Làm Passport cần gì? Hồ sơ chttps://hochieunhanh.vn/lam-passport-can-gi/ần chuẩn bị 2024

Làm Passport cần gì trong năm 2023 sẽ được Hộ Chiếu Nhanh chia sẻ ở bài viết lần này. Passport là một giấy tờ quan trọng dành cho những người có ý định xuất, nhập cảnh ra nước ngoài. Vậy nên việc chuẩn bị hồ sơ là bước đầu đảm bảo xin cấp passport thành công. Tìm hiểu làm Passport cần gì ngay nhé!

Làm Passport cần gì?

Quy định về việc làm Passport cần gì đã được trình bày tại Điều 15 và 16 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. Theo đó, người xin cấp passport phổ thông sẽ cần chuẩn bị những loại giấy tờ như dưới đây.

Hồ sơ đề nghị xin cấp passport

Tham khảo hồ sơ xin làm Passport cần gì như sau:

 • Tờ khai xin đề nghị cấp passport;
 • 2 ảnh chân dung 4x6cm nền trắng, mắt nhìn thẳng, không đeo kính màu và đầu để trần;
 • Đối với người mất hành vi dân sự hoặc người chưa đủ 14 tuổi: Bản chụp chứng thực giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp phép.
 • Các loại giấy tờ liên quan đến quá trình làm passport tùy theo từng trường hợp:

– Người chưa đủ 14 tuổi: Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh;

– Người đã được cấp passport: Hộ chiếu đã được cấp gần nhất; Trong trường hợp làm mất passport thì cần xuất trình đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất của cơ quan có thẩm quyền;

– Thay đổi thông tin về nhân thân trong passport phổ thông đã được cấp gần nhất: Bản chụp Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân.

Lưu ý: Nếu bản chụp không được công chứng thì cần phải xuất trình kèm theo bản chính để tiện đối chiếu và kiểm tra.

Giấy Tờ Và Thủ Tục

Làm Passport cần giấy tờ gì khi xuất trình làm thủ tục?

Để trả lời cho câu hỏi làm Passport cần những giấy tờ gì, công dân cần mang theo những loại giấy tờ sau để xuất trình khi làm thủ tục: Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc passport vẫn còn hiệu lực.

Lưu ý đối với việc cấp passport phổ thông khi ở nước ngoài

Nếu như không có passport hoặc bất kỳ giấy tờ nào được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, bạn cần phải xuất trình giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài cấp. Trong đó cần đính kèm giấy tờ chứng minh thân phận quốc tịch Việt Nam của bạn. Hoặc bất kỳ loại giấy tờ nào có thể làm căn cứ để xác định quốc tịch Việt Nam theo quy định về quốc tịch.

Làm passport hết bao nhiêu tiền?

Một trong những điều mà bất kỳ ai cũng cần chú ý khi tìm hiểu làm Passport cần gì chính là lệ phí cần đóng. Theo chính sách của Nhà nước, bên cạnh những lệ phí cần nộp để cấp passport thì người dân sẽ được miễn hoặc hoàn trả lệ phí trong một số trường hợp nhất định. Tham khảo thông tin liên quan đến lệ phí làm hộ chiếu dưới đây.

Passport Cần Gì

Lệ phí khi cấp passport

Theo Thông tư 25/2021/TT-BTC đã quy định về mức thu phí, lệ phí khi cấp passport (bao gồm passport có gắn chip điện tử và passport không gắn chip điện tử) như sau:

 • Cấp mới passport: 200.000 VNĐ.
 • Cấp lại passport do bị mất hoặc bị hư hỏng: 400.000 VNĐ.
 • Cấp giấy xác nhận liên quan đến yếu tố nhân sự: 100.000 VNĐ.

Các trường hợp được miễn, hoàn trả lệ phí

Theo khoản 2 Điều 15 tại Thông tư 25 cũng quy định về các trường hợp được miễn lệ phí cấp passport như sau:

 • Người Việt Nam đang ở nước ngoài có lệnh trục xuất bằng văn bản. Được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại nước sở tại nhưng hiện không có passport;
 • Người Việt Nam đang ở nước ngoài phải trở về nước theo quy ước quốc tế. Hoặc do thỏa thuận quốc tế về việc nhận lại công dân nhưng không có passport;
 • Những trường hợp liên quan đến lý do nhân đạo.

Đối với việc hoàn trả lệ phí, những người đã nộp đầy đủ lệ phí để xin cấp passport nhưng hồ sơ không đạt yêu cầu sẽ được hoàn trả lệ phí.

Chính sách miễn giảm lệ phí khi cấp passport

Theo Thông tư 210/2011/TT-BTC liên quan đến lệ phí khi cấp passport hoặc giấy thông hành: Người dân sẽ được giảm 20% chi phí từ ngày 01/01/2022 đến hết 30/06/2022. Đây là chính sách nhằm hỗ trợ cho công dân trong bối cảnh khó khăn vì ảnh hưởng đến từ đại dịch Covide-19.

Dựa theo chính sách trên, lệ phí cần đóng khi làm passport được giảm như sau:

 • Cấp mới passport: 160.000 VNĐ.
 • Cấp lại passport do bị hỏng hay bị mất: 320.000 VNĐ.
 • Cấp giấy xác nhận về yếu tố nhân sự: 80.000 VNĐ.

Passport làm ở đâu?

Sau khi đã biết làm Passport cần gì, bạn cần tìm hiểu Passport làm ở đâu. Điều 15 Luật Xuất nhập cảnh cũng quy định về các cơ quan có thẩm quyền được phép cấp passport như sau:

Đối với trường hợp cấp passport lần đầu:

 • Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh của Công an cấp tỉnh tại nơi thường trú hoặc tạm trú.
 • Trong trường hợp đã có Căn cước công dân, bạn có thể đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh tại bất kỳ đâu.

Đối với trường hợp cấp passport từ lần hai trở đi:

 • Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh của Công an cấp tỉnh tại bất kỳ đâu;
 • Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh của Bộ Công an.

Bạn cũng có thể đến một trong các cơ quan có thẩm quyền kể trên nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài khám, chữa bệnh;
 • Có căn cứ xác nhận nhân thân bị tai nạn, bị chết, bị bệnh tật,… ở nước ngoài;
 • Có văn bản đề nghị bởi cơ quan trực tiếp quản lý đối với công chức, viên chức, cán bộ, sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân viên thức trong lực lượng vũ trang, quân nhân chuyên nghiệp, người đang làm việc trong các cơ quan trọng yếu;
 • Vì lý do nhân đạo hoặc khẩn cấp được người đứng đầu cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an cấp phép.

Riêng đối với trường hợp xin cấp passport khi đang ở nước ngoài, bạn sẽ đến các địa điểm dưới sau khi biết làm Passport cần gì:

 • Cấp passport lần đầu ở nước ngoài: Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước người đó đang cư trú.
 • Cấp passport lần thứ hai trở đi ở nước ngoài: Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài ở bất kỳ địa điểm nào thuận tiện.

Xem thêm: Dịch vụ làm passport lấy nhanh uy tín nhất hiện nay 

Lưu ý trong quá trình làm Passport cần những gì

Trong quá trình chuẩn bị làm Passport cần gì, bạn cũng cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Nếu passport có thời hạn ít hơn 6 tháng, passport này được xếp vào diện đã hết hạn. Lúc này, bạn sẽ không được phép xuất cảnh khỏi Việt Nam. Đồng thời một số nước cũng không cho phép bạn nhập cảnh vào nước họ. Do đó bạn cần làm thủ tục xin gia hạn passport sớm để tránh rắc rối.
 • Ảnh chân dung được dùng để làm passport cần được chụp trên phông nền trắng. Người trong ảnh phải nhìn thẳng, đầu để trần, tóc gọn gàng và nhìn rõ hai tai. Khuyến khích nên mặc áo có cổ để thanh lịch hơn.
 • Nếu trẻ em dưới 14 tuổi xin cấp passport chung với cha mẹ thì không cần có mặt tại cơ quan vào ngày làm passport.

Các loại giấy tờ được thay thế passport

Mọi người đều quen thuộc với việc sử dụng passport để xuất, nhập cảnh khỏi Việt Nam và ra nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn có hai loại giấy tờ được dùng để thay thế passport trong một số trường hợp nhất định. Cụ thể như sau:

 • Căn cước công dân: Theo khoản 2 Điều 20 Luật Căn cước công dân năm 2014 đã quy định việc có thể sử dụng Căn cước công dân thay thế passport. Giấy tờ này được áp dụng trên các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đã ký kết với Việt Nam về việc cho phép sử dụng căn cước công dân thay passport trên lãnh thổ của nhau.
 • Tài khoản định danh điện tử mức độ 2: Trên tài khoản định danh đã cung cấp đầy đủ thông tin của mỗi công dân trên môi trường điện tử. Do đó, có thể sử dụng tài khoản định danh mức độ 2 để làm cơ sở dữ liệu về xuất, nhập cảnh. Theo Khoản 2 Điều 5 Quyết định 34/2021/QĐ-TTg cũng đã quy định tài khoản định danh điện tử từ mức độ 2 trở lên có giá trị tương đương như passport hoặc căn cước công dân.

Các Trường Hợp Được Miễn

Kết luận

Trên đây là những thông tin về việc làm Passport cần gì? Hồ sơ và thủ tục cần chuẩn bị khi làm Passport. Hy vọng chia sẻ đến từ làm hộ chiếu nhanh tại hà nội sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình chuẩn bị làm Passport cần gì. Nếu như cần biết thêm bất kỳ thông tin nào liên quan đến thủ tục làm hộ chiếu, đừng ngần ngại bình luân bên dưới để được giải đáp nhanh chóng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *