Thủ tục đổi CMND sang CCCD 2024

Thủ tục đổi CMND sang CCCD đang rất được quan tâm kể từ khi Nhà nước ban hành Luật Căn cước công dân. Vậy,  thủ tục đổi CMND sang CCCD được thực hiện như thế nào? Liệu thủ tục này có tốn nhiều thời gian chờ đợi? Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về thủ tục làm CCCD. Mời bạn tham khảo.

Thủ tục đổi sang CMND sang CCCD

Thẻ Căn Cước Công Dân Chip

Hiện nay, việc đổi thẻ CMND sang CCCD được thực hiện rộng rãi trên toàn quốc. Tuy nhiên, xét về bản chất, thủ tục đổi CMND sang CCCD lại chính là thủ tục xin cấp mới thẻ CCCD. Dưới đây là các bước làm thẻ CCCD có thể bạn quan tâm.

Bước 1: Điền vào Tờ Khai

Bước đầu tiên trong thủ tục đổi CMND sang CCCD chính là điền vào Tờ khai Căn cước công dân được ban hành bởi Nhà nước. Bạn có thể chọn điền theo phương thức trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện/ Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh hoặc điền Tờ khai trực tuyến qua ứng dụng Zalo.

Bước 2: Xuất trình sổ hộ khẩu

Khi làm thủ tục đổi CMND sang CCCD, công dân cần xuất trình sổ hộ khẩu để các Cán bộ đối chiếu với thông tin trên Tờ khai. Trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy thủ hoặc không thống nhất với Tờ khai, các Cán bộ sẽ yêu cầu công dân xuất trình thêm các loại giấy tờ hợp pháp khác, có chứa thông tin cần ghi trong Tờ khai.

Bước 3: Chụp ảnh, lấy dấu vân tay 

Bước tiếp theo trong thủ tục đổi CMND sang CCCD, bạn sẽ được các Cán bộ Cơ quan quản lý chụp ảnh, lấy dấu vân tay và xét đặc điểm nhận dạng. Thủ tục này được thực hiện để in lên Phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD.

Bước 4: Đóng lệ phí và nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn cần đóng mức lệ phí theo đúng quy định của Nhà nước. Sau đó, các Cán bộ sẽ cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho bạn.

Bước 5: Nhận thẻ CCCD

Sau khi hoàn tất thủ tục đổi CMND sang CCCD, bạn cần chờ một khoảng thời gian nhất định, thông thường là từ 8-10 ngày. Sau đó, bạn hãy đến đúng thời gian và địa điểm trong giấy hẹn để nhận thẻ CCCD. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ chuyển phát về tận nhà. Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ này, bạn cần trả thêm một khoản phí dịch vụ nhất định.

Cần gấp thẻ CCCD phải làm thế nào?

Can Cuoc Cong Dan Gan Chip 3

Các thủ tục hành chính thường tốn rất nhiều thời gian, cùng với đó, công dân phải chờ từ 8-10 ngày mới nhận được CCCD. Vậy, có giải pháp gì cho trường hợp thẻ CMND đã hết hạn và cần gấp CCCD không? Câu trả lời là Có, khi bạn sử dụng những dịch vụ làm thẻ CCCD lấy nhanh được cung cấp bởi các địa điểm tư nhân trên toàn quốc. Một trong những địa chỉ làm thẻ CCCD lấy liền được đông đảo công dân lựa chọn hiện nay chính là hochieunhanh.vn.

Ưu điểm vượt trội mà thủ tục đổi CMND sang CCCD lấy nhanh của Hochieunhanh.vn chính là thẻ CCCD sẽ được hoàn thành và giao trả trong thời gian sớm nhất. Hochieunhanh.vn được ưa chuộng nhờ cung cấp các gói dịch vụ làm căn cước công dân, như lấy ngày trong ngày, lấy nhanh 2 ngày, lấy nhanh 5 ngày. Do đó, bạn có thể lựa chọn gói dịch vụ sao cho phù hợp nhất với lịch trình của bản thân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *