Làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh 2024

Nhu cầu đi lại nước ngoài ngày càng cao vì vậy hộ chiếu là một loại giấy tờ cần thiết và phổ biến. Bạn đang muốn cho con của mình cùng đi du lịch chung với gia đình, hay đi nước ngoài,… hộ chiếu đặc biệt cần phải chuẩn bị. 

Vậy hộ chiếu là gì? Làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh có rườm rà, phức tạp hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé. Với các thông tin mà bài viết cung cấp, chúng tôi hy vọng sẽ đem đến cho bạn cái nhìn khách quan về loại giấy tờ cần thiết này nhé. 

1. Hộ chiếu cho trẻ sơ sinh là gì? 

Làm Hộ Chiếu, Passport Cho Trẻ Sơ Sinh

Hộ chiếu gồm nhiều loại khác nhau, bao gồm hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ. Trong đó, hộ chiếu trẻ em được pháp luật quy định là loại hộ chiếu phổ thông được cấp cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi. 

Hộ chiếu trẻ em được chia làm 2 giai đoạn: 

 • Giai đoạn từ 0 đến dưới 9 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ có thể tự làm hộ chiếu riêng của mình hoặc cấp chung với hộ chiếu của bố mẹ hoặc người giám hộ của trẻ. 
 • Giai đoạn từ 9 tuổi đến dưới 14 tuổi: Trẻ bắt buộc phải làm hộ chiếu trẻ em riêng. 

2. Thời hạn của hộ chiếu trẻ em

Hộ chiếu trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp và không được gia hạn lại. 

Nếu trong trường hợp đây là hộ chiếu cấp chung giữa bố mẹ và trẻ em dưới 9 tuổi thì thời hạn được quy định là 5 năm. Trong trường hợp bổ sung con dưới 9 tuổi vào hộ chiếu, thời hạn của hộ chiếu được bổ sung như sau: 

 • Nếu hộ chiếu của bố mẹ còn thời hạn không quá 5 năm thì thời hạn của hộ chiếu được giữ nguyên.
 • Nếu hộ chiếu của bố mẹ còn thời hạn trên 5 năm thì thời hạn của hộ chiếu được điều chỉnh xuống còn 5 năm. 

Theo luật hiện hành, có thể thấy, bố mẹ nên làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh riêng biệt với hộ chiếu của bố mẹ. Điều này không chỉ giúp tránh trường hợp bị điều chỉnh thời hạn của hộ chiếu mà còn giúp bố mẹ hạn chế việc làm thủ tục tách hộ chiếu gây mất thời gian, công sức. 

Xenm thêm: Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online cho trẻ em theo quy định

3. Sự khác biệt khi làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh

Làm Hộ Chiếu, Passport Lấy Nhanh Cho Trẻ Sơ Sinh

3.1 Làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh không cần có mặt trẻ

Khi làm hộ chiếu cho bé sơ sinh, trẻ em không cần phải có mặt tại địa điểm đăng ký. Cha mẹ hay người giám hộ của trẻ em chỉ cần đến cơ quan chức năng, kê khai và ký vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cho trẻ là được. 

3.2 Có thời hạn sử dụng ngắn hơn, không được gia hạn

Nếu như hộ chiếu dành cho công dân trên 14 tuổi có thời hạn 10 năm và được gia hạn lại khi hết hạn thì hộ chiếu trẻ em lại khác chỉ có thời hạn 05 năm. Ngoài ra, bố mẹ cần có sự lưu ý bởi hộ chiếu trẻ em hết hạn thì không được phép gia hạn lại. 

3.3 Không làm hộ chiếu online riêng cho trẻ 

Đối với một số thành phố, cơ quan chức năng đã tiến hành cho phép làm thủ tục hộ chiếu online. Hình thích này chỉ được triển khai với đối tượng trên 14 tuổi, hoặc hộ chiếu bé sơ sinh được cấp chung với bố mẹ, người giám hộ. 

Đối với hộ chiếu trẻ em cấp riêng thì sẽ không được thực hiện đăng ký thủ tục bằng hình thức online. 

4. Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh cần những gì?

Để làm hộ chiếu bé sơ sinh, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn xin hộ chiếu được điền đầy đủ thông tin như họ tên của trẻ, thông tin cha mẹ….
 • 2 tấm hình 4×6 và 1 tấm hình 3×4, sau đó mang giấy lên trụ sở công an phường, xã để xác nhận và xin đóng dấu giáp lai
 • Giấy khai sinh bản sao được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ làm hộ chiếu trẻ sơ sinh

 • Nếu như bạn mong muốn được cấp chung hộ chiếu với trẻ thì nộp thêm một bản sao giấy khai sinh, mang thêm bản chính để cơ quan chứng năng đối chiếu
 • Ảnh được chuẩn bị để dán vào hộ chiếu cho trẻ sơ sinh cần phải lưu ý: ảnh nền trắng, không che đầu trẻ, không nghiêng mặt, chụp nửa thân trên. 
 • Nếu người làm giấy tờ cho trẻ là người giám hộ, không có cha mẹ ruột thì cần có giấy tờ chứng nhận mối quan hệ hợp pháp. Nếu không có giấy tờ chứng minh, việc làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh sẽ không được tiến hành. 
 • Cần mang giấy chứng minh nhân dân để đối chiếu khi nộp hồ sơ.

Xenm thêm: Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online cho trẻ em theo quy định

5. Lợi ích của việc làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh qua trung gian

Việc làm hộ chiếu trẻ em thông qua các đơn vị trung gian đem lại cho bạn nhiều lợi ích khác nhau. Các đơn vị gồm nghiệp vụ chuyên nghiệp sẽ giúp các thủ tục trở nên đơn giản, tránh mất thời gian, công sức. 

Không những thế, dịch vụ làm hộ chiếu trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh cần lưu ý nhiều thứ. Việc nhân viên tư vấn nhiệt tình sẽ giúp bạn có thể tránh khỏi những sai sót trong quá trình chuẩn bị giấy tờ, hay những thủ tục hành chính phức tạp. 

Ngoài ra, khi đến với các đơn vị làm hộ chiếu uy tín, bạn sẽ yên tâm đến chất lượng của dịch vụ bởi hộ chiếu cho trẻ sơ sinh được cung cấp đều là hộ chiếu thật 100%, không có tình trạng hộ chiếu giả, nhái. 

6. Thông tin liên hệ Hochieunhanh.vn

Passport Toàn Quốc Cung Cấp Dịch Vụ Làm Hộ Chiếu, Passport Cho Trẻ Sơ Sinh Uy Tín, Giá Rẻ

Hochieunhanh.vn là đơn vị nhận được sự hài lòng cao và tinh tưởng của các bậc phụ huynh khi làm hộ chiếu cho con em mình. Bởi đây là đơn vị cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu trẻ sơ sinh nói riêng và các dịch vụ làm hộ chiếu ở hà nội, đăng ký làm hộ chiếu online tại hà nội nói chung có chất lượng tốt, giá cả phải chăng đặc biệt là cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi. 

Chúng tôi hy vọng, thông qua dịch vụ làm hộ chiếu trẻ em của Hochieunhanh.vn, bạn sẽ giải quyết được vấn đề về hộ chiếu một cách nhanh chóng. Đừng quên liên lạc với đơn vị để nhân viên tư vấn và hỗ trợ bạn nhé.

2 những suy nghĩ trên “Làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh 2024

 1. Avatar Of Thủy
  Thủy nói:

  Cha mẹ ruột không có ở việt nam.thì người thân như là dì của bé có làm hộ chiếu cho bé được không?
  bé gái ( 6 tuổi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *