Tất cả thông tin bạn cần biết khi làm passport ở TPHCM

Xin chào các bạn, bài viết này là tổng hợp toàn bộ thông tin bạn cần biết khi làm hộ chiếu cho người dân có hộ khẩu tại TPHCM và người ngoài tỉnh đang sinh sống và làm việc tại đây.

Passport hay còn gọi là hộ chiếu dùng để trình ra với cơ quan nhà nước mỗi khi bạn có nhu cầu ra khỏi Việt Nam để đi nước ngoài. Ngoài ra, passport còn có thể được sử dụng để thay thế CCCD/CMND mỗi khi bạn cần đăng ký hay thực hiện các giao dịch trong vài trường hợp nhất định.

Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì chúng tôi nghĩ rằng bài viết này là nội dung vô cùng hữu ích để bạn có thể biết cách tự đăng ký làm Passport cho mình và người thân quen. Xin mời các bạn đọc tiếp để hiểu rõ nội dung!

Làm Passport Tại Tphcm
Làm Passport Tại Tphcm

Đối tượng nào có thể đăng ký làm hộ chiếu tại TPHCM?

Hầu hết mọi người đang sinh sống và làm việc tại TPHCM đều có thể đăng ký làm Passport. Cục quản lý xuất nhập cảnh tại TPHCM cấp hộ chiếu cho 2 nhóm đối tượng như sau:

 • Người có hộ khẩu thường trú tại TPHCM
 • Người ngoài tỉnh có thẻ căn cước công dân

Nhìn chung, việc đăng ký cấp hộ chiếu không phụ thuộc vào sổ hộ khẩu. Bạn chỉ cần có thẻ căn cước công dân là có thể làm ở bất cứ đâu dù cho là TPHCM hay Hà Nội, Bình Dương,… đều có thể tự do làm.

Địa chỉ làm Passport tại TPHCM

Đối với việc đăng ký làm hộ chiếu trực tiếp tại TPHCM, người dân có thể đến trực tiếp Phòng quản lý xuất nhập cảnh hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ và chờ được xét duyệt. Tuy nhiên, tùy vào đơn vị hành chính mà thẩm quyển có thể sẽ khác nhau. Bạn có thể đến các nơi sau đây tại Sài Gòn để hoàn tất thủ tục xin cấp hộ chiếu:

1. Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại TPHCM

 • Địa chỉ: Số 196 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TP.HCM
 • Điện thoại: 0283829939
 • Fax: 02838244075
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2 – thứ 6 (Chỉ làm việc sáng thứ 7)
 • Giờ làm việc: Từ 7:30 – 17:00, Nghỉ trưa từ 11:00 – 13:00
 • Hình thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp. (Lưu ý, không được nộp hộ, nộp thay, trừ trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi)
 • Hình thức nhận hộ chiếu: Nhận trực tiếp bằng cách đến tận nơi lấy hộ chiếu hoặc chuyển phát nhanh về địa chỉ đăng ký
 • Đối tượng tiếp nhận: Công dân thường trú và tạm trú trên địa bàn TP.HCM. Nếu không có giấy tạm trú bạn chỉ có thể làm bằng hình thức Online nộp trên cổng dịch vụ công hoặc của cục quản lý xuất nhập cảnh. Bạn có thể xem qua nội dung bài viết hướng dẫn đăng ký làm hộ chiếu Online.
 • Các trường hợp tiếp nhận: Cấp mới, cấp lại hộ chiếu đã mất, hộ chiếu hết hạn, bị rách trang, hư hỏng,…

2. Cục quản lý xuất nhập cảnh tại TPHCM

 • Địa chỉ: 333-335-337 Nguyễn Trãi, P.Nguyễn Cư Trinh, Q1, TP.HCM
 • Điện thoại: 02839201701
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2 – thứ 6 (Chỉ làm việc sáng thứ 7)
 • Giờ làm việc: Từ 7:30 – 16:00, Nghỉ trưa từ 11:30 – 13:30
 • Đối tượng tiếp nhận: Công dân thường trú và tạm trú tại 22 tỉnh thành phía Nam
 • Thẩm quyền: Cục quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP Hồ Chí Minh có thể làm hộ chiếu cho công dân ngoại tỉnh không tạm trú tại TP.HCM
 • Các trường hợp tiếp nhận: Chỉ cấp lại hộ chiếu. Đối với người dân đến làm hộ chiếu lần đầu vui lòng đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh để hoàn tất thủ tục đăng ký hoặc liên hệ với dịch vụ làm hộ chiếu nhanh của hochieunhanh.vn để được hỗ trợ làm hộ chiếu online lấy từ 3 – 5 ngày.

Giá làm hộ chiếu tại TPHCM bao nhiêu tiền

Lệ phí đăng ký cấp Passport tại TPHCM được nhà nước quy định và thống nhất trên cả nước theo Thông tư 25/2021/TT-BTC. Tuy nhiên, một số chi phí phát sinh khác có thể được quy định riêng tùy vào mỗi nơi đăng ký, bạn có thể tham khảo qua bảng chi phí làm Passport như sau:

Hạng mục Lệ phí (VNĐ)
Làm hộ chiếu mới 160.000
Làm lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất 320.000
Làm lại hộ chiếu do hết hạn hoặc hết trang 160.000
Hộ chiếu gia hạn 100.000
Bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ 50.000/trẻ
Thay đổi thông tin 50.000
Chụp ảnh 30.000
Chuyển phát nhanh 20.000 (nội tỉnh), 30.000 (ngoại tỉnh)
Bao bì đựng hộ chiếu (nếu có nhu cầu) ~ 10.000

Lưu ý: Bạn nên đến trực tiếp nơi làm passport tại TPHCM để hỏi giá chi phí để biết chính xác hơn.

Giấy tờ và hồ sơ cần chuẩn bị khi đi đăng ký làm Passport tại TPHCM

Điều này là quy định quan trọng về thủ tục xin hộ chiếu cho công dân Việt Nam, và dưới đây là danh sách những giấy tờ cần thiết bạn cần mang theo:

 1. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định (Mẫu TK01): Bạn cần điền thông tin vào tờ khai này trước khi đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh. Đối với việc xin cấp hộ chiếu bằng hình thức Online cũng cần mẫu TK01 này, nên dù bạn làm trực tiếp hay trực tuyến đều cần phải tải bản tờ khai này xuống.
 2. Ảnh hộ chiếu: Bạn cần có 02 ảnh cỡ 4x6cm, nền phải là màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu phải để trần, không đeo kính màu. Bạn có thể chụp ảnh này tại cơ sở chụp ảnh được phép bởi cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Quy định về ảnh chụp hộ chiếu bạn có thể xem thêm tại đây.
 3. Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng: Bạn cần xuất trình bản gốc khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra và đối chiếu.
 4. Sổ tạm trú: Đối với trường hợp bạn chưa có Thẻ căn cước công dân, bạn cần nộp sổ tạm trú nếu bạn đang ở tạm trú.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

 • Bạn cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định (Mẫu TK01). Lưu ý rằng thông tin trên tờ khai phải được Công an xã, phường, thị trấn xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.
 • Nếu bạn đề nghị cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ, bạn cần nộp 01 bản sao giấy khai sinh cùng với 4 ảnh cỡ 3×4 cm. Nhớ mang theo bản gốc để đối chiếu.
 • Nếu bạn đề nghị cấp riêng hộ chiếu, bạn cần nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định, 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.
 • Trong trường hợp không có cha mẹ, cha mẹ nuôi hoặc người đỡ đầu phải ký tên và điền thông tin vào tờ khai, cũng như phải có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp mà đơn vị cấp passport sẽ cần thêm các giấy tờ khác để bổ sung như hộ khẩu hay giấy khai sinh, bạn nên đề phòng và chuẩn bị sẵn 1 – 2 bản photo công chứng.

Mẫu Tờ Khai Tk01 - Xin Cấp Hộ Chiếu
Mẫu Tờ Khai Tk01 – Xin Cấp Hộ Chiếu

Hướng dẫn quy trình làm hộ chiếu tại TPHCM

Bài viết này, chúng tôi chỉ hướng dẫn chung về quy trình phổ biến nhất dưới hình thức đăng ký cấp hộ chiếu dưới hình thức trực tiếp. Đối với việc đăng ký làm hộ chiếu Online bạn có thể xem hướng dẫn tại đây. Việc đăng ký làm hộ chiếu trực tiếp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh cũng tương tự như việc làm passport tại các tỉnh thành khác. Quy trình sẽ gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn trước đó.

Bước 2: Khai báo hộ chiếu.

Bạn có thể thực hiện việc khai báo tại chỗ làm thủ tục vì ở đó đã có máy tính sẵn sàng. Tuy nhiên, nếu có thể, Canada Plaza khuyên bạn nên làm việc này tại nhà để có sự chủ động hơn về mặt thời gian.

Bước 3: Nộp hồ sơ.

Bạn cần xác định rõ mục đích là làm mới, cấp lại hoặc bổ sung thông tin hộ chiếu, và chọn cơ quan tiếp nhận phù hợp để nộp hồ sơ.

Sau đó, bạn mang hồ sơ đến cơ quan, xếp hàng, chụp ảnh theo thứ tự và mang các giấy tờ đến bàn tiếp nhận để các cán bộ kiểm tra, đối chiếu và xác thực thông tin.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận biên lai tại quầy.

Bước 5: Đăng ký cách nhận hộ chiếu.

Bạn có thể đăng ký nhận hộ chiếu qua đường bưu điện đến địa chỉ mong muốn (Có tính thêm phí Ship – Phí của Bưu điện). Hoặc bạn cũng có thể đến địa điểm nơi nộp hồ sơ để nhận lại hộ chiếu.

Thời gian nhận được kết quả khi làm hộ chiếu tại TPHCM

Với hình thức đăng ký làm hộ chiếu tại TPHCM theo hình thức trực tiếp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh TPHCM, thời gian như được passport của bạn sẽ chậm hơn so với việc đăng ký Online khoảng 5 – 7 ngày.

Hình thức Cơ quan tiếp nhận xử lý Thời gian
Cấp lần đầu Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hồ Chí Minh. 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận
Cấp lần thứ hai trở đi Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hồ Chí Minh. 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận
Trường hợp đặc biệt (*) Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hồ Chí Minh. 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận

Nếu bạn cần làm hộ chiếu nhanh tại TPHCM thì có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ làm passport nhanh tại TPHCM của Hochieunhanh.vn để có thể nhận về trong 3 ngày làm việc.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm khi làm passport ở TPHCM cho người dân có nhu cầu

Làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh không phải là việc quá phức tạp. Quan trọng là bạn phải biết những mẹo để tiến hành nhanh chóng cùng những lưu ý quan trọng.

Dưới đây là những điểm bạn cần lưu ý:

 1. Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (PNXC): Nếu bạn nộp hồ sơ tại PNXC, bạn có thể bỏ qua bước điền tờ khai online. Tại đây có hơn 10 máy tính để hỗ trợ việc điền form online, công dân có thể sử dụng tự do dưới sự hướng dẫn của cán bộ.
 2. Lên Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (CQXNC): Đối với việc nộp hồ sơ tại CQXNC, bạn nên khai form online trước khi đến vì khu vực này chỉ có 4 máy tính. Trong trường hợp đông người, bạn sẽ phải chờ đợi một thời gian khá lâu, gây mất thời gian.
 3. Làm lại hộ chiếu: Trong trường hợp hộ chiếu hết hạn hoặc hết trang, bạn có thể giữ lại hộ chiếu cũ (nếu có visa, lịch sử du lịch), chỉ cần ghi chú trong tờ khai. Khi nộp hồ sơ, đừng quên thông báo rõ với nhân viên tiếp nhận để họ có thể đục lỗ hộ chiếu cũ và trả lại cho bạn.
 4. Thời hạn trình báo mất hộ chiếu: Theo quy định, bạn phải có đơn trình báo (02 bản) đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trong vòng 48 giờ kể từ khi mất hộ chiếu. Trong trường hợp không trình báo đúng thời hạn, bạn sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền có thể lên đến vài triệu đồng.
 5. Làm hộ chiếu tại nhà hoặc bệnh viện: Có 5 đối tượng được làm hộ chiếu tại nhà hoặc bệnh viện. Để làm hộ chiếu tại nhà hoặc bệnh viện, bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện và Phòng Xuất Nhập Cảnh TPHCM sẽ bố trí một tổ công tác đến trực tiếp tại nhà hoặc bệnh viện để tiếp nhận hồ sơ. 5 nhóm đối tượng được tính là trường hợp đặc biệt gồm có:
  • Cán bộ lão thành cách mạng;
  • Cán bộ tiền khởi nghĩa hoạt động trước năm 1945;
  • Bà mẹ Việt Nam anh hùng;
  • Thương bệnh binh loại 1 có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên;
  • Người bị bệnh hiểm nghèo đang cấp cứu tại các bệnh viện có nhu cầu làm hộ chiếu để đi nước ngoài.

Một số câu hỏi thường gặp của người dân khi làm hộ chiếu tại TPHCM

Hỏi: Người ngoài tỉnh có làm hộ chiếu tại TPHCM được không?

Trả lời: Tại Thành phố Hồ Chí Minh, người ngoài tỉnh có thể đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký xin cấp Passport miễn là bạn có thẻ căn cước công dân và các giấy tờ theo yêu cầu.

Hỏi: Người có hộ khẩu và tạm trú tại TPHCM có thể làm Passport ở tỉnh thành khác được không?

Trả lời: Bạn có thể đăng ký xin cấp hộ chiếu lần đầu, làm lại passport bị mất, rách hay hư hỏng tại bất cứ đâu trên 63 tỉnh thành tại Việt Nam, bạn nên nhớ: Hộ chiếu được cấp chỉ cần dựa vào thẻ căn cước công dân và không dựa vào hộ khẩu để xin cấp.

Hỏi: Tôi cần lấy gấp hộ chiếu mới trong ngày hoặc muộn nhất là 3 ngày tại TPHCM thì làm thế nào?

Trả lời: Tại Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh chỉ có thể cấp Passport cho bạn trong thời gian từ 5 – 8 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn cần gấp hộ chiếu thì có thể sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu của chúng tôi, hồ sơ của bạn sẽ được duyệt trực tiếp bởi Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh và nhận Passport từ 1 – 3 ngày. Trong một số trường hợp cần gấp, chúng tôi có thể giúp bạn nhận hộ chiếu trong ngày (Có tính thêm phí không rẻ).

Hỏi: Người ngoài tỉnh khi làm hộ chiếu tại TPHCM cần giấy tạm trù hay không?

Trả lời: Không cần. Bạn chỉ cần mang theo thẻ Căn cước công dân là được. Tuy nhiên, đối với trường hợp đăng ký làm passport cho trẻ dưới 14 tuổi, người bị mất năng lực và hành vi dân sự thì cần phải có giấy xác nhận tạm trú để bổ sung hoàn tất hồ sơ.

Lời kết

Chúng tôi hiểu rằng không phải người dân nào cũng có thời gian đi lại giữa nhà và nơi đăng ký làm Passport được hay không có thời gian để hoàn tất các thủ tục đăng ký hay xếp hàng chờ đợi. Chính vì thế, dịch vụ làm passport nhanh tại TPHCM của chúng tôi có thể là lựa chọn tốt nhất giúp bạn xin cấp hộ chiếu nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian với chi phí phải chăng chỉ từ 500 – 700k/lần.

Nếu bạn có nhu cầu làm hộ chiếu nhanh tại TPHCM, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0933333989 để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *