Thủ tục cấp lại chứng minh thư tại Việt Nam 2024

Thủ tục cấp lại chứng minh thư là một trong những điều mà người dân Việt Nam quan tâm. Bởi đây là một loại giấy tờ vô cùng phổ biến, được sử dụng trong đại đa số các trường hợp trong cuộc sống.

Vậy, khi mất giấy chứng minh nhân dân cần phải làm gì, thủ tục cấp lại chứng minh thư như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Thủ tục cấp lại chứng minh thư

Thủ Tục Cấp Lại Chứng Minh Nhân Dân

1.1 Đối tượng được phép làm thủ tục xin cấp lại CMND

Việc làm thủ tục cấp lại CMND rất đơn giản, tuy nhiên có một số trường hợp khi mất thì chưa được cấp chứng minh thư. Cụ thể Theo Điều 4 Nghị định 05/1999/NĐ-CP: 

 • Những đối tượng đang chấp hành lệnh tạm giam tại các trại giam, nhà giam;
 • Những đối tượng phạm tội, đang chịu trách nhiệm thi hành án tại các nhà giam, trại giam trên toàn quốc;
 • Những đối tượng đang chấp hành quyết định đưa vào trại giáo dưỡng, các cơ sở giáo dục hay cơ sở chữa bệnh theo nhà nước quy định;
 • Những người không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân hay mắc bệnh tâm thần,…

1.2 Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân ở nơi chưa cấp CCCD

Để thực hiện thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân ở các tỉnh thành chưa cấp CCCD, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các bước sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thủ tục cấp chứng minh nhân dân dành cho người bị mất hoặc có ý định đổi chứng minh cần có những hồ sơ sau: 

 • Đơn đề nghị (mẫu CM3) có dán ảnh (theo đúng quy định) cùng xác nhận và đóng dấu giáp lai của cơ quan Công an tại phường, xã, thị trấn đăng ký thường trú. 
 • Hộ khẩu thường trú: có thể là sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể. 

Thủ Tục Cấp Lại Chứng Minh Thư

Bước 2: Thực hiện thủ tục tại cơ quan chức năng

Để có thể đăng ký thủ tục cấp đổi CMND, bạn cần đến cơ quan Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để thực hiện các điều sau: 

 • Kê khai tờ khai cấp CMND theo mẫu mà nhà nước quy định
 • Chụp ảnh hoặc nộp ảnh đúng quy định
 • Lăn tay 2 ngón trỏ

Bước 3: Nộp lệ phí

Để có thể thực hiện thủ tục cấp CMND, lệ phí là một điều mà bạn quan tâm. Đối với trường hợp thu nhận ảnh trực tiếp, lệ phí được quy định là 70.000 VNĐ. Đối với trường hợp thu nhận ảnh gián tiếp (chưa tính tiền chụp ảnh) là 60.000 VNĐ. 

Đặc biệt, đối với các xã, thị trấn miền núi hay biên giới, huyện đảo, nhà nước quy định nộp lệ phí CMND mới bằng mức giá 50% so với giá ở trên. 

1.3 Thủ tục cấp lại chứng minh thư ở 16 tỉnh cấp CCCD

Bước 1: Mang hộ khẩu đến công an quận, huyện ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để thực hiện thủ tục cấp mới CMND.

Bước 2: Thực hiện các hoạt động sau: 

 • Điền thông tin đầy đủ, chính xác vào Tờ khai CCCD. Bạn nên lưu ý khi tích vào mục đề nghị cấp Giấy xác nhận số chứng minh thư nhân dân. 
 • Xuất trình hộ khẩu để cán bộ đối chiếu thông tin với Tờ khai vừa được kê khai. 
 • Chụp ảnh thẻ, lăn dấu vân tay cũng như xác nhận đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp lại thẻ. 

Bước 3: Nhận giấy hẹn trả thẻ và nộp lệ phí 30.000 VNĐ theo  quy định pháp luật. 

Ngoài việc thực hiện cấp lại CMND, bạn có thể thực hiện thủ tục cấp đổi CMND theo các bước như trên. 

2. Thủ tục cấp lại chứng minh thư thông qua trung gian

Thủ Tục Xin Cấp Lại, Cấp Mới Cmnd

2.1 Tại sao phải sử dụng trung gian?

Mặc dù CMND đang hư hỏng nhưng không có thời gian, hay lo lắng thủ tục cấp lại CMND quá rườm rà thì có thể sử dụng dịch vụ của các đơn vị trung gian. Các đơn vị này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như thời gian lấy CMND nhanh hơn. Điều này rất phù hợp với các bạn đang trong trường hợp cần giấy chứng minh nhân dân gấp để thuận lợi cho công việc và cuộc sống. 

Không những thế, việc sử dụng trung gian còn giúp bạn có thể xử lý tình huống tốt hơn. Bởi nhân viên sẽ nhiệt tình giúp đỡ bạn, đưa ra lời khuyên tốt nhất dành cho bạn. Vì vậy, những khó khăn khi làm thủ tục cấp lại CMND đều được nhân viên giải quyết triệt để và nhanh chóng. 

Ngoài ra, với sự uy tín của mình, các trung gian cung cấp thủ tục cấp lại CMND đều cam kết đến bạn việc làm chứng minh thật, đưa tận tay và đúng thời gian. Bạn sẽ không cần phải lo ngại việc CMND nhái, giả hay không chất lượng. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận được chứng minh nhân dân để giải quyết công việc còn đang cần đến nó. 

Cuối cùng, trung gian với kinh nghiệm của mình còn có thể giúp bạn trong trường hợp bạn gặp quá nhiều khuất mắt trong việc làm chứng minh nhân dân. Đặc biệt hơn, dịch vụ này có mặt ở toàn quốc nên bạn không cần lo lắng, chỉ cần liên hệ khi có nhu cầu. Nhất là những trường hợp muốn lấy nhanh, lấy ngay, lấy trong khoảng thời gian ngắn từ một đến ba ngày. 

2.2 Địa chỉ cung cấp thủ tục cấp lại CMND tốt trên thị trường

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này, tuy nhiên, để tìm kiếm một đơn vị có uy tín cao trên thị trường thì không đơn giản. Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn Đơn vị hochieunhanh.vn chuyên cung cấp dịch vụ cung cấp thủ tục cấp CMND. Với tiêu chí “LẤY NHANH – LẤY NGAY”, chúng tôi tin chắc rằng, đây chính là giải pháp dành cho bạn.

hochieunhanh.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cũng như đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ cung cấp đến bạn dịch vụ cấp lại CMND, làm chứng minh thư lấy nhanh an toàn, chất lượng. CMND được cấp lại nhanh chóng, đảm bảo là CMND thật, không có trường hợp giả nhái hay trì trệ làm chậm kế hoạch của bạn. 

Bạn có thể liên hệ làm thủ tục cấp lại CMND tại hochieunhanh.vn thông qua việc truy cập website http://hochieunhanh.vn/ hoặc số hotline 0985.288.050. Nhân viên sẽ thực hiện tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất dành cho bạn. 

Nếu như đang gặp khó khăn trong thủ tục cấp lại chứng minh thư, đừng quên liên hệ hochieunhanh.vn để cùng nhân viên ở đây giải quyết các khó khăn này nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *