Hộ chiếu là gì? Thủ tục cần những gì? 2024

Hộ chiếu là gì và những vấn đề xoay quanh hộ chiếu không phải là điều mà ai cũng biết. Tuy mọi người đều đã quen thuộc với hộ chiếu, nhưng lại không thật sự biết chính xác các công dụng của chiếu. Lần này, hãy cùng Hộ Chiếu Nhanh tìm hiểu hộ chiếu là gì và hộ chiếu để làm gì qua bài viết dưới đây.

Giải Thích Ý Nghĩa Hộ Chiếu

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là passport, được biết đến như là một loại giấy tờ được Chính phủ cấp cho công dân. Hộ chiếu cho phép công dân rời khỏi nước sở tại và nhập cảnh khi từ nước ngoài trở về. Không chỉ vậy, hộ chiếu còn là phương thức nhận diện khi bạn đến nước khác. Đây là một phương thức để xác nhận danh tính của bạn trên quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà bạn không có quốc tịch.

Khái niệm hộ chiếu là gì đã được quy định rõ ràng trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. Trên hộ chiếu sẽ ghi rõ: họ và tên của chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, ảnh chân dung đi kèm, quốc tịch, chữ ký, ngày cấp và ngày hết hạn.

Bên cạnh đó, trên cuốn hộ chiếu cũng có một dãy gồm 8 ký tự. Trong đó luôn có một chữ cái in hoa và bảy số ngẫu nhiên. Số hộ chiếu sẽ được in ở ngay trang đầu tiên, được đặt ở dưới chữ Hộ chiếu/Passport. Thỉnh thoảng, số hộ chiếu cũng được đặt ở trên cùng tại trang thứ hai đối với hộ chiếu phổ thông.

Hộ chiếu để làm gì?

Hộ chiếu để làm gì là điều quan trọng không kém việc biết hộ chiếu là gì. Bởi việc nắm rõ công dụng của hộ chiếu sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả và không làm trái pháp luật.

Về cơ bản, hộ chiếu được dùng để chứng thực danh tính của chủ sở hữu khi ở nước ngoài. Chính phủ nước sở tại cấp hộ chiếu cho công dân nhằm mục đích cho phép rời khỏi nước và nhập cảnh khi trở về. Rất nhiều Quốc gia và vùng lãnh thổ hiện nay sử dụng hộ chiếu như một phương thức cho phép đối tượng nào đó nhập cảnh vào nước của họ.

Các loại hộ chiếu hiện nay

Không chỉ cần biết hộ chiếu là gì mà việc xác định các loại hộ chiếu cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn biết được loại hộ chiếu được phép sử dụng của bản thân. Đồng thời nắm được các quy định, thời hạn của từng loại hộ chiếu.
Hiện nay, Chính phủ Việt Nam cấp pháp ba loại hộ chiếu, bao gồm: Hộ chiếu phổ thông, Hộ chiếu công vụHộ chiếu ngoại giao. Cụ thể như dưới đây.

Hộ chiếu công vụ là gì?

Hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu dành riêng cho những quan chức lãnh đạo hoặc những người có thẩm quyền nhất định. Họ được Chính phủ Việt Nam giao đi làm nhiệm vụ tại nước ngoài. Hộ chiếu công vụ cho phép họ có thể đến bất kỳ quốc gia nào mà không cần visa. Thời hạn hiệu lực của loại hộ chiếu này là 5 năm tính từ ngày cấp.

Chủ sở hữu của hộ chiếu công vụ cũng được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh. Đồng thời họ cũng được miễn Visa đối với nước nhập cảnh. Đặc điểm nhận dạng của hộ chiếu công vụ là có bìa màu xanh lá. Tuy nhiên màu xanh trên cuốn hộ chiếu này đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông.

Hộ chiếu ngoại giao là gì?

Hộ chiếu ngoại giao dành cho những quan chức ngoại giao của Chính Phủ. Chủ sở hữu của hộ chiếu này cũng được miễn Visa theo quy định nước mà họ nhập cảnh. Đặc điểm của loại hộ chiếu này là có bìa màu đỏ và thời hạn hiệu lực 5 năm kể từ ngày cấp.

Hộ chiếu phổ thông là gì?

Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu được cấp cho mọi công dân Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh nước ngoài. Thời hạn của loại hộ chiếu này thường là 10 năm tính từ ngày cấp. Những người sử dụng hộ chiếu phổ thông có thể đến các quốc gia cho phép nhập cảnh. Bên cạnh đó, một số nước có thể yêu cầu bạn cung cấp visa đi kèm với hộ chiếu.

Đặc điểm chung của loại hộ chiếu phổ thông chính là bìa màu xanh lá. Kích thước của hộ chiếu là 15,5 x 10,5 cm bao gồm 32 trang bên trong. Trong đó, bốn trang đầu sẽ ghi đầy đủ thông tin cá nhân của chủ sở hữu sổ. Và 28 trang còn lại sẽ được dùng để đóng dấu xuất nhập cảnh hoặc visa.

Các Loại Hộ Chiếu

Thủ tục làm hộ chiếu 2022

Sau khi hiểu rõ khái niệm hộ chiếu là gì, cùng mình tìm hiểu thủ tục làm hộ chiếu 2022. Quá trình làm hộ chiếu không có sự khác biệt giữa các tỉnh thành khắp cả nước. Tuy nhiên bạn vẫn cần chú ý hộ chiếu làm ở đâu dựa theo hộ chiếu thường trú và tạm trú của bản thân. Tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Làm hộ chiếu cần những gì?

Trong thủ tục làm hộ chiếu, giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị vô cùng quan trọng. Dưới đây mình sẽ đề cập đến cách làm loại hộ chiếu phổ thông. Theo đó, những gì mà bạn cần chuẩn bị để làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông bao gồm:

  • Tờ khai theo mẫu có sẵn: 1 tờ.
  • Ảnh 4x6cm: 2 ảnh mới chụp theo quy định làm hộ chiếu (Phông nền trắng, không đeo kính màu, đầu để trần, mắt nhìn thẳng).

Trường hợp đối với những người mất hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn trong việc nhận thức hay làm chủ hành vi theo Bộ luật Dân sự, những người chưa đủ 14 tuổi. Quy định về hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

  • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu do cha mẹ hoặc người giám hộ, đại diện theo pháp luật ký tên. Bên cạnh đó, tờ khai cần được Công an xã, phường, thị trấn tại nơi chủ hộ chiếu tạm trú hoặc thường trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.
  • Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi: 1 bản sao.
  • Giấy tờ chứng thực do Cơ quan có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh người đại diện hợp pháp cho chủ sở hữu: Bản chụp.

Hộ chiếu làm ở đâu?

Việc hộ chiếu làm ở đâu dựa theo nhiều yếu tố. Trong đó, nếu như bạn chưa có thẻ Căn cước công dân, bạn sẽ nộp hồ sơ làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung Ương nơi tạm trú hoặc thường trú.

Còn trong trường hợp đã có thẻ căn cước công dân, bạn có thể đến bất kỳ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung Ương nào mà bản thân thuận tiện nhất là được.

Thủ tục làm hộ chiếu hiện nay

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn trực tiếp nộp và chờ kết quả tại nơi nộp hồ sơ. Trong trường hợp bạn muốn nhận kết quả tại địa điểm khác với địa điểm nộp hồ sơ. Bạn sẽ cần phải trả phí dịch vụ vận chuyển về nơi muốn nhận hộ chiếu.

Đối với người đã mất hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn trong việc nhận thức, người dưới 14 tuổi thì có thể để người đại diện theo pháp luật đến nộp và nhận thay.

Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu?

Dựa theo quy định hiện hành, thời gian làm hộ chiếu phổ thông sẽ có sự khác nhau. Tham khảo ngay dưới đây:

  • Nộp tại Trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh: 05 ngày làm việc.
  • Nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: 08 ngày làm việc.

Các câu hỏi liên quan đến hộ chiếu

Sau khi đã tìm hiểu hộ chiếu là gì, hẳn mọi người sẽ có thêm rất nhiều câu hỏi liên quan đến hộ chiếu. Cùng mình tìm hiểu và giải đáp từng thắc mắc ngay dưới đây.

Các Câu Hỏi Liên Quan Đến Hộ Chiếu

Hộ chiếu mới của Việt Nam có hiệu lực từ lúc nào?

Bắt đầu từ ngày 01/07/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ thực hiện việc cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử theo mẫu mới cho công dân Việt Nam. Đặc điểm nhận dạng của hộ chiếu mới của Việt Nam là có màu xanh dương đậm.

Hộ chiếu vaccine là gì?

Trong quá trình đại dịch covid-19 diễn ra, hộ chiếu vaccine ra đời. Đây là loại hộ chiếu thể hiện số mũi tiêm phòng ngừa virus và xác nhận chủ sở hữu đã từng mắc bệnh hay chưa. Dựa vào hộ chiếu vaccine mà nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ có cho phép đối tượng nhập cảnh vào nước của họ hay không.

Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Hộ chiếu gắn chip điện tử là loại hộ chiếu vừa được Cục Quản lý xuất nhập cảnh ban hành. Đây là loại hộ chiếu mới của Việt Nam, được ra mắt đồng bộ với Căn cước công dân. Tất cả nhằm hướng đến tối ưu hóa mọi thủ tục nhờ chip điện tử.

Hộ chiếu trắng là gì?

Hộ chiếu trắng hay còn gọi là Passport trắng, được biết đến là hộ chiếu chưa từng nhập cảnh ra nước ngoài. Nếu muốn nhập cảnh vào các nước như Mỹ, Úc, Canada thì bạn cần phải xin Visa nước đó. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hộ chiếu trắng để xin visa đến các nước này thì khả năng đậu không cao.

Hộ chiếu loại P là gì?

Hộ chiếu loại P còn được biết đến là hộ chiếu phổ thông. Trong đó, chữ P là từ viết tắt của chữ Popular – mang hàm ý thể hiện sự phổ biến của loại hộ chiếu này. Như chia sẻ về hộ chiếu phổ thông là gì ở trên, đây là loại hộ chiếu được cấp cho mọi công dân Việt Nam, Với hộ chiếu này, bạn có thể đi đến bất kỳ nước nào cho phép nhập cảnh.

Hộ chiếu quyền lực là gì?

Hộ chiếu quyền lực giống như một loại giấy phép thông hành cho phép người sở hữu có thể tùy ý đến bất kỳ quốc gia nào mà không cần đến Visa. Theo thống kê vào năm 2017, Singapore và Đức là hai nước có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Theo đó, có đến 158 quốc gia cho phép chủ sở hữu hộ chiếu hai nước này nhập cảnh mà không cần xin Visa.

Tạm kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Hộ chiếu là gì? Công dụng và thủ tục làm hộ chiếu cần những gì? Hy vọng với những chia sẻ của Hộ Chiếu Nhanh ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm hộ chiếu cũng như các thủ tục liên quan. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục làm hộ chiếu, hãy bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *