Hộ chiếu E của Trung Quốc với đường lưỡi bò nhập cảnh Việt Nam?

Hộ chiếu E của trung quốc thường dành cho người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam nhưng lại được xem là hộ chiếu phi pháp bởi có in hình bản đồ lưỡi bò bằng công nghệ laser mà mắt thường khó nhận biết. Trong bài viết dưới đây của Hochieunhanh.vn cùng tìm hiểu hộ chiếu loại E là gì và có được sử dụng hộ chiếu E để nhập cảnh VN không nhé.

Hộ chiếu E là gì?

Hộ chiếu E là passport thuộc đầu E được Trung Quốc cấp cho người dân trong những năm 2012 để có thể xuất nhập cảnh sang các nước khác. Những hộ chiếu này còn được xem là hộ chiếu phi pháp tại Việt Nam bởi có bản đồ hình lưỡi bò được in chìm tinh vi mà mắt thường khó phát hiện được.

Đối với những người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu E khi làm thủ tục nhập cảnh VN sẽ không được cấp tem visa (thị thực) hoặc không được đóng bất kỳ con dấu của VN lên hộ chiếu. Mà sẽ được cấp một thị thực rời có giá trị tương đương tem visa.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nói rõ quan điểm và có công hàm với Trung Quốc về hộ chiếu E. Và vẫn tạo điều kiện để công dân TQ đến Việt Nam du lịch, làm việc, thăm hỏi người thân,… khi sử dụng hộ chiếu E nhưng chỉ được cấp thị thực rời.

Những người Trung Quốc sử dụng các loại hộ chiếu phổ thông thông thường khác (không phải hộ chiếu E) vẫn sẽ được dán tem visa khi nhập cảnh và đóng dấu gia hạn visa thông thường.

Hộ Chiếu Loại E Là Gì?

Hộ chiếu loại E là gì?

Sử dụng hộ chiếu E có được nhập cảnh vào Việt Nam không?

Tại Việt Nam, hộ chiếu E Trung Quốc được xem là hộ chiếu phi pháp. Tuy nhiên, người Trung Quốc vẫn được sử dụng hộ chiếu loại E để nhập cảnh vào Việt Nam nhưng sẽ không được cấp tem visa.

Thay vào đó, cơ quan Ngoại giao Việt Nam sẽ chỉ cấp thị thực rời có giá trị tương đương tem visa, để tạo điều kiện cho người Trung Quốc được phép nhập cảnh VN để du lịch, làm việc, thăm người thân,….

Ngoài ra, người sử dụng hộ chiếu E sẽ không được cấp thẻ tạm trú mà chỉ được lưu trú ngắn hạn tại Việt Nam. Thông tin này đã được Bộ Ngoại giao trao đổi và có công hàm với Trung Quốc.

Phân biệt hộ chiếu E có đường lưỡi bò và hộ chiếu cũ Trung Quốc

Bạn có thể dễ dàng phân biệt hộ chiếu loại E có hình lưỡi bò và hộ chiếu cũ không có đường lưỡi bò bằng 03 đặc điểm dưới đây:

Bìa hộ chiếu E Trung Quốc

Với các hộ chiếu loại E sẽ có thêm biểu tượng con chip phía dưới chữ Passport. Ngược lại, hộ chiếu cũ Trung Quốc sẽ không có ký hiệu này.

Hướng Dẫn Phân Biệt Hộ Chiếu E Trung Quốc

Hướng dẫn phân biệt hộ chiếu E Trung Quốc

Chữ cái đầu tiên trong số hộ chiếu E

Trong khi hộ chiếu cũ Trung Quốc được bắt đầu bằng chữ G và có 8 con số phía sau. Thì hộ chiếu E có đường lưỡi bò được bắt đầu bằng chữ E và tiếp theo là 8 chữ số.

Tuy nhiên, hộ chiếu E + 8 chữ số đã sử dụng hết, nên hộ chiếu loại E được mở rộng bằng cách thay chữ số bằng chữ cái Tiếng Anh (trừ O và I), tức là có 02 chữ cái + 7 chữ số phía sau.

Hình ảnh bên trong hộ chiếu E Trung Quốc

Tại trang 24, 25 của hộ chiếu E có in hình sông núi và ở góc trái in hình bản đồ có đường lưỡi bò. Còn các hộ chiếu cũ của Trung Quốc không có hoạ tiết như thế này.

Tìm hiểu thông tin chung về hộ chiếu Trung Quốc

Hộ chiếu Trung Quốc hay Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa là hộ chiếu cấp cho người dân Trung Quốc với mục đích đi lại quốc tế và cho phép người sở hữu nó có sự bảo vệ của cơ quan lãnh sự Trung Quốc ở nước ngoài.

Hiện nay, các loại hộ chiếu Trung Quốc đang sử dụng gồm có 03 loại, cụ thể:

– Hộ chiếu phổ thông được cấp cho công dân Trung Quốc phục vụ mục đích xuất nhập cảnh ra nước ngoài để định cư, thăm người thân, du học, làm việc, du lịch,… Hộ chiếu phổ thông Trung Quốc được cấp bởi cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Trung Quốc, cơ quan đại diện nước ngoài của TQ hoặc các cơ quan đại diện nước ngoài được Bộ Ngoại giao TQ uỷ quyền.

Hộ chiếu ngoại giao được cấp cho các nhà ngoại giao, lãnh sự và vợ/chồng/con chưa thành niên của họ. Loại hộ chiếu này được ban hành bởi Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

– Hộ chiếu công vụ được cấp cho nhân viên cùng vợ/chồng/con chưa thành viên của người này, được chính phủ cử đi làm việc cho cơ quan đại diện nước ngoài của TQ, Liên Hợp Quốc hoặc các uỷ ban đặc biệt của tổ chức này, tổ chức quốc tế khác.

– Một biến thể đặc biệt của hộ chiếu công vụ còn được gọi là hộ chiếu công vụ thông thường được cấp cho công chức, lãnh đạo các bộ phận hoặc tương đương của quận, công ty Nhà nước hay nhân viên của các công ty do Nhà nước kiểm soát.

Hộ chiếu của các Đặc khu Hành chính Ma Cao, Hồng Kông được cấp và quản lý bởi chính quyền các khu vực này. Do đó không thuộc phạm vi điều chỉnh, quản lý của luật pháp Trung Quốc.

Hộ Chiếu E Là Hộ Chiếu Phi Pháp Xâm Phạm Chủ Quyền Việt Nam

Hộ chiếu E là hộ chiếu phi pháp xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến hộ chiếu E khi thực hiện thủ tục nhập cảnh ở Việt Nam

Hộ chiếu E của Trung Quốc có được miễn visa Việt Nam không?

Hộ chiếu E không được miễn visa Việt Nam. Trung Quốc không nằm trong danh sách những quốc gia được VN miễn thị thực. Do vậy, người dân Trung Quốc muốn đến Việt Nam phải xin visa, đối với hộ chiếu E sẽ được cấp thị thực rời.

Hộ chiếu Trung Quốc xếp hạng thứ mấy trên Thế giới về số lượng quốc gia được miễn thị thực?

Theo bảng xếp hạng hộ chiếu năm 2023 của Henley & Partners thì hộ chiếu xếp hạng thứ 64 với 81 quốc gia, vùng lãnh thổ được miễn thị thực (visa).

Nhà đầu tư nước ngoài sử dụng hộ chiếu E in hình lưỡi bò được không?

Theo Điều 26 Luật Đầu tư 2020 thì hồ sơ góp vốn vào tổ chức kinh tế Việt Nam phải bao gồm bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân, tổ chức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và tổ chức kinh tế có Nhà đầu tư nước ngoài góp vấn, mua cổ phần và mua phần vốn góp.

Trong khi đó, theo Điều 8 Bộ luật Hình sự 2015 thì việc sử dụng hộ chiếu E in hình lưỡi bò là hành vi vi phạm chủ quyền. Những người đầu tư nước ngoài khi thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trên lãnh thổ VN phải thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư và luật khác có liên quan.

Kết luận

Như vậy, người sử dụng hộ chiếu E, giấy tờ pháp lý vi phạm chủ quyền Việt Nam sẽ không được thực hiện thủ tục công chứng hợp pháp hoá lãnh sự tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ nội dung về hộ chiếu E và giải thích hộ chiếu loại E là gì. Mọi thắc bạn đọc vui lòng liên hệ đến Hotline 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để được Hochieunhanh.vn giải đáp chi tiết và nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *