Hộ chiếu vaccine của Việt Nam được công nhận tại 81 quốc gia

Hộ chiếu vaccine là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng COVID-19 của người dân. Hộ chiếu vaccine của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh Châu Âu (EU) ban hành.

Hộ Chiếu Vaccine Được Công Nhận Tại 81 Quốc Gia

Hộ chiếu vaccine điện tử có giá trị trong bao lâu?

Mã QR của hộ chiếu vaccine có giá trị trong vòng 12 tháng kể từ ngày có mã xác nhận do Bộ Y tế ký. Khi mã hết hạn, mọi người sẽ được thông báo và mã QR mới sẽ tự động được tạo để sử dụng. Đây là giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin.

Hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam sử dụng tiêu chuẩn kỹ thuật nào, và có bao nhiêu nước sử dụng tiêu chuẩn này?

Hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam áp dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Châu Âu (EU) ban hành.

Hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam có thể sử dụng ở những nước nào?

Kể từ ngày 7 tháng 4 năm 2022, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine với 19 quốc gia bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Mọi người cần làm gì để được cấp hộ chiếu vaccine?

Người đã tiêm chủng được cơ quan tiêm chủng cập nhật dữ liệu trên hệ thống, xác thực thông tin chính xác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được ký số hộ chiếu tiêm chủng mà không cần làm thủ tục. có nhiều.

Mọi người có thể xem hộ chiếu vaccine ở đâu?

Hộ chiếu tiêm vaccine sẽ được hiển thị trên ứng dụng sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc trang tìm kiếm do Bộ Y tế phát triển và sẽ được công bố trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị bổ sung ứng dụng VNeID thêm chức năng hiển thị hộ chiếu vaccine. Hiện các đơn vị chủ trì của hai Bộ đang nỗ lực để hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Mọi người nên làm gì nếu thông tin tiêm chủng COVID-19 không chính xác hoặc bị thiếu?

Người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng hoặc ứng dụng Sổ tay sức khỏe điện tử.

Trường hợp sai sót / thiếu thông tin, đề nghị liên hệ (trực tiếp hoặc phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn) với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật. Nhật Bản.

Quy trình cấp hộ chiếu vaccine như thế nào?

Theo Quyết định số 5772 / QĐ-BYT ngày 20 tháng 12 năm 2021 của Bộ Y tế, quy trình cấp hộ chiếu vaccine gồm 3 bước:

Bước 1: Xác thực thông tin

Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh thông tin người dân tiêm chủng vaccine COVID-19 theo hướng dẫn tại Công văn số 8938/BYT-DP ngày 21/10/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vaccine COVID-19 và Công văn số 9438/BYT-CNTT ngày 5/11/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn Quy trình xác thực thông tin người dân trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19.

Bước 2: Thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19

Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với Hệ thống Quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành. Dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19 trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 cần đáp ứng quy định tại Mục 3 và Mục 4.

Bước 3: Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tập trung theo tiêu chuẩn của EU quy định tại Mục 5.

Các ứng dụng phòng chống dịch quốc gia và các ứng dụng tiện ích khác (nếu được sự đồng ý của cá nhân người sử dụng) tiếp nhận và lưu giữ xác nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 dạng mã QR theo hướng dẫn trao đổi dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *