Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu? Chi phí làm hộ chiếu

Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu là một trong những điều mọi người quan tâm nhất khi làm hộ chiếu. Biết được điều này sẽ giúp mọi người xác định được nên bắt đầu làm hộ chiếu khi nào. Qua đó không làm chậm trễ mục đích của bản thân. Lần này, cùng Hộ Chiếu Nhanh tìm hiểu hộ chiếu làm mất bao lâu qua bài viết dưới đây!

thời gian làm hộ chiếu

Làm hộ chiếu mới mất bao lâu?

Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu phụ thuộc vào trường hợp cấp hộ chiếu. Trong đó, lần đầu làm hộ chiếu mất bao nhiêu thời gian đương nhiên sẽ khác với làm lại hộ chiếu mất bao lâu. Vậy nên việc xác định kỹ mục đích khai hộ chiếu là điều cực kỳ quan trọng.

Trước tiên, cùng mình tìm hiểu làm hộ chiếu mất bao lâu thời gian. Căn cứ vào quy định tại Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh đối với công dân Việt Nam, thời gian làm hộ chiếu phổ thông như sau:

Cấp hộ chiếu lần đầu tại Việt Nam

Trường hợp cấp Nơi cấp hộ chiếu Thời gian cấp hộ chiếu
Cấp lần đầu thuộc trường hợp bình thường – Cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh của Bộ Công an trực thuộc Cấp tỉnh tại nơi thường trú hoặc tạm trú.

– Nếu đã có Căn cước công dân, bạn có thể nộp tại Cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh của Bộ Công an tại bất kỳ tỉnh, thành nào.

08 ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ
Cấp lần đầu đối với một trong các trường hợp đặc biệt:

– Có giấy giới thiệu hoặc giấy đề nghị ra nước ngoài khám, chữa bệnh của bệnh viện.

– Có căn cứ xác định có người thân gặp tai nạn, bị bệnh, đã chết ở nước ngoài.

– Có văn bản đề nghị bởi cơ quan quản lý trực tiếp đối với trường hợp là các cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân, quân nhân chuyên nghiệp, viên chức thuộc lực lượng vũ trang, người làm việc trong các cơ quan trọng yếu.

– Vì lý do nhân đạo hoặc khẩn cấp được cấp giấy xác nhận bởi người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trực thuộc Bộ Công an.

– Cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh của Bộ Công an trực thuộc Cấp tỉnh tại nơi thường trú hoặc tạm trú.

– Nếu đã có Căn cước công dân, bạn có thể nộp tại Cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh của Bộ Công an tại bất kỳ tỉnh, thành nào.

– Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trực thuộc Bộ Công an.

03 ngày làm việc kể từ ngày Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Cấp hộ chiếu lần đầu tại nước ngoài

Đối với trường hợp đang ở nước ngoài, làm hộ chiếu mất bao lâu được quy định như sau:

Trường hợp cấp Nơi cấp hộ chiếu Thời gian cấp hộ chiếu
Cấp lần đầu tại nước ngoài Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước người đó đang định cư 05 ngày làm việc kể từ ngày Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp cần thêm căn cứ để xác nhận thông tin thì có thể kéo dài đến 20 ngày.

Thời gian làm lại hộ chiếu mất bao lâu?

Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu đối với trường hợp làm lại cũng được quy định thành: Làm lại tại Việt Nam và làm lại tại nước ngoài. Cụ thể như sau:

Trường hợp cấp Nơi cấp hộ chiếu Thời gian nhận hộ chiếu
Cấp lại trong nước Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh tại nơi thuận lợi đối với người làm hộ chiếu; Hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trực thuộc Bộ Công an. 05 ngày làm việc kể từ ngày Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.
Cấp lại ở nước ngoài Cơ quan đại diện cho Việt Nam tại nước mà người làm hộ chiếu thuận lợi nhất. 03 ngày làm việc kể từ ngày Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp cần bổ sung thêm căn cứ để làm hộ chiếu thì có thể kéo dài lên đến 20 ngày.

Mất hộ chiếu làm lại bao lâu?

Đối với việc mất hộ chiếu, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ và nộp về cơ quan có thẩm quyền. Thời gian làm lại hộ chiếu thường sẽ rơi vào khoảng 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

Làm lại hộ chiếu hết hạn mất bao lâu?

Làm lại hộ chiếu hết hạn tương tự như việc cấp hộ chiếu lần hai. Vì vậy đối với câu hỏi làm lại hộ chiếu hết hạn mất bao lâu, đáp án là 5 ngày làm việc.

Cấp đổi hộ chiếu mất bao lâu?

Tương tự, bạn sẽ cần 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ để cấp đổi hộ chiếu.

Chi phí làm hộ chiếu hết bao nhiêu tiền?

Bên cạnh hồ sơ, thủ tục, thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu thì chi phí cũng là điều mọi người cần quan tâm. Theo đó, lệ phí cấp hộ chiếu đã được quy định tại biểu mức thu phí, lệ phí. Đây là văn bản đính kèm với Thông tư 25/2021/TT-BTC và được áp dụng đối với hộ chiếu gắn chip điện tử và hộ chiếu không gắn chip điện tử.

Biểu mức thu phí, lệ phí đối với công dân yêu cầu cấp hộ chiếu như sau:

  • Đối với cấp mới hộ chiếu/cấp hộ chiếu lần đầu: 200.000 VNĐ.
  • Đối với cấp lại hộ chiếu do bị hỏng/bị mất/hết hạn: 400.000 VNĐ.
  • Đối với cấp giấy xác nhận có yếu tố hình sự: 100.000 VNĐ.

Ngoài ra, một số trường hợp được miễn lệ phí cấp hộ chiếu tại Việt Nam:

  • Người Việt Nam không có hộ chiếu đang ở nước ngoài nhưng nhận được văn bản trục xuất được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại nước sở tại.
  • Người Việt Nam không có hộ chiếu đang ở nước ngoài phải về nước dựa theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận lại công dân.
  • Liên quan những lý do nhân đạo.

Đặc biệt, những đối tượng đã nộp đầy đủ lệ phí nhưng lại không đủ điều kiện hộ chiếu vẫn được hoàn trả lệ phí đã nộp.

hộ chiếu mẫu mới

Hộ chiếu có thời hạn bao nhiêu năm?

Mỗi loại hộ chiếu có thời hạn nhất định do Chính phủ Việt Nam ban hành. Do đó, mỗi công dân đang sở hữu hộ chiếu cần biết chính xác thời hạn hộ chiếu mà mình đang sử dụng. Điều này sẽ giúp tránh khỏi những rắc rối không mong muốn. Đồng thời bạn có thể nhanh chóng làm lại hộ chiếu nếu hộ chiếu đã hết hạn.

Dựa theo Điều 7 của Luật Xuất, nhập cảnh đối với công dân Việt Nam, thời hạn của mỗi loại hộ chiếu được quy định như sau:

Đối với hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu được cấp cho công dân Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh đến nước ngoài. Loại hộ chiếu này cho phép mọi người có thể đến những đất nước và vùng lãnh thổ cho phép nhập cảnh. Nhìn chung, hộ chiếu phổ thông giống như Chứng minh nhân dạng khi ở nước ngoài.

Thời hạn đối với hộ chiếu phổ thông như sau:

  • Hộ chiếu cấp cho người trên 14 tuổi: 10 năm và không được gia hạn.
  • Hộ chiếu cấp cho người dưới 14 tuổi: 5 năm và không được gia hạn.
  • Hộ chiếu cấp theo thủ tục rút gọn: không được quá 12 tháng và không được gia hạn.

Đối với hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao được Chính phủ hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp. Đây là hai loại hộ chiếu đặc biệt, thường dành cho đối tượng đi làm nhiệm vụ ở nước ngoài. Hộ chiếu cho phép chủ sở hữu có thể đến bất kỳ nước nào mà không cần visa.

Đối với hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao thì thời hạn được quy định như sau:

  • Hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao: 1 – 5 năm, có thể gia hạn 1 lần nhưng không được quá 3 năm.

Các câu hỏi liên quan đến hộ chiếu làm mất bao lâu

Trong quá trình tìm hiểu về cấp hộ chiếu, hẳn mọi người còn nhiều thắc mắc về làm hộ chiếu mất bao lâu. Dưới đây sẽ giải đáp một số câu hỏi xoay quanh vấn đề này.

Làm hộ chiếu online mất bao lâu? Mất bao nhiêu ngày?

Hiện nay, việc khai hộ chiếu online ngày càng phổ biến. Điều này giúp mọi người không tốn quá nhiều thời gian để làm hộ chiếu. Nhìn chung, không có sự khác biệt giữa làm hộ chiếu phổ thông trực tiếp và làm hộ chiếu online. Bạn vẫn sẽ mất 5 ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Ngoài ra, nếu bạn chọn nhận hộ chiếu tại nhà, bạn sẽ cần cộng thêm 3 ngày vận chuyển theo dịch vụ viễn thông.

Làm hộ chiếu ở từng khu vực tại Việt Nam mất bao lâu?

Mỗi khu vực tại Việt Nam đều có cơ quan Quản lý Xuất, nhập cảnh của Tỉnh trực thuộc Bộ Công an. Điều này làm cho mọi người thắc mắc có sự khác nhau giữa các tỉnh, thành hay không. Đó là lý do những câu hỏi như: Làm hộ chiếu ở Hải Dương mất bao lâu? Làm hộ chiếu ở Đà Nẵng mất bao lâu? Thời gian làm hộ chiếu ở Hà Nội mất bao lâu? Làm hộ chiếu ở Bắc Giang mất bao lâu? thường được mọi người tìm kiếm.

Về cơ bản, không có sự khác biệt về thời gian làm hộ chiếu ở các tỉnh, thành. Bởi điều này đã được quy định tại Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh đối với công dân Việt Nam. Do đó, bạn vẫn sẽ mất 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đối với trường hợp cấp hộ chiếu phổ thông bình thường.

Làm hộ chiếu cho trẻ em mất bao lâu? Khi nào nhận được?

Những đối tượng dưới 14 tuổi muốn làm hộ chiếu vẫn sẽ mất 5 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ. Tuy nhiên, người đại diện pháp lý cho trẻ có thể tiến hành nộp và khai làm hộ chiếu thay.

Làm hộ chiếu đi Thái Lan mất bao lâu?

Làm hộ chiếu đi Thái Lan mất 5 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Nhìn chung, không có sự khác biệt về thời gian làm hộ chiếu đi Thái Lan hay bất kỳ khu vực nào trên thế giới.

làm hộ chiếu đi thái mất bao lâu

Tạm kết

Trên đây đã chia sẻ Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu? Chi phí làm hộ chiếu. Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn trong quá trình khai làm hộ chiếu. Nếu còn bất kỳ vấn đề thắc mắc nào, đừng ngần ngại bình luận bên dưới để được dịch vụ làm hộ chiếu giải đáp ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *