Quy định và cách chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu online

Chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu là bước quan trọng khi công dân làm hộ chiếu online. Việc tuân thủ đúng quy định hình ảnh hộ chiếu sẽ giúp công dân tránh những vấn đề ảnh hưởng đến tiến độ làm hộ chiếu. Lần này, Hộ Chiếu Nhanh sẽ chia sẻ chi tiết về chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu online trong bài viết dưới.

Chỉnh Ảnh 4X6 Hộ Chiếu

Quy định chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu

Khi làm hộ chiếu trực tiếp, công dân sẽ được cán bộ chụp ảnh đúng theo quy định. Tuy nhiên với trường hợp làm hộ chiếu online, công dân cần tự chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu. Quy định về chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu như sau:

 • Ảnh mới chụp (trong vòng 6 tháng).
 • Tỷ lệ kích thước của ảnh phải là 4×6 (cm) tương đương với 480×640 (pixel).
 • Phần diện tích mặt phải chiếm khoảng 75% tổng diện tích của ảnh.
 • Chiều cao từ đỉnh đầu tới mắt phải khoảng 2/3 chiều cao từ mắt tới miệng trong ảnh.
 • Khuôn mặt phải nhìn thẳng, lộ 2 bên tai, không đội kính, và phải để trần.
 • Phông nền phải là màu trắng.
 • Độ phân giải tối thiểu của ảnh để được chấp nhận là 300dpi.
 • Định dạng file ảnh cần là JPEG 2000.

Sau khi tải lên ảnh, phần mềm sẽ tự động kiểm tra chất lượng. Vậy nên công dân cần đọc kỹ thông báo lỗi (nếu có) và thực hiện theo hướng dẫn để hoàn tất quá trình đăng ký hồ sơ.

Cách chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu online

Dù làm hộ chiếu online lần đầu hay đổi hộ chiếu online, quy định về ảnh hộ chiếu không có sự khác biệt. Công dân tham khảo hướng dẫn cách chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu miễn phí dưới đây:

 • Bước 1: Công dân thực hiện chụp ảnh đúng theo như quy định.
 • Bước 2: Tiếp theo, công dân mở ứng dụng chỉnh sửa ảnh như Photoshop hoặc công cụ tương đương và tiến hành cắt ảnh theo tỷ lệ chính xác là 4×6 cm, tương đương với 480×640 pixel.
 • Bước 3: Công dân lưu ảnh dưới định dạng JPEG 2000 và lưu ảnh trong một thư mục dễ tìm kiếm.

Hướng dẫn khắc phục một số lỗi khi chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu

Khi chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu, công dân có thể gặp một số sự cố khác nhau. Dưới đây là những lỗi thường gặp khi chỉnh ảnh hộ chiếu và cách khắc phục.

Phông nền của ảnh bị xám không phù hợp với hộ chiếu

Để khắc phục vấn đề về phông nền xám không phù hợp với hộ chiếu, công dân thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Khởi đầu bằng việc mở phần mềm Photoshop và chọn file ảnh thẻ cần chỉnh sửa.
 • Bước 2: Sử dụng tổ hợp phím Shift + Ctrl + A để khởi động bảng Camera Raw, nơi bạn có thể điều chỉnh các thông số của ảnh.
 • Bước 3: Điều chỉnh độ sáng của ảnh một cách tỉ mỉ để phông nền trở nên trắng đúng mức cần thiết cho hồ sơ làm hộ chiếu.
 • Bước 4: Thực hiện chỉnh sửa một cách cẩn thận và chính xác để đảm bảo chất lượng ảnh sau chỉnh sửa đáp ứng đúng tiêu chuẩn và yêu cầu của quy trình làm hộ chiếu.
 • Bước 5: Khi hoàn thành chỉnh sửa, lưu lại các thay đổi bằng cách nhấn OK, đảm bảo rằng ảnh sau chỉnh sửa sẵn sàng cho việc nộp hồ sơ và cấp hộ chiếu một cách chuyên nghiệp và tiện lợi.

Độ lớn theo phương ngang của ảnh không đủ

Để khắc phục vấn đề về độ lớn theo phương ngang của ảnh không đủ và giải quyết sự chênh lệch giữa thiết bị lưu trữ ảnh, bạn cần tuân thủ các bước sau một cách cẩn thận:

 • Bước 1: Mở phần mềm Photoshop và chọn file ảnh cần chỉnh sửa.
 • Bước 2: Sử dụng phím tắt Alt + Ctrl + I để mở bảng Image Size, nơi bạn có thể điều chỉnh kích thước của ảnh.
 • Bước 3: Thay đổi kích thước của ảnh sao cho tỷ lệ chính xác là 480×640 pixel theo chiều ngang.
 • Bước 4: Xác nhận và lưu các thay đổi về kích thước bằng cách nhấn OK, đảm bảo rằng ảnh đã được chỉnh sửa sẽ đáp ứng tiêu chuẩn và sẵn sàng cho quá trình nộp hồ sơ và cấp hộ chiếu một cách chuyên nghiệp.

Chỉnh Ảnh 4X6 Hộ Chiếu

Hệ thống khi kiểm tra chất lượng ảnh chân dung

Trong quá trình kiểm tra chất lượng ảnh chân dung, vấn đề mà thường gặp phải bao gồm mạng tải lên không ổn định, kích thước ảnh không đúng, và việc tải ảnh bằng điện thoại có thể làm giảm chất lượng DPI trong ảnh. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện các bước sau một cách chuyên nghiệp:

 • Bước 1: Đăng ký và tải ảnh trên máy tính thay vì điện thoại. Dữ liệu đã đăng ký sẽ tự động được điền vào. Sau đó, nhấn vào Tải ảnh.
 • Bước 2: Chọn ảnh thẻ cần tải từ thư mục ảnh trên máy tính, sau đó nhấn Open để tải ảnh lên. Điền các thông tin còn thiếu để hoàn tất quá trình đăng ký.

Đôi khi, ảnh trên máy tính cũng có thể không đạt yêu cầu về độ phân giải. Trong trường hợp này, bạn có thể truy cập trang web DPI Convert Online để điều chỉnh chất lượng ảnh lên mức tối thiểu là 300dpi.

Độ tương phản của gương mặt không đạt

Thỉnh thoảng tình trạng độ tương phản của gương mặt không đạt làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Lúc này, để giải quyết vấn đề về độ tương phản của gương mặt không đạt, công dân cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Mở phần mềm Photoshop và chọn file ảnh thẻ cần chỉnh sửa.
 • Bước 2: Sử dụng phím tắt Shift + Ctrl + A để mở bảng Camera Raw, nơi bạn có thể điều chỉnh các thông số của ảnh.
 • Bước 3: Thực hiện điều chỉnh để giảm độ sáng ảnh một cách phù hợp, nhằm tăng độ tương phản của gương mặt và làm rõ ràng sự phân biệt giữa nền và gương mặt.
 • Bước 4: Xác nhận và lưu các chỉnh sửa bằng cách nhấn OK để đảm bảo rằng ảnh đã được điều chỉnh một cách chính xác và sẵn sàng cho quá trình nộp hồ sơ và cấp hộ chiếu một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Số lượng khuôn mặt trong ảnh

Trong quy trình làm hộ chiếu online, việc sử dụng ảnh chân dung của một người là cực kỳ quan trọng. Sử dụng nhiều ảnh với nhiều người khác nhau có thể gây khó khăn trong quá trình nhận diện và dẫn đến lỗi. 

Để khắc phục vấn đề này, công dân chỉ sử dụng ảnh thẻ chân dung cá nhân với phông nền trắng, rõ ràng, và đúng định dạng kích thước 4×6 cm.

Hướng dẫn làm hộ chiếu online nhanh chóng

Sau khi đã chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu đúng theo quy định, công dân đã có thể tiến hành làm hộ chiếu online, Dưới đây là hướng dẫn xin cấp mới và đổi hộ chiếu online nhanh chóng.

Hướng dẫn xin cấp mới hộ chiếu online

Hiện tại, nếu công dân muốn làm hộ chiếu online, công dân cần liên kết tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và VNeID. Sau đó, công dân thực hiện các bước xin cấp hộ chiếu như sau:

 • Bước 1: Chắc chắn rằng tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đã được cập nhật với số Chứng minh nhân dân trong Cơ sở dữ liệu Dân cư.
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản định danh điện tử VNeID, được cấp bởi Bộ Công an, để hệ thống tiến hành liên kết tài khoản.
 • Bước 3: Chọn “Cơ quan giải quyết hồ sơ” và sau đó chọn “Đồng ý và tiếp tục”.
 • Bước 4: Tải lên ảnh chân dung kích thước 4×6 cm trên nền trắng (không quá 6 tháng), bao gồm cả ảnh mặt trước và sau Chứng minh nhân dân. Sau đó, nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu, chọn nơi nhận hộ chiếu, nhập nội dung yêu cầu cấp hộ chiếu, tải lên các tài liệu đính kèm theo quy định (nếu có), và chọn loại hộ chiếu cần yêu cầu cấp.
 • Bước 5: Đồng ý và tiếp tục.
 • Bước 6: Thực hiện thanh toán lệ phí cấp hộ chiếu trực tuyến.

Hướng dẫn đổi hộ chiếu online

Dưới đây là hướng dẫn thực hiện tại cấp tỉnh để đổi hộ chiếu đã hết hạn hoặc sắp hết hạn thông qua hình thức online trên Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an:

Bước 1: Truy cập vào trang web https://dichvucong.bocongan.gov.vn/ => Chọn [Đăng nhập].

Bước 2: Sau khi đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an, chọn [Cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước (thực hiện tại cấp tỉnh)] hoặc tìm tên thủ tục trực tiếp bằng cách sử dụng ô tìm kiếm.

Bước 3: Chọn Nộp hồ sơ.

Bước 4: Lựa chọn [Cơ quan giải quyết hồ sơ] và [Trường hợp giải quyết].

Bước 5: Màn hình sẽ hiển thị thông tin hồ sơ cần nộp. Người dân hãy kiểm tra và điền đầy đủ thông tin cá nhân.

Lưu ý: Tại Mục số 14, lựa chọn nội dung đề nghị cấp hộ chiếu:

 • Cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu cũ đã hết hạn.
 • Cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu sắp hết hạn.

Bước 6: Người dân kéo xuống cuối trang và cung cấp các giấy tờ theo yêu cầu của Thành phần hồ sơ. Chọn tệp tin và thực hiện quét tài liệu theo yêu cầu. Sau khi hoàn tất, nhấn [Đồng ý và Tiếp tục].

Bước 7: Theo dõi kết quả.

Bước 8: Nhận kết quả sau khi quá trình xử lý hoàn tất và thông báo được hoàn tất.

Website tạo ảnh 4×6 passport online miễn phí

Hiện nay, việc chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu thường được thực hiện qua phần mềm photoshop. Ngoài ra, công dân cũng có thể truy cập vào một số website hỗ trợ tạo ảnh hộ chiếu online free. Công dân có thể tham khảo các trang web như: 123passportphoto, erase,…

Một số câu hỏi thường gặp

Trong quá trình chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu, công dân có thể tham khảo giải đáp một số câu hỏi thường gặp dưới đây.

Chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu trên iPhone được không?

Câu trả lời là được. Công dân có thể chụp ảnh đúng quy định và thực hiện chỉnh sửa bằng phần mềm trên điện thoại. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn nên chỉnh ảnh bằng các phần mềm như Photoshop để đạt được kết quả tốt nhất.

Cắt ảnh hộ chiếu online có dễ không? Tự làm được không?

Cách chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện. Bạn chỉ cần lưu ý trong quá trình chỉnh sửa ảnh phải tuân thủ đúng theo yêu cầu của pháp luật để không ảnh hưởng đến quá trình duyệt hồ sơ xin cấp hộ chiếu.

Chỉnh Ảnh 4X6 Hộ Chiếu

Kết luận

Việc chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu đúng theo quy định là bước rất quan trọng trong quá trình làm hộ chiếu. Thay vì phải tốn chi phí đến các tiệm chụp ảnh, hiện tại bạn hoàn toàn có thể tự chụp ảnh chân dụng và chỉnh ảnh tại nhà. Hi vọng với những chia sẻ của Hộ Chiếu Nhanh lần này, công dân đã biết cách chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu cũng như cách làm hộ chiếu online nhanh nhất.