Thủ tục làm passport cho trẻ dưới 14 tuổi 2024

Thủ tục làm passport cho trẻ em là nhuwxng loại giấy tờ cần phải có để trẻ có thể xuất, nhập cảnh. Tuy thế, nhiều bố mẹ vẫn đang băn khoăn không biết thủ tục làm passport cho trẻ em có giống với thủ tục làm passport cho người lớn không, có phức tạp không. Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết khi chuẩn bị thủ tục làm passport cho trẻ em dưới 14 tuổi. 

1. Thủ tục làm passport cho trẻ em gồm những gì?

Thủ Tục Làm Passport Cho Trẻ Em

Thủ tục làm passport cho trẻ em gồm những gì?

Khác với việc làm passport cho người lớn, hồ sơ xin cấp passport riêng cho trẻ dưới 14 tuổi tương đối cầu kì hơn. Hồ sơ làm passport cho trẻ em bao gồm:

 • Tờ khai làm passport cho trẻ em phải có xác nhận của công an xã, phường ,thị trấn lên phần xác nhận ở cuối trang và có đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.
 • Nếu đề nghị cấp riêng passport cho trẻ thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (có chữ ký của bố mẹ), 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4*6 cm.
 • Trường hợp không còn cha, mẹ thì cha,mẹ nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là người giám hộ hoặc cha,me nuôi hợp pháp) ký tên vào tờ khai.
 • Người đi đăng ký làm passport cho trẻ em phải mang theo sổ hộ khẩu bản gốc (hoặc chứng thực) và Chứng minh nhân dân bản gốc nguyên vẹn (không quá thời hạn 15 năm) để đối chiếu và làm thủ tục.

2. Hộ chiếu cho trẻ em có thời hạn trong bao lâu?

Passport cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp và không được gia hạn. 

3. Thủ tục làm passport cho trẻ em dưới 14 tuổi

Thủ Tục Làm Passport Cho Trẻ Em

Hướng dẫn thủ tục làm passport cho trẻ em

3.1 Bước 1: Kê khai

Muốn làm passport riêng cho trẻ dưới 14 tuổi, trước hết bố mẹ cần tải Mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em X01 về. Sau đó điền đầy đủ thông tin của trẻ, dán ảnh (cỡ 4*6cm) vào Tờ khai và ký tên.

Tờ khai này phải chính tay cha, mẹ trẻ khai và ký. Trường hợp không còn cha, mẹ thì cha mẹ nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp được phép khai và ký thay.

3.2 Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan có thẩm quyền

Sau khi hoàn tất bước kê khai, bạn hãy đến các trụ sở Công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú để xin xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

3.3 Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục làm passport cho trẻ em

Hồ sơ làm passport riêng cho trẻ em bao gồm: 

 • Tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em đã điền đầy đủ, dán ảnh và xin xác nhận.
 • 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu
 • 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm
 • CMND/CCCD của cha hoặc mẹ.
 • Mang theo sổ hộ khẩu bản gốc (giấy chứng thực) hoặc sổ tạm trú nếu bạn có hộ khẩu ngoại tỉnh.

3.4 Bước 4: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn tất các thủ tục làm passport trẻ em, bạn hãy đến các  phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố nộp hồ sơ và nộp lệ phí 200.000 đồng.

Hộ chiếu trẻ em sẽ được xử lý trong vòng 8 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

3.5 Bước 5: Nhận hộ chiếu

Bạn có thể đến trực tiếp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh để nhận hộ chiếu hoặc sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh tận nhà.

4. thủ tục làm passport cho trẻ em chung với hộ chiếu cha, mẹ ( đối với trẻ em 0 – 9 tuổi)

Thủ tục này được thực hiện trong trường hợp cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đề nghị bổ sung con dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của mình. Thủ tục cấp hộ chiếu trẻ em chung với hộ chiếu cha mẹ gồm các bước sau:

4.1 Bước 1: Kê khai

Cũng giống như thủ tục làm riêng hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi đã nêu trên, để gộp chung hộ chiếu trẻ em vào hộ chiếu cha mẹ thì bạn cần: 

 • Tải Mẫu Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông
 • Cha, mẹ điền đầy đủ thông tin của mình và con. Ký và ghi rõ họ tên.
 • Dán 01 ảnh cha (hoặc mẹ) cỡ 4cm x 6cm, 01 ảnh con cỡ 3cm x 4cm.

4.2 Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an

Sau khi hoàn tất bước kê khai, bạn hãy đến các trụ sở Công an xã, phường nơi thường trú hoặc tạm trú để xin xác nhận và xin dấu giáp lai ảnh.

4.3 Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục làm passport cho trẻ em

Hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em chung với hộ chiếu bố mẹ bao gồm:

 • Tờ khai xin cấp hộ chiếu;
 • 02 ảnh hộ chiếu cho trẻ cỡ 3cm x 4cm;
 • 02 ảnh hộ chiếu của cha, mẹ cỡ 4cm x 6cm;
 • 01 bản sao giấy khai sinh (có chứng thực). Trường hợp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu;
 • CMND/CCCD còn hạn của cha, mẹ, người giám hộ hợp pháp;
 • Mang theo sổ hộ khẩu bản gốc hoặc sổ tạm trú nếu bạn có hộ khẩu ngoại tỉnh.

Xenm thêm: Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online cho trẻ em theo quy định

4.4 Bước 4: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn tất các thủ tục làm hộ chiếu trẻ em kể trên thì bạn hãy đến nộp hồ sơ và lệ phí 250.000 đồng tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố.

Hồ sơ của bạn sẽ được xử lý trong vòng 8 ngày kể từ ngày nạp.

4.5 Bước 5: Nhận hộ chiếu

Bạn có thể đến nhận hộ chiếu trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh hoặc sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để được chuyển về tận nhà.

5. thủ tục làm passport cho trẻ em dưới 14 tuổi có cần phải trực tiếp đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh để làm không?

Thủ Tục Làm Passport Cho Trẻ Em

Cha mẹ của bé sẽ là người làm thủ tục làm passport cho trẻ em

Câu trả lời là Không. Chỉ cần cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu cho trẻ em là được.

6. Nếu muốn nhận Passport trẻ em trong thời gian ngắn thì phải làm thế nào?

Như chúng ta đã biết, sau khi hoàn tất các thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em, bạn phải chờ một khoản thời gian tầm 8-10 ngày thì mới có thể nhận hộ chiếu. Tuy nhiên nếu như cần quá gấp và không có nhiều thời gian để chờ đợi thì bạn có thể sử dụng dịch làm hộ chiếu lấy ngay tại Hà Nội của hochieunhanh.vn

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ làm căn cước công dân chính là bạn sẽ không tốn quá nhiều công sức đi lại, cũng như rút ngắn được kha khá thời gian chờ đợi. Hồ sơ của bạn sẽ được xử lý ngay trong ngày. Tùy vào nhu cầu, bạn thậm chí có thể nhận được passport chỉ sau 1 ngày làm thủ tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *