Thuế Thu Nhập Cá Nhân 2023 Hướng Dẫn Chi Tiết Và Mức Thu Nhập Chịu Thuế

Thuế Thu Nhập Cá Nhân 2023 Hướng Dẫn Chi Tiết Và Mức Thu Nhập Chịu Thuế

Thuế thu nhập cá nhân là một trong những loại thuế quan trọng nhất tại Việt Nam, đóng góp vào ngân sách quốc gia và cũng là nhu cầu tất yếu của các công dân. Năm 2023, mức thuế TNCN sẽ có những thay đổi đáng chú ý. Chính vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần thiết về thuế thu nhập cá nhân năm 2023.

7 Bậc Thuế Thu Nhập Cá Nhân 2023

Thuế Thu Nhập Cá Nhân 2023 Hướng Dẫn Chi Tiết Và Mức Thu Nhập Chịu Thuế

Theo thông tin từ Cục Thuế Tỉnh, năm 2023 sẽ có 7 bậc thuế thu nhập cá nhân với mức thuế theo tỷ lệ tương ứng. Cụ thể như sau:

Bậc thu nhập (triệu VNĐ) Mức thuế (%)
Cho đến 5 0
Trên 5 đến 10 5
Trên 10 đến 18 10
Trên 18 đến 32 15
Trên 32 đến 52 20
Trên 52 đến 80 25
Trên 80 30

Với việc áp dụng bảng thuế mới này, người lao động sẽ được hưởng lợi, đặc biệt là những người có mức thu nhập thấp. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải chú ý tính toán tăng thuế TNCN cho nhân viên để đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Khi Nào Phải Đóng Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Thuế Thu Nhập Cá Nhân 2023 Hướng Dẫn Chi Tiết Và Mức Thu Nhập Chịu Thuế

Theo quy định của pháp luật, khi cá nhân có thu nhập từ tiền lương hoặc từ các nguồn khác, sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân vào cuối năm. Tuy nhiên, nếu bạn có thu nhập từ công ty, cửa hàng kinh doanh, cho thuê nhà hoặc các nguồn thu nhập khác, bạn cần phải nộp thuế theo quý hoặc theo tháng, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn.

Ngoài ra, các cá nhân tự kinh doanh cũng cần đăng ký kê khai và nộp thuế theo quý hoặc theo tháng, trong trường hợp có thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

Tính Thuế Thu Nhập Cá Nhân Online

Hiện nay, việc nộp thuế đã được giải quyết một cách thuận tiện hơn với phần mềm tính thuế TNCN online. Bạn chỉ cần nhập thông tin về thu nhập của mình và các khoản giảm trừ và phần mềm sẽ tính toán số thuế cần phải nộp.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các trang web tính thuế miễn phí hoặc phần mềm được cung cấp bởi Cục Thuế để tính toán thuế cho mình. Tuy nhiên, việc sử dụng các phần mềm này cần đảm bảo tính chính xác và tuân thủ đúng qui định của pháp luật.

Hoàn Thuế Thu Nhập Cá Nhân 2023

Trong trường hợp bạn đã đóng quá nhiều thuế hoặc có nh ững khoản giảm trừ, bạn có thể được hoàn lại số tiền thuế đã nộp. Để được hoàn thuế, bạn cần đăng ký kê khai hoàn thuế trên trang web của Cục Thuế hoặc qua phần mềm kê khai thuế.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn cần chú ý và kiểm tra thông tin đăng ký kê khai hoàn thuế để tránh những sai sót không đáng có.

Đối Tượng Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân Năm 2023

Theo qui định của pháp luật, các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, thù lao, hoa hồng, tiền bồi dưỡng, các khoản thưởng, chiết khấu, lương thực tế, tiền trợ cấp, thưởng lễ, tiền thưởng doanh số hay các khoản thu nhập từ đầu tư, chứng khoán, cho thuê nhà… đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, các cá nhân tự kinh doanh, tự làm chủ cửa hàng, xưởng sản xuất cũng phải nộp thuế TNCN theo qui định của pháp luật.

Cách Tính Thuế Thu Nhập Cá Nhân Năm 2023 Từ Tiền Lương, Tiền Công

Để tính toán thuế TNCN từ tiền lương hoặc tiền công, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Tổng hợp kiểm tra lại các khoản thu nhập của bạn trong năm, bao gồm cả tiền lương, tiền thưởng, các khoản phụ cấp và các khoản thu nhập khác.
 1. Tính tổng số tiền giảm trừ theo qui định của pháp luật như: người phụ thuộc, chi phí giáo dục, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…
 1. Tính thuế TNCN bằng cách áp dụng bảng thuế thu nhập cá nhân 2023.

Ví dụ: Anh A có thu nhập chịu thuế là 120 triệu VNĐ trong năm 2023, phải tính thuế TNCN như sau:

 • Tổng số tiền giảm trừ là 15 triệu VNĐ
 • Tính thuế với mức thuế là 5% cho số tiền từ 0 đến 5 triệu VNĐ (tức là không phải chịu thuế)
 • Tính thuế với mức thuế là 5% cho số tiền từ 5 đến 10 triệu VNĐ, tức là 250,000 VNĐ
 • Tính thuế với mức thuế là 10% cho số tiền từ 10 đến 18 triệu VNĐ, tức là 800,000 VNĐ
 • Tính thuế với mức thuế là 15% cho số tiền từ 18 đến 32 triệu VNĐ, tức là 1,560,000 VNĐ
 • Tính thuế với mức thuế là 20% cho số tiền từ 32 đến 52 triệu VNĐ, tức là 4,000,000 VNĐ
 • Tính thuế với mức thuế là 25% cho số tiền từ 52 đến 80 triệu VNĐ, tức là 7,000,000 VNĐ
 • Tính thuế với mức thuế là 30% cho số tiền trên 80 triệu VNĐ, tức là 6,600,000 VNĐ

Vậy Anh A phải nộp tổng số thuế là 20,210,000 VNĐ.

Đối Với Cá Nhân Cư Trú

Các cá nhân cư trú tại Việt Nam đều phải nộp thuế TNCN theo qui định của pháp luật. Nếu bạn là người Việt Nam, số tiền thuế sẽ được tính trên toàn bộ thu nhập của bạn trong năm. Còn nếu bạn là người nước ngoài thì chỉ tính toán thuế trên số thu nhập đã được chuyển vào Việt Nam.

Đối Với Cá Nhân Không Cư Trú

Các cá nhân không cư trú tại Việt Nam thường có thu nhập từ các nguồn khác nhau, ví dụ như hoa hồng từ doanh nghiệp Việt Nam, lương thực tế của nhân viên đang làm việc tại Việt Nam… Theo quy định của pháp luật, các cá nhân này phải nộp thuế TNCN với tỷ lệ 20% trên tổng thu nhập đã chịu thuế.

File Excel Tính Thuế TNCN Từ Tiền Lương, Tiền Công Năm 2023

Để giúp cho việc tính thuế TNCN trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng file Excel tính thuế TNCN từ tiền lương, tiền công năm 2023. File Excel này giúp bạn tính toán tổng thu nhập, các khoản giảm trừ và thuế TNCN một cách nhanh chóng và chính xác.

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng file Excel:

 1. Tải xuống file Excel tính thuế TNCN từ tiền lương, tiền công năm 2023 tại đây: (link download)
 1. Mở file Excel và nhập các thông tin về thu nhập của bạn vào các ô tương ứng.
 1. Nhập các thông tin về khoản giảm trừ như người phụ thuộc, chi phí bảo hiểm xã hội, chi phí giáo dục… vào các ô tương ứng.
 1. Phần mềm sẽ tự động tính toán số tiền thuế TNCN cần nộp.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuế thu nhập cá nhân năm 2023 và cách tính toán thuế TNCN. Để đảm bảo tuân thủ pháp luật và tránh những rắc rối không đáng có, bạn cần chú ý đến việc nộp thuế đúng hạn và tính toán thuế một cách chính xác.

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã có được những kiến thức hữu ích về thuế thu nhập cá nhân năm 2023. Nếu bạn cần thêm thông tin cụ thể hoặc có những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với Cục Thuế Tỉnh hoặc các chuyên gia tư vấn thuế để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *