Hộ chiếu loại P là gì? Có nên làm hộ chiếu loại P hay không?

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các loại hộ chiếu để thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh đi nước ngoài. Bạn không nắm rõ các loại hộ chiếu Việt Nam theo quy định hiện nay như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Hochieunhanh.vn về hộ chiếu loại p là gì nhé.

Hộ chiếu loại P là gì theo quy định?

Hộ chiếu loại P được biết đến là tên gọi khác của hộ chiếu phổ thông (Popular Passport). Đây là loại hộ chiếu được cấp cho đa số người dân Việt Nam đủ điều kiện làm hộ chiếu theo quy định (có đầy đủ quyền công dân, có hộ khẩu, thẻ CCCD,…). 

Hộ chiếu loại P có giá trị sử dụng trong vòng 10 năm kể từ ngày được cấp. Khi hộ chiếu loại P (hộ chiếu phổ thông) hết hạn thì người sở hữu phải thực hiện thủ tục xin làm mới hộ chiếu chứ không được gia hạn passport.

Đối với những người có nhu cầu đi du học, du lịch, công tác, làm việc,… ở nước ngoài thì hộ chiếu P là giấy tờ bắt buộc để xuất nhập cảnh. Ngoài hộ chiếu loại P, một số quốc gia còn yêu cầu có giấy thị thực mới được quyền nhập cảnh vào đất nước. Do vậy, bạn cần nắm rõ quy định liên quan đến giấy tờ cần thiết khi đi nước ngoài.

Passport Loại P Là Gì Theo Quy Định Mới 2023

Passport loại P là gì theo quy định mới 2023

Công dụng của hộ chiếu loại P 

Hộ chiếu hay còn được gọi là Passport là loại giấy tờ được sử dụng để nhận dạng thông tin cá nhân, xuất nhập cảnh của người sở hữu. Theo định nghĩa của pháp luật Việt Nam, hộ chiếu là loại giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nược và nhập cảnh trở lại từ nước ngoài ở cửa khẩu quốc tế.

Hộ chiếu loại P là loại giấy tờ quan trọng và không thể thiếu khi bạn đi đến các quốc gia khác. Hộ chiếu loại P được xem như là thẻ căn cước quốc tế bởi thông qua nó cơ quan chức năng có thể quản lý thông tin xuất cảnh cũng như nhập cảnh tại quốc gia.

Đối với những người đang tìm hiểu về giấy tờ cần chuẩn bị khi đi nước ngoài. Cần lưu ý hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng nhất. Hiện nay, hộ chiếu loại P (hộ chiếu phổ thông) đang là loại hộ chiếu được cấp cho đa số người dân VN. Nên việc làm hộ chiếu loại P là cực kỳ cần thiết khi xuất cảnh đi nước ngoài

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm hộ chiếu đi nước ngoài mới nhất 2023

 

Có Nên Làm Hộ Chiếu Loại P Để Đi Nước Ngoài Hay Không?

Có nên làm hộ chiếu loại P để đi nước ngoài hay không?

Hướng dẫn làm hộ chiếu loại P chi tiết nhất

Để làm được hộ chiếu loại P hay hộ chiếu phổ thông bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Tờ khai làm hộ chiếu mẫu TK01 (quy định mới);

– 02 Ảnh thẻ làm hộ chiếu cỡ 4x6cm chụp phông nền trắng;

– Thẻ CCCD để xuất trình cho cơ quan chức năng để xác nhận thông tin và kiểm tra.

Đối với những người chưa đủ 14 tuổi hoặc mất năng lực hành vi dân sự, khó khăn trong nhận thức, khó làm chủ hành vi khi làm hộ chiếu loại P cần bổ sung thêm:

– Tờ khai làm hộ chiếu phải do người đại diện hợp pháp điền, ký tên và có xác nhận của Công an địa phương nơi người làm hộ chiếu đang thường trú, tạm trú. Lưu ý: Xác nhận phải kèm theo đóng dấu giáp lai ảnh hộ chiếu 4×6;

– 01 Bản sao giấy khai sinh hoặc bản trích lục khai sinh đối với người sở hộ chiếu dưới 14 tuổi;

– Bản chụp có chứng thực (Photo công chứng) do cơ quan có thẩm quyền VN cấp, chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người chưa đủ 14 tuổi và người mất năng lực hành vi dân sự, khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi.

Trường hợp không có bản chụp công chứng thì phải mang theo bản gốc để xuất trình cho cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra.

Lưu ý: Chỉ có những người đủ 14 tuổi trở lên mới được lựa chọn làm hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử hoặc không gắn chip điện tử theo nhu cầu cá nhân.

Xem thêm: Làm hộ chiếu cần những gì 2023? Hướng dẫn chi tiết!

Hướng Dẫn Làm Passport Loại P (Hộ Chiếu Phổ Thông) Theo Quy Định Mới

Hướng dẫn làm passport loại P (hộ chiếu phổ thông) theo quy định mới

Hướng dẫn nộp hồ sơ làm hộ chiếu loại P theo quy định

Sau khi đã chuẩn bị chính xác các giấy tờ theo quy định trên, người dân nộp hồ sơ làm hộ chiếu theo 02 cách dưới đây:

– Đến trực tiếp cơ quan Phòng/Cục Quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ và nhận giấy xác nhận nộp hồ sơ làm hộ chiếu thành công;

Làm hộ chiếu online tại Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc website điện tử về Xuất nhập cảnh. 

Thủ tục làm hộ chiếu online bạn đọc vui lòng xem thêm tại đây: https://hochieunhanh.vn/thu-tuc-lam-ho-chieu-online/

Đối với hồ sơ làm hộ chiếu trẻ em, người mất năng lực hành vi dân sự, khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp phải đến nộp hồ sơ thay. Cần xuất trình thẻ CCCD còn hiệu lực tại cơ quan để cán bộ kiểm tra và đối chiếu thông tin trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Người làm hộ chiếu trực tiếp tại cơ quan chức năng cần nắm rõ lịch làm việc của cơ quan xuất nhập cảnh:

– Nộp hồ sơ làm passport loại p vào các ngày từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 (trừ các ngày lễ, Tết)

– Nhận kết quả làm hộ chiếu: trong tuần từ Thứ 2 đến Thứ 6 (trừ các ngày lễ, Tết)

– Thời gian làm hộ chiếu: Từ 8h – 11h30 sáng và 13h30 – 16h chiều.

Lịch làm việc trên được áp dụng cho tất cả cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh tại các địa phương trên toàn cả nước.

Trên đây là toàn bộ nội dung về hộ chiếu loại P bạn cần nắm rõ. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã nắm rõ thông tin về loại hộ chiếu P là gì? Có nên làm passport loại P không? Và thủ tục làm hộ chiếu phổ thông mới nhất theo quy định.

Ngoài ra, bạn đọc có thắc mắc về thủ tục và cách làm hộ chiếu nhanh vui lòng liên hệ đến hotline hỗ trợ 24/7 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để được giải đáp ngay để làm hộ chiếu trong thời gian ngắn nhất, không làm ảnh hưởng đến lịch trình bay của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *