Hướng dẫn hủy hồ sơ làm hộ chiếu online chi tiết từ A đến Z

Trong quá trình đăng ký làm hộ chiếu trực tuyến, chúng ta gặp không ít sự cố như điền sai thông tin hoặc muốn hủy hồ sơ vì không có nhu cầu đăng ký nữa. Vậy, làm thế nào để hủy hồ sơ làm hộ chiếu online được nhiều người quan tâm. Tìm hiểu ngay về cách hủy hồ sơ hộ chiếu online trong bài viết dưới đây cùng Hochieunhanh.vn nhé.

Hướng Dẫn Hủy Hồ Sơ Làm Hộ Chiếu Online

Lý do và thời điểm nên hủy hồ sơ làm hộ chiếu online

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc hủy hồ sơ làm hộ chiếu online. Tham khảo những lý do và thời điểm thích hợp nhất để hủy hồ sơ dưới đây.

Những lý do khiến bạn cần phải hủy hồ sơ làm hộ chiếu online

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc bạn phải hủy hồ sơ làm hộ chiếu online khi thực hiện thủ tục làm hộ chiếu trực tuyến. Dưới đây là một số trường hợp bạn phải hủy hồ sơ làm passport trực tuyến.

 • Điền sai thông tin khi làm hộ chiếu: Khi làm hộ chiếu trực tuyến, không ít trường hợp điền sai thông tin cá nhân hoặc các thông tin liên quan đến hộ chiếu cũ. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian nhận kết quả hoặc gây ra khó khăn khi sử dụng hộ chiếu.
 • Thay đổi loại hộ chiếu hoặc thời hạn của hộ chiếu phù hợp với nhu cầu: Nếu bạn muốn thay đổi từ hộ chiếu phổ thông sang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ (hoặc ngược lại)thì phải hủy hồ sơ hộ chiếu online để tránh mất tiền nhiều hơn so với quy định.
 • Thay đổi kế hoạch hoặc lịch trình xuất cảnh: Nếu bạn muốn hủy bỏ kế hoạch xuất ngoại hoặc thay đổi địa điểm đi nước ngoài thì phải hủy hồ sơ làm hộ chiếu online để tránh mất tiền bạc, thời gian chờ đợi làm hộ chiếu.
 • Lỗi ảnh thẻ không đúng kích thước 4×6: Đối với thủ tục làm hộ chiếu, bạn phải có ảnh 4×6 làm hộ chiếu online. Do vậy trong các trường hợp bạn không sử dụng ảnh hộ chiếu theo đúng kích thước sẽ phải hủy hồ sơ hộ chiếu online và thao tác lại từ đầu.

Các Trường Hợp Cần Huỷ Hồ Sơ Hộ Chiếu Online

Các trường hợp cần huỷ hồ sơ hộ chiếu online

Thời điểm nào nên hủy hồ sơ làm hộ chiếu online

Nếu bạn gặp một trong số các lỗi khi làm hộ chiếu online như trên, thì nên hủy hồ sơ làm hộ chiếu online vào các thời điểm:

– Ngay khi phát hiện sai sót khi thực hiện làm hộ chiếu trực tuyến trên Cổng thông tin Dịch vụ công hoặc Cổng thông tin điện tử xuất nhập cảnh Bộ Công an. Bạn có thể liên hệ với cơ quan tiếp nhận hồ sơ làm hộ chiếu để yêu cầu sửa đổi thông tin hoặc huỷ hồ sơ làm hộ chiếu.

– Huỷ hồ sơ làm hộ chiếu online trước khi nhận được thông báo của cơ quan hoặc hệ thống dịch vụ công về việc hoàn tất thủ tục làm hộ chiếu trực tuyến. Trong trường hợp đã nhận được thông báo của cơ quan xác nhận nộp hồ sơ thành công sẽ không thể huỷ hồ sơ hộ chiếu trên Dịch vụ công được nữa.

– Huỷ hồ sơ làm hộ chiếu online trước khi thanh toán chi phí làm hộ chiếu. Nếu bạn đã thanh toán chi phí này sẽ không được hoàn lại tiền khi huỷ hồ sơ hộ chiếu online.

Xem thêm: Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu online tại nhà

Cách đổi lịch hẹn và hủy lịch hẹn làm hộ chiếu online

Nếu muốn hủy hồ sơ làm hộ chiếu online, bạn cần chú ý thời gian đổi và hủy lịch hẹn.

Cách đổi lịch hẹn làm hộ chiếu online

Nếu bạn đã đăng ký làm hộ chiếu online và muốn đổi lịch hẹn vì một lý do nào đó, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn và chọn mục Tra cứu.

Bước 2: Nhập số căn cước công dân hoặc số điện thoại đã sử dụng khi đăng ký làm hộ chiếu online, sau đó bấm Tra cứu.

Bước 3: Tại mục Lịch sử giao dịch, bạn sẽ thấy thông tin về lịch hẹn của mình, bao gồm ngày, giờ và địa điểm. Bạn chọn Đổi lịch để tiến hành thay đổi.

Bước 4: Bạn sẽ được chuyển sang trang Đổi lịch, tại đây bạn có thể chọn ngày và giờ mới phù hợp với mong muốn của mình. Sau khi chọn xong, bạn bấm Xác nhận để hoàn tất.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể đổi lịch một lần duy nhất và phải thực hiện trước ngày đã đăng ký ít nhất 24 giờ.

Cách Huỷ Hồ Sơ Làm Hộ Chiếu Online Bạn Cần Biết

Cách hủy lịch hẹn làm hộ chiếu online

Nếu bạn đã đăng ký làm hộ chiếu online nhưng sau đó muốn từ bỏ hoặc không có nhu cầu sử dụng nữa, bạn có thể thực hiện các bước sau để hủy lịch hẹn:

Bước 1: Truy cập vào trang web https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn và chọn mục Tra cứu.

Bước 2: Nhập số căn cước công dân hoặc số điện thoại đã sử dụng khi đăng ký làm hộ chiếu online, sau đó bấm Tra cứu.

Bước 3: Tại mục Lịch sử giao dịch, bạn sẽ thấy thông tin về lịch hẹn của mình, bao gồm ngày, giờ và địa điểm. Bạn chọn Hủy lịch để tiến hành hủy bỏ.

Bước 4: Bạn sẽ được chuyển sang trang Hủy lịch, tại đây bạn cần nhập lý do hủy lịch và bấm Xác nhận để hoàn tất.

Lưu ý: Bạn phải hủy lịch trước ngày đã đăng ký ít nhất 24 giờ. Nếu bạn hủy lịch sau thời gian này, bạn sẽ không được hoàn trả phí đã nộp khi đăng ký làm hộ chiếu online.

Xem thêm: Hướng dẫn làm hộ chiếu online mới nhất 2023

Thủ tục và lưu ý khi hủy hồ sơ làm hộ chiếu online

Đối với việc hủy hồ sơ và làm hộ chiếu online, bạn thực hiện theo thủ tục và cần chú ý những điều sau.

Cách hủy hồ sơ làm hộ chiếu online trên Dịch vụ công 

Trong trường hợp bạn thực hiện làm hộ chiếu phổ thông trực tuyến và muốn thay đổi thông tin, passport nhưng không biết làm thế nào để huỷ hồ sơ thì cùng theo dõi cách huỷ hồ sơ hộ chiếu trên Cổng thông tin Dịch vụ công dưới đây:

Bước 1: Tiến hành truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ dichvucong.bocongan.gov.vn

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký trên hệ thống quốc gia

Khi làm hộ chiếu online tại website Cổng dịch vụ công Quốc gia phải thực hiện đăng ký tài khoản trước. Nếu bạn chưa có tài khoản, xem thêm cách hướng dẫn làm hộ chiếu online để rõ hơn nhé

Bước 3: Chọn vào Tên tài khoản (tên của bạn) ở góc màn hình bên phải phía trên và click vào “Quản lý hồ sơ đã nộp”

Tại đây, bạn sẽ thấy nút “Huỷ hồ sơ” làm hộ chiếu online. Lưu ý: Bạn chỉ được huỷ hồ sơ hộ chiếu đang có yêu cầu bổ sung và chưa có yêu cầu thanh toán lệ phí.

Nếu bạn chưa nắm rõ cách huỷ hồ sơ hộ chiiếu online có thể liên hệ trực tiếp để tổng đài hỗ trợ của Dịch vụ công trực tuyến để được hướng dẫn chi tiết.

Các Lưu Ý Cần Biết Khi Thực Hiện Huỷ Hồ Sơ Làm Hộ Chiếu Online

Các lưu ý cần biết khi thực hiện huỷ hồ sơ làm hộ chiếu online 

Thủ tục hủy hồ sơ tại trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh

Tham khảo thủ tục hủy hồ sơ tại trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh như sau:

 • Bạn cần liên hệ với trung tâm tiếp nhận hồ sơ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh để thông báo về việc hủy hồ sơ và xin số phiếu hủy.
 • Bạn cần mang theo số phiếu hủy và các giấy tờ khác để đến trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh để xác nhận việc hủy hồ sơ.

Các lưu ý khi hủy hồ sơ làm hộ chiếu online

Lưu ý trong quá trình hủy hồ sơ làm hộ chiếu online như dưới đây:

 • Bạn chỉ có thể hủy hồ sơ trong vòng 24h kể từ khi đăng ký. Sau thời gian này, bạn không thể hủy hồ sơ được nữa.
 • Khi hủy hồ sơ, bạn sẽ không được hoàn lại phí đăng ký đã thanh toán trước đó.
 • Nếu bạn muốn làm lại hộ chiếu online, bạn phải đăng ký mới và thanh toán lại phí đăng ký.

Các giấy tờ cần mang khi hủy hồ sơ tại trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh

Với một số trường hợp làm hộ chiếu online nhưng nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận. Thì khi huỷ hồ sơ làm hộ chiếu, bạn cần mang theo các giấy tờ:

– Thẻ CCCD còn giá trị sử dụng hoặc CMND 12 số;

– Biên lai thu tiền (nộp lệ phí) làm hộ chiếu của cơ quan;

– Số phiếu huỷ hồ sơ làm hộ chiếu online được cấp khi liên hệ đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ làm passport.

Xen thêm: Làm hộ chiếu cần những gì? Hướng dẫn chi tiết!

Các câu hỏi thường gặp khi hủy hồ sơ làm hộ chiếu online

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi bạn muốn hủy hồ sơ làm hộ chiếu online và cách xử lý chúng.

Xử lý hủy hồ sơ và hoàn trả phí làm hộ chiếu thế nào?

Nếu bạn muốn hủy hồ sơ làm hộ chiếu online, bạn cần liên hệ với cơ quan cấp hộ chiếu để yêu cầu hủy. Bạn có thể gọi điện thoại, gửi email hoặc đến trực tiếp để nộp đơn. Bạn cần cung cấp số biên nhận, số CMND/CCCD và lý do hủy hồ sơ. Sau khi nhận được yêu cầu của bạn, cơ quan cấp hộ chiếu sẽ xác nhận và xử lý trong thời gian quy định.

Thời gian hoàn trả phí làm hộ chiếu sau khi hủy hồ sơ?

Theo quy định hiện hành, bạn sẽ được hoàn trả phí làm hộ chiếu sau khi hủy hồ sơ trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan cấp hộ chiếu. Bạn có thể nhận lại tiền mặt tại cơ quan cấp hộ chiếu hoặc qua tài khoản ngân hàng của bạn.

Hủy hộ chiếu mà chưa sử dụng, có được hoàn trả phí không?

Nếu bạn đã nhận được hộ chiếu nhưng chưa sử dụng, bạn vẫn có thể yêu cầu hủy và hoàn trả phí. Tuy nhiên, bạn phải trả lại hộ chiếu cho cơ quan cấp và chịu một khoản phạt theo quy định. Bạn chỉ được hoàn trả một phần phí làm hộ chiếu, tùy thuộc vào thời gian đã sử dụng và mức độ bị phạt.

Làm thế nào để biết được hồ sơ của mình đã được xử lý xong hay chưa?

Sau khi nộp hồ sơ làm lại hộ chiếu online qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an hoặc Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh, bạn có thể kiểm tra tình trạng xử lý hồ sơ bằng cách đăng nhập vào tài khoản dịch vụ công quốc gia và tra cứu theo số tờ khai hoặc số điện thoại đăng ký. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan giải quyết hồ sơ để biết thông tin chi tiết.

Thời gian lưu trữ của hồ sơ là bao lâu và khi nào phải làm lại hộ chiếu?

Theo quy định tại Điều 18 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, thời gian lưu trữ của hồ sơ làm lại hộ chiếu online là 06 tháng kể từ ngày nhận được tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. Sau thời gian này, nếu bạn không đến nhận hộ chiếu mới, hồ sơ sẽ bị huỷ và bạn phải làm lại từ đầu.

Bạn phải làm lại hộ chiếu trong các trường hợp sau:

 • Hộ chiếu bị mất, bị hư hoặc không còn hiệu lực;
 • Thông tin nhân thân trên hộ chiếu không đúng hoặc có sự thay đổi;
 • Hết chỗ ghi chú hoặc không còn trang trống để dán visa;
 • Hết thời gian hiệu lực của hộ chiếu.

Làm thế nào để thay đổi thông tin trên hộ chiếu sau khi đã làm xong?

Nếu bạn muốn thay đổi thông tin trên hộ chiếu sau khi đã làm xong, bạn phải làm lại hộ chiếu mới và nộp lại toàn bộ các giấy tờ theo quy định. Bạn không được tự ý sửa chữa hoặc ghi chú vào hộ chiếu đã cấp. Ngoài ra, bạn cũng phải báo cáo với cơ quan xuất nhập cảnh về việc thay đổi thông tin nhân thân để được cập nhật vào cơ sở dữ liệu.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn bạn đọc cách huỷ hồ sơ làm hộ chiếu online và các trường hợp cần huỷ hồ sơ. Trong trường hợp thủ tục làm hộ chiếu trực tuyến quá phức tạp, không biết nên bắt đầu từ đâu. 

Đến Hochieunhanh.vn chuyên cung cấp các dịch vụ làm hộ chiếu phổ thông trực tuyến đơn giản với chi phí tốt nhất thị trường. Liên hệ ngay đến tổng đài 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để được hướng dẫn chi tiết nhất cách làm hộ chiếu nhanh chóng với thủ tục đơn giản. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *