So sánh hộ chiếu gắn chip và không gắn chip điện tử

Hộ chiếu gắn chip và không gắn chip điện tử có những ưu điểm gì? Hộ chiếu gắn chip được triển khai áp dụng từ 1/3/2023 có những điểm gì mới? Có nên làm hộ chiếu gắn chip và không gắn chip hay không Tìm hiểu trong bài viết này cùng Hochieunhanh.vn nhé.

Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Hộ chiếu gắn chip (hay hộ chiếu gắn chip điện tử) là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hoá của người sở hữu hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. 

Hộ chiếu gắn chip được xem là một bước cải tiến mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Việt Nam và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về xuất cảnh, nhập cảnh đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước.

Trong passport gắn chip có lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh chân dung và thông tin cá nhân của công dân trên hộ chiếu. Các thông tin này được lưu trữ một cách thống nhất, hỗ trợ việc thực hiện tinh giảm giấy tờ, hồ sơ và quản lý cơ sở dữ liệu dễ dàng hơn với cả cơ quan chức năng và người dân.

Hộ Chiếu Gắn Chip Điện Tử Được Đưa Vào Sử Dụng Từ 1/3/2023
Hộ Chiếu Gắn Chip Điện Tử Được Đưa Vào Sử Dụng Từ 1/3/2023

So sánh hộ chiếu gắn chip và không gắn chip điện tử?

Điểm giống nhau:

So với hộ chiếu không gắn chip, hộ chiếu gắn chip cơ bản giống về kích thước, màu sắc và số trang: Bìa hộ chiếu gắn chip và không gắn chip đều có màu xanh tím than, các trang bên trong đều in cảnh đẹp đất nước, di sản văn hoá hết hợp với hoạ tiết trống đồng Việt Nam.

Hộ chiếu gắn chip và không gắn chip đều được sử dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo an, an toàn thông tin và chống nguy cơ làm giả, đạt chuẩn ICAO quốc tế.

Điểm khác nhau:

Điểm khác biệt đầu tiên của passport gắn chip và không gắn chip có thể kể đến là trang bìa hộ chiếu gắn chip có biểu tượng chip điện tử. Đồng thời, chip lưu trữ thông tin được đặt ở bìa sau của hộ chiếu. Trong khi hộ chiếu thường không có chip điện tử.

Chip điện tử được đặt tại trang bìa sau (bìa cứng bên ngoài) tại góc trái phía dưới. Nếu sử dụng mắt thường sẽ khó có thể phát hiện con chip này. Chip điện tử trong hộ chiếu gắn chip có chức năng lưu trữ thông tin nhân thân, thông tin sinh trắc học của người sở hữu và chữ ký số của người cấp hộ chiếu.

Bên cạnh đó, tại trang nhân thân của passport gắn chip, cơ quan chức năng đã bổ sung thêm thông tin về nơi sinh của công dân – người sở hữu hộ chiếu. Trong khi đó, hộ chiếu thường không có thông tin này.

So Sánh Hộ Chiếu Gắn Chip Và Không Gắn Chip Điện Tử 
So Sánh Hộ Chiếu Gắn Chip Và Không Gắn Chip Điện Tử

Xem thêm: Lệ phí làm hộ chiếu gắn chip điện tử theo quy định mới 2023

Nên làm hộ chiếu gắn chip hay không gắn chip điện tử?

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về việc bắt buộc sử dụng hộ chiếu gắn chip điện tử. Tuy nhiên, so với hộ chiếu thường thì hộ chiếu gắn chip sở hữu nhiều ưu điểm mà người dân không nên bỏ qua khi đang tìm kiếm giải đáp có nên đổi hộ chiếu gắn chip không. Một số ưu điểm của hộ chiếu gắn chip như:

Thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh tại Việt Nam và các quốc gia khác trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn. Hộ chiếu gắn chip điện tử không chỉ lưu trữ được các thông tin trên giấy tờ mà còn có thể lưu trữ thông tin sinh trắc học của người sở hữu. Việc thông tin của các hành khách được lưu trữ một cách chính xác và thống nhất sẽ giúp các cán bộ, nhân viên thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Gần hơn không mất thời gian đển nhân viên an ninh đối soát, xác thực thông tin trên hệ thống.

Được ưu tiên xét duyệt cấp thị thực (visa) nhập cảnh. Hiện nay, trên thế giới đã có hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ áp dụng hộ chiếu điện tử. Nên việc lưu trữ thông tin theo một định dạng thống nhất quốc tế sẽ giúp các quốc gia khác ưu tiên việc xét duyệt cấp visa nhập cảnh cho bạn hơn.

Có tính bảo mật cao, khó làm giả dữ liệu hay đánh cắp thông tin. Passport gắn chip có tính bảo mật cao, đạt chuẩn ICAO và hạn chế tố đa khả năng đánh cắp hoặc giả mạo giấy tờ cá nhân.

Xem thêm: Lợi ích khi sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu gắn chip 2023

Có Nên Làm Hộ Chiếu Gắn Chip Và Không Gắn Chip Hay Không?
Có Nên Làm Hộ Chiếu Gắn Chip Và Không Gắn Chip Hay Không?

Giải đáp một số thắc mắc về hộ chiếu gắn chip và không gắn chip?

Có nên làm hộ chiếu gắn chip cho trẻ em hay không?

Đối với người dân đã đủ từ 14 tuổi trở lên có thể xin cấp hộ chiếu gắn chip theo thủ tục làm hộ chiếu phổ thông cấp trong nước. Ngoài ra, hiện nay chưa có thủ tục cấp hộ chiếu gắn chip cho trẻ em (người dưới 9 tuổi). Trong trường hợp làm hộ chiếu cho trẻ em thì người đại diện hợp pháp (cha, mẹ,…) thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu thường (không gắn chip) thay cho trẻ em.

Lệ phí làm hộ chiếu gắn chip và không gắn chip?

Từ ngày 15/8/2023, lệ phí làm hộ chiếu theo quy định sẽ được giảm 20% so với mức thu, lệ phí làm hộ chiếu được quy định năm 2021. Cụ thể:

– Cấp hộ chiếu gắn chip và không gắn chip lần đầu: 160.000 đồng/quyển (chưa bao gồm chi phí chuyển phát)

– Làm lại hộ chiếu gắn chip và không gắn chip: 320.000 đồng/quyển (chưa bao gồm chi phí chuyển phát)

Bên cạnh đó, tại Thông tư 25/2021/TT-BTC quy định về các trường hợp được miễn lệ phí làm hộ chiếu, gồm:

– Công dân VN ở nước ngoài có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu về nước;

– Công dân VN ở nước ngoài phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thoả thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân nhưng không có passport;

– Các trường hợp khác vì lý do nhân đạo.

Ngoài ra, các trường hợp đã nộp lệ phí làm hộ chiếu nhưng không đủ điều kiện làm hộ chiếu sẽ được hoàn trả 100% chi phí đã nộp.

Xem thêm: Hướng dẫn làm hộ chiếu gắn chip online đơn giản, tiện lợi

Thời hạn trả kết quả làm hộ chiếu gắn chip và không gắn chip?

Sau khi hoàn tất các thủ tục làm hộ chiếu, người dân sẽ được cấp hộ chiếu trong vòng 5 – 8 ngày (tuỳ vào cơ quan người dân nộp hồ sơ). 

Người dân được lựa chọn hình thức trả kết quả tại nhà (qua dịch vụ chuyển phát) hoặc nhận hộ chiếu trực tiếp tại cơ quan xử lý hồ sơ làm hộ chiếu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về có nên làm hộ chiếu gắn chip và không gắn chip hay không? Thông qua bài chia sẻ này, hy vọng bạn đọc đã nắm rõ thông tin về passport gắn chip và không gắn chip. Mọi thắc mắc về thủ tục làm hộ chiếu, bạn đọc vui lòng liên hệ đến Tổng đài Hochieunhanh.vn tại 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để được hỗ trợ nhanh nhất và chi tiết nhất nhé.

Các bạn có thể xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *