Mất hộ chiếu làm lại như thế nào? Thủ tục 2024

Mất hộ chiếu làm lại như thế nào và chuẩn bị hồ sơ gì? Hộ chiếu là giấy tờ tùy thân quan trọng khi công dân muốn xuất nhập cảnh. Nếu không may bị mất công dân phải làm hộ chiếu mới. Bao lâu thì được cấp mới? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Mất hộ chiếu có làm lại được không?

Hộ chiếu là giấy tờ cần thiết khi công dân muốn xuất nhập cảnh. Bên cạnh đó hộ chiếu còn có thể thay thế cho nhiều loại giấy tờ cá nhân khác. 

Mat Ho Chieu Lam Lai Nhu The Nao 1

Khi được cấp hộ chiếu công dân có trách nhiệm bảo quản hộ chiếu; giữ hộ chiếu cẩn thận để hộ chiếu không bị rách, nát. Đặc biệt cần bảo quản hộ chiếu cẩn thận để không bị mất. Mất hộ chiếu trong các trường hợp cần xuất nhập cảnh sẽ gây ra nhiều rắc rối cho công việc của bạn. 

Nhưng nếu không may bị mất hộ chiếu thì phải làm sao? Khi bị mất hộ chiếu cần báo ngay với cơ quan có thẩm quyền trong vòng 2 ngày để được hướng dẫn cụ thể. Những trường hợp bị mất mà không khai báo hoặc khai báo không trung thực sẽ bị phạt tiền. Sau đó bạn có thể làm thủ tục xin cấp hộ chiếu mới.

Bị mất hộ chiếu làm lại như thế nào?

Bị mất hộ chiếu là điều không ai mong muốn và nếu đã mất thì nên nhanh chóng làm lại. Vậy bị mất hộ chiếu làm lại như thế nào? Thủ tục làm hộ chiếu mất cũng tương tự như khi làm hộ chiếu lần đầu. Cụ thể các bước làm lại hộ chiếu bị mất như sau:

Mat Ho Chieu Lam Lai Nhu The Nao 3

  • Công dân kê khai vào tờ khai hộ chiếu- Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu 1. Lưu ý tờ khai không cần phải xin xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn không có hộ khẩu thường trú tại nơi làm thủ tục cấp lại hộ chiếu thì phải xuất trình sổ đăng ký tạm trú. Bên cạnh đó tờ khai xin cấp hộ chiếu phải có dấu giáp lai của cơ quan nơi bạn tạm trú.
  • Chuẩn bị 2 ảnh chân dung mới chụp kích cỡ 4*6. Yêu cầu về ảnh: Mắt nhìn thẳng, đầu để trần, chụp trên phông nền trắng.
  • Đơn trình báo hoặc đơn giải trình về việc bị mất hộ chiếu theo mẫu có sẵn của cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục cấp hộ chiếu mới như thế nào?

Bạn có thể nộp hồ sơ theo Bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu. Khi đến nộp hồ sơ xuất trình bản chính giấy chứng minh hoặc căn cước để cán bộ kiểm tra đối chiếu.

Khi hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ cán bộ sẽ tiếp nhận và hẹn ngày trả kết quả hồ sơ. Ngoài ra, công dân phải nộp lệ phí làm hộ chiếu. Vậy mất hộ chiếu làm lại bao nhiêu tiền? Theo quy định lệ phí xin cấp lại hộ chiếu bị mất khoảng 400.000.

Không am hiểu các thủ tục pháp lý có thể nhờ dịch vụ làm hộ chiếu được không?

Nếu bạn không muốn đến các cơ quan để làm thủ tục cấp lại hộ chiếu thì có thể nhờ đến các dịch vụ làm hộ. Dịch vụ làm hộ hộ chiếu sẽ giúp tiết kiệm thời gian đáng kể và tạo nhiều thuận lợi hơn dành cho quý khách hàng. 

Mat Ho Chieu Lam Lai Nhu The Nao 2

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị làm hộ hộ chiếu, có thể tham khảo Passport Toàn Quốc. Đây là cơ sở hỗ trợ làm hộ chiếu nhanh được khách hàng đánh giá cao. Chúng tôi có rất nhiều thế mạnh trong lĩnh vực này:

  • Sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn pháp lý tận tình, am hiểu lĩnh vực luật pháp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ công dân giải quyết các thủ tục pháp lý nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian.
  • Công dân không có hộ khẩu ở Hà Nội chúng tôi vẫn hỗ trợ làm thủ tục nhanh chóng.
  • Bên cạnh đó chúng tôi còn tư vấn các loại visa phù hợp với khách hàng.
  • 100% giấy tờ chúng tôi cung cấp là thật. Nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Trên đây là tư vấn thủ tục mất hộ chiếu làm lại như thế nào. Khách hàng có thể đơn giản hoá mọi thủ tục làm hộ chiếu ở Hà Nội bằng cách lựa chọn Passport Toàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *