từ 1/3/2023. Vậy thời gian cấp hộ chiếu gắn chip bao lâu thì có? Làm hộ chiếu gắn chip mất bao lâu thì lấy được theo quy định mới của Bộ Công an. Tìm hiểu trong bài viết này cùng Hochieunhanh.vn nhé.

Hộ chiếu gắn chip được áp dụng từ 1/3/2023

Từ ngày 1/3/2023, hộ chiếu gắn chip điện tử được Bộ Công an đưa vào áp dụng và cấp cho người dân Việt Nam để phục vụ nhu cầu xuất nhập cảnh. Hộ chiếu gắn chip điện tử sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, giúp việc thực hiện thủ tục check-in, xuất nhập cảnh tại các nước diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Theo đó, công dân không bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hộ chiếu gắn chip điện tử mà vẫn có thể tiếp tục sử dụng hộ chiếu phổ thông thông thường (không gắn chip). 

Hộ chiếu gắn chip điện tử được tranh bị thiết bị điển tử lưu trữ thông tin được mã hoá của người sở hữu hộ chiếu và chữ ký của người cấp. Đây được xem là bước cải tiến mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh và nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế đất nước.

Bên cạnh đó, hộ chiếu gắn chip còn lưu trữ các đặc điểm sinh trắc học, ảnh cá nhân và thông tin của người sở hữu. Điều này giúp cho quá trình tinh giản hồ sơ giấy tờ được hiểu quả và quản lý cơ sở dữ liệu dễ dàng hơn đối với cả cơ quan có thẩm quyền và người dân.

Hộ Chiếu Gắn Chip Được Áp Dụng Từ 1/3/2023
Hộ Chiếu Gắn Chip Được Áp Dụng Từ 1/3/2023

Có nên làm hộ chiếu gắn chip điện tử theo quy định mới hay không?

Hộ chiếu gắn chip điện tử không chỉ lưu trữ các thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi thường trú,…mà còn có thể lưu trữ thông tin sinh trắc học như vân tay, nhóm máu, mống mắt,… Vì có thể lưu được nhiều thông tin của người sở hữu hộ chiếu chính xác, thống nhất về định dạng nên việc thực hiện thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh tại các nước sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Gần như người sở hữu hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ không mất quá nhiều thời gian để cán bộ kiểm soát tại sân bay, cửa khẩu xác thực thông tin bởi mọi thứ sẽ hiển thị nhanh chóng thông qua chip điện tử khi đọc hộ chiếu.

Bên cạnh đó, người được cấp hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ được các nước quốc tế ưu tiên xét duyệt cấp thị thực (visa). Hiện nay, trên Thế giới đã có hơn 100 quốc gia, lãnh thổ áp dụng hộ chiếu gắn chip điện tử bởi tính năng lưu trữ thông tin một cách thống nhất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hộ chiếu gắn chip có tính bảo mật cao vì thông tin được lưu trữ trong chip điện tử, rất khó để sao chép hay giả mảo thông tin. Do vậy, Chính phủ khuyến khích người dân sử dụng hộ chiếu gắn chip để tăng tính bảo mật, an toàn dữ liệu cá nhân và tránh tình trạng làm giả hộ chiếu, giấy tờ.

Xem thêm: Lợi ích khi sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu gắn chip 2023

Có Nên Làm Hộ Chiếu Gắn Chip Điện Tử Theo Quy Định Mới Hay Không?
Có Nên Làm Hộ Chiếu Gắn Chip Điện Tử Theo Quy Định Mới Hay Không?

Thời gian làm hộ chiếu gắn chip mất bao lâu?

Làm hộ chiếu gắn chip bao lâu có? Theo quy định của Bộ Công an, thời gian cấp hộ chiếu gắn chip trong vòng 08 ngày làm việc nếu thực hiện thủ tục làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh địa phương (63 tỉnh thành). Trong trường hợp làm hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an thì thời gian làm hộ chiếu gắn chip trong vòng 05 ngày làm việc.

Thời gian cấp hộ chiếu gắn chip online cũng tương tự như thời gian cấp hộ chiếu gắn chip phổ thông tại cơ quan xuất nhập cảnh. Người dân tìm hiểu về thời gian làm hộ chiếu gắn chip bao lâu thì có cần lưu ý thời gian cấp trên để theo dõi tiến độ nhận kết quả tránh ảnh hưởng đến lịch trình công việc hay chuyến du lịch của mình.

Kết quả làm hộ chiếu sẽ được trả trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ làm hộ chiếu hoặc người dân có thể lựa chọn nhận kết quả ngay tại nhà qua dịch vụ Bưu chính. Thời gian làm hộ chiếu gắn chip mất bao lâu còn phụ thuộc vào thời gian vận chuyển của dịch vụ chuyển phát (thông thường sẽ chậm hơn từ 2 – 3 ngày).

Vậy nếu đổi hộ chiếu gắn chip mất bao lâu? Với các trường hợp làm lại hộ chiếu hoặc đổi hộ chiếu từ hộ chiếu thường sang gắn chip thì thời gian đổi hộ chiếu gắn chip sẽ mất khoảng 5 – 8 ngày làm việc, kể từ khi cơ quan thông báo xác nhận người dân nộp hồ sơ thành công.

Xem thêm: Hướng dẫn làm hộ chiếu gắn chip online đơn giản, tiện lợi

Thời Gian Làm Hộ Chiếu Gắn Chip Mất Bao Lâu?
Thời Gian Làm Hộ Chiếu Gắn Chip Mất Bao Lâu?

Chi phí làm hộ chiếu gắn chip điện tử theo quy định mới 2023

Bên cạnh việc tìm hiểu về thời gian làm hộ chiếu gắn chip mất bao lâu thì người dân cần nắm rõ thông tin về lệ phí cấp hộ chiếu gắn chip theo quy định mới 2023.

Kể từ 15/8/2023, lệ phí làm hộ chiếu phổ thông thông thường và hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ được giảm 20% so với chi phí làm hộ chiếu quy định năm 2021. Cụ thể:

– Làm mới hộ chiếu gắn chip điện tử lần đầu: 160.00 ngàn đồng/quyển

– Làm lại hộ chiếu gắn chip điện tử do mất, hư hỏng: 320.000 ngàn đồng/quyển

Việc phát hành hộ chiếu gắn chip điện tử không chỉ tạo điều kiện cho người dân thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh dễ dàng mà còn phù hợp với Chính phủ điện tử nhằm tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời nâng cao được vị thế của hộ chiếu Việt Nam trên bản đồ hộ chiếu “quyền lực” thế giới và thúc đẩy quá trình hội nhập của VN trong khu vực và quốc tế.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp làm hộ chiếu gắn chip mất bao lâu? Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã giải đáp được các thắc mắc về passport gắn chip làm bao lâu. Mọi thắc mắc về thủ tục làm hộ chiếu lấy nhanh uy tín vui lòng liên hệến Hotline 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để được Hochieunhanh.vn giải đáp chính xác và chi tiết nhất nhé.

Các bạn có thể xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *