Chưa nhận được căn cước công dân qua bưu điện 2024

Chưa nhận được căn cước công dân qua bưu điện khi làm thẻ căn cước công dân (CCCD). Nửa năm nhưng bưu điện không giao đến, nộp tiền mà phải đến công an phường lấy, đang là hiện tượng của nhiều người dân ở TP.HCM, Bình Dương. . . đang gặp phải.

Chưa Nhận Được Căn Cước Công Dân Qua Bưu Điện

Làm nửa năm nhưng không được cấp CCCD

Cuối tháng 10/2021, anh Đ.T (P.Bình Trưng Đông, TP.Thủ Đức, TP.HCM) đến một điểm lưu động trên địa bàn phường để làm CCCD, đến nay đã gần 5 tháng, bặt vô âm tín. về thời gian. có thể được nhận lại. Sau thời gian chờ đợi quá lâu, anh Đại đến hỏi Công an huyện nhưng được biết CCCD của anh không thể trả lại địa phương nên đề nghị anh đến Công an thành phố Shoude để thẩm vấn. Do làm việc trong giờ hành chính nên đến nay anh Đ.T vẫn chưa sắp xếp được thời gian đi “tìm” CCCD của mình.

Tương tự, về vấn đề phản ánh đến Lao Động, ông Ruan Yuxiong (TP. Shoude) cũng cho biết, tháng 10/2021, sau khi làm thủ tục cấp CCCD, ông đã yêu cầu bưu điện chuyển phát nhưng chờ mãi mới nhận được hồi âm. . “Tôi đã đến Bưu điện Trung tâm và xin giấy hẹn trả CCCD hai lần nhưng nhân viên cứ vòng vo”, ông Hồng nói.

Chị Lê Thị Lệ Hằng (Q.Bình Tân) cũng cho biết, chị đã gọi điện nhiều lần cho bưu điện Bình Tân nhưng đều không được. “Dịch vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Để hạn chế khả năng lây nhiễm, tôi không đi lại nhiều mà gọi điện ra bưu điện hỏi thì không ai nghe máy”.

Bưu điện không thanh toán phí chậm hoàn trả CCCD

Để thuận tiện, trong lúc làm CCCD, anh T.H.C (45 tuổi, Bình Thạnh, TP.HCM) cùng vợ ký tại bưu điện.

Nhưng mới đây, anh C được tổ trưởng tổ dân phố thông báo xuống phường lấy CCCD thay vì đến bưu điện để chuyển đến tận nhà. “Vợ chồng tôi nộp đầy đủ hồ sơ hẹn cấp CCCD ra bưu điện thì nhận được giấy biên nhận, giờ hai người nhận CCCD vào thời điểm khác nhau nên tôi không biết phải làm sao, bưu điện biên nhận không có thông tin gì cả, ”, Anh C nói.

Ngoài ra, ông C băn khoăn không biết số tiền người dân nộp cho bưu điện có được hoàn lại nếu cơ quan công an cấp CCCD hay không? Vợ chồng anh C gọi điện đến Bưu điện huyện Bình Thành nhiều lần thì chỉ có một người nghe máy, sau đó cung cấp số điện thoại cá nhân để họ liên hệ giải quyết nhưng khi anh C gọi thì không được. vượt qua và nhấc điện thoại.

Do phương thức thanh toán có thể thay đổi và việc liên hệ với bưu điện không thuận tiện nên nhiều người nộp tiền cho bưu điện để chuyển CCCD thay cho họ.

Anh Nguyễn Công Hoàng (Bình Thạnh) cũng gặp khó khăn này. Anh cho biết anh vào làm CCCD từ tháng 5/2021 và nộp tiền tại bưu điện. Khi có nhu cầu sử dụng CCCD, anh gọi điện đến Bưu điện TP.HCM và được biết từ tháng 7/2021, anh sẽ phải trả cho Bưu điện quận, huyện. Tuy nhiên, sau nhiều lần làm thủ tục, đến tháng 1/2022 ông mới nhận được CCCD.

Bưu điện thừa nhận thiếu thông tin liên lạc

Đại diện Bưu điện TP.HCM đã phối hợp với Lao Động và thừa nhận sai sót. Thời gian gần đây, Bưu điện TP.HCM nhận được phản ánh của một số bạn đọc đăng ký dịch vụ chuyển phát CCCD tại nhà nhưng được thông báo là đến Công an quận, huyện đến nhận. Điều này thực sự xảy ra ở một số khu vực. Nguyên nhân là do đầu tháng 10/2021, sau khi kết thúc thời gian chia tách, để nhanh chóng bàn giao CCCD tồn đọng cho quần chúng nhân dân, một số công an quận, huyện có sản lượng lớn đã thống nhất với bưu điện bàn giao trực tiếp cho công an phường. / xã.

“Trong những trường hợp này, khi người dân xuất trình được biên lai (vận đơn) là đã sử dụng dịch vụ của bưu điện thì bưu cục sẽ hoàn trả tiền cho khách hàng tại điểm bưu cục. Tuy nhiên, nhược điểm của bưu cục và Hồ Chí Minh, đại diện Bưu điện thành phố cho biết.

Về phía Bình Dương, ông Wu Wentian, Giám đốc Bưu điện tỉnh Bình Dương cho biết, từ đầu năm đến nay, cơ quan công an đã tiếp nhận khoảng 700.000 CCCD, hầu hết đã được cấp phát, chỉ còn khoảng 5-6% là chưa hoàn thành. .

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tồn đọng, một phần do biến động người lao động về nước, đổi số điện thoại – con số khoảng 20.000 CCCD. Ngoài ra, do việc in CCCD quá tải nên có trường hợp làm trước làm sau, có trường hợp làm sau, trước hết phải điều chỉnh lại hồ sơ cấu hình trong một số trường hợp.

” Chúng tôi cũng đang chịu nhiều áp lực. Chúng tôi đã xin ý kiến ​​và quan điểm là vẫn phải đến đúng nơi làm việc, những việc phản ánh sẽ được xem xét, xử lý, nếu không xử lý được thì trả lại tiền cho. những người bình thường, ”- ông Tian nói.

Ông Điền cho biết, nếu bưu điện không thực hiện cam kết giao CCCD tận nơi thì sẽ thương lượng lại hoặc hoàn tiền cho người dân.

CCCD chậm trả do nhiều nguyên nhân

Lý giải về việc chậm trả CCCD, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Chính ủy Công an TP.HCM cho biết, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lực lượng Công an thành phố đã tập trung công tác phòng chống dịch; nhiều cán bộ bị nhiễm COVID-19 gây Chậm trả thẻ CCCD cho người dân.

Ngoài ra, với sự thay đổi liên tục và phức tạp của tình hình dân cư, công tác quản lý văn bản giấy trong lịch sử còn nhiều khiếm khuyết dẫn đến thông tin trong cơ sở dữ liệu chứng minh nhân dân bị mâu thuẫn, sai lệch, cơ sở dữ liệu quốc gia cần được điều chỉnh khi cấp CCCD. Đồng thời, một số công dân làm CCCD một nơi, sinh sống lâu dài ở nơi khác nên việc phối hợp điều chỉnh, cập nhật thông tin gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, nhiều người không làm thủ tục đăng ký tạm trú, khó xác minh thông tin, khai sai thông tin khi đi công tác hoặc bị cán bộ ghi sai, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường tiêu thụ “dăm” khan hiếm,… cũng dẫn đến tình trạng chậm cấp CCCD.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, Công an TP.HCM đã thông báo đến những người chưa nhận được CCCD, muốn hỏi thông tin vui lòng truy cập website dancuquocgia.mps.gov.vn. Đồng thời, cấp thành phố có thể liên hệ với cơ quan Công an quản lý hành chính về TTXH, cấp huyện có thể liên hệ với Lữ đoàn Công an quản lý hành chính về TTXH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *