Thủ tục và hướng dẫn chi tiết cách gia hạn hộ chiếu online

Hộ chiếu là loại giấy tờ bắt buộc đối với người dân khi xuất nhập cảnh đến các quốc gia khác. Tuy nhiên, hộ chiếu là giấy tờ có giá trị sử dụng được tuân thủ theo quy định pháp luật. Vậy khi hết hạn thì thực hiện gia hạn hộ chiếu online như thế nào? Gia hạn hộ chiếu hết hạn ở đâu? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng Hochieunhanh.vn nhé.

Thông tin tổng hợp

Gia hạn hộ chiếu online là gì?

Gia hạn hộ chiếu online là một dịch vụ của Bộ Công an cho phép bạn kéo dài thời hạn sử dụng của passport của mình qua trang web của Bộ Công an. Thời hạn sử dụng của hộ chiếu tùy từng loại mà kéo dài từ 5 năm đến 10 năm, sau khi hết hạn hộ chiếu, thay vì phả làm mới, bạn có thể lựa chọn gia hạn. Bạn có thể đến cơ quan chức năng để  nộp một đơn xin gia hạn và thanh toán phí dịch vụ. Sau khi xét duyệt và phê duyệt đơn xin gia hạn, bạn sẽ nhận được một tem dán trên hộ chiếu của mình để chứng minh rằng bạn đã gia hạn thành công.

Điều kiện để gia hạn passport online

Để gia hạn hộ chiếu online, bạn cần đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Đã có hộ chiếu do Bộ Công an cấp và đã nộp hồ sơ online lần đầu tiên.
  • Hộ chiếu của bạn còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày nộp đơn xin gia hạn.
  • Hộ chiếu của bạn không bị mất, hư hỏng hoặc bị thu hồi.
  • Bạn không có vi phạm về an ninh quốc gia hoặc quy định về xuất nhập cảnh.

Nếu bạn đáp ứng được các điều kiện trên, bạn có thể truy cập vào trang web của Bộ Công an và nhập mã số xác nhận để nộp đơn xin gia hạn online. Bạn sẽ phải nhập các thông tin cá nhân, giấy tờ liên quan, ảnh chân dung theo quy định của Bộ Công an. Bạn sẽ phải trả một khoản phí duy nhất là 100.000 đồng cho mỗi đơn xin gia hạn online. Phí này bao gồm cả phí xét duyệt, phê duyệt và gửi tem dán qua đường bưu điện.

Điều Kiện Gia Hạn Hộ Chiếu Online Theo Quy Định Mới Nhất
Điều Kiện Gia Hạn Hộ Chiếu Online Theo Quy Định Mới Nhất

Lợi ích của việc gia hạn hộ chiếu online

Gia hạn hộ chiếu online có nhiều lợi ích so với việc gia hạn hộ chiếu hết hạn truyền thống. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc gia hạn hộ chiếu online.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc gia hạn hộ chiếu online là bạn có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí. Bạn không cần phải xếp hàng, chờ đợi, đi lại nhiều lần để nộp đơn xin gia hạn, nhận tem dán. Bạn chỉ cần có một thiết bị kết nối internet và truy cập vào trang web của Bộ Công an để nộp đơn xin gia hạn online.

Dễ dàng gia hạn và tránh tình trạng hết hạn hộ chiếu

Một lợi ích khác của việc gia hạn passport online là bạn có thể dễ dàng gia hạn và tránh tình trạng hết hạn hộ chiếu. Bạn không cần phải lo lắng về việc quên hay bỏ lỡ thời gian gia hạn khi bạn có thể nộp đơn xin gia hạn bất cứ lúc nào bạn muốn trên trang web của Bộ Công an. Bạn cũng không cần phải lo lắng về việc bị từ chối hoặc bị phạt khi bạn nộp đơn xin gia hạn sau khi đã quá thời gian sử dụng của hộ chiếu.

Bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn đáp ứng được các điều kiện để gia hạn hộ chiếu hết hạn, ví dụ như hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng, passport không bị hỏng hoặc mất, bạn không có vi phạm về an ninh quốc gia hoặc quy định về xuất nhập cảnh.

Lợi Ích Của Việc Gia Hạn Hộ Chiếu Online
Lợi Ích Của Việc Gia Hạn Hộ Chiếu Online

Thời hạn sử dụng các loại hộ chiếu theo quy định mới

Để tìm hiểu về cách gia hạn hộ chiếu Việt Nam, bạn cần nắm rõ quy định về các loại passport theo quy định. Theo đó, thời hạn sử dụng của các loại hộ chiếu theo quy định hiện nay như sau:

Hộ chiếu (Passport) phổ thông

Hộ chiếu phổ thông được cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 10 năm, tính từ ngày được cấp.

Passport phổ thông được cấp cho người dưới 14 tuổi, có thời hạn sử dụng trong 05 năm, kể từ ngày được cấp.

Hộ chiếu phổ thông của cha mẹ cấp chung với trẻ em dưới 9 tuổi có giá trị sử dụng không quá 05 năm, kể từ ngày được cấp.

Lưu ý: Khi hết hạn hộ chiếu phổ thông sẽ không được thực hiện gia hạn passport. Hộ chiếu phổ thông còn hạn sẽ được cấp lại và khi hết hạn bạn phải thực hiện thủ tục cấp mới hộ chiếu.

Thời hạn sử dụng hộ chiếu ngoại giao, công vụ

Đối với hộ chiếu ngoại giao, công vụ sẽ có giá trị sử dụng trong vòng 1 – 5 năm và được thực hiện gia hạn hộ chiếu hết hạn 01 lần, tối đa không quá 03 năm. Việc gia hạn passport phải được thực hiện trước khi hộ chiếu hết hạn ít nhất 30 ngày.

Trong trường hợp hộ chiếu ngoại giao được cấp cho con dưới 18 tuổi của những người thuộc diện quy định tại khoản 10 Điều 6 Nghị định 94/2015/NĐ-CP và hộ chiếu công vụ cấp cho con dưới 18 tuổi của nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ có thời hạn sử dụng trong 01 – 05 năm. 

Lưu ý: Hộ chiếu thuộc trường này sẽ không được thực hiện các thủ tục gia hạn hộ chiếu hết hạn.

Như vậy, theo quy định chỉ có hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao được phép thực hiện gia hạn (trừ một số trường hợp theo quy định). Còn hộ chiếu phổ thông sẽ không được thực hiện gia hạn hộ chiếu online mà chỉ được thực hiện xin cấp mới.

Các trường hợp cần gia hạn hộ chiếu online

Gia hạn hộ chiếu online là một dịch vụ của Bộ Công an cho phép bạn kéo dài thời hạn sử dụng của hộ chiếu của mình qua trang web của Bộ Công an. Bạn có thể gia hạn hộ chiếu online trong các trường hợp sau.

Khi Nào Được Thực Hiện Gia Hạn Hộ Chiếu Online
Khi Nào Được Thực Hiện Gia Hạn Hộ Chiếu Online

Passport đã hết hạn hoặc sắp hết hạn

Một trường hợp cần gia hạn passport online là khi hộ chiếu của bạn đã hết hạn hoặc sắp hết hạn. Hộ chiếu của bạn có thời hạn sử dụng là 10 năm kể từ ngày được cấp. Nếu bạn muốn duy trì quyền lợi và nghĩa vụ của người có hộ chiếu, bạn cần gia hạn hộ chiếu trước khi nó hết hạn.

Bạn có thể kiểm tra ngày hết hạn của hộ chiếu trên trang bìa hoặc trang thông tin cá nhân của hộ chiếu. Nếu bạn nộp đơn xin gia hạn sau khi hộ chiếu đã hết hạn, bạn sẽ phải đóng phạt theo quy định.

Hộ chiếu bị hỏng hoặc mất

Một trường hợp khác cần gia hạn hộ chiếu online là khi hộ chiếu của bạn bị hỏng hoặc mất. Hộ chiếu của bạn có thể bị rách, bong tróc, nhòe mực, mất tem, mất chip hoặc bị đánh cắp, đánh rơi.

Nếu bạn muốn duy trì quyền lợi và nghĩa vụ của người có hộ chiếu, bạn cần gia hạn hộ chiếu hết hạn để được cấp lại một tem mới hoặc một chip mới. Bạn có thể kiểm tra tình trạng của hộ chiếu bằng cách xem xét các yếu tố như chất lượng giấy, chất lượng in ấn, chất lượng tem, chất lượng chip. Nếu bạn nộp đơn xin gia hạn khi chưa chứng minh được nguyên nhân bị hỏng hoặc mất của hộ chiếu, bạn sẽ phải đóng phạt theo quy định.

Một số trường hợp gia hạn hộ chiếu online khác

– Người là thành viên của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc cơ quan thông tấn, báo chí nhà nước Việt Nam thường trú nước ngoài có thay đổi về chức vụ;

– Người đang ở nước ngoài được bổ nhiệm làm thành viên của cơ quan đại diện VN ở nước ngoài hoặc cơ quan thông tấn, báo chí Nhà nước thường trú ở nước ngoài;

– Vợ, chồng hoặc con chưa đủ 18 tuổi đang ở nước ngoài đi thăm, đi theo, con mới sinh ở nước ngoài của thành viên Cơ quan đại diện hoặc cơ quan thông tấn, báo chí Nhà nước thường trú ở nước ngoài. 

Cách gia hạn passport online trên website cục quản lý xuất nhập cảnh

Để gia hạn passport online trên website cục quản lý xuất nhập cảnh thành công, bạn cần biết các bước thực hiện và thủ tục cần chuẩn bị khi gia hạn hộ chiếu online.

Hướng Dẫn Gia Hạn Hộ Chiếu Online
Hướng Dẫn Gia Hạn Passport Online Tại Dịch Vụ Công

Các bước thực hiện gia hạn hộ chiếu online

Để gia hạn hộ chiếu online trên website cục quản lý xuất nhập cảnh, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website https://xuatnhapcanh.gov.vn/ và chọn mục “Gia hạn hộ chiếu”.

Bước 2: Nhập mã số xác nhận của hồ sơ online lần đầu tiên khi bạn đã nộp hồ sơ online để cấp passport. Nếu bạn chưa có mã số xác nhận, bạn có thể tạo mới bằng cách chọn mục “Tạo mới”.

Bước 3: Nhập các thông tin cá nhân, giấy tờ liên quan, ảnh chân dung theo quy định của Bộ Công an. Bạn có thể xem lại và chỉnh sửa các thông tin này trước khi gửi đi.

Bước 4: Thanh toán phí dịch vụ qua các phương thức như thẻ tín dụng, thẻ ATM, ví điện tử, chuyển khoản ngân hàng.

Bước 5: Theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ của bạn trên website bằng mã số xác nhận. Sau khi hoàn thành xét duyệt và phê duyệt đơn xin gia hạn, bạn sẽ nhận được tem dán trên hộ chiếu của mình qua đường bưu điện.

Thủ tục cần chuẩn bị khi gia hạn hộ chiếu online

Để gia hạn hộ chiếu online trên website cục quản lý xuất nhập cảnh, bạn cần chuẩn bị các thủ tục sau:

  • Hộ chiếu do Bộ Công an cấp và đã nộp hồ sơ online lần đầu tiên.
  • Mã số xác nhận của hồ sơ online lần đầu tiên hoặc tạo mới nếu chưa có.
  • Giấy tờ chứng minh nguyên nhân gia hạn hộ chiếu hết hạn, ví dụ như giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng nhận ly hôn, giấy khai sinh, giấy tờ liên quan đến quốc tịch.
  • Ảnh chân dung theo quy định của Bộ Công an, kích thước 4×6 cm, nền trắng, không kính, không mũ, không khuyên tai, không trang điểm.
  • Phương thức thanh toán phí dịch vụ, ví dụ như thẻ tín dụng, thẻ ATM, ví điện tử, chuyển khoản ngân hàng.

Những lưu ý khi gia hạn hộ chiếu online

Gia hạn hộ chiếu online là một dịch vụ của Bộ Công an cho phép bạn kéo dài thời hạn sử dụng của hộ chiếu của mình qua trang web của Bộ Công an. Tuy nhiên, để gia hạn passport online một cách hiệu quả, bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau.

Lưu Ý Khi Gia Hạn Hộ Chiếu Online

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục gia hạn hộ chiếu online

Thời gian gia hạn hộ chiếu online là bao lâu?

Thời gian gia hạn hộ chiếu online là thời gian từ khi bạn nộp đơn xin gia hạn trên trang web của Bộ Công an đến khi bạn nhận được tem dán trên hộ chiếu của mình qua đường bưu điện.

Thời gian này có thể dao động từ 5 đến 15 ngày làm việc, tùy thuộc vào số lượng hồ sơ đang được xử lý, thời gian xét duyệt và phê duyệt hồ sơ, thời gian gửi tem dán qua đường bưu điện. Bạn nên nộp đơn xin gia hạn sớm nhất có thể để tránh ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch của mình.

Cách kiểm tra tình trạng hồ sơ gia hạn hộ chiếu online

Sau khi nộp đơn xin gia hạn online, bạn có thể kiểm tra tình trạng xử lý hồ sơ của mình trên trang web của Bộ Công an bằng mã số xác nhận. Bạn sẽ nhận được thông báo về các giai đoạn xử lý hồ sơ, ví dụ như đã tiếp nhận, đang xét duyệt, đã phê duyệt, đã gửi tem dán. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng gửi tem dán qua đường bưu điện bằng mã số vận đơn. Bạn nên kiểm tra email và điện thoại thường xuyên để nhận được thông báo về tình trạng xử lý hồ sơ của mình.

Chi phí gia hạn hộ chiếu online mới 2023

Theo quy định mới tại mục 21 khoản 1 Điều 1 Thông tư 44/2023/TT-BTC quy định về mức thu phí, lệ phí làm passport theo từng trường hợp, cụ thể.

Chi Phí Gia Hạn Hộ Chiếu Online

Chi phí gia hạn hộ chiếu online mới nhất 2023

Từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023, chi phí gia hạn hộ chiếu hết hạn là 320.000 VNĐ (giảm 20% so với mức cũ năm 2021 là 400.000 VND).

– Cấp lại hộ chiếu do hư hỏng hoặc mất: 320.000 VND (chưa bao gồm chi phí chuyển phát);

– Gửi hồ sơ làm hộ chiếu qua bưu điện (nếu đăng ký): 275.000 VND (chưa bao gồm chi phí chuyển phát).

Bạn cần lưu ý cập nhật chi phí làm hộ chiếu mới nhất trên để tránh trường hợp không thanh toán đủ hoặc thanh toán thiếu lệ phí dẫn đến thời gian xử lý hồ sơ lâu.

Hochieunhanh.vn – Dịch vụ gia hạn hộ chiếu online lấy nhanh, uy tín trên toàn quốc

Dịch Vụ Gia Hạn Hộ Chiếu Online Lấy Nhanh Toàn Quốc

Dịch vụ gia hạn hộ chiếu online lấy nhanh toàn quốc

Hochieunhanh.vn chuyên cung cấp các dịch vụ làm hộ chiếu lần đầu, làm lại, gia hạn hộ chiếu hết hạn nhanh chóng trên toàn quốc với mọi trường hợp:

– Gia hạn passport Việt Nam trên toàn quốc;

– Cấp mới hộ chiếu phổ thông hết hạn lấy nhanh, uy tín;

Làm hộ chiếu online cho trẻ em trong thời gian ngắn;

– Hỗ trợ xử lý làm hộ chiếu đi nước ngoài trong mọi trường hợp khó.

Sử dụng dịch vụ gia hạn hộ chiếu nhanh của Hochieunhanh.vn, bạn sẽ được nhận kết quả theo yêu cầu với thời gian làm hộ chiếu lấy nhanh:

– Làm hộ chiếu lấy ngay trong ngày: Nộp hồ sơ vào buổi sáng và nhận kết quả vào buổi chiều phù hợp với các trường hợp cần xuất cảnh, nhập cảnh gấp;

– Làm lại passport hết hạn trong vòng 03 ngày làm việc và nhận kết quả ngay tại nhà;

– Cấp mới hộ chiếu hết hạn trong vòng 03 ngày nếu bạn nộp hồ sơ qua đường bưu điện đến Hochieunhanh.vn.

Để đăng ký gia hạn hộ chiếu online cùng Hochieunhanh.vn, bạn chỉ cần chuẩn bị thẻ CCCD. Sau đó liên hệ ngay đến tổng đài hỗ trợ 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để được Hochieunhanh.vn tư vấn chi tiết nhất về các gói dịch vụ gia hạn hộ chiếu hết hạn và hướng dẫn thủ tục cấp mới hộ chiếu theo quy định mới nhất.

Làm passport ở đâu? Thủ tục thực hiện làm hộ chiếu năm 2024

Các câu hỏi thường gặp về gia hạn hộ chiếu online

Trong quá trình gia hạn hộ chiếu online, bạn có thể gặp một số vấn đề khiến bản thân băn khoăn. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về gia hạn hộ chiếu online và câu trả lời của chúng tôi.

Có thể gia hạn hộ chiếu online trên điện thoại di động không?

Câu trả lời là có. Bạn có thể gia hạn hộ chiếu online trên điện thoại di động nếu điện thoại của bạn có kết nối internet và có camera để chụp ảnh chân dung.

Số hộ chiếu online và số hộ chiếu thật có giống nhau không?

Câu trả lời là không. Số hộ chiếu online và số hộ chiếu thật không giống nhau. Số hộ chiếu online là một mã số được sinh ra ngẫu nhiên khi bạn nộp hồ sơ online để cấp hoặc gia hạn hộ chiếu hết hạn.

Số này chỉ dùng để theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ của bạn trên website của Bộ Công an. Số này không được in ấn hay ghi nhận trên tem dán hoặc chip của hộ chiếu. Số hộ chiếu thật là một mã số được in ấn hoặc ghi nhận trên tem dán hoặc chip của hộ chiếu. Số này được sử dụng để xác minh danh tính và quốc tịch của bạn khi bạn xuất nhập cảnh hoặc làm các thủ tục liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người có hộ chiếu.

Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tại Hà Nội

Phải làm lại, cấp mới, gia hạn hộ chiếu online trước khi hết hạn bao lâu

Đối với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ, thì bạn phải thực hiện gia hạn khi hộ chiếu còn giá trị dưới 01 năm và chỉ được gia hạn 01 lần, tối đa không quá 03 năm.

Đối với hộ chiếu phổ thông hết hạn, bạn phải thực hiện làm lại hộ chiếu nhanh chóng, phù hợp với lịch trình công việc, cá nhân của bạn.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm, nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực làm hộ chiếu lấy nhanh uy tín. Hochieunhanh.vn chắc chắn là địa chỉ làm passport trực tuyến tin cậy, giá tốt và cam kết nhận kết quả theo thời gian yêu cầu. Liên hệ ngay đến 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để được hỗ trợ làm hộ chiếu ngay hôm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *