Thuế môn bài 2023 Các bậc thuế mới nhất và quy định về lệ phí

Thuế môn bài là loại thuế đối với các đối tượng kinh doanh, sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Đây là loại thuế có tính thời hạn và được thu theo từng kỳ, thường là hàng năm hoặc hàng tháng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các bậc thuế môn bài mới nhất năm 2023 và quy định về lệ phí môn bài.

Thuế Môn Bài 2023 Các Bậc Thuế Mới Nhất Và Quy Định Về Lệ Phí

Các bậc thuế môn bài năm 2023 mới nhất

Theo quy định mới nhất về thuế môn bài của Chính phủ, các bậc thuế môn bài sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ so với năm trước. Cụ thể, các bậc thuế môn bài trong năm 2023 sẽ được áp dụng như sau:

 1. Bậc 1: Doanh nghiệp có doanh thu từ 10 tỷ đồng trở xuống sẽ nộp thuế môn bài với mức thuế là 2 triệu đồng/năm.
 2. Bậc 2: Doanh nghiệp có doanh thu từ 10 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng sẽ nộp thuế môn bài với mức thuế là 3 triệu đồng/năm.
 3. Bậc 3: Doanh nghiệp có doanh thu từ 50 tỷ đồng trở lên sẽ nộp thuế môn bài với mức thuế là 5 triệu đồng/năm.

Điều chỉnh này được nhằm giúp cho ngân sách nhà nước được bổ sung nguồn thu nhập và thiết lập một cơ chế thu thuế môn bài phù hợp hơn với thực tế kinh doanh của các doanh nghiệp.

Quy định về lệ phí môn bài năm 2023 mới nhất

Ngoài các bậc thuế môn bài được điều chỉnh trong năm 2023, Chính phủ cũng đã đưa ra quy định về lệ phí môn bài năm 2023 mới nhất. Cụ thể, các mức nộp thuế môn bài 2023 cho hộ cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp theo các bậc thuế môn bài quy định tại các văn bản mới nhất như sau:

Mức đóng lệ phí môn bài năm 2023 như sau:

 1. Hộ cá nhân kinh doanh: Đối với các hộ cá nhân kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở lên, sẽ phải nộp lệ phí môn bài với mức thuế là 1 triệu đồng/năm.
 2. Doanh nghiệp: Đối với các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm từ 300 triệu đồng trở lên, sẽ phải nộp lệ phí môn bài với mức thuế là 3 triệu đồng/năm.

Quy định này cũng nhằm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước và cũng để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong việc kinh doanh sản xuất.

Thuế môn bài đối với Văn phòng đại diện năm 2021

Các văn phòng đại diện của các công ty nước n ước ngoài có hoạt động tại Việt Nam sẽ phải nộp thuế môn bài với mức thuế là 1 triệu đồng/năm.

Cách hạch toán lệ phí môn bài phải nộp

Để hạch toán lệ phí môn bài phải nộp, các doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

 1. Kiểm tra các bậc thuế môn bài và các mức đóng lệ phí môn bài được quy định trong năm 2023.
 2. Tính toán số tiền lệ phí môn bài phải nộp dựa trên doanh thu hàng năm của mình.
 3. Lập tờ khai Lệ phí môn bài (mẫu 01/LPMB) và nộp lệ phí môn bài theo quy định.

Các bậc thuế môn bài năm 2023 mới nhất

Các bậc thuế môn bài năm 2023 được điều chỉnh so với năm trước, với mục đích tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Dưới đây là các bậc thuế môn bài mới nhất năm 2023:

 • Bậc 1: Doanh nghiệp có doanh thu từ 10 tỷ đồng trở xuống sẽ nộp thuế môn bài với mức thuế là 2 triệu đồng/năm.
 • Bậc 2: Doanh nghiệp có doanh thu từ 10 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng sẽ nộp thuế môn bài với mức thuế là 3 triệu đồng/năm.
 • Bậc 3: Doanh nghiệp có doanh thu từ 50 tỷ đồng trở lên sẽ nộp thuế môn bài với mức thuế là 5 triệu đồng/năm.

Cách kê khai Lệ phí môn bài năm 2023 qua mạng

Để kê khai lệ phí môn bài năm 2023 qua mạng, các doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

 1. Truy cập vào website của Tổng cục Thuế và đăng nhập tài khoản của mình.
 2. Chọn chức năng “Khai báo thuế” và chọn mục “Khai lệ phí môn bài”.
 3. Nhập thông tin về lệ phí môn bài phải nộp và xác nhận đơn hàng.

Cách lập tờ khai Lệ phí môn bài 01/LPMB

Tờ khai Lệ phí môn bài 01/LPMB là một trong những giấy tờ quan trọng để nộp lệ phí môn bài. Để lập tờ khai này, các doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

 1. Tải về mẫu tờ khai Lệ phí môn bài 01/LPMB từ website của Tổng cục Thuế.
 2. Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, bao gồm các thông tin liên quan đến doanh nghiệp và số tiền lệ phí môn bài phải nộp.
 3. Chuyển tờ khai này đến cơ quan thuế để được duyệt và xử lý.

Căn cứ pháp lý

Căn cứ pháp lý cho quy định về thuế môn bài năm 2023 là Luật Thuế môn bài và các văn bản hướng dẫn chi tiết từ Tổng cục Thuế.

Đối tượng nộp lệ phí môn bài

Đối t ượng nộp lệ phí môn bài bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại Việt Nam. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động tại Việt Nam cũng phải nộp thuế môn bài.

Mức nộp lệ phí môn bài năm 2023

Mức nộp lệ phí môn bài năm 2023 được quy định theo các bậc thuế môn bài đã nêu ở trên. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ phải nộp lệ phí môn bài với mức thuế từ 2 triệu đồng/năm đến 5 triệu đồng/năm.

Nộp tờ khai lệ phí môn bài

Sau khi lập tờ khai Lệ phí môn bài, các doanh nghiệp sẽ phải chuyển tờ khai này đến cơ quan thuế để được duyệt và xử lý. Thời hạn nộp tờ khai là từ ngày 1/1 đến hết ngày 30/4 hàng năm. Nếu không nộp đúng thời hạn, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Nộp lệ phí môn bài hàng năm

Sau khi đã lập tờ khai và chuyển đến cơ quan thuế, các doanh nghiệp sẽ phải nộp lệ phí môn bài hàng năm. Thời hạn nộp lệ phí là từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12 hàng năm. Nếu không nộp đúng thời hạn, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cách nộp lệ phí (thuế) môn bài 2023

Các doanh nghiệp có thể nộp lệ phí môn bài qua các hình thức sau:

 1. Nộp trực tiếp tại cơ quan thuế.
 2. Nộp qua dịch vụ thanh toán điện tử.
 3. Chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của cơ quan thuế.

Miễn lệ phí môn bài cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể thành lập mới trong năm 2023

Theo quy định mới nhất, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể được thành lập trong năm 2023 sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên hoạt động. Điều này giúp giảm gánh nặng tài chính cho các doanh nghiệp mới thành lập.

Một số lưu ý về thuế môn bài

 • Doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra các quy định mới nhất về thuế môn bài để đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật.
 • Nếu có thắc mắc hoặc khó khăn trong việc nộp thuế môn bài, các doanh nghiệp có thể liên hệ với cơ quan thuế để được giải đáp và hỗ trợ.
 • Việc chậm nộp thuế môn bài sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Thuế Môn Bài 2023 Các Bậc Thuế Mới Nhất Và Quy Định Về Lệ Phí

Quy định xử phạt vi phạm về việc chậm nộp thuế m ôn bài

Việc chậm nộp thuế môn bài sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể, khoản tiền phạt sẽ được tính dựa trên số tiền nợ thuế và thời gian chậm nộp. Nếu doanh nghiệp không nộp thuế môn bài trong vòng 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp, cơ quan thuế có thể áp dụng biện pháp buộc thu hồi nợ thuế.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần chú ý đến việc giữ hồ sơ kế toán, các tài liệu liên quan đến thông tin thu nhập để có thể kiểm tra và bảo vệ quyền lợi của mình khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *