Độ Tuổi Làm Căn Cước Công Dân Là Bao Nhiêu? 2024

Độ tuổi làm căn cước công dân hiện đang là câu hỏi nhiều đọc giả thắc mắc. Công dân Việt Nam đủ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ căn cước công dân (cccd), tuy nhiên không có giá trị suốt đời. Sau khi công dân đến độ tuổi nhất định phải làm thủ tục cấp lại thẻ cccd.

Tuổi Làm Căn Cước Công Dân

Độ tuổi làm lại thẻ CCCD

Cụ thể, theo điều 21 luật căn cước công dân 2014:

  • Công dân từ 25 tuổi, 40 tuổi đến 60 tuổi phải đổi thẻ CCCD.
  • Thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định trên thì có giá trị đến tuổi đổi tiếp theo.

Ví dụ: theo quy định thì anh A đến 40 tuổi phải đổi thẻ CCCD, nhưng anh A 39 tuổi bị mất nên anh phải lấy lại thẻ mới. Vì vậy, ông A không cần đổi khi đủ 40 tuổi mà có thể sử dụng đến khi đủ 60 tuổi.

Các bước thay thế thẻ CCCD

Bước 1

Công dân đến đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận để điền “phiếu khai báo căn cước công dân” hoặc khai tờ khai điện tử trên cổng dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2

  • Người nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin công dân trong tờ khai căn cước công dân với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định đối tượng cần đổi thẻ.
  • Trả thẻ căn cước công dân.
  • Trường hợp thông tin công dân thay đổi và không được cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân phải xác định thông tin chính xác và xuất trình giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần thiết được ghi trong tờ khai căn cước công dân.
  • Nếu đủ điều kiện, thủ tục thì lấy dấu vân tay của công dân qua máy nhận vân tay, trường hợp ngón tay cụt, cụt, biến dạng hoặc không lấy được dấu vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón tay. Chụp ảnh chân dung công dân.

Bước 3

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho người đến làm thủ tục.

Bước 4

Nhận kết quả tại địa điểm nhận hồ sơ hoặc qua đường bưu điện.

Lưu ý: Mọi người khi gia hạn thẻ không phải trả phí khi đến tuổi gia hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *