Căn cước công dân hết hạn khi nào? 2024

Căn cước công dân hết hạn khi nào và làm lại ở đâu là câu hỏi được nhiều người dân đặt ra. Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân (CCCD) hết hạn sử dụng sẽ không được sử dụng cho bất kỳ giao dịch mới nào. Vì vậy, người dân cần lưu ý thời hạn sử dụng của CMND, thẻ CCCD.

Hết Hạn Căn Cước Công Dân

Căn cước công dân hết hạn khi nào?

Cuối năm 2043 là thời điểm hết hạn sử dụng CMND và CCCD mã vạch. Đây là lúc mà người dân cả nước sử dụng đồng bộ CCCD có gắn chip. Lúc này sẽ hết hạn cấp căn cước công dân.

Tuy nhiên, nếu CCCD mã vạch được làm từ ​​tháng 1/2021 và thẻ CCCD thuộc đối tượng được giá trị vô thời hạn.Thì thẻ này có thể sử dụng trọn đời, không cần thay thế bằng thẻ CCCD có gắn chip.

Làm lại căn cước công dân ở đâu?

Công dân đến địa điểm làm thủ tục cấp Căn cước công dân hoặc thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an để đăng ký thời gian, địa điểm làm thủ tục đề nghị đổi thẻ Căn cước công dân.

Sẽ bị phạt đến 500.000 đồng nếu không đổi căn cước công dân khi hết hạn sử dụng

Cụ thể, hành vi không tuân thủ quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân (theo điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP) sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Theo quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân, các trường hợp thay đổi quốc tịch bao gồm:

  • Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
  • Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được.
  • Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng.
  • Xác định lại giới tính, quê quán.
  • Có sai sót về thông tin trên thẻ hiện tại.
  • Khi công dân có yêu cầu.

Bên cạnh đó, thẻ căn cước công dân được cấp lại trong các trường hợp sau đây:

  • Bị mất thẻ CCCD.
  • Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Do đó, nếu công dân không đổi căn cước công dân khi hết hạn có thể bị phạt đến 500.000 đồng. Trước đây, chỉ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi Chứng minh nhân dân (điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP) không quy định xử phạt khi thẻ Căn cước công dân hết hạn sử dụng. Liên hệ với chúng tôi để làm dịch vụ làm căn cước công dân lấy nhanh khi cần gấp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *