Thủ tục gia hạn hộ chiếu online – Hướng dẫn chi tiết và nhanh chóng

Hộ chiếu hay passport là giấy tờ vô cùng quan trọng đối với nhiều người dân khi thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, sẽ thế nào nếu hộ chiếu được cấp hết hạn? Thủ tục gia hạn hộ chiếu online như thế nào? Có được gia hạn hộ chiếu online hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng Hochieunhanh.vn nhé.

Tại sao cần làm thủ tục gia hạn hộ chiếu online?

Với mỗi quyển passport được cấp phát cho mỗi người đều có giá trị sử dụng trong thời gian nhất định. Tùy từng loại hộ chiếu mà thời gian sử dụng kéo dài từ 5-10 năm. Sau khi hộ chiếu hết hạn, tấm passport này sẽ không có giá trị về pháp lý, không thể gia hạn visa,…sẽ làm ảnh hưởng đến kế hoạch đi du lịc, du học nước ngoài của các bạn.

Vì thế, khi gần đến hạn sử dụng của hộ chiếu, các bạn cần làm thủ tục gia hạn passport để tiếp tục sử dụng. Có 2 hình thức gia hạn chủ yếu: Làm online và trực tiếp tại các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp huyện, thành phố hoặc tỉnh.

Gia hạn passport online là một dịch vụ công trực tuyến do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cung cấp, cho phép người dân có thể đăng ký và nộp hồ sơ đề nghị cấp lại hoặc cấp mới hộ chiếu phổ thông ở trong nước qua mạng internet, không cần phải đến trực tiếp cơ quan, giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho người dân.

Dịch vụ gia hạn hộ chiếu online được triển khai từ năm 2020, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ công dân, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân, đồng thời tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh. Để sử dụng dịch vụ này, người dân chỉ cần có kết nối internet và thiết bị di động hoặc máy tính có camera.

Người dân có thể truy cập vào website Xuất Nhập Cảnh để khai thông tin đề nghị cấp hộ chiếu, chụp ảnh khuôn mặt và xác thực danh tính bằng chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Sau khi hoàn tất các bước trên, người dân sẽ nhận được mã xác nhận và lịch hẹn để đến nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Thời hạn sử dụng của hộ chiếu theo quy định mới nhất

Để tìm hiểu về giá trị sử dụng của các loại passport mới nhất hiện nay. Bạn cần nắm rõ các loại hộ chiếu tại Việt Nam bao gồm:

– Hộ chiếu phổ thông: được cấp cho đa số người dân có bìa màu xanh tím (mẫu HCPT)

– Hộ chiếu ngoại giao: được cấp cho cán bộ, quan chức Nhà nước có bìa màu nâu đỏ (mẫu HCNG)

Hộ chiếu công vụ: được cấp cho công chức, viên chức, lãnh đạo Nhà nước có bìa màu xanh lá cây đậm (mẫu HCCV)

Với mỗi loại passport sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau, cụ thể:

– Hộ chiếu ngoại giao và công vụ: 05 năm, tương đương với 01 nhiệm kỳ;

– Hộ chiếu phổ thông (cấp cho người trên 14 tuổi): 10 năm, kể từ ngày cấp;

– Hộ chiếu phổ thông (cấp cho người dưới 14 tuổi): 05 năm, kể từ ngày cấp;

– Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn: 12 tháng, kể từ ngày cấp.

Thời Hạn Sử Dụng Các Loại Hộ Chiếu Hiện Nay

Thời hạn sử dụng các loại hộ chiếu Việt Nam theo quy định

Hướng dẫn thủ tục gia hạn hộ chiếu mới nhất 2023

Các điều kiện để thực hiện thủ tục gia hạn hộ chiếu online

Đối tượng áp dụng: Người Việt Nam có nhu cầu cấp lại hoặc cấp mới hộ chiếu phổ thông ở trong nước do hết hạn, sắp hết hạn, bị mất, bị hỏng hoặc đã sử dụng hết trang.

Thành phần hồ sơ, gồm:

  • 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định;
  • 02 ảnh mới chụp không quá 06 tháng, cỡ 4cm x6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục lịch sự, phông nền trắng;
  • Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân;
  • Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất (trường hợp bị mất hoặc bị mất phải có đơn trình báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền);
  • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.

Phí cấp mới  hộ chiếu là 200.000 đồng/hộ chiếu; trường hợp cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất là 400.000 đồng/hộ chiếu.

Lưu ý: Thủ tục gia hạn hộ chiếu chỉ áp dụng đối với người sử dụng hộ chiếu ngoại giao, công vụ. Passport phổ thông sẽ không được thực hiện thủ tục gia hạn hộ chiếu mà phải xin cấp mới khi hết hạn.

Xem thêm: Làm hộ chiếu cần những gì 2023? Hướng dẫn chi tiết!

Hướng Dẫn Thủ Tục Gia Hạn Hộ Chiếu Online

Thủ tục gia hạn hộ chiếu online hết hạn như thế nào?

Cách đăng ký thủ tục gia hạn hộ chiếu online

Người dân có thể thực hiện thủ tục gia hạn hộ chiếu online theo hướng dẫn dưới đây

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử về Xuất nhập cảnh Việt Nam tại địa chỉ https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Bước 2: Click vào “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”

Bước 3: Tại màn hình hiển thị tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. Tại đây bạn thực hiện điền thông tin vào tờ khai gia hạn hộ chiếu theo hướng dẫn trên màn hình

Bước 4: Tại mục thông tin về nội dung đề nghị, bạn lựa chọn đúng theo trường hợp gia hạn hộ chiếu của mình:

– Cấp lại passport do hết hạn (đối với hộ chiếu phổ thông)

– Hoặc gia hạn passport sắp hết hạn 

Bước 5: Sau khi điền đầy đủ thông tin cá nhân, người dân tiến hành lựa chọn cơ quan tiếp nhận hồ sơ và click vào “Kiểm tra lại thông tin đã khai”

Bước 6: Tiến hành kiểm tra lại thủ tục gia hạn passport đã điền và lựa chọn:

– “Quay lại” nếu có sai sót về thông tin gia hạn passport

– “Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ” nếu bạn muốn đặt lịch hẹn nộp hồ sơ cấp lại, gia hạn hộ chiếu tại cơ quan Xuất nhập cảnh tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương

– Sau đó “In tờ khai và kết thúc” nếu bạn muốn in tờ khai gia hạn hộ chiếu đã điền để trực tiếp nộp tại cơ quan

– Click vào “Kết thúc” để hoàn thành thủ tục gia hạn passport.

Bước 7: Nộp hồ sơ cấp lại, gia hạn hộ chiếu online tại cơ quan

Xem thêm: Địa chỉ làm hộ chiếu online tại Hà Nội uy tín 2023

Thủ Tục Gia Hạn Hộ Chiếu Online

Các lưu ý khi thực hiện thủ tục gia hạn hộ chiếu online

Khi thực hiện thủ tục gia hạn hộ chiếu online, bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Bạn chỉ có thể gia hạn hộ chiếu online một lần duy nhất cho mỗi lần cấp hộ chiếu. Nếu bạn muốn gia hạn hộ chiếu lần thứ hai, bạn phải đến cơ quan cấp hộ chiếu để làm thủ tục cấp mới.
  • Thời gian gia hạn hộ chiếu online là 10 năm kể từ ngày cấp hộ chiếu. Nếu bạn muốn gia hạn hộ chiếu với thời gian ngắn hơn, bạn phải đến cơ quan cấp hộ chiếu để làm thủ tục cấp mới.
  • Bạn phải chịu trách nhiệm về tính chính xác và trung thực của các thông tin và ảnh chân dung mà bạn cung cấp khi đăng ký và nộp hồ sơ gia hạn hộ chiếu online. Nếu có sai sót hoặc vi phạm, bạn sẽ bị từ chối xử lý hồ sơ hoặc bị xử lý theo quy định của pháp luật.
  • Bạn phải giữ gìn và bảo quản hộ chiếu của mình trong quá trình chờ nhận hộ chiếu đã được gia hạn. Nếu bị mất hoặc hư hỏng, bạn phải báo cáo ngay cho cơ quan cấp hộ chiếu và làm thủ tục cấp mới.

Thời gian cơ quan xử lý thủ tục gia hạn hộ chiếu online

Hiện nay, theo quy định pháp luật chỉ có đối tượng sử dụng hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ mới được phép thực hiện thủ tục gia hạn hộ chiếu. Đối với người dân sử dụng hộ chiếu phổ thông, khi hộ chiếu hết hạn phải thực hiện thủ tục xin làm lại, cấp mới hộ chiếu.

Thời gian xét duyệt thủ tục gia hạn hộ chiếu online phổ thông  trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan thông báo nộp hồ sơ làm hộ chiếu thành công.

Theo quy định của Bộ Công an, thời gian xử lý hồ sơ gia hạn hộ chiếu online là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và lệ phí. Tuy nhiên, thời gian này có thể dao động tùy thuộc vào số lượng hồ sơ và tình hình dịch bệnh. Bạn nên lập kế hoạch gia hạn hộ chiếu trước khi hết hạn ít nhất 1 tháng để tránh những rắc rối không đáng có.

Sau khi hoàn thành thủ tục gia hạn hộ chiếu online và gia hạn thành công, bạn có thể nhận hộ chiếu thông qua 2 hình thức: Nhận qua bưu điện về địa chỉ bạn muốn hoặc nhận tại cơ quan chức năng.

Xem thêm: Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu theo quy định 2023

Hochieunhanh.vn – Hỗ trợ thủ tục gia hạn hộ chiếu online lấy nhanh, giá tốt

Gia Hạn Hộ Chiếu Lấy Nhanh Cùng Hochieunhanh.vn

Gia hạn hộ chiếu online lấy nhanh với thủ tục đơn giản cùng Hochieunhanh.vn

Các thủ tục gia hạn hộ chiếu online ngày càng trở nên đơn giản, tiện lợi và giúp người dân tiết kiệm được công sức, thời gian đi lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện thành công thủ tục gia hạn hộ chiếu hoặc thời gian nhận kết quả không đúng với quy định.

Hochieunhanh.vn là địa chỉ gia hạn hộ chiếu online lấy nhanh với đa dạng dịch vụ cấp mới, làm lại hộ chiếu trên toàn quốc. Hiện nay, Hochieunhanh.vn chuyên cung cấp các gói dịch vụ làm hộ chiếu như:

– Gia hạn passport phổ thông lấy nhanh toàn quốc

– Cấp mới hộ chiếu phổ thông lần đầu trong thời gian ngắn

– Làm lại passport hết hạn với thủ tục đơn giản

Khi sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu của Hochieunhanh.vn, bạn sẽ được nhận passport trong thời gian ngắn chưa từng thấy. Chỉ cần chuẩn bị thẻ CCCD và ảnh thẻ cỡ 4×6 và liên hệ đến tổng đài hỗ trợ. Bạn sẽ được nhận hộ chiếu chỉ trong vòng 03 ngày làm việc. 

Hochieunhanh.vn là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm hộ chiếu uy tín. Để đăng ký cấp mới, gia hạn passport online lấy nhanh, bạn vui lòng liên hệ đến hotline 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để được Hochieunhanh.vn tư vấn chi tiết nhất về các gói dịch vụ làm hộ chiếu và hướng dẫn thủ tục làm lại hộ chiếu hết hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *