Hộ khẩu thường trú là gì? Những điều cần biết về hộ khẩu thường trú

Hộ khẩu thường trú là gì là một khái niệm vừa lạ vừa quen, quen là vì đa phần các công việc liên quan đến giấy tờ quan trọng đều có yêu cầu hộ khẩu, lạ là vì không phải người dùng nào cũng hiểu rõ về nó. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về hộ khẩu thường trú trong bài viết dưới đây nhé.

Hộ Khẩu Thường Trú Là Gì

Tìm hiểu về hộ khẩu thường trú là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc hộ khẩu thường trú là gì? Hãy cùng bài viết đi vào tìm hiểu chi tiết hơn về định nghĩa, lý do  tại sao cần phải có sổ hộ khẩu và cách phân biệt hộ khẩu thường trú và địa chỉ thường trú dưới đây nhé.

Định nghĩa hộ khẩu thường trú

Trước tiên, tìm hiểu khái niệm hộ khẩu thường trú là gì sẽ biết đây là thành phần quan trọng trong pháp luật Việt Nam. Hộ khẩu thường trú được quy định trong Nghị định số 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký thường trú và quản lý dân cư. Hộ khẩu thường trú là địa chỉ thường trú chính thức của một hộ gia đình, gồm tên, ngày tháng năm sinh, quan hệ với chủ hộ, số CMND hoặc số CCCD, nơi cấp, ngày cấp và địa chỉ thường trú của từng thành viên trong hộ gia đình. Hộ khẩu thường trú được cơ quan hành chính địa phương cấp và quản lý.

Hộ khẩu thường trú có vai trò quan trọng trong việc quản lý dân cư và cấp giấy tờ cá nhân, đảm bảo quyền lợi của người dân trong các hoạt động xã hội. Thông tin về hộ khẩu thường trú được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như đăng ký kết hôn, đăng ký sinh con, đăng ký học tập, đăng ký làm việc, đăng ký tài khoản ngân hàng,…. Ngoài ra, thông tin về hộ khẩu thường trú cũng được sử dụng để đánh giá tình hình dân số và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Một số quy định về hộ khẩu thường trú là gì như sau:

 • Mỗi hộ gia đình chỉ có một hộ khẩu thường trú duy nhất.
 • Người dân phải đăng ký địa chỉ thường trú tại cơ quan hành chính địa phương trong vòng 30 ngày kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới.
 • Thông tin về hộ khẩu thường trú và các thành viên trong hộ gia đình phải được cập nhật đầy đủ và chính xác.
 • Cơ quan hành chính địa phương có quyền yêu cầu người dân cung cấp thông tin liên quan đến hộ khẩu thường trú và tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin nếu cần thiết.

Tại sao lại cần hộ khẩu thường trú?

Sau khi đã biết được hộ khẩu thường trú là gì, cùng bài viết tìm hiểu vì sao cần phải có hộ khẩu thường trú nhé. Đây là một khái niệm quan trọng trong xã hội Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý dân cư và phát triển kinh tế – xã hội. Dưới đây là một số lý do vì sao cần phải có hộ khẩu thường trú:

 • Hộ khẩu thường trú giúp chính quyền địa phương quản lý dân cư một cách chính xác và hiệu quả hơn. Thông qua hộ khẩu, chính quyền có thể tổ chức và quản lý dân cư, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế – xã hội.
 • Hộ khẩu thường trú là một yếu tố quan trọng trong việc thực hiện nhiều hoạt động xã hội. Bao gồm đăng ký hộ tịch, xin giấy phép lái xe, đăng ký kinh doanh, tham gia bầu cử và các hoạt động khác. Việc có hộ khẩu thường trú sẽ giúp cho các hoạt động này được thực hiện một cách thuận lợi và nhanh chóng, tránh những rắc rối trong quá trình thực hiện các thủ tục và giao dịch.
 • Hộ khẩu thường trú cũng giúp đảm bảo quyền lợi của công dân. Theo Luật Dân sự, mỗi công dân cần có một hộ khẩu thường trú để đảm bảo quyền lợi của mình trong các quan hệ xã hội. Trong đó bao gồm quyền sử dụng các dịch vụ công cộng, quyền tham gia các chương trình chính sách của nhà nước và quyền sử dụng các dịch vụ tài chính.
 • Hộ khẩu thường trú cũng là một yếu tố quan trọng trong việc thực hiện các chính sách và quy định của Nhà nước. Các chính sách và quy định này bao gồm việc quản lý dân cư, phát triển kinh tế – xã hội, hỗ trợ xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và an toàn xã hội và nhiều chính sách khác. Việc có hộ khẩu thường trú giúp cho Nhà nước thực hiện các chính sách này một cách hiệu quả hơn, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người dân.

Phân biệt hộ khẩu thường trú và địa chỉ thường trú

Hộ khẩu thường trú là gì và nó có khác gì so với địa chỉ thường trú hay không, là câu được rất nhiều người thắc mắc khi chưa hiểu rõ về 2 khái niệm này.

 • Địa chỉ thường trú là địa chỉ mà người dân đang sinh sống và lưu trú thường xuyên. Địa chỉ thường trú được sử dụng để đăng ký các giấy tờ cá nhân, đăng ký tài khoản ngân hàng, đăng ký học tập, đăng ký làm việc và được sử dụng trong nhiều hoạt động xã hội khác. Địa chỉ thường trú có thể thay đổi khi người dân di chuyển đến một địa chỉ khác.
 • Hộ khẩu thường trú là địa chỉ thường trú chính thức của một hộ gia đình, gồm tên, ngày tháng năm sinh, quan hệ với chủ hộ, số CMND hoặc số CCCD, nơi cấp, ngày cấp và địa chỉ thường trú của từng thành viên trong hộ gia đình.

Hộ khẩu thường trú được cơ quan hành chính địa phương cấp và quản lý. Hộ khẩu thường trú có vai trò quan trọng trong việc quản lý dân cư và cấp giấy tờ cá nhân, đảm bảo quyền lợi của người dân trong các hoạt động xã hội.

Điểm khác biệt chính giữa hộ khẩu thường trú và địa chỉ thường trú là hộ khẩu thường trú chỉ được cấp cho một hộ gia đình duy nhất, gồm thông tin về các thành viên trong hộ gia đình. Trong khi địa chỉ thường trú có thể thay đổi khi người dân di chuyển đến một địa chỉ khác.

Tóm lại, địa chỉ thường trú và hộ khẩu thường trú là hai khái niệm khác nhau trong pháp luật Việt Nam. Địa chỉ thường trú là địa chỉ mà người dân đang sinh sống và lưu trú thường xuyên, trong khi hộ khẩu thường trú là địa chỉ thường trú chính thức của một hộ gia đình, gồm thông tin về các thành viên trong hộ gia đình. Việc phân biệt rõ ràng giữa hai khái niệm này là rất quan trọng để người dân có thể thực hiện các thủ tục đăng ký giấy tờ cá nhân và quản lý dân cư đúng quy định của pháp luật.

Hộ Khẩu Thường Trú Là Gì

Các thành phần của hộ khẩu thường trú

Việc hiểu hộ khẩu thường trú là gì, các thành phần cơ bản của hộ khẩu thường trú, sẽ giúp mọi người có một các nhìn tổng quan hơn. Sổ hộ khẩu thường trú sẽ bao gồm các thành phần quan trọng như sau:

 • Tên chủ hộ: Là người đứng đầu và chịu trách nhiệm về hộ gia đình.
 • Thông tin cá nhân của các thành viên trong hộ gia đình: Bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, quan hệ với chủ hộ, số CMND hoặc số CCCD, nơi cấp, ngày cấp và địa chỉ thường trú của từng thành viên trong hộ gia đình.
 • Địa chỉ thường trú: Là địa chỉ chính thức của hộ gia đình, được cơ quan hành chính địa phương cấp và quản lý.
 • Số hộ khẩu: Là số thứ tự của hộ khẩu trên địa bàn cơ quan hành chính địa phương.
 • Thời hạn của hộ khẩu: Là thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận hộ khẩu.

Các thành viên trong hộ gia đình được liệt kê trong hộ khẩu thường trú bao gồm chủ hộ, vợ/chồng của chủ hộ, con cái của chủ hộ và các thành viên khác của hộ gia đình. Thông tin về các thành viên trong hộ gia đình bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, quan hệ với chủ hộ, số CMND hoặc số CCCD, nơi cấp, ngày cấp và địa chỉ thường trú của từng thành viên trong hộ gia đình.

Ngoài ra, hộ khẩu thường trú còn có các thông tin khác như số hộ khẩu, địa chỉ thường trú và thời hạn của hộ khẩu. Số hộ khẩu là số thứ tự của hộ khẩu trên địa bàn cơ quan hành chính địa phương. Địa chỉ thường trú là địa chỉ chính thức của hộ gia đình, được cơ quan hành chính địa phương cấp và quản lý. Thời hạn của hộ khẩu là thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận hộ khẩu, thông thường là 5 năm và sau đó cần được cập nhật lại.

Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú

Hộ khẩu thường trú là gì, bao gồm những thủ tục đăng ký nào. Hãy cùng cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về các bước đăng ký và giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục hộ khẩu thường trú dưới đây nhé.

Đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương

Đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương là một quy trình quan trọng để quản lý dân cư và cấp giấy tờ cá nhân. Việc đăng ký hộ khẩu thường trú được quy định trong Nghị định số 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký thường trú và quản lý dân cư.

Thông thường, để đăng ký hộ khẩu thường trú mới, người dân cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, bao gồm:

 • Đơn đăng ký hộ khẩu thường trú: Đây là một mẫu đơn theo mẫu của cơ quan hành chính địa phương.
 • Giấy tờ tùy thân: Bao gồm chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người đăng ký và các thành viên trong hộ gia đình.
 • Giấy tờ xác nhận địa chỉ mới: Bao gồm giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở, giấy tờ giới thiệu của chủ nhà hoặc giấy tờ kết quả kiểm tra địa chỉ của cơ quan hành chính địa phương.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, người dân có thể đến cơ quan hành chính địa phương nơi đang sinh sống để đăng ký hộ khẩu thường trú mới. Thủ tục đăng ký bao gồm các bước sau:

 • Nộp đơn đăng ký hộ khẩu thường trú và giấy tờ tùy thân tại cơ quan hành chính địa phương.
 • Cơ quan hành chính địa phương sẽ tiến hành xác minh thông tin và địa chỉ thường trú của người đăng ký và các thành viên trong hộ gia đình.
 • Nếu thông tin và địa chỉ thường trú được xác nhận chính xác, cơ quan hành chính địa phương sẽ cấp giấy chứng nhận hộ khẩu thường trú mới cho người đăng ký và các thành viên trong hộ gia đình.
 • Nếu thông tin và địa chỉ thường trú không chính xác hoặc có tranh chấp, cơ quan hành chính địa phương sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú mới, người dân cần cập nhật thông tin đầy đủ và chính xác về hộ khẩu thường trú và các thành viên trong hộ gia đình để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người trong xã hội.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

Sau khi đã tìm hiểu qua hộ khẩu thường trú là gì, cách đăng ký ở trên. Thì hãy cùng bài viết tham khảo qua các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện các thủ tục liên quan đến hộ khẩu thường trú thường dưới đây nhé.

 • Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu là giấy tờ cơ bản nhất, xác định danh tính của người đăng ký.
 • Sổ hộ khẩu (nếu có) là giấy tờ xác nhận địa chỉ thường trú tại địa phương cũ, thông tin về hộ gia đình và thành viên trong hộ gia đình.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất hoặc chứng chỉ chủ quyền tài sản (nếu đăng ký địa chỉ thường trú tại một địa chỉ nhà riêng), xác nhận quyền sở hữu và địa chỉ của người đăng ký.
 • Giấy khai sinh nếu người đăng ký là trẻ em dưới 14 tuổi, cần có giấy khai sinh để xác định danh tính và ngày tháng năm sinh.
 • Hóa đơn tiền điện, nước, internet hoặc giấy tờ khác xác nhận địa chỉ tạm trú. Nếu người đăng ký không có sổ hộ khẩu hoặc không đăng ký địa chỉ tại một địa chỉ nhà riêng, cần có các giấy tờ xác nhận địa chỉ tạm trú để đăng ký hộ khẩu.
 • Giấy tờ khác tùy theo quy định của địa phương tùy theo quy định của từng địa phương. Có thể yêu cầu thêm các giấy tờ khác như giấy xác nhận đăng ký kết hôn, giấy tờ về con cái, giấy tờ về tài sản và thu nhập,…

Các giấy tờ trên cần được chuẩn bị kỹ trước khi đăng ký hộ khẩu tại phòng đăng ký dân cư của chính quyền địa phương. Nếu có bất kỳ thắc mắc về các giấy tờ cần chuẩn bị hoặc quy trình đăng ký hộ khẩu, người đăng ký có thể liên hệ trực tiếp với phòng đăng ký dân cư hoặc các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được hỗ trợ và giải đáp.

Hộ Khẩu Thường Trú Là Gì

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu khái quát để các bạn đọc hiểu hơn về hộ khẩu thường trú là gì. Đồng thời cũng cung cấp đến người dùng những thông tin liên quan đến thành phần, thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú cơ bản.

Mong rằng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về loại giấy tờ quan trọng này. Nếu có thắc mắc gì về hộ khẩu thường trú hoặc có nhu cầu tìm địa chỉ làm hộ chiếu nhanh tại hà nội thì hãy để lại bình luận trong bài viết để Hộ Chiếu Nhanh có thể tư vấn giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *