Tất tần tật về lý lịch tư pháp số 1 – Bí quyết làm đơn giản, nhanh chóng online

Nếu bạn đang có nhu cầu làm lý lịch tư pháp nhưng không biết cách thức và thủ tục làm sao thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về lý lịch tư pháp, các loại lý lịch, thủ tục làm lý lịch tư pháp và những điều cần lưu ý khi làm lý lịch tư pháp. Đặc biệt nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức thì bạn có thể làm lý lịch tư pháp online.

Tất Tần Tật Về Lý Lịch Tư Pháp Số 1 - Bí Quyết Làm Đơn Giản, Nhanh Chóng Online

Lý lịch tư pháp số 1

Lý lịch tư pháp số 1 là một trong những loại lý lịch tư pháp được yêu cầu nhiều nhất hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể làm lý lịch tư pháp số 1 online bằng cách sử dụng dịch vụ trực tuyến của cơ quan công quyền.

Lý lịch tư pháp số 2

Đối với những trường hợp cần làm lý lịch tư pháp số 2, bạn cũng có thể làm thủ tục này online. Tuy nhiên, việc làm lý lịch tư pháp số 2 online sẽ khó khăn hơn so với lý lịch tư pháp số 1 do yêu cầu giấy tờ và thủ tục phức tạp hơn.

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ xác nhận danh tính và tiền án tiền sự của người dân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng để xin việc làm, làm thủ tục di cư hoặc các nhu cầu khác liên quan đến tiền án tiền sự.

Lý lịch tư pháp để làm gì?

Lý lịch tư pháp được yêu cầu khi bạn muốn xin việc, xin visa, làm các thủ tục di cư, mua bán, kinh doanh và các nhu cầu khác liên quan đến tiền án tiền sự.

Các loại lý lịch tư pháp

Hiện nay có 2 loại lý lịch tư pháp chính: lý lịch tư pháp số 1 và lý lịch tư pháp số 2.

 • Lý lịch tư pháp số 1: là loại lý lịch tư pháp cơ bản được yêu cầu khi xin việc, mua bán, kinh doanh, các thủ tục di cư và các nhu cầu khác liên quan đến tiền án tiền sự.
 • Lý lịch tư pháp số 2: là loại lý lịch tư pháp chi tiết hơn về tiền án tiền sự của người dân, bao gồm thông tin về tội danh xử phạt, tùy tội, những người đã bị kết án và các điều kiện khác liên quan đến tiền án tiền sự.

Cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp

Cơ quan cấp l ý lịch tư pháp là Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ liên quan của Bộ Công an.

Làm lý lịch tư pháp cần giấy tờ gì?

Khi làm lý lịch tư pháp số 1, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hộ khẩu hoặc thẻ căn cước công dân
 • Giấy chứng minh nhân dân và bản sao công chứng của giấy chứng minh nhân dân
 • Phiếu đóng tiền lệ phí
 • Đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Đối với lý lịch tư pháp số 2, ngoài các giấy tờ trên bạn còn cần bổ sung thêm:

 • Bản sao công chứng của quyết định kết án (nếu có)
 • Bản sao công chứng của quyết định không khởi tố hoặc không truy tố tội danh (nếu có)

Tất Tần Tật Về Lý Lịch Tư Pháp Số 1 - Bí Quyết Làm Đơn Giản, Nhanh Chóng Online

Hướng dẫn thủ tục làm lý lịch tư pháp

Để làm lý lịch tư pháp, bạn có thể tuân theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bao gồm hộ khẩu hoặc thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân và phiếu đóng tiền lệ phí.

Bước 2: Điền thông tin vào đơn xin

Tải về mẫu đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp từ trang web của Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ liên quan của Bộ Công an. Điền đầy đủ thông tin vào đơn xin theo mẫu đã cho.

Bước 3: Nộp đơn xin cấp lý lịch tư pháp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và điền đầy đủ thông tin vào đơn xin, bạn có thể nộp đơn xin cấp lý lịch tư pháp tại cơ quan cấp lý lịch tư pháp gần nhất.

Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Bạn có thể làm lý lịch tư pháp tại các cơ quan sau:

 • Tòa án nhân dân cấp tỉnh
 • Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ liên quan của Bộ Công an
 • Trung tâm Dịch vụ Hành chính công tỉnh, thành phố

Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian hoặc ngại đi lại, bạn có thể làm lý lịch tư pháp online thông qua dịch vụ của các trang web cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp.

Lệ phí cấp lý lịch tư pháp là bao nhiêu?

Lệ phí cấp lý lịch tư pháp thường dao động từ 100.000 – 200.000 VNĐ cho mỗi phiếu lý lịch tư pháp.

Thời gian làm lý lịch tư pháp

Thời gian làm lý lịch tư pháp thường khoảng từ 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, nếu có sự cố về kỹ thuật hoặc thông tin không chính xác, quá trình cấp phiếu lý lịch tư pháp có thể kéo dài hơn.

Thời hạn của lý lịch tư pháp

Thời hạn của lý lịch tư pháp là 06 tháng kể từ ngày cấp. Sau khi hết thời hạn này, bạn cần phải làm mới lý lịch tư pháp để tiếp tục sử dụng.

Câu hỏi thường gặp

1. Làm lý lịch tư pháp có mất nhiều thời gian không?

Thời gian làm lý lịch tư pháp thường khoảng từ 5 – 7 ngày, tuy nhiên nếu bạn làm online thì thời gian sẽ nhanh hơn và thuận tiện hơn rất nhiều.

2. Lý lịch tư pháp số 1 và số 2 khác nhau như thế nào?

Lý lịch tư pháp số 1 là phiếu lý lịch tư pháp cơ bản, còn lý lịch tư pháp số 2 là phiếu lý lịch tư pháp nâng cao. Lý lịch tư pháp số 2 bao gồm các thông tin chi tiết hơn như: thông tin về việc làm, tài sản, quá trình học tập…

3. Làm sao để biết phiếu lý lịch tư pháp của mình đã được cấp?

Bạn có thể tra cứu trực tuyến thông tin về tình trạng cấp phiếu lý lịch tư pháp của mình trên trang web của Tòa án nhân dân hoặc Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ liên quan của Bộ Công an.

Tất Tần Tật Về Lý Lịch Tư Pháp Số 1 - Bí Quyết Làm Đơn Giản, Nhanh Chóng Online

Kết luận

Việc làm lý lịch tư pháp là rất quan trọng trong cuộc sống của bạn, đặc biệt khi bạn cần nộp hồ sơ xin việc hoặc đi du học. Vì vậy, bạn cần nắm rõ các quy định và thủ tục để có thể làm phiếu lý lịch tư pháp đúng và nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp online để tiết kiệm thời gian và công sức. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *