[Hỏi Đáp] Làm hộ chiếu Online mất bao lâu?

Làm hộ chiếu online mất bao lâu là thắc mắc được nhiều người quan tâm sau khi đăng ký làm hộ chiếu trực tuyến. Làm hộ chiếu trực tuyến là một trong các hình thức đăng ký làm hộ chiếu online nhất. Trong bài viết dưới đây, cùng Hochieunhanh.vn tìm hiểu về quá trình làm hộ chiếu online nhé.

Làm Hộ Chiếu Online Mất Bao Lâu

Làm hộ chiếu online mất bao lâu thì được nhận hộ chiếu?

1. Làm hộ chiếu online mất bao lâu?

Hiện nay, quy trình làm hộ chiếu phải được thực hiện theo đúng quy định của các văn bản pháp luật. Thời gian làm hộ chiếu online bao lâu thì lấy được quy định tại Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh được Chính phủ ban hành năm 2019. Cụ thể:

– Đối với trường hợp làm hộ chiếu phổ thông lần đầu, bạn sẽ được nhận hộ chiếu không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan xác nhận đã nhận đủ hồ sơ.

– Đối với trường hợp làm lại hộ chiếu online, bạn sẽ nhận hộ chiếu trong vòng 08 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ cho cơ quan.

Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt như xuất cảnh vì lý do nhân đạo, xuất cảnh vì trường hợp khẩn cấp như nhân thân bị tai nạn, chết tại nước ngoài, xuất cảnh nhằm mục đích khám chữa bệnh theo quyết định của bệnh viện,… Sẽ nhận hộ chiếu trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ làm hộ chiếu cho cơ quan.

Vì vậy, để tránh gặp phải rắc rối vì không kịp làm hộ chiếu, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về quy trình làm hộ chiếu online mất bao lâu để có kế hoạch chuẩn bị giấy tờ hồ sơ và thời điểm đăng ký tốt nhất.

Đặc biệt, với khách hàng sử dụng dịch vụ làm passport tại Hochieunhanh.vn, thời gian các bạn làm và nhận hộ chiếu không quá 3 ngày làm việc. Bạn chỉ cần cung cấp giấy tờ, hồ sơ và thời gian nhận mong muốn, Hochieunhanh ngay lập tức hỗ trợ đăng ký thủ tục làm hộ chiếu và gửi hộ chiếu tận nhà chỉ trong thời gian ngắn.

2. Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông online cần những gì?

Để làm hộ chiếu trực tuyến lấy nhanh, bạn cần lưu ý về các loại giấy tờ dưới đây để đảm bảo hồ sơ hợp lệ, tránh tình trạng mất thời gian bổ sung hoặc thay đổi giấy tờ do sai sót.

– 01 Tờ khai làm hộ chiếu phổ thông (Tải mẫu TK01 theo quy định);

– 02 Ảnh thẻ chân dung làm hộ chiếu không quá 06 tháng;

– Và một số các giấy tờ liên khác, tuỳ vào trường hợp mà bạn sẽ phải chuẩn bị thêm các loại giấy tờ này.

Trong trường hợp bạn bị mất hộ chiếu và có nhu cầu xin cấp lại phải bổ sung thêm đơn báo mất hoặc thông báo của cơ quan về việc tiếp nhận đơn mất hộ chiếu của bạn.

Bạn muốn thay đổi thông tin, sửa đổi thông tin cá nhân trong hộ chiếu phải nộp thêm bản photo công chứng thẻ CCCD còn giá trị hiệu lực. 

Khi chuẩn bị đầu đủ các giấy tờ trong hồ sơ làm passport trực tuyến một các đầy đủ, chính xác thì thời gian làm hộ chiếu online mất bao lâu cũng được rút ngắn hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào hình thức nhận hộ chiếu tại nhà hay tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ mà có thể thời gian nhận được hộ chiếu của bạn cũng có thể khác nhau.

Xem thêm: Làm hộ chiếu cần những gì 2023? Hướng dẫn chi tiết!

Làm Hộ Chiếu Online Mất Bao Lâu

Hồ sơ làm hộ chiếu trực tuyến lấy nhanh mới nhất 2023

3. Hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ chiếu online mới nhất 2023 theo quy định

Hiện nay, nội dung liên quan đến hướng dẫn làm hộ chiếu phổ thông online được quy định tại các văn bản pháp luật. Theo đó, thủ tục làm hộ chiếu online được quy định từ năm 2023 như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn để làm hộ chiếu trực tuyến nhanh

Trong thành phần hồ sơ phải được chứng thực điện tử theo quy định. Trong trường hợp hồ sơ chưa được chứng thực điện tử thì người làm hộ chiếu phải gửi hồ sơ về cơ quan tiếp nhận qua dịch vụ Bưu chính.

Bước 2: Nộp hồ sơ làm passport online

Hiện nay, bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ làm hộ chiếu online theo một trong các địa chỉ sau:

– Website Cổng dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/

– Website Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Sau khi đã nộp thành công hồ sơ làm hộ chiếu, bạn phải thanh toán trực tuyến chi phí làm hộ chiếu và nhận biên lai điện tử. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ thông báo trên trang web về tiến trình xử lý hồ sơ làm hộ chiếu của bạn.

Trong trường hợp, hồ sơ làm hộ chiếu của bạn không hợp lệ, thì cán bộ cơ quan xuất nhập cảnh sẽ trả lời bằng văn bản hoặc thông báo trên trang web và nêu rõ lý do từ chối.

Bước 3: Nhận kết quả sau khi làm hộ chiếu trực tuyến

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ được lựa chọn hình thức nhận kết quả: tại nhà qua đường Bưu chính hoặc nhận trực tiếp lại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Nếu bạn làm hộ chiếu gắn chíp online thì thủ tục sẽ tương tự với khi làm hộ chiếu phổ thông online. Tuy nhiên, cần lưu ý khi nộp hồ sơ, cán bộ cơ quan sẽ thực hiện chụp ảnh và thu thập vân tay. Do vậy, khi làm hộ chiếu gắn chíp, bạn vẫn phải đến cơ quan để thực hiện các thủ tục này.

Xem thêm: Hướng dẫn làm hộ chiếu online tại Hà Nội uy tín 2023

Làm Hộ Chiếu Online Mất Bao Lâu

Làm hộ chiếu online bao lâu thì lấy được?

4. Cách tra cứu thời gian làm hộ chiếu online mất bao lâu

Bên cạnh việc thụ động tìm hiểu thời gian làm hộ chiếu online mất bao lâu, bạn có thể tra cứu hộ chiếu online tại trang web của Cục Quản lý xuất nhập cảnh để biết trình trạng hồ sơ làm passport trực tuyến.

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn.

Bước 2: Chọn mục “Tra cứu tình trạng kết quả làm hộ chiếu” ngay tại trang chủ của website

Bước 3: Nhập số CMND hoặc số thẻ CCCD cùng với mã xác nhận (trên màn hình) theo yêu cầu

Bước 4: Click vào “Tra cứu” để xem tiến độ xử lý hồ sơ làm hộ chiếu trực tuyến

Sau khi thực hiện theo hướng dẫn trên, màn hình sẽ hiển thị thông tin về hộ chiếu của bạn, bao gồm số hộ chiếu, ngày cấp, ngày hết hạn và tình trạng xử lý (chưa xử lý, đang xử lý, đã xử lý,…).

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem lại lịch sử xuất cảnh, nhập cảnh của mình tại đây.

5. Lưu ý các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian làm hộ chiếu online 

Làm hộ chiếu online mất bao lâu phụ thuộc vào thời gian từ khi bạn nộp hồ sơ trực tuyến đến khi nhận được hộ chiếu qua dịch vụ Bưu chính. Theo quy định tại Điều 15 Luật Xuất nhập cảnh năm 2019, thời gian làm nhận hộ chiếu dao động 05 – 15 ngày làm việc, tuỳ thuộc vào một số yếu tố như:

5.1. Quá tải hồ sơ làm hộ chiếu tại cơ quan

Số lượng hồ sơ đang được xử lý tại cơ quan là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thời gian nhận hộ chiếu của bạn. Thời gian làm hộ chiếu online mất bao lâu phụ thuộc rất lớn vào số lượng hồ sơ cơ quan tiếp nhận đang phê duyệt bởi nếu quá nhiều hồ sơ thì thời gian cán bộ phê duyệt và xác thực thông tin của người đề nghị càng lâu

Tuỳ vào từng đợt trong năm, phụ thuộc vào nhu cầu đi lại của người dân mà số lượng hồ sơ làm hộ chiếu tại cơ quan có thể lên đến hàng nghìn bộ. Ngược lại, nếu số lượng nộp hồ sơ làm hộ chiếu tại cơ quan ít thì thời gian xử lý sẽ ngắn hơn.

Xem thêm: Thủ tục làm hộ chiếu online cho trẻ em: Hướng dẫn chi tiết và nhanh nhất

5.2. Thời gian xét duyệt và phê duyệt hồ sơ làm hộ chiếu trực tuyến

Thời gian xét duyệt, phê duyệt là quá trình cán bộ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra tính hợp lệ, đầy đủ của hồ sơ làm hộ chiếu. Thời gian này có thể khác nhau, tuỳ thuộc vào từng địa phương làm hộ chiếu và từng loại hồ sơ.

Bạn nên chú ý các yếu tố sau để đảm bảo hồ sơ của mình hợp lệ và nhanh chóng được phê duyệt thông tin:

– Nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của cơ quan chức năng;

– Ảnh thẻ chân dung phải được chụp đúng theo quy định;

– Đảm bảo kê khai chính xác, không có sai sót hoặc mâu thuẫn;

– Nộp hồ sơ làm hộ chiếu tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ (trong trường hợp chọn hình thức nộp hồ sơ làm hộ chiếu tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh).

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra email, tin nhắn SMS để đảm bảo luôn cập nhật về tiến trình xử lý hộ chiếu của mình.

Qua bài viết này, Hochieunhanh.vn đã trả lời câu hỏi làm hộ chiếu mất bao lâu dành cho những bạn đã và đang đăng ký làm passport. Ngoài ra nếu bạn cần hỗ trợ thủ tục để làm hộ chiếu online lấy nhanh, đừng quên liên hệ tới Hochieunhanh.vn tại hotline 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để chúng tôi giúp bạn sở hữu tấm hộ chiếu dễ dàng, nhanh chóng nhé.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *