Hộ chiếu ngoại giao là gì? Ai được sở hữu hộ chiếu ngoại giao theo quy định

Hộ chiếu ngoại giao là một trong những loại hộ chiếu theo quy định hiện nay của Việt Nam. Hộ chiếu ngoại giao được ít người biết đến bởi không phải ai cũng được cấp loại hộ chiếu này. Vậy, hộ chiếu ngoại giao là gì? Ai được cấp hộ chiếu ngoại giao và quyền lợi khi mang hộ chiếu ngoại giao? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây cùng Hochieunhanh.vn nhé.

Hộ chiếu ngoại giao là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân VN ban hành 2019, hộ chiếu là loại giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và do cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân VN sử dụng để xuất nhập cảnh, chứng minh quốc tịch hoặc nhân thân.

Trong đó, khoản 1 Điều 6 Luật này định nghĩa về hộ chiếu ngoại giao là gì như sau:

“Hộ chiếu ngoại giao là loại giấy tờ được sử dụng để xuất nhập cảnh và chỉ được cấp đối với một số chủ thể nhất định theo quy định của pháp luật.”

Tìm Hiểu Về Hộ Chiếu Ngoại Giao Là Gì?

Tìm hiểu về hộ chiếu ngoại giao là gì?

Quyền lợi của người mang hộ chiếu ngoại giao là gì?

Hộ chiếu ngoại giao hay còn được biết đến là Passport ngoại giao là giấy tờ tuỳ thân được sử dụng vào mục đích xuất nhập cảnh cho các chủ thể nhất định. Những người sở hữu hộ chiếu ngoại giao thường là quan chức cấp cao, lãnh đạo hoặc người nhà của các đối tượng này.

Người sở hữu hộ chiếu ngoại giao sẽ được hưởng các quyền lợi đặc biệt như:

– Được miễn thị thực khi nhập cảnh đến đất nước khác;

– Không giới hạn ngày nhập cư tại quốc gia đi đến;

– Dễ dàng gia hạn visa nhanh chóng;

– Được sử dụng biến số xe CC hoặc CD và biển số lãnh sự trên ô tô;

– Được phếp lui tới phòng chờ của Chính phủ

Như vậy, sở hữu hộ chiếu ngoại giao được miễn thị thực cùng nhiều quyền lợi đặc biệt khác chỉ phục vụ cho đối tượng cụ thể, nhất định.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm hộ chiếu đi nước ngoài mới nhất 

Sở Hữu Hộ Chiếu Ngoại Giao Mang Lại Tác Dụng Gì?

Sở hữu hộ chiếu ngoại giao mang lại tác dụng gì?

Hộ chiếu ngoại giao được cấp cho những ai?

Chủ thể được cấp hộ chiếu ngoại giao được quy định tại Điều 8 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh 2019, cụ thể:

Ai Được Cấp Hộ Chiếu Ngoại Giao Theo Quy Định?

Ai được cấp hộ chiếu ngoại giao theo quy định?

(1) Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Uỷ viên Ban cấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hàng Trung ương Đảng;

(2) Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội; những người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, Uỷ viên Thường trực cơ quan Quốc hội; cơ quan Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội;

Tổng/Phó Tổng Kiểm toán nhà nước; đại biểu Quốc hội; trợ lý hoặc thư ký của Chủ tịch Quốc hội.

(3) Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước; Chủ nhiệm/Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước và đặc phái viên, trợ lý, thư ký của Chủ tịch nước;

(4) Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ; người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác Chính phủ thành lập hoặc người đứng đầu Tổng cục hoặc tương đương;

(5) Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hàng Trung ương Đảng/Chủ tịch nước/Chủ tịch Quốc hội/Thủ tưởng Chính phủ/Uỷ viên Bộ Chính trị/Bí thư Trung ương Đảng/ Phó Chủ tịch nước/Phó Chủ tịch Quốc hội/Phó Thủ tướng Chính phủ;

(6) Các Chánh án, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao;

(7) Các Viện trưởng/Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

(8) Các Chủ tịch/Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, UBND cấp tỉnh;

(9) Chủ tịch/Phó Chủ tịch, Tổng thư ký, Uỷ viên Ban thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc VN;

(10) Các Chủ tịch/Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh Việt Nam; Bí thư thứ nhất, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM;

(11) Những người đang phục vụ trong ngành ngoại giao đã được phong hàm ngoại giao hoặc giữ chức vụ từ Tuỳ viên trở lên tại các cơ quan đại diện ngoại giao, phái đoàn thường trực tại các tổ chức quốc tế liên Chính phủ, cơ quan đại diện lãnh sự của VN tại nước ngoài;

(12) Giao thông viên ngoại giao và giao thông viên lãnh sự;

(13) Vợ/Chồng của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đi theo hành trình công tác nước ngoài;

(14) Vợ/Chồng hoặc con chưa đủ 18 tuổi của những người mục (11) cùng đi theo hoặc thăm người này trong nhiệm kỳ công tại tại nước ngoài;

(15) Các trường hợp cần thiết khác căn cứ vào yêu cầu đối ngoại, lễ tân Nhà nước hoặc tính chất chuyến đi công tác, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao thực hiện cấp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hoặc một số đối tượng thuộc đề nghị của cơ quan, người có thẩm quyền (tại mục 3) để nghị cấp cho những người không thuộc diện theo Điều này. 

Xem thêm: Làm hộ chiếu hết bao nhiêu tiền

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu ngoại giao được miễn thị thực ở nước nào?

Hộ chiếu ngoại giao là loại hộ chiếu chỉ cấp cho các lãnh đạo, quan chức cấp cao và chủ thể nhất định. Hộ chiếu ngoại giao mang đến nhiều quyền lợi đặc biệt cho người sở hữu, trong đó có miễn thị thực đến hầu hết các quốc gia trên Thế giới.

Cụ thể về số quốc gia được miễn thị thực đối với hộ chiếu ngoại giao, bạn đọc có thể xem chi tiết tại Danh mục các Hiệp định, Thoả thuận miễn thị thực giữa VN và các nước bạn.

Thời hạn sử dụng hộ chiếu ngoại giao

Tương tự với hộ chiếu công vụ, passport ngoại giao có thời hạn sử dụng trong vòng 05 năm, kể từ ngày được cấp. Thời hạn sử dụng hộ chiếu ngoại giao tương đương với thời hạn của 01 nhiệm kỳ. Sau khi hộ chiếu ngoại giao hết hạn, người sở hữu được phép gia hạn hộ chiếu không quá 03 năm và tối đa gia hạn 1 lần.

Hộ chiếu ngoại giao là giấy tờ được cơ quan ngoại giao, Cục Lãnh sự quản lý. Do vậy, thủ tục làm passport ngoại giao thường được thực hiện trực tiếp tại cơ quan và không được làm hộ chiếu ngoại giao online.

Có được sử dụng hộ chiếu ngoại giao đi du lịch không?

Quyết định số 58/2012/QĐ-TTg nêu người sở hữu hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao không sử dụng cho mục đích cá nhân. Thủ tướng Chính phủ quy định, không được sử dụng hộ chiếu ngoại giao để đi nước ngoài với mục đích cá nhân, đồng thời có trách nhiệm phải giữ gìn và bảo quản hộ chiếu.

Sau khi kết thúc chuyến công tác ở nước ngoài, người được cấp hộ chiếu ngoại giao phải nộp lại hộ chiếu cho cơ quan quản lý hộ chiếu trong vòng 05 ngày, trừ trường hợp có lý do chính đánh được Thủ tưởng cơ quan quản lý hộ chiếu quyết định.

Trên đây là toàn bộ nội dung tìm hiểu về hộ chiếu ngoại giao là gì? Đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao là ai? Cùng các quyền lợi được hưởng khi sở hữu loại hộ chiếu này. Mọi thắc mắc về thủ tục, dịch vụ làm hộ chiếu nhanh, bạn đọc vui lòng liên hệ đến Tổng đài 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để được Hochieunhanh.vn hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng nhé.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *