Thủ tục đổi thẻ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân 2024

Căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam, hiện tồn tại song song cùng với CMND 9 số và CMND 12 số. Tuy nhiên, theo Luật Căn cước công dân 2014 quy định một số điều khoản đổi CMND sang Căn cước công dân. Cụ thể về các điều khoản ấy thế nào, thủ tục đổi CMND sang Căn cước công dân ra sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Có bắt buộc đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân không?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014: “Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.”

Thủ Tục Đổi Cmnd Sang Thẻ Căn Cước Online

Như vậy, khi CMND còn thời hạn thì không bắt buộc công dân phải đổi CMND sang Căn cước.

Đối với CMND hết hạn thì cần phải:

 • Thực hiện thủ tục đổi CMND sang thẻ CCCD đối với các tỉnh thành đã cấp CCCD.
 • Thực hiện đổi CMND mới đối với những tỉnh/thành phố chưa cấp CCCD.

2. Hồ sơ đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân gồm những gì?

Để tiết kiệm được thời gian thì trước khi làm thủ tục đổi CMND sang thẻ căn cước, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Bản gốc sổ hộ khẩu, kèm theo 02 bản photo công chứng.
 • Chứng minh nhân dân cũ (nếu có).
 • Bản khai thông tin theo mẫu đã được phát hành của nhà nước (có dấu xác nhận của UBND phường nơi bạn thường trú hoặc tạm trú).

3. Thủ tục đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân gồm những bước nào?

Thủ tục đổi Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân được thực hiện dưới hình thức làm thẻ căn cước mới, gồm các bước sau đây:

3.1 Bước 1: Kê khai

Bước đầu trong thủ tục đổi CMND sang Căn cước công dân, bạn cần điền đầy đủ mọi thông tin cần thiết ở Tờ khai Căn cước công dân hoặc điền Tờ khai trực tuyến trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến. 

Thủ Tục Đổi Cmt Sang Thẻ Căn Cước

3.2 Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi đã kê khai và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn đến nộp hồ sơ thủ tục đổi CMND sang CCCD tại:

 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, các Cán bộ sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin trong tờ khai CCCD với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu CCCD hoặc với Sổ hộ khẩu. 

Trường hợp thông tin trên Sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin trên Tờ khai CCCD thì công dân cần xuất trình thêm Giấy khai sinh, CMND cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác có những thông tin cần đối chiếu trong Tờ khai CCCD.

3.3 Bước 3: Chụp ảnh chân dung, lấy dấu vân tay

Nếu hồ sơ xin đổi CMND sang Căn cước công dân của bạn đã hợp lệ, các Cán bộ sẽ tiến hành thu thập dấu vân tay và chụp ảnh chân dung.

3.4 Bước 4: Nộp lệ phí và lấy giấy hẹn

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn chỉ cần nộp thêm lệ phí. Sau đó các Cán bộ sẽ cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD và biên lai thu lệ phí cho người đến làm thủ tục.

3.5 Bước 5: Nhận thẻ

Hồ sơ xin đổi CMND sang Căn cước công dân của bạn sẽ được xử lý trong vòng 10-20 ngày. Sau đó bạn chỉ cần đến đúng thời gian và địa điểm trong giấy hẹn trả thẻ để nhận thẻ CCCD.

Trường hợp không có thời gian đến nhận thẻ trực tiếp thì bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển phát tận nhà. Tuy nhiên nếu sử dụng dịch vụ này thì bạn phải trả thêm 1 khoản phí vận chuyển phát sinh.

Thủ Tục Đổi Cmnd Sang Thẻ Căn Cước Công Dân

4. Lệ phí đổi CMND sang Căn cước công dân là bao nhiêu?

Lệ phí làm thẻ Căn cước công dân được Nhà nước quy định cụ thể như sau:

 • Lệ phí làm CCCD lần đầu (từ đủ 14 tuổi trở lên): Miễn phí; . 
 • Lệ phí đổi thẻ CMND sang thẻ CCCD là 30.000 đồng/thẻ.
 • Lệ phí đổi thẻ căn cước công dân do sai sót thông tin, thẻ hư hỏng,… khi công dân có yêu cầu là 50.000 đồng/thẻ.
 • Lệ phí cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ hoặc được trở lại quốc tịch Việt Nam là 70.000 đồng/thẻ.

5. Trường hợp cần gấp thẻ CCCD thì phải làm thế nào?

Các thủ tục đổi cmt sang thẻ căn cước làm tại địa điểm hành chính thường sẽ rất rườm rà và tốn nhiều thời gian của bạn. Không những thế, nếu các giấy tờ không hợp lệ thì bạn phải tốn rất nhiều công sức đi lại. Nếu như bạn đang cần gấp thẻ CCCD thì việc đi làm các thủ tục hành chính là không phù hợp với bạn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ làm căn cước công dân lấy nhanh của hochieunhanh.vn

Với Hochieunhanh.vn, bạn chỉ cần Sổ hộ khẩu và tờ khai Căn cước công dân theo quy định của pháp luật là đã có thể đổi CMND sang Căn cước được rồi.

Với các ưu điểm như: không có các thủ tục rườm rà, không phí phát sinh, trả thẻ đúng hẹn,… hochieunhanh.vn hứa hẹn sẽ đem lại dịch vụ hoàn hảo nhất đến bạn.

Thay vì phải chờ đợi 10-20 ngày mới nhận được thẻ CCCD, dịch vụ lấy thẻ căn cước nhanh của hochieunhanh.vn có thể giúp bạn lấy được tấm thẻ Căn cước trong thời gian sớm nhất, thậm chí là sau 1 ngày kể từ lúc làm hồ sơ.

Tùy thuộc vào lịch trình cũng như nhu cầu của bạn, bạn có thể chọn các gói dịch vụ như: làm CCCD lấy nhanh 1 ngày, lấy nhanh 2 ngày, lấy nhanh 5 ngày,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *