Thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em như thế nào?

Thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em như thế nào? Hộ chiếu có thời hạn sử dụng từ 6 tháng đến 10 năm tùy từng loại. Khi hộ chiếu sắp hết hạn thì nên gia hạn hoặc xin cấp lại hộ chiếu mới. Liệu mất bao lâu cho việc gia hạn loại giấy tờ này? Hãy cùng tìm hiểu thông qua những thông tin trong bài viết dưới đây. 

Thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em như thế nào?

Thu Tuc Gia Han Ho Chieu Cho Tre Em 2

Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 mới nhất đã quy định hộ chiếu quốc gia bao gồm:

  • Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ sẽ có thời hạn sử dụng từ 1 đến 5 năm. Hộ chiếu này có thể gia hạn một lần không quá 3 năm.
  • Hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, thời hạn sử dụng 10 năm và không được gia hạn.
  • Hộ chiếu trẻ em cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi , thời hạn sử dụng 5 năm và không được gia hạn.
  • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn sử dụng không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Như vậy hộ chiếu trẻ em không thể gia hạn, chỉ có hộ chiếu công vụ hay hộ chiếu ngoại giao mới cần gia hạn. Nói cách khác không thể gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi. Thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em chính là làm lại hộ chiếu mới.

Thủ tục cấp lại hộ chiếu trẻ em đã hết hạn như thế nào?

Thu Tuc Gia Han Ho Chieu Cho Tre Em 3

Như đã trình bày ở trên hộ chiếu trẻ em sẽ không được gia hạn. Khi hết hạn sử dụng cha mẹ làm thủ tục để cấp mới hộ chiếu cho con. Thủ tục cấp mới hộ chiếu cho con thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ sẽ bao gồm 1 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu mới. Cha mẹ điền đầy đủ thông tin cá nhân của con vào tờ khai, ký tên thay con để Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra đối chiếu. Bên cạnh đó, còn cần các giấy tờ khác bao gồm: 

  • 2 ảnh cỡ 4*6, nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu.
  • Trích lục giấy khai sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của trẻ.
  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ. 
  • Bản chụp có chứng thực giấy tờ do Cơ quan Công an nơi cư trú cấp chứng minh người đại diện hợp pháp của trẻ. Nếu bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để đối chiếu, kiểm tra.

Xenm thêm: Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online cho trẻ em theo quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ

Cha mẹ nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.  Ngoài ra, khi nhận kết quả  cũng có thể đến trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ hoặc thông qua Bưu điện.

Thời hạn giải quyết hồ sơ khoảng 5-7 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Cha mẹ cần lưu ý mốc thời gian này để có thể sắp xếp thời gian cho các công việc giấy tờ khác. 

Chia sẻ dịch vụ làm hộ chiếu trẻ em lấy nhanh

Thu Tuc Gia Han Ho Chieu Cho Tre Em 1

Có thể thấy thủ tục xin cấp hộ chiếu mới cho trẻ mất khá nhiều thời gian. Nếu trong quá trình làm hồ sơ có sai sót thì phải tiến hành làm lại nhiều lần. Cha mẹ tốn khá nhiều thời gian gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc. Để giải quyết các thủ tục pháp lý nhanh chóng, đơn giản cha mẹ có thể tìm đến các dịch vụ làm hộ chiếu lấy nhanh. Passport Toàn Quốc là dịch vụ làm hộ chiếu lấy nhanh toàn quốc được khách hàng đánh giá cao. 

Hochieunhanh.vn chuyên làm hộ chiếu, căn cước công dân, visa cho khách hàng. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu sâu sắc các thủ tục pháp lý. Đến với chúng tôi khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính rườm rà.

Chúng tôi làm việc bằng sự tận tâm và tinh thần trách nhiệm. Khách hàng đã lựa chọn dịch vụ của chúng tôi sẽ hoàn toàn hài lòng về kết quả. 

Trên đây là những tư vấn về thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em. Khách hàng muốn làm hộ chiếu ở Hà Nội cho con liên lạc ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *