Khi nào hết hạn cấp căn cước công dân? 2024

Khi nào hết hạn cấp căn cước công dân là câu hỏi được nhiều người dân thắc mắc tại thời điểm hiện tại. Ngày 1/7/2021 sắp tới – ngày Bộ Công an hứa hẹn một nửa dân số sẽ có thẻ căn cước công dân (CCCD) được gắn chip. Như vậy, còn khoảng 50 triệu người, khi nào thì bắt buộc phải đổi loại thẻ này? hochieunhanh.vn sẽ giải đáp thắc mắc tại bài viết dưới đây!

Thẻ Căn Cước Hết Hạn

Khi nào hết hạn cấp căn cước công dân?

Cuối năm 2043 là thời điểm hết hạn sử dụng CMND và CCCD mã vạch. Đây là lúc mà người dân cả nước sử dụng đồng bộ CCCD có gắn chip. Lúc này sẽ hết hạn cấp căn cước công dân.

Tuy nhiên, nếu CCCD mã vạch được làm từ ​​tháng 1/2021 và thẻ CCCD thuộc đối tượng được giá trị vô thời hạn.Thì thẻ này có thể sử dụng trọn đời, không cần thay thế bằng thẻ CCCD có gắn chip.

TP.HCM sẽ làm lại thẻ căn cước công dân có gắn chip từ ngày 04 – 10

Khi người dân đến nhận CCCD, công an địa phương cũng tiến hành các bước để hạn chế nguy cơ lây truyền dịch bệnh.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức dịch vụ cấp mới, cấp lại, báo mất đối với các trường hợp sau:

  • Công dân trên 14 tuổi chưa có CCCD.
  • Công dân có CMND, nhưng chưa có CCCD có gắn chip điện tử.
  • Công dân đã có CCCD có mã vạch không được thay thế bằng CCCD có gắn chip điện tử.
  • Công dân đã được cấp CCCD có gắn chíp điện tử nhưng CCCD bị hỏng, mờ, rách không sử dụng được thì CCCD đã hết hạn sử dụng.
  • Công dân được cấp CCCD bằng chip điện tử, nhưng bị mất.
  • Công dân được cấp CCCD bằng chip điện tử nhưng thông tin trong CCCD bị thay đổi.

Khi làm thủ tục hồ sơ, công dân cần mang theo sổ hộ khẩu (bản chính), CMND, mã số mã vạch CCCD và các giấy tờ liên quan khi có thay đổi thông tin công dân.

Khi nào buộc chuyển sang CCCD bằng chip?

Theo quy định tại Điều 38 Luật Căn cước công dân thì Chứng minh nhân dân được cấp trước ngày Luật này thi hành (ngày 01/01/2016) vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn quy định, theo yêu cầu của công dân. được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

– Các thẻ CCCD đã cấp trước ngày 23/01/2021 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn quy định.

– Có thể thay thế bằng thẻ CCCD có gắn chip theo yêu cầu của công dân.

Vì vậy, công dân đã cấp CMND, CCCD có mã số mã vạch còn nguyên trạng, còn thời hạn sử dụng thì không cần cấp đổi, cấp lại, nếu người dân chưa có nhu cầu cấp đổi. CCCD có gắn chip còn thời hạn sử dụng.

Theo chỉ đạo của Bộ Công an, từ ngày 22/1/2021, Công an tỉnh sẽ dừng cấp CMND 9 số và thẻ CCCD mã vạch, thay vào đó là cấp CCCD chip điện tử. Tức là trước thời điểm này, nhiều người vẫn cấp CMND, CCCD mã vạch.

Chứng minh nhân dân có giá trị lâu dài, lên đến 15 năm. Đối với những người mới nhận được ID của họ vào cuối tháng 1 năm 2021, sẽ mất 15 năm nữa (tháng 1 năm 2036) để những ID đó hết hạn. Lúc này cần thay chip CCCD.

Đối với những người trên 40 tuổi mới nhận CCCD có mã vạch vào cuối tháng 1/2021, khi đủ 60 tuổi (20 năm nữa – 2041) thì cần phải thay thẻ. Nếu bạn 38 tuổi thì có thể đổi thẻ vào cuối tháng 01/2021 (có thể đổi thẻ nếu bạn 40 tuổi trước 02 tuổi), đến năm 2043 bạn có thể đổi thẻ.

Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn dịch vụ làm căn cước công dân lấy ngay. Dịch vụ uy tín tại Hà Nội được nhiều khách hàng tin tưởng và giới thiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *