Vì sao cần làm hộ chiếu xuất nhập cảnh? Các loại hộ chiếu hiện nay

Hộ chiếu xuất nhập cảnh là một chứng từ quan trọng cho phép công dân nhập cảnh ở nước ngoài. Hộ chiếu sẽ do cơ quan có thẩm quyền tại nước sở tại cấp cho công dân có nhu cầu ra nước ngoài. Lần này, cùng Hộ Chiếu Nhanh tìm hiểu chi tiết về hộ chiếu xuất nhập cảnh. Đồng thời biết được có bao nhiêu loại hộ chiếu hiện nay tại Việt Nam.

thông tin chung về hộ chiếu xuất cảnh

Thông tin chung về hộ chiếu xuất nhập cảnh Việt Nam

Hộ chiếu là một khái niệm quen thuộc đối với mỗi công dân, đặc biệt là những người có ý định ra nước ngoài. Đây được xem là một công cụ chứng minh nhân dạng của người sở hữu. Được sử dụng khi họ đến một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ không phải đất nước của bản thân.

Trước tiên, cùng mình tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến hộ chiếu xuất nhập cảnh.

Hộ chiếu xuất nhập cảnh là gì?

Hộ chiếu còn được biết đến với tên Passport, vốn là một loại giấy tờ do Chính phủ cấp cho công dân. Với hộ chiếu xuất nhập cảnh, mọi người có thể rời khỏi nước của mình và đến đất nước bất kỳ cho phép nhập cảnh. Có thể hiểu, đây là một giấy phép thông hành, thể hiện bạn được xuất hiện ở đất nước khác một cách hợp pháp.

Trên hộ chiếu trình bày đầy đủ các thông tin quan trọng, bao gồm: họ và tên của chủ sở hữu, ảnh đi kèm, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, ngày cấp, chữ ký. Bên cạnh đó, thời hạn của sổ cũng được ghi rõ trên cuốn sổ này.

Mỗi cuốn sổ đều có một dãy số hộ chiếu gồm 8 ký tự. Trong đó ký tự đầu tiên là một chữ cái được in hoa và 7 số còn lại được sắp xếp hoàn toàn ngẫu nhiên. Số hộ chiếu thường được ghi ngay trang đầu tiên của cuốn sổ, đặt ở dưới dòng Hộ chiếu. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhìn thấy dãy số này ở góc trên cùng của trang thứ hai đối với hộ chiếu phổ thông.

Các loại hộ chiếu hiện nay

Hiện nay hộ chiếu có 3 loại, bao gồm: hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao. Mỗi loại hộ chiếu được cấp cho đối tượng nhất định và có thời hạn khác nhau. Cụ thể về từng loại hộ chiếu như sau:

  • Hộ chiếu phổ thông: Đây là loại hộ chiếu được cấp cho mọi công dân Việt Nam có nhu cầu nhập cảnh ở nước ngoài. Hộ chiếu phổ thông có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.
  • Hộ chiếu công vụ: Đây là hộ chiếu được cấp cho những quan chức lãnh đạo hoặc những người có thẩm quyền đi làm nhiệm vụ tại nước ngoài. Hộ chiếu công vụ cho phép họ đến bất kỳ quốc gia và vùng lãnh thổ nào mà không cần visa. Thời hạn của hộ chiếu phổ thông là 5 năm tính từ ngày cấp.
  • Hộ chiếu ngoại giao: Đây là hộ chiếu được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ, có nhiệm vụ tương tự như trường hợp của hộ chiếu công vụ. Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao là 5 năm kể từ ngày cấp.

Làm hộ chiếu ở đâu tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, công dân có thể đến nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đối với trường hợp công dân chưa có căn cước công dân sẽ đến nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của nơi tạm trú hoặc thường trú.

Xin hộ chiếu cần những gì?

Để xin hộ chiếu xuất nhập khẩu, công dân cần chuẩn bị:

  • 1 tờ khai hộ chiếu theo mẫu có sẵn (điền đầy đủ thông tin được yêu cầu).
  • 2 ảnh chụp 4 x 6 cm mới, không quá 6 tháng thỏa yêu cầu (Mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu và phông nền trắng).

Đối với những công dân gặp khó khăn trong nhận thức hoặc không làm chủ được hành vi dân sự theo Bộ luật Dân sự hoặc những đối tượng chưa đủ 14 tuổi:

  • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu bởi người giám hộ theo pháp luật. Giấy tờ cần được chứng thực bằng việc đóng dấu xác nhận bởi công an xã, phường, thị trấn, thành phố nơi thường trú hoặc tạm trú.
  • 1 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với những đối tượng chưa đủ 14 tuổi.
  • Bản chụp chứng thực giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền về việc chứng minh người đại diện hợp pháp theo pháp luật.

Vì sao cần làm hộ chiếu tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh?

Hiện tại theo quy định của Chính phủ hiện hành, mọi vấn đề liên quan đến hộ chiếu đều liên hệ Cục quản lý xuất nhập cảnh. Do đó, việc khai làm hộ chiếu lần đầu, khai hộ chiếu cấp lần hai, khai báo mất hộ chiếu, hộ chiếu bị hư hỏng,… đều được tiến hành tại đây.

Hộ chiếu hết hạn khi ở nước ngoài thì phải làm sao?

Theo quy định hiện nay, chỉ khi hộ chiếu phổ thông còn hạn thì mới được phép cấp lại. Đối với trường hợp hộ chiếu đã hết hạn, chủ sở hữu cần phải tiến hành làm thủ tục khai cấp mới. Vậy nên nếu hộ chiếu hết hạn khi ở nước ngoài, bạn cũng cần làm thủ tục cấp mới hộ chiếu.

Để thực hiện việc cấp mới hộ chiếu, bạn đến trực tiếp Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại. Ngoài ra, ban có thể xin cấp lại thông qua đường bưu điện. Nhưng dù lựa chọn phương án nào, bạn cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cấp mới hộ chiếu được yêu cầu theo đúng pháp luật.

Điều kiện để cấp mới hộ chiếu đã hết hạn ở nước ngoài

Để tiến hành cấp mới hộ chiếu ở nước ngoài, công dân cần phải thỏa điều kiện sau:

  • Người đề nghị cấp mới hộ chiếu là người vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Nếu trong trường hợp là Việt Kiều đã xin thôi quốc tịch Việt Nam hoặc mất quốc tịch Việt Nam thì không thể xin cấp hộ chiếu.
  • Hộ chiếu cũ đã hết hạn và không còn giá trị sử dụng khi ở nước ngoài.

Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu đã hết hạn ở nước ngoài

Thủ tục sẽ căn cứ theo điều 16 luật Xuất cảnh, nhập cảnh đối với công dân Việt Nam. Nếu hộ chiếu của bạn đã hết hạn sử dụng, bạn có thể xin cấp mới hộ chiếu như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ và xuất trình hộ chiếu Việt Nam hoặc bất kỳ giấy tờ tùy thân nào do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.

Bước 2: Cơ quan đại diện sẽ tiến hành thẩm tra và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Thông thường quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở của cơ quan đại diện. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận qua đường bưu điện với trường hợp cấp lại hộ chiếu.

Tầm quan trọng của đóng dấu xuất nhập cảnh hộ chiếu

Khi xuất cảnh và nhập cảnh tại bất kỳ nước nào, công dân đều cần phải tiến hành đóng mộc xuất cảnh và nhập cảnh. Nếu không thực hiện, công dân sẽ vi phạm luật Xuất nhập, cảnh và bị xử phạt hành chính. Đây là quy định đã được trình bày tại Khoản 3 Điều 17 Nghị Định 167/2013/NĐ-CP. Theo đó phạt tiền từ 3.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ đối với hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo như quy định.

Việc không thực hiện đúng quy định về việc đóng dấu hộ chiếu xuất nhập cảnh có thể ảnh hưởng đến những chuyến bay sau của bạn. Đây là điều đã được quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP. Theo đó, những đối tượng có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ sẽ không được xuất cảnh.

cách nhận biết hộ chiếu giả

Câu hỏi thường gặp về hộ chiếu xuất nhập cảnh

Có rất nhiều vấn đề xoay quanh hộ chiếu xuất nhập cảnh. Bên cạnh những thông tin được Hộ Chiếu Nhanh trình bày ở trên, hẳn bạn vẫn còn một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Tham khảo các câu hỏi thường gặp về hộ chiếu xuất nhập cảnh được giải đáp dưới đây.

Gia hạn hộ chiếu Cục Xuất nhập cảnh được không?

Trong trường hợp hộ chiếu cũ đã hết hạn, công dân có quyền gia hạn hộ chiếu. Thủ tục làm lại hộ chiếu theo quy định của pháp luật hiện hành. Công dân cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương để nộp hồ sơ.

Trường hợp cần làm thủ tục cấp lại hộ chiếu ở nước ngoài?

Việc cấp lại hộ chiếu chỉ diễn ra trong trường hợp hộ chiếu vẫn còn hạn. Nhưng lại gặp một số vấn đề như thất lạc, hư hỏng và cần yêu cầu cấp lại hộ chiếu mới.

Đối với trường hợp hộ chiếu đã hết hạn, công dân sẽ tiến hành yêu cầu cấp mới hộ chiếu. Công dân sẽ liên hệ Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để hỏi rõ quy trình cấp mới hộ chiếu.

Cấp hộ chiếu gắn chip điện có hiệu lực từ bao giờ?

Hộ chiếu có gắn chip điện tử sẽ bắt đầu được cấp có Công dân kể từ Quý VI năm 2022. Riêng đối với trường hợp hộ chiếu phổ thông theo mẫu cũ đã được cấp trước ngày 01/07/2022 vẫn sẽ có giá trị sử dụng cho đến khi hết thời hạn được ghi trong hộ chiếu.

hộ chiếu gắn chip có hiệu lực

Tạm kết

Trên đây đã chia sẻ vì sao cần làm hộ chiếu xuất nhập cảnh? Các loại hộ chiếu hiện nay. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho mọi người trong việc khai báo và làm hộ chiếu. Qua đó nắm rõ pháp luật và tránh được những trường hợp không mong muốn khi xuất, nhập cảnh.

Nếu như còn bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hộ chiếu xuất nhập cảnh. Đừng ngần ngại bình luận bên dưới để được dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tại hà nội giải đáp thắc mắc ngay lập tức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *