Địa chỉ thường trú là gì? Hướng dẫn đầy đủ về địa chỉ thường trú

Nếu bạn quan tâm địa chỉ thường trú là gì thường xuất hiện trong các loại giấy tờ, hồ sơ mà người dân bắt buộc phải khai báo tại địa phương mình ở. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về địa chỉ thường trú là gì và các hướng dẫn thủ tục đăng ký chi tiết dưới đây nhé.

Địa Chỉ Thường Trú Là Gì

Tìm hiểu về địa chỉ thường trú là gì

Đầu tiên hãy cùng bài viết đi vào tìm hiểu chi tiết hơn xem địa chỉ thường trú là gì, tại sao chúng ta cần phải đăng ký địa chỉ thường trú dưới đây nhé.

Định nghĩa địa chỉ thường trú

Đối với định nghĩa địa chỉ thường trú là gì, thuật ngữ này ám chỉ địa chỉ mà một người hoặc một hộ gia đình xác định là nơi cư trú thường xuyên và có thể được sử dụng để liên lạc và giao dịch với các cơ quan chính phủ, tổ chức và cá nhân khác.

Địa chỉ thường trú thường bao gồm tên đường, số nhà, tên phường|xã, quận|huyện, thành phố|tỉnh và quốc gia. Địa chỉ thường trú có thể được xác định bằng cách đăng ký với chính quyền địa phương hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền. Việc có địa chỉ thường trú là cần thiết để thực hiện nhiều hoạt động trong xã hội. Trong đó bao gồm đăng ký kinh doanh, đăng ký hợp đồng với các cơ quan hoặc tổ chức khác, xin giấy phép lái xe và tham gia bầu cử, trong vài trường hợp.

Tại sao lại cần địa chỉ thường trú?

Sau khi đã tìm hiểu địa chỉ thường trú là gì thì kế đến hãy cùng tìm hiểu xem tại sao chúng ta lại cần phải có địa chỉ thường trú nhé. Địa chỉ thường trú là nơi mà một người cư ngụ thường xuyên và có thể được sử dụng xác định vị trí của họ. Việc cung cấp địa chỉ thường trú rất quan trọng sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

 • Đăng ký các dịch vụ chính phủ: Địa chỉ thường trú được yêu cầu để đăng ký các dịch vụ chính phủ như hộ khẩu, giấy tờ tùy thân, bằng lái xe,…
 • Quản lý hồ sơ tài chính: Địa chỉ thường trú cũng được yêu cầu trong quá trình mở tài khoản ngân hàng, vay vốn hoặc nhận các khoản thanh toán khác.
 • Giao hàng: Nếu bạn mua hàng trực tuyến hoặc đặt hàng từ xa, địa chỉ thường trú là yếu tố cần thiết để giao hàng đến địa chỉ của bạn.
 • Xác định vị trí: Địa chỉ thường trú cũng giúp xác định vị trí của bạn trong trường hợp cần thiết, như trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi bạn cần tìm kiếm các dịch vụ hoặc địa điểm cụ thể.
 • Thực hiện quyền lợi công dân: Địa chỉ thường trú cũng được sử dụng để xác định quyền lợi và trách nhiệm của công dân trong các vấn đề liên quan đến địa phương, như bầu cử hoặc đăng ký tham gia các chương trình xã hội.

Phân biệt địa chỉ thường trú và địa chỉ tạm trú

Địa chỉ thường trú và địa chỉ tạm trú là hai loại địa chỉ khác nhau và có mục đích sử dụng khác nhau.

 • Địa chỉ thường trú là địa chỉ mà một người cư ngụ thường xuyên và lâu dài. Nó là địa chỉ mà người đó đã đăng ký và được chính thức xác nhận bởi chính quyền địa phương. Địa chỉ thường trú thường được sử dụng để đăng ký các dịch vụ chính phủ, quản lý hồ sơ tài chính, giao hàng, xác định vị trí và thực hiện quyền lợi công dân.
 • Địa chỉ tạm trú là địa chỉ mà một người đang cư trú tạm thời. Nó thường được sử dụng trong các trường hợp người đó không có địa chỉ thường trú hoặc khi người đó đang ở một địa điểm khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn. Địa chỉ tạm trú thường được sử dụng để đăng ký tạm trú, đăng ký các dịch vụ tạm thời, hoặc trong các trường hợp khẩn cấp.

Các thành phần của địa chỉ thường trú

Sau khi đã tìm hiểu địa chỉ thường trú là gì, thì kế đến hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về các thành phần cấu thành địa chỉ thường trú dưới đây nhé.

Số nhà và tên đường

Thông thường, số nhà được đặt trước tên đường và được sử dụng để xác định một ngôi nhà hoặc một tòa nhà cụ thể trên một tuyến đường. Số nhà và tên đường là một trong những thành phần quan trọng nhất của địa chỉ thường trú, bởi vì chúng xác định địa điểm cụ thể của một ngôi nhà hoặc tòa nhà trên một tuyến đường.

Phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố

Tên phường|xã là đơn vị hành chính cấp dưới của quận/huyện, thường được sử dụng để xác định vị trí của một khu vực nhỏ hơn trong một địa phương.

Tên quận|huyện là đơn vị hành chính cấp trên của phường/xã, thường được sử dụng để xác định một khu vực lớn hơn trong một địa phương.

Tên thành phố|tỉnh là đơn vị hành chính cấp trên của quận/huyện, thường được sử dụng để xác định một địa phương trong một vùng lớn

Mã bưu chính

Mã bưu chính là một thành phần quan trọng khác của địa chỉ thường trú. Nó là một chuỗi các số hoặc chữ, được sử dụng để xác định vùng địa lý cụ thể của một địa chỉ và giúp cho việc phân phối thư tới địa chỉ đó được chính xác hơn. Mã bưu chính thường được đặt ở cuối của địa chỉ thường trú và được cách với thành phần trước bằng dấu phẩy hoặc dấu cách.

Mã bưu chính có thể được tìm kiếm và tìm thấy thông qua các trang web hoặc ứng dụng của các dịch vụ bưu chính, các công cụ tìm kiếm trực tuyến. Việc sử dụng mã bưu chính đúng cách trong địa chỉ thường trú có thể giúp cho thư và bưu kiện được giao tới địa chỉ một cách nhanh chóng, chính xác hơn, tránh những sai sót và trì hoãn trong quá trình giao hàng.

Địa Chỉ Thường Trú Là Gì

Thủ tục đăng ký địa chỉ thường trú

Tiếp đến, sau khi đã hiểu rõ được địa chỉ thường trú là gì, các thành phần cấu thành địa chỉ thường trú. Thì kế đến hãy cùng bài viết tìm hiểu sơ qua về các thủ tục đăng ký cần biết dưới đây nhé.

Đăng ký địa chỉ thường trú tại địa phương

Việc đăng ký địa chỉ thường trú tại địa phương là quá trình quan trọng để xác định địa chỉ chính xác của một người hoặc một hộ gia đình tại một địa phương cụ thể. Đăng ký địa chỉ thường trú cũng cần thiết để thực hiện nhiều hoạt động khác nhau trong xã hội, bao gồm đăng ký kinh doanh, xin giấy phép lái xe, tham gia bầu cử và các hoạt động khác.

Quá trình đăng ký địa chỉ thường trú thường được thực hiện tại phòng đăng ký dân cư của chính quyền địa phương hoặc các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Người đăng ký cần chuẩn bị một số giấy tờ như giấy chứng minh thư nhân dân (hoặc hộ chiếu), sổ hộ khẩu (nếu có), giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất hoặc chứng chỉ chủ quyền tài sản (nếu đăng ký địa chỉ thường trú tại một địa chỉ nhà riêng) và một số giấy tờ khác tùy theo quy định của địa phương.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, người đăng ký sẽ đi đến phòng đăng ký dân cư và điền vào một mẫu đơn đăng ký địa chỉ thường trú, cung cấp thông tin cá nhân và địa chỉ cụ thể. Sau khi hoàn tất quy trình đăng ký, người đăng ký sẽ nhận được một bản sao đăng ký địa chỉ thường trú để sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Việc đăng ký địa chỉ thường trú là một quy trình đơn giản nhưng rất quan trọng để xác định địa chỉ chính xác của một người hoặc một hộ gia đình. Nếu có bất kỳ thay đổi nào về địa chỉ thường trú, người đăng ký cần cập nhật thông tin đó để tránh những rắc rối trong quá trình thực hiện các hoạt động xã hội khác.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

Khi đăng ký địa chỉ thường trú, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau đây:

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (CMND/CCCD).
 • Hộ chiếu (nếu bạn là người nước ngoài).
 • Giấy tờ xác nhận địa chỉ cũ (nếu có).
 • Phiếu đăng ký tạm trú hoặc đăng ký tạm vắng (nếu bạn là cư dân tạm trú).
 • Phiếu đăng ký tạm trú cho người nước ngoài (nếu bạn là người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam).
 • Giấy tờ xác nhận địa chỉ mới.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh (nếu bạn chưa có địa chỉ thường trú).
 • Giấy xác nhận chủ sở hữu nhà đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng nhà đất (nếu bạn sở hữu nhà đất và đăng ký địa chỉ thường trú tại địa chỉ đó).
 • Hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mua bán nhà đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng căn hộ chung cư (nếu bạn thuê nhà hoặc sở hữu căn hộ chung cư và đăng ký địa chỉ thường trú tại địa chỉ đó).

Ngoài ra, còn có thể yêu cầu một số giấy tờ khác tùy theo quy định của từng địa phương. Vì vậy, bạn nên liên hệ với cơ quan hành chính địa phương để biết thêm chi tiết về các giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký địa chỉ thường trú.

Các câu hỏi thường gặp về địa chỉ thường trú

Ngoài câu hỏi địa chỉ thường trú là gì, thủ tục đăng ký bao gồm những gì, thì người đăng ký còn khá nhiều câu hỏi thắc mắc khác cần được giải đáp. Hãy cùng bài viết trả lời một số câu hỏi thường gặp nhất về địa chỉ thường trú dưới đây nhé.

Địa chỉ thường trú có thể thay đổi được không?

Địa chỉ thường trú là gì, có thể thay đổi được không là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Địa chỉ thường trú có thể thay đổi được nếu bạn di chuyển đến một địa chỉ khác hoặc bạn muốn cập nhật thông tin địa chỉ. Việc thay đổi địa chỉ thường trú thường được thực hiện thông qua quy trình đăng ký địa chỉ thường trú tại cơ quan hành chính địa phương.

Để thay đổi địa chỉ thường trú, bạn cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết, bao gồm giấy tờ tùy thân và giấy tờ xác nhận địa chỉ mới. Sau đó, bạn có thể đến cơ quan hành chính địa phương để đăng ký thay đổi địa chỉ thường trú.

Các bước đăng ký thay đổi địa chỉ thường trú có thể khác nhau tùy theo quy định của từng địa phương, nhưng thường bao gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết, bao gồm giấy tờ tùy thân và giấy tờ xác nhận địa chỉ mới.
 • Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký thay đổi địa chỉ thường trú.
 • Nộp giấy tờ và mẫu đăng ký tại cơ quan hành chính địa phương.
 • Đợi xét duyệt và thông báo kết quả.
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký thay đổi địa chỉ thường trú.

Lưu ý rằng quy trình đăng ký thay đổi địa chỉ thường trú có thể tốn thời gian và yêu cầu bạn phải nộp một số giấy tờ cần thiết. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch di chuyển đến địa chỉ khác hoặc muốn cập nhật thông tin địa chỉ. Bạn nên chuẩn bị trước và hỏi thăm cơ quan hành chính địa phương để biết thêm thông tin về quy trình và các giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục này.

Nếu không có địa chỉ thường trú thì có thể làm thủ tục gì?

Việc có địa chỉ thường trú là rất quan trọng để thực hiện nhiều hoạt động trong xã hội, như đăng ký kinh doanh, đăng ký hộ tịch, xin giấy phép lái xe, tham gia bầu cử và các hoạt động khác. Tuy nhiên, nếu một người không có địa chỉ thường trú thì vẫn có thể làm một số thủ tục cần thiết bằng cách sử dụng các giấy tờ khác để xác minh danh tính và địa chỉ hiện tại của mình.

Ví dụ, nếu một người không có địa chỉ thường trú, thì có thể sử dụng giấy tờ như hộ chiếu, giấy chứng minh thư để xác minh danh tính và tạm trú tại địa chỉ hiện tại của mình. Nếu người đó đang ở một khách sạn hoặc một nhà nghỉ, thì anh/chị có thể sử dụng hóa đơn phòng hoặc các giấy tờ khác để xác minh địa chỉ tạm trú của mình.

Tuy nhiên, nếu một người không có địa chỉ thường trú, điều này có thể gây ra một số khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động trong xã hội. Vì vậy, nếu có thể, nên cố gắng đăng ký địa chỉ thường trú tại địa phương để có thể thực hiện các hoạt động xã hội một cách thuận lợi và tránh những rắc rối trong quá trình thực hiện các thủ tục và giao dịch.

Địa Chỉ Thường Trú Là Gì

Kết luận

Bài viết trên đã giúp các bạn đọc trả lời được câu hỏi địa chỉ thường trú là gì. Đồng thời cũng cung cấp các thông tin cơ bản liên quan đến địa chỉ thường trú như các thành phần của địa chỉ, các thủ tục đăng ký cần biết và giải đáp các câu hỏi liên quan thường gặp.

Mong rằng những thông tin bài viết tổng hợp sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về địa chỉ thường trú. Nếu có thắc mắc gì về bài viết hay có nhu cầu tìm hiểu về thủ tục Visa, Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh online thì hãy liên hệ với hộ chiếu online để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *