Quy định chụp ảnh hộ chiếu trẻ em mới nhất 2023 bạn cần biết

Theo quy định, trẻ em sơ sinh đến dưới 14 tuổi đề được thực hiện làm hộ chiếu phổ thông trong nước. Vậy ảnh hộ chiếu trẻ em phải chụp theo kích thước gì? Quy định chụp ảnh hộ chiếu trẻ sơ sinh mới như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này của Hochieunhanh.vn nhé.

Trẻ em đi nước ngoài có bắt buộc làm hộ chiếu hay không?

Theo quy định tại Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh cho công dân (ban hành 2019). Người dân Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây để thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh đi nước ngoài:

– Có giấy tờ xuất nhập cảnh còn giá trị sử dụng trên 06 tháng;

– Có thị thực (visa) hoặc giấy tờ xác nhận được nước đến cho phép nhập cảnh (trừ trường hợp được miễn thị thực);

– Không thuộc đối tượng bị cấm xuất cảnh, không được hoặc tạm hoãn xuất cảnh theo quy định.

Như vậy, trẻ em khi xuất cảnh đi nước ngoài bắt buộc phải có hộ chiếu theo đúng quy định.

Hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi gồm những giấy tờ nào?

– Điền thông tin vào tờ khai làm hộ chiếu dùng cho công dân Việt Nam xin cấp hộ chiếu phổ thông trong nước Mẫu TK01 ban hành kèm theo Thông tư 68/2022/TT-BCA;

– Bản trích lục hoặc bản sao giấy khai sinh trẻ em;

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan chức năng Việt Nam cấp chứng minh cha mẹ là người đại diện hợp pháp đối với trẻ em dưới 14 tuổi (CCCD của cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp);

– Đối với trẻ em đã được cấp hộ chiếu thì phải nộp kèm hộ chiếu cũ (được cấp lần gần nhất) trong hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em.

Xem thêm: Làm hộ chiếu online cho trẻ em – Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết

Trẻ Em Đi Nước Ngoài Có Cần Phải Làm Hộ Chiếu Không?

Trẻ em đi nước ngoài có cần phải làm hộ chiếu không?

Làm hộ chiếu cho trẻ em hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định mới, từ ngày 15/8/2023, lệ phí làm hộ chiếu sẽ được giảm còn 80% so với quy định cũ năm 2021. Cụ thể, làm hộ chiếu cho trẻ em sẽ mất khoản phí:

– Làm hộ chiếu lần đầu hoặc làm lại hộ chiếu do hết hạn, cấp đổi: 160.000 VND;

– Làm lại hộ chiếu do bị mất/hư hỏng: 320.000 VND

Địa chỉ nộp hồ sơ làm hộ chiếu trẻ em ở đâu?

Hiện nay, người dân được chọn làm hộ chiếu theo 02 hình thức: trực tuyến hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Cha mẹ làm hộ chiếu cho trẻ em tại cơ quan có thể tìm hiểu địa chỉ cơ quan tiếp nhận hồ sơ làm hộ chiếu tại từng địa phương cụ thể tại website của Hochieunhanh.vn

Ngoài ra, khi làm hộ chiếu lấy nhanh, người đề nghị sẽ được lựa chọn nhận kết quả theo 2 cách:

– Làm hộ chiếu tại nhà lấy nhanh thông qua dịch vụ chuyển phát bưu chính;

– Làm hộ chiếu nhận kết quả tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Xem thêm: Địa chỉ làm hộ chiếu ở Hà Nội: Thủ tục, giấy tờ và chi phí

Quy định về ảnh hộ chiếu trẻ em bạn cần nắm rõ

Theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao tại Công văn 696/2017/BNG-LS quy định về ảnh hộ chiếu như sau:

– Kích thước ảnh: Ảnh hộ chiếu trẻ em sơ sinh cỡ 3x4cm trong trường hợp cấp chung với người đại diện hợp pháp. Ảnh hộ chiếu trẻ em cỡ 4x6cm trong trường hợp làm riêng passport cho trẻ em;

– Phông nền: Ảnh hộ chiếu trẻ em phải được chụp trên phông nền trắng. Không được tự thay đổi thành nền xanh hoặc nền màu khác;

– Trang phục: Khi chụp ảnh hộ chiếu cho trẻ em, cha mẹ nên lựa chọn trang phục có màu nhẹ nhàng (không nên chọn màu trắng), lịch sự;

– Để kiểu tóc gọn gàng cho bé. Cần lộ trán cùng 2 tai khi chụp hình hộ chiếu trẻ em;

– Không được đội mũ, khăn và không nên đeo yếm khi chụp ảnh cho trẻ em làm hộ chiếu;

– Ảnh hộ chiếu trẻ em phải được chụp gần nhất trong vòng 06 tháng.

Như vậy, đối với trường hợp làm hộ chiếu chung với bố mẹ thì ảnh hộ chiếu trẻ sơ sinh là cỡ 3x4cm. Và ảnh hộ chiếu trẻ em trên 9 tuổi thì sử dụng ảnh cỡ 4x6cm.

Xem thêm: Mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em mới nhất 2023: Hướng dẫn điền chi tiết

Ảnh Hộ Chiếu Trẻ Em Là Giấy Tờ Quan Trọng Trong Hồ Sơ Xin Cấp Passport

Ảnh hộ chiếu trẻ em là giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin cấp passport

Những lưu ý quan trọng khi chụp ảnh hộ chiếu trẻ em 

Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Chụp Ảnh Hộ Chiếu Trẻ Em

Những lưu ý quan trọng khi chụp ảnh hộ chiếu trẻ em

Nhu cầu tìm hiểu quy định chụp ảnh hộ chiếu trẻ em ngày càng lớn bởi càng nhiều gia đình có ý định cho con em đi du học hay du lịch nước ngoài. Nhiều cha mẹ lựa chọn làm hộ chiếu cho trẻ em sơ sinh hoặc đến khi có nhu cầu xuất ngoại mới làm hộ chiếu.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực làm hộ chiếu, Hochieunhanh.vn khuyên bạn nên lựa chọn làm hộ chiếu riêng cho con sớm nhất có thể để tránh những rắc rối sau khi khi cần xin thị thực nước ngoài. Bên cạnh đó, một số quốc gia quy định không cấp visa khi con chung hộ chiếu người cha mẹ.

Ngoài ra, quy định về ảnh hộ chiếu trẻ em trên cả nước là giống nhau. Các địa phương khác có thể cần bổ sung thêm các loại giấy tờ khác nhưng nhìn chung ảnh thẻ làm hộ chiếu là thống nhất theo quy định.

Vì vậy, khi chụp ảnh hộ chiếu cho trẻ em đúng theo quy định, bạn có thể thực hiện làm hộ chiếu mọi lúc, mọi nơi và tại mọi địa phương. 

Lưu ý: Khi làm hộ chiếu online, hình hộ chiếu trẻ em phải được lưu dưới dạng file có đuôi .jpeg và có dung lượng tối đa 100KB. 

Trên đây là toàn bộ nội dung về quy định chụp ảnh hộ chiếu trẻ em và trẻ sơ sinh. Để tránh việc cơ quan từ chối hồ sơ làm hộ chiếu vì ảnh thẻ không hợp lệ, bạn đọc cần nắm rõ thông tin trong bài viết này.

Hoặc đăng ký dịch vụ làm hộ chiếu nhanh để được hướng dẫn chi tiết nhất thủ tục làm passport cùng Hochieunhanh.vn. Đến với Hochieunhanh.vn, bạn chỉ cần chuẩn bị thẻ CCCD và liên hệ đến Hotline hỗ trợ 24/7 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để làm hộ chiếu chỉ trong 03 ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *