Làm Passport mới như thế nào? Mẫu mới Việt Nam 2024

Passport mới được áp dụng từ sau ngày 01/07/2022. Tính đến thời điểm hiện tại, công dân Việt Nam đang ở trong nước hay ở nước ngoài sẽ được cấp hộ chiếu mới không gắn chip điện tử. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về quy định làm Passport mới. Cùng Hộ Chiếu Nhanh tìm hiểu về mẫu Passport mới nhất qua bài viết dưới đây.

Thông Tin Về Passport Mới

Thông tin về hộ chiếu mới gắn chip

Hộ chiếu gắn chip điện tử là loại hộ chiếu được gắn thiết bị điện tử nhằm lưu trữ thông tin đã được mã hóa của người sở hữu hộ chiếu. Đồng thời trong chip điện tử còn có chữ ký số của người cấp. Thông tin về Passport mới gắn chip được quy định tại Điều 2 Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019.

Cũng tại Điều 6 Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 cũng quy định về độ tuổi được cấp hộ chiếu như sau:

 • Hộ chiếu gắn chip điện tử hoặc không gắn chip điện tử sẽ được cấp cho công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên.
 • Hộ chiếu không gắn chip điện tử sẽ được cấp cho công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc được cấp theo thủ tục rút gọn.

Quy định mới về làm Passport

Bắt đầu từ ngày 01/07/2022, công dân Việt Nam ở trong nước hay nước ngoài sẽ được cấp Passport mới không gắn chip điện tử. Mẫu hộ chiếu mới không gắn chip được quy định tại Thông tư số 73/2021/TT-BCA vào ngày 29/06/2021. Được biết, hộ chiếu mới có nhiều cải tiến so với mẫu cũ và được thiết kế cầu kỳ và tỉ mỉ hơn.

Theo Bộ Công an, tất cả hộ chiếu mẫu cũ được cấp trước ngày 01/07/2022 đều được tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn. Trong khi đó, những hộ chiếu mẫu cũ được cấp sau ngày 01/07/2022 sẽ không có giá trị. Riêng đối với hộ chiếu mới có gắn chip điện tử sẽ được Bộ Công an tiến hành cấp cho công dân Việt Nam từ Quý 4/2022.

Hiện tại, Bộ Công an đã chuyển hộ chiếu mẫu mới đến Bộ Ngoại giao để thông báo đến các Cơ quan đại diện Việt Nam đang ở nước ngoài hoặc các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền liên quan.

Làm mới hộ chiếu hết hạn như thế nào?

Hộ chiếu hết hạn là những hộ chiếu đã hết hạn và bạn vẫn còn giữ trong tay. Đối với những hộ chiếu đã bị mất thì dù hộ chiếu còn hay đã hết hạn thì vẫn phải làm Passport mới.

Những hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng sẽ được xem là hộ chiếu hết hạn. Lúc này, hộ chiếu sẽ không còn giá trị hiệu lực và bạn không thể dùng hộ chiếu để xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Đối với trường hợp bạn đang ở nước ngoài và hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng thì bạn có thể tiếp tục giữ hộ chiếu cũ. Tuy nhiên cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu cắt xéo góc hộ chiếu của bạn. Sau đó, bạn cần phải làm thủ tục cấp lại hộ chiếu đã hết hạn để tiếp tục sử dụng trong tương lai.

Để xin cấp lại hộ chiếu hết hạn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Tờ khai đề nghị xin cấp lại hộ chiếu hết hạn;
 • Hộ chiếu phổ thông đã hết hạn;
 • 2 ảnh 4×6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn chính diện, không đeo kính màu và đầu để trần;
 • Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân vẫn còn giá trị để đối chiếu.

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, bạn thực hiện các bước xin cấp lại Passport mới như sau:

 • Bước 1: Truy cập website Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Bước 2: Thực hiện việc khai tờ đơn xin cấp lại hộ chiếu.
 • Bước 3: Sau khi hoàn tất quá trình điền thông tin được yêu cầu và xác nhận hoàn thành, bạn in bản mềm tờ khai.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ xin cấp lại Passport mới tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại địa điểm thường trú hoặc tạm trú của bạn.
 • Bước 5: Bạn có thể chọn phương thức nhận trực tiếp tại địa điểm nộp hồ sơ hoặc nhận tại nhà. Nếu nhận tại nhà, bạn sẽ cần đóng thêm phí vận chuyển của bưu cục Việt Nam.

Bên Ngoài Mẫu Mới

Thủ tục cấp mới Passport

Đối với trường hợp hộ chiếu bị mất, bị rách cần tiến hành làm thủ tục cấp mới hộ chiếu. Hồ sơ cần chuẩn bị đối với người xin cấp mới hộ chiếu như sau:

 • Tờ khai xin cấp mới hộ chiếu theo mẫu;
 • 2 ảnh chụp 4x6cm, mắt nhìn thẳng, không đeo kính màu, đầu để trần, phông nền màu trắng;
 • Hộ chiếu phổ thông cấp lần đầu đối với người đã từng được cấp hộ chiếu; Hoặc đơn báo mất hộ chiếu đối với người đã làm mất hộ chiếu;
 • Bản chụp Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực.

Quy trình xin cấp lại hộ chiếu mới như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ được yêu cầu như trên.
 • Bước 2: Đến Cục quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương tại nơi thường trú hoặc tạm trú để nộp hồ sơ.
 • Bước 3: Nhận kết quả trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ hoặc trả phí dịch vụ chuyển phát bưu điện để nhận tại một địa điểm khác.

Mẫu đơn làm Passport mới nhất

Tờ khai xin cấp Passport đóng vai trò rất quan trọng trong bộ hồ sơ. Người nộp hồ sơ cần phải điền đầy đủ thông tin được yêu cầu một cách chính xác. Điều này giúp quá trình thẩm định và xét duyệt hồ sơ diễn ra thuận lợi hơn. Qua đó giúp bạn có thể nhận được Passport trong thời gian mong muốn.

Tham khảo và tải về mẫu tờ khai xin cấp Passport mới nhất năm 2022.

Làm Passport bao lâu mới có?

Thời gian cấp Passport mới sẽ có sự khác nhau tùy theo từng trường hợp. Theo quy trình mới nhất, hộ chiếu phổ thông sẽ được cấp như sau:

 • Làm hộ chiếu tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh địa phương: 8 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.
 • Làm hộ chiếu tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Bộ Công an: 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Các câu hỏi liên quan đến Passport Việt Nam mới

Chính phủ đang tiến hành thay thế mẫu hộ chiếu cũ có màu xanh lá cây sang mẫu Passport mới có màu xanh dương đậm. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa biết chi tiết quy định về mẫu hộ chiếu mới. Tham khảo lời giải đáp về các câu hỏi liên quan đến hộ chiếu mới dưới đây.

Có bắt buộc đổi sang Passport mới gắn chip không?

Không. Điều 6 Thông tư 73/2021/TT-BCA đã quy định về việc các ấn phẩm trắng hộ chiếu hoặc giấy thông hành đã được cấp trước khi Thông tư có hiệu lực (14/8/2021) mà chưa được sử dụng hết thì được quyền tiếp tục sử dụng. Nhưng chậm nhất đến ngày 1/1/2022 thì cần phải thống nhất hết các mẫu hộ chiếu và giấy thông hành.

Trường hợp các hộ chiếu hoặc giấy thông hành đã được cấp trước ngày 1/1/2022 có thể tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn được ghi trong hộ chiếu hoặc giấy thông hành.

Có phải làm lại hộ chiếu mẫu cũ không?

Những công dân đang sử dụng hộ chiếu mẫu cũ được cấp trước ngày 01/07/2022 vẫn tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn ghi trên hộ chiếu. Trường hợp mẫu hộ chiếu cũ được cấp sau ngày 01/07/2022 thì không còn giá trị.

Thời hạn của Passport mới có giống với Passport cũ không?

Có, thời hạn của Passport mới tương tự như Passport cũ. Cụ thể theo Điều 7 Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam vào năm 2019 đã quy định về thời hạn của các loại giấy tờ xuất nhập cảnh như sau:

 • Hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ: có thời hạn từ 1 đến 5 năm kể từ ngày cấp và được quyền gia hạn một lần nhưng thời hạn không quá 3 năm.
 • Hộ chiếu phổ thông được quy định về thời hạn như sau:

– Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ 14 tuổi trở lên: Không quá 10 năm và không được phép gia hạn.

– Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi: Không quá 5 năm và không được gia hạn.

– Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn: Không quá 12 tháng và không được phép gia hạn.

Thay đổi Căn cước công dân có cần phải thay đổi hộ chiếu không?

Theo Cục quản lý xuất nhập cảnh quy định nếu thay đổi Căn cước công dân thì không cần thay đổi hộ chiếu. Nhưng trong trường hợp Cơ quan đại diện nước ngoài yêu cầu phải đổi hộ chiếu để cấp Visa thì bạn bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu mẫu mới.

Dịch Vụ Làm Hộ Chiếu Nhanh Tại 44 Trần Phú

Kết luận

Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh đã giải đáp các vấn đề liên quan làm Passport mới như thế nào? Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên có thể hỗ trợ bạn trong việc làm hộ chiếu mới. Qua đó phục vụ nhu cầu xuất, nhập cảnh ra nước ngoài của bạn mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Nếu cần thêm bất kỳ thông tin liên quan đến thủ tục làm hộ chiếu, đừng ngần ngại bình luân bên dưới để được trả lời trong thời gian sớm nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *