Làm căn cước công dân gắn chip online 2024

Căn cước công dân gắn chip được giải đáp như: thẻ căn cước công dân chip là gì, thẻ căn cước công dân chip có thời hạn bao lâu? Làm thế nào để đăng ký CCCD và gắn chip trực tuyến? Tôi chưa nhận được CCCD có gắn chip qua bưu điện thì tôi phải làm thế nào, hỏi ai? … tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Căn Cước Công Dân Gắn Chip

Thực hiện và tích hợp hàng loạt giấy tờ, thông tin cá nhân trên CCCD gắn chip

Với mục tiêu chuyển đổi số liên quan đến giấy tờ và thông tin cá nhân, nhà nước đã đẩy mạnh việc tích hợp hàng loạt giấy tờ và thông tin cá nhân trên một CCCD gắn chip.

Cụ thể, tại thông tư số 62 / TB-VPCP ngày 1/3/2022 của văn phòng chính phủ, thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương phối hợp với bộ công an tích hợp hồ sơ căn cước công dân. Thông tin thẻ bảo hiểm y tế, giấy đăng ký xe ô tô, bằng lái xe, thẻ ngân hàng…) sử dụng thẻ căn cước công dân và VNEID để áp dụng, tạo sự thuận tiện cho giao dịch của người dân.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành công văn 931 / BYT-BH năm 2022 hướng dẫn thực hiện thí điểm khám bệnh, chữa bệnh quốc tịch bằng chip.

Khi đó, người dân sẽ sử dụng CCCD có gắn chip thay cho thẻ BHYT giấy, tức là khi đi KCB BHYT chỉ cần xuất trình CCCD có gắn chip thay cho thẻ BHYT. Thẻ CCCD hoặc CMND có mã vạch được gắn vào thẻ bảo hiểm y tế.

 

Nên làm chip CCCD trước ngày 7 tháng 1 năm 2022 để được giảm 50% phí

Theo Thông tư 120/2021 / TT-BTC, việc giảm 50% phí cấp CCCD sẽ chỉ có hiệu lực đến ngày 30/6/2022.

Sau khi giảm, phí chỉ còn:

 • 15.000 đồng / thẻ CCCD, khi công dân đổi từ CMND 9 số, 12 số sang Căn cước công dân: 15.000 đồng / thẻ CCCD.
 • 25.000 đồng / thẻ CCCD khi thay thẻ Căn cước công dân bị hỏng, không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; ghi sai thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu.
 • 35.000 đồng / thẻ CCCD, khi xin cấp lại thẻ Căn cước công dân bị mất được lấy lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

Vì vậy, để trải nghiệm những tiện ích nêu trên của CCCD gắn chip và tiết kiệm 50% chi phí thay thế thẻ, người dân nên cân nhắc làm thủ tục cấp CCCD có chip trước ngày 1/7/2022.

Phạt tiền tối đa liên hệ nếu không đổi thẻ căn cước công dân hết hạn sử dụng

Nếu trước đây nhiều người vẫn muốn biết câu chuyện: không có căn cứ pháp lý nào để xử phạt vi phạm liên quan đến CCCD mà chỉ xử lý cấp CMND thì câu trả lời nằm ở Nghị định số 144/2021 / NĐ-CP. .

Do đó, theo quy định tại Điều 10, Điểm b, Điều 1 Nghị định số 144/2021 / NĐ-CP và Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014

Điều 10. Hành vi vi phạm quy định về cấp, quản lý và sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân

 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến liên hệối với một trong các hành vi sau đây.
 • Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Điều 23 Các trường hợp cấp lại, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:

 • Thẻ bị hỏng và không thể sử dụng được;
 • Thay đổi họ, chữ đệm, tên, thông tin nhận dạng;
 • Xác định lại giới tính và quê quán;
 • Thông tin thẻ Căn cước công dân không chính xác;
 • Khi công dân yêu cầu.

Mức phạt tối đa cho việc cầm cố CCCD là 6 triệu đồng

Nếu như trước năm 2022 chỉ có quy định xử phạt đối với hành vi thế chấp CMND thì nay không chỉ CMND mà CCCD thế chấp cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 144/2021 / NĐ-CP.

Cụ thể, theo Điều 10, Khoản 4, Nghị định số 144/2021 / NĐ-CP, hành vi cầm cố CCCD sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Tổng đài 1900 0368 tiếp nhận hỗ trợ về cccd

Cụ thể, đường dây nóng 1900 0368 sẽ tiếp nhận phản ánh, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của người dân về cấp CCCD và quản lý dân cư.

Một số lưu ý khi gọi tổng đài:

 • Để nghe hướng dẫn quy định về trình tự cấp CCCD gắn chip: Nhấn phím 1
 • Để nghe hướng dẫn quy định về lệ phí cấp CCCD gắn chip: Nhấn phím 2
 • Để nghe hướng dẫn quy định về thời hạn cấp CCCD gắn chip: Nhấn phím 3
 • Để nghe thông tin về tình trạng cấp thẻ CCCD gắn chip: Nhấn phím 4
 • Để tìm hiểu thông tin khác: Nhấn phím 5.

Tổng đài chỉ làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 7:30 – 17:30.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *