Hướng dẫn làm hộ chiếu online nhanh chóng và đơn giản

Nội dung chính

Làm hộ chiếu online là một cách hữu ích đối với công dân trong thời đại kỹ thuật số hiện nay. Thay vì phải đến trực tiếp phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, công dân có thể làm passport ngay tại nhà một cách nhanh chóng và dễ dàng. Lần này, cùng Hộ Chiếu Nhanh tìm hiểu về làm hộ chiếu online trong bài dưới đây.

Làm Hộ Chiếu Online

Làm hộ chiếu online là gì?

Làm hộ chiếu online (hoặc passport online) là phương pháp đơn giản để đăng ký làm hộ chiếu trực tuyến. Quy trình này được tiến hành qua mạng trên Cổng dịch vụ công của Bộ Công An. Người yêu cầu hộ chiếu trực tuyến có thể nhận kết quả tại nhà thông qua dịch vụ bưu điện hoặc đến nhận trực tiếp tại cơ quan cấp.

Với quy trình làm hộ chiếu online, bạn sẽ không cần phải đến Cục/Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để thực hiện các thủ tục như chụp ảnh, lấy vân tay, và thanh toán phí. Nhờ đó, bạn sẽ:

 • Tiết kiệm thời gian và công sức không cần phải đi đến nơi cấp hộ chiếu và chờ đợi lâu trong hàng đợi.
 • Có thể thực hiện yêu cầu hộ chiếu bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu, dù ở TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội, ở thành thị hay nông thôn, miễn là có thiết bị kết nối internet.
 • Dễ dàng tra cứu thông tin về hộ chiếu trực tuyến.

Đối tượng làm hộ chiếu online

Theo các quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, để có thể thực hiện đăng ký làm hộ chiếu online tại nhà, công dân Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải có căn cước công dân loại 12 số với hoặc không có chip điện tử, vẫn còn giữ giá trị.
 • Phải sở hữu tài khoản định danh VNeID.
 • Sử dụng sim chính chủ và phải được đăng ký thông qua căn cước công dân có chip để điền thông tin thành công vào mẫu đơn xin cấp hộ chiếu trực tuyến.
 • Có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến.

Theo quy định mới nhất, trẻ em dưới 14 tuổi có thể yêu cầu làm passport online bằng cách sử dụng tài khoản VNeID của bố, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

Làm passport online cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trong quá trình làm hộ chiếu online, việc chuẩn bị các hồ sơ và giấy tờ sau đây là cần thiết:

Ảnh chân dung:

 • Ảnh phải là ảnh mới chụp (không quá 6 tháng).
 • Tỉ lệ của ảnh: rộng x dài = 4 x 6.
 • Diện tích khuôn mặt cần chiếm khoảng 75% diện tích ảnh.
 • Chiều cao từ mắt lên mép trên của ảnh xấp xỉ 2/3 chiều cao từ mắt xuống mép dưới của ảnh.
 • Mặt phải nhìn thẳng, lộ hai vành tai, đầu để trần, không đeo kính.
 • Phông nền phải là màu trắng.
 • Độ phân giải tối thiểu của ảnh là 300dpi.
 • File ảnh phải có định dạng .jpeg.

Hộ chiếu phổ thông gần nhất:

 • Đối với người đã được cấp hộ chiếu trước đó, cần có hộ chiếu cấp gần nhất.
 • Trường hợp mất hộ chiếu, cần có đơn trình báo mất hộ chiếu hoặc thông báo việc đã tiếp nhận đơn từ cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Ảnh mặt trước, sau thẻ CCCD:

 • Sử dụng ảnh mặt trước, sau thẻ CCCD có gắn chíp còn giá trị sử dụng.

Quy định mới nhất về làm hộ chiếu online năm 2024

Trong quá trình xin cấp hộ chiếu online, có nhiều phương pháp mà công dân có thể sử dụng để đăng ký tại Cổng dịch vụ công quốc gia, trong đó phương thức phổ biến nhất là sử dụng số điện thoại di động và tài khoản VNeID để đăng nhập.

Theo quy định của Nghị định 59/2022/NĐ-CP, từ ngày 1/7/2024, tất cả các tài khoản định danh điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ chuyển sang sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để tiến hành đăng ký, đăng nhập và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến cũng như các tiện ích khác trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Do đó, điều quan trọng cần nhớ là từ ngày 1/7/2024, các tài khoản định danh điện tử được tạo từ Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ ngưng hoạt động và chỉ có thể sử dụng tài khoản định danh VNeID được cung cấp bởi Bộ Công an để thực hiện thủ tục làm hộ chiếu online.

Hướng dẫn đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Với sự quan trọng của tài khoản định danh điện tử VNeID, công dân Việt Nam cần tải và cài đặt ứng dụng này về thiết bị di động. Đồng thời, công dân cần tiến hành kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1 và mức 2 theo quy định để được hỗ trợ những quyền lợi riêng, bao gồm làm hộ chiếu online.

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng VNeID di động

Hướng dẫn quy trình tải và cài đặt ứng dụng VNeID về thiết bị như sau:

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng.

Để tải ứng dụng, truy cập vào một trong hai liên kết sau tùy theo thiết bị di động bạn đang sử dụng hệ điều hành Android hoặc iOS.

Bước 2: Khởi đầu với ứng dụng

Sau khi hoàn tất việc tải và cài đặt ứng dụng, bạn có thể bắt đầu sử dụng ứng dụng bằng cách mở ứng dụng.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID

Quá trình đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 1 thông qua các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

Bước 2: Đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 1

Bước 3: Chờ xác nhận và cấp tài khoản định danh điện tử từ Bộ Công an

Sau khi hoàn tất quy trình đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 1, hồ sơ của bạn sẽ được các cơ quan chức năng thuộc Bộ Công an xem xét và duyệt. Nếu hồ sơ của bạn được duyệt, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS thông báo đến số điện thoại đã đăng ký. Nội dung tin nhắn sẽ tương đương với:

Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về TTXH thông báo: Hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử của công dân **** đã được phê duyệt. Vui lòng truy cập vào ứng dụng VNeID hoặc website https://VNeID.gov.vn để kích hoạt tài khoản.”

Trong đó, thông tin **** sẽ thay thế bằng họ và tên đầy đủ không dấu của bạn.

Bước 4: Kích hoạt tài khoản định danh điện tử và bắt đầu sử dụng ứng dụng với tài khoản định danh điện tử để tiếp tục quy trình làm hộ chiếu online.

Làm Hộ Chiếu Online

Đăng ký tài khoản định danh điện tử từ Mức 2

Trong quy trình đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 2, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Trước khi đến đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 2, bạn cần mang theo thẻ căn cước công dân gắn chip và các giấy tờ có nhu cầu tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNeID như: thẻ Bảo hiểm y tế, Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, Thông tin về mã số thuế.

Bước 2: Đăng ký tại cơ quan Công an

Nếu bạn chưa có thẻ căn cước công dân gắn chip hoặc cần thay mới, bạn có thể đến trực tiếp tại các cơ quan Công an theo địa chỉ phù hợp với nơi thường trú hoặc tạm trú.

Bước 3: Đợi xác nhận và cấp tài khoản

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 2, hồ sơ của bạn sẽ được xem xét và duyệt bởi cơ quan chức năng. Khi hồ sơ được chấp nhận, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS xác nhận qua số điện thoại đã đăng ký.

Nội dung tin nhắn sẽ thay đổi tùy theo thông tin cá nhân và thông báo rằng tài khoản đã được phê duyệt để kích hoạt trên ứng dụng.

Bước 4: Kích hoạt tài khoản và sử dụng ứng dụng

Kích hoạt tài khoản định danh điện tử để bắt đầu sử dụng ứng dụng VNeID với tài khoản đã đăng ký để tiếp tục quy trình làm hộ chiếu online.

Hướng dẫn liên kết tài khoản VNeID và tài khoản Cổng dịch vụ Công Quốc gia

Trong quá trình liên kết tài khoản để làm hộ chiếu online, công dân sở hữu tài khoản VNeID và tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ tiến hành các bước sau:

Bước 1: Xác định xem tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia đã có số căn cước công dân (CCCD) được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu về Dân cư chưa. Trong trường hợp chưa cập nhật, người dùng sẽ thực hiện quy trình cập nhật số CCCD theo hướng dẫn sau khi đăng nhập. Nếu số CCCD đã được cập nhật, tiến hành sang bước 2.

Bước 2: Truy cập vào tài khoản định danh điện tử VNeID được cấp bởi Bộ Công an để hệ thống thực hiện quá trình liên kết tài khoản một cách hoàn chỉnh.

Hướng dẫn làm hộ chiếu online bằng VNeID mới nhất

Các công dân sở hữu tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và VNeID cần thực hiện các bước sau để liên kết tài khoản một cách hiệu quả:

Bước 1: Xác minh rằng tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đã được cập nhật với số Chứng minh nhân dân trong Cơ sở dữ liệu Dân cư. 

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản định danh điện tử được cấp bởi Bộ Công an (VNeID) để hệ thống thực hiện việc liên kết tài khoản.

Bước 3: Chọn “Cơ quan giải quyết hồ sơ”, sau đó chọn “Đồng ý và tiếp tục”

Bước 4: Tải lên ảnh chân dung kích thước 4×6 cm trên nền trắng (không quá 6 tháng), bao gồm ảnh mặt trước và sau Chứng minh nhân dân;  

 • Nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu;
 • Chọn nơi nhận hộ chiếu;
 • Nhập nội dung yêu cầu cấp hộ chiếu;
 • Tải lên các tài liệu đính kèm theo quy định (nếu có);
 • Chọn loại hộ chiếu cần yêu cầu cấp

Bước 5: Đồng ý và tiếp tục

Bước 6: Thanh toán lệ phí cấp hộ chiếu trực tuyến.

Lệ phí làm hộ chiếu online năm 2024

Theo quy định trong Thông tư 25/2021/TT-BTC về lệ phí làm hộ chiếu, tiến trình thu phí được chỉ định như sau:

 • Từ ngày 1/1/2024 đến hết ngày 31/12/2025, mức phí làm hộ chiếu trực tuyến là 180.000 VNĐ cho việc cấp mới và 360.000 VNĐ cho việc cấp lại trong trường hợp bị hỏng hoặc mất.
 • Từ 01/01/2026, mức phí làm hộ chiếu trực tuyến sẽ trở lại mức giá gốc là 200.000 VNĐ cho việc cấp mới và 400.000 VNĐ cho việc cấp lại.

Làm hộ chiếu online mất bao lâu?

Theo Điều 15 của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam số 49/2019/QH14, thời gian cấp hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:

 • Trường hợp cấp lần đầu: 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.
 • Trường hợp cấp lần thứ hai trở đi: 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.
 • Đối với việc cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một số trường hợp cụ thể, thời hạn là 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

Thực tế, thời gian làm hộ chiếu online thường kéo dài hơn so với quy định, có thể mất khoảng 20 ngày kể từ khi nộp hồ sơ. Lý do dẫn đến việc kéo dài thời gian làm hộ chiếu online bao gồm:

 • Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận số lượng lớn hồ sơ cùng lúc.
 • Hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung thông tin gây trễ hạn.
 • Thời gian vận chuyển qua đường bưu chính đến tay người yêu cầu cấp hộ chiếu cũng làm tăng thời gian chờ đợi.

Quy định về thời hạn của hộ chiếu phổ thông

Quy định tại khoản 2 của Điều 7 trong Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 về thời hạn của hộ chiếu phổ thông được định rõ như sau.

 1. Hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ được cấp có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm và có thể được gia hạn một lần, nhưng không quá 03 năm.
 2. Thời hạn của hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:
 3. a) Hộ chiếu phổ thông được cấp cho người từ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không thể gia hạn.
 4. b) Hộ chiếu phổ thông được cấp cho người dưới 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không thể gia hạn.
 5. c) Hộ chiếu phổ thông được cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.
 6. Giấy thông hành có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến hộ chiếu

Trong quá trình làm hộ chiếu online, công dân Việt Nam sẽ có một số thắc mắc. Dưới đây là giải đáp những câu hỏi thường gặp liên quan đến hộ chiếu và cách làm hộ chiếu online.

Làm hộ chiếu gắn chip online được không?

Công dân có thể làm hộ chiếu gắn chip online. Theo đó, thủ tục làm hộ chiếu gắn chip online tương tự như làm hộ chiếu online thông thường.

Ứng dụng làm hộ chiếu online là gì?

Hiện nay vẫn chưa có ứng dụng làm hộ chiếu online. Công dân có thể làm hộ chiếu online thông qua website Dịch Vụ Công Quốc gia và Cục Xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, bạn sẽ cần sử dụng tài khoản VNeID để làm hộ chiếu.

Phải làm gì khi hồ sơ làm hộ chiếu online chưa được tiếp nhận?

Khi đã nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu trực tuyến nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi, việc cần thực hiện như sau:
– Kiểm tra kỹ lại hồ sơ đã nộp để đảm bảo rằng tất cả thông tin cung cấp đều chính xác theo quy định.
– Xác minh rằng bạn đã thực hiện thanh toán phí làm hộ chiếu đầy đủ và chính xác.
– Trong trường hợp đã xác nhận đầy đủ đồng thời chưa nhận được phản hồi, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại của cơ quan cấp để được hỗ trợ và có câu trả lời cụ thể.

Làm sao để hủy hồ sơ xin cấp hộ chiếu online?

Để hủy hồ sơ làm hộ chiếu online, công dân chỉ có thể thực hiện quy trình này trên hồ sơ đang yêu cầu bổ sung thêm thông tin hoặc chưa có yêu cầu thanh toán. Các bước hủy hồ sơ bao gồm:
Bước 1: Truy cập vào trang https://dichvucong.bocongan.gov.vn.
Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản của bạn.
Bước 3: Click vào tên tài khoản ở góc trên bên phải, chọn quản lý hồ sơ đã nộp, sau đó nhấn vào nút “Hủy hồ sơ”.
(Lưu ý: Chỉ hồ sơ đang yêu cầu bổ sung thông tin và chưa có yêu cầu thanh toán mới có khả năng tự hủy).

Khi hộ chiếu hết hạn thì phải làm sao?

Khi hộ chiếu hết hạn, bạn có quyền xin cấp hộ chiếu mới tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh. Số hộ chiếu mới sẽ được chỉ định khác với số hộ chiếu cũ. Theo quy định, cuốn hộ chiếu cũ sẽ được cắt góc hoặc đục lỗ và trả lại.

Căn cước công dân có thể sử dụng thay thế hộ chiếu được không?

Hộ chiếu có vai trò quan trọng trong việc xuất cảnh và nhập cảnh, theo quy định của Điều 20 Luật Căn cước 2023 về giá trị sử dụng của thẻ căn cước:
– Thẻ căn cước là tài liệu chứng thực về căn cước và các thông tin khác được tích hợp vào thẻ cá nhân cấp cho việc thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.
– Thẻ căn cước có thể thay thế cho giấy tờ xuất nhập cảnh trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài đã ký kết các hiệp định hoặc thoả thuận quốc tế cho phép công dân hai nước sử dụng thẻ căn cước thay cho giấy tờ xuất nhập cảnh trên lãnh thổ của họ.
Điều này ngụ ý rằng, chỉ khi nước Việt Nam và nước ngoài ký kết các hiệp định hoặc thoả thuận quốc tế cho phép công dân hai nước sử dụng thẻ căn cước thay cho hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau, thì thẻ căn cước mới có thể được sử dụng thay thế cho hộ chiếu; trong các trường hợp khác, thẻ căn cước sẽ không thể được áp dụng thay hộ chiếu.

Hộ chiếu có thể thay thế Căn cước trong trường hợp nào?

Hộ chiếu chứa đựng các thông tin quan trọng về nhận diện cá nhân, do đó, trong trường hợp ngược lại, hộ chiếu có thể thay thế cho căn cước trong việc:
– Thực hiện các giao dịch tại ngân hàng.
– Yêu cầu cấp lại giấy phép lái xe khi bị mất.
– Thực hiện thủ tục lên máy bay trên các chuyến bay nội địa.
– Thực hiện rút tiền tại ngân hàng.
– Ký kết hợp đồng.

Khi nhận được email yêu cầu phải bổ sung hồ sơ làm hộ chiếu online thì phải làm sao?

Khi nhận được thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ thông qua tin nhắn và email, để bổ sung hồ sơ bạn cần thực hiện các bước sau:
– Bấm vào liên kết trong tin nhắn SMS (nếu sử dụng Vinaphone) hoặc click vào liên kết trong email (nếu sử dụng các nhà mạng khác) để truy cập vào trang bổ sung hồ sơ.
– Nếu phương pháp trên không khả thi, bạn có thể đăng nhập vào trang https://dichvucong.bocongan.gov.vn, ấn vào tên tài khoản ở góc trên bên phải, chọn “Quản lý hồ sơ đã nộp”. Tại đây, bạn sẽ thấy nút “Cập nhật” để tiến hành bổ sung hồ sơ theo yêu cầu.

Khi bấm bổ sung hồ sơ, báo lỗi “không được phép thao tác” thì phải làm sao?

Để bổ sung thông tin vào hồ sơ trực tuyến, công dân có thể thực hiện các bước sau một cách chính xác:
Bước 1: Đăng xuất khỏi tài khoản và sau đó đăng nhập lại vào trang https://dichvucong.bocongan.gov.vn.
Bước 2: Click vào tên tài khoản ở góc trên bên phải của trang.
Bước 3: Chọn mục “Quản lý hồ sơ đã nộp”.
Bước 4: Cuối cùng, nhấn vào nút “Cập nhật” để thực hiện việc bổ sung thông tin cần thiết vào hồ sơ.

Nếu bị báo lỗi “Thông tin cá nhân của công dân không có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” thì phải làm sao?

Khi gặp phải vấn đề này, công dân cần thực hiện việc liên hệ với cơ quan công an địa phương (công an xã, phường, thị trấn) nơi đang đăng ký thường trú để cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Làm Hộ Chiếu Online

Tạm kết

Quy trình làm hộ chiếu online rất đơn giản và nhanh chóng, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi có nhu cầu làm passport. Sau khi tham khảo những thông tin về làm hộ chiếu online ở trên của Hộ Chiếu Nhanh ở trên, hi vọng mỗi công dân có thể tự làm hộ chiếu linh hoạt và thuận tiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *