Làm hộ chiếu cần chuẩn bị giấy tờ gì? 2023

Để quá trình làm hộ chiếu diễn ra nhanh chóng và thuận lợi thì việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ là rất quan trọng. Vậy, làm hộ chiếu cần chuẩn bị giấy tờ gì? Thủ tục làm hộ chiếu ra sao? Bài viết này, chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Các loại hộ chiếu ở Việt Nam

làm hộ chiếu - passport cần chuẩn bị giấy tờ gì

Hiện nay, hộ chiếu tại Việt Nam chia làm 3 loại: Hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao. Trong đó, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao chỉ dành cho các cán bộ, viên chức, sĩ quan,… còn hộ chiếu phổ thông thì dành cho mọi công dân Việt Nam.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu cần những gì?

thủ tục làm hộ chiếu cần những gì , chuẩn bị giấy tờ như thế nàol

Để quá trình làm hộ chiếu diễn ra nhanh chóng và thuận tiện, việc tìm hiểu kỹ về thủ tục làm hộ chiếu là điều rất cần thiết. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến việc làm hộ chiếu cần chuẩn bị giấy tờ gì được đông đảo công dân quan tâm. 

Làm hộ chiếu ở đâu?

Để làm hộ chiếu, bạn hãy đến trực tiếp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú để được hướng dẫn làm thẻ.

Bên cạnh đó, nếu bạn có thẻ Căn cước công dân còn thời hạn, thì bạn có thể đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi để làm hộ chiếu.

Làm hộ chiếu mất bao nhiêu tiền?

Theo Thông tư 25/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính, lệ phí làm hộ chiếu được quy định cụ thể như sau:

 • Lệ phí cấp mới: 200.000 đồng
 • Lệ phí cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất: 400.000 đồng
 • Lệ phí cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 100.000 đồng
 • Lệ phí Gia hạn hộ chiếu: 100.000 đồng

Thời gian cấp hộ chiếu là bao lâu?

Tùy từng trường hợp, thời gian cấp hộ chiếu cũng có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

 • Thời gian cấp hộ chiếu là không quá 03 ngày làm việc đối với các trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.
 • Thời gian cấp hộ chiếu là không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Đi làm hộ chiếu cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khi làm hộ chiếu là rất quan trọng. Bởi nếu thiếu bất kỳ loại giấy tờ nào thì bạn cũng phải bổ sung kịp thời thì mới hoàn tất được thủ tục. Vậy, làm hộ chiếu cần chuẩn bị giấy tờ gì? Mời bạn tham khảo các nội dung dưới đây.

khi đi làm hộ chiếu - passport cần chuẩn bị mang theo giấy tờ gì

Hồ sơ làm hộ chiếu đối với người lớn

Theo quy định của pháp luật, hồ sơ làm hộ chiếu đối với người lớn bao gồm các loại giấy tờ sau đây: 

 • 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định;
 • 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;
 • Thẻ Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn thời hạn;
 • Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú.

Hồ sơ làm hộ chiếu đối với trẻ em dưới 14 tuổi

Khác với hồ sơ làm hộ chiếu cho người lớn, hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi có một chút khác biệt. Vậy, với trẻ dưới 14 tuổi, khi làm hộ chiếu cần chuẩn bị giấy tờ gì? Dưới đây là những loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị:

 • Tờ khai X01, có xác nhận của công an xã, phường ,thị trấn;
 • 01 bản sao giấy khai sinh
 • 4 ảnh cỡ 4*6 cm phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;
 • Thẻ Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân còn thời hạn của người đi đăng ký;
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Hồ sơ làm hộ chiếu đối với trẻ em dưới 9 tuổi

Nếu muốn ghép chung hộ chiếu của trẻ dưới 9 tuổi cùng với bố mẹ thì khi làm hộ chiếu cần chuẩn bị giấy tờ gì? Mời bạn tham khảo nội dung dưới đây.

 • Tờ khai của cha, mẹ có thông tin và dán ảnh trẻ em đi kèm tại mục 15 (đã được Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh);
 • 02 ảnh 4×6 nền trắng của cha hoặc mẹ;
 • 02 ảnh 3×4 nền trắng của trẻ;
 • 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ.

Lựa chọn đơn vị làm hộ chiếu nhanh, uy tín 

Với nhu cầu làm hộ chiếu lấy nhanh, lấy gấp của công dân ngày một gia tăng, rất nhiều cơ sở làm hộ chiếu tư nhân mọc lên trên toàn quốc. Ưu điểm của dịch vụ này chính là bạn không cần phải bận tâm việc làm hộ chiếu cần chuẩn bị giấy tờ gì vì sẽ được hướng dẫn tận tình. Tuy nhiên, bạn cũng phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ này bởi rất dễ xảy ra rủi ro. Với sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ hiện nay thì việc làm giả hộ chiếu là điều rất dễ dàng và tinh vi. Do đó, việc lựa chọn địa chỉ cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tại hà nội là rất cần thiết. 

Passport Toàn Quốc - đơn vị làm hộ chiếu passport lấy nhanh, uy tín 

Một trong những đơn vị dịch vụ làm passport nhanh, uy tín hàng đầu hiện nay chính là Hochieunhanh.vn. Khi sử dụng dịch vụ tại đây, bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi 100% hộ chiếu nhận được là thật, đúng với quy định của pháp luật.

Đến với Hochieunhanh.vn bạn sẽ không phải bận tâm việc đi làm hộ chiếu cần chuẩn bị giấy tờ gì bởi đội ngũ tư vấn viên ở đây sẽ hướng dẫn bạn tận tình. Ngoài ra Hochieunhanh.vn cũng hỗ trợ giảm thiểu tối đa các loại giấy tờ pháp lý, giảm bớt các thủ tục hành chính. Nhờ đó, có thể hoàn thành thủ tục và nhận kết quả trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Hochieunhanh.vn luôn cập nhật những chính sách mới nhất theo pháp luật hiện hành để mang đến cho khách hàng những chính sách tốt nhất. Cùng với đó, tại đây có rất nhiều gói dịch vụ cho bạn lựa chọn, nổi bật là gói làm hộ chiếu lấy nhanh trong ngày, lấy nhanh 2 ngày, lấy nhanh 5 ngày,… Tùy vào độ gấp mà mức giá dịch vụ sẽ có chút khác biệt. Tuy nhiên, Hochieunhanh.vn luôn cam kết đưa ra mức giá tốt nhất, cạnh tranh nhất trên thị trường, hoàn toàn không phát sinh bất cứ phụ phí nào trong quá trình làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *