Làm chứng minh thư nhân dân ở tỉnh khác được không? 2024

Vì một số lý do khách quan mà bạn cần làm lại thẻ Chứng minh nhân dân. Tuy nhiên việc không thể về lại địa phương đã gây cho bạn thắc mắc: “Liệu có thể làm chứng minh thư ở tỉnh khác được không?” Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời thì chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Có thể làm chứng minh nhân dân ở tỉnh khác được không?

Làm Chứng Minh Thư Ở Tỉnh Khác Được Không

Căn cứ vào Mục 5, phần II, Thông tư số 04/1999/TT-BCA nơi làm thủ tục cấp CMND được quy định cụ thể như sau:

 • Công dân thuộc diện được cấp CMND hiện đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc địa phương nào do công an cấp huyện nơi đó làm thủ tục cấp CMND.
 • Những công dân đang phục vụ trong Quân đội và Công an nhân dân (trừ số đang thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự) chưa đăng ký hộ khẩu thường trú cùng gia đình hiện đang ở tập trung trong doanh trại quân đội, công an thì do Công an cấp huyện nơi đơn vị đóng trụ sở chính, nhà ở tập thể đó làm thủ tục cấp CMND theo quy định về cấp CMND đối với quân đội và công an. Trường hợp đã đăng ký hộ khẩu thường trú cùng gia đình thì áp dụng như các công dân khác.

Do vậy, không thể làm chứng minh nhân dân ở tỉnh khác. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn phương án là chuyển sang làm CCCD online. Theo căn cứ tại Luật căn cước công dân năm 2014 thì không có quy định nào về việc phải về nơi đăng ký thường trú để làm căn cước công dân. Do đó bạn có thể làm CCCD dù đang ở bất cứ địa phương nào.

2. Thủ tục làm Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân online như thế nào?

Làm Chứng Minh Nhân Dân Ở Tỉnh Khác Được Không

Việc không thể làm chứng minh nhân dân ở tỉnh khác gây cho bạn nhiều khó khăn. Một trong những phương án tối ưu nhất hiện giờ dành cho bạn chính là đổi sang thẻ Căn cước công dân và tiến hành đăng ký thẻ Căn cước công dân online.

Dưới đây là một số bước đăng ký thủ tục làm chứng minh nhân dân online bạn cần biết:

2.1 Bước 1: Truy cập website qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn

Để đăng ký thẻ Căn cước công dân online, trước hết bạn cần truy cập vào website qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn

Sau đó, chọn mục Kê khai hồ sơ cấp Căn cước công dân và lựa chọn Yêu cầu công dân về thẻ căn cước, gồm:

 • Cấp Căn cước công dân (cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên);
 • Đổi Căn cước công dân;
 • Cấp lại Căn cước công dân;
 • Cấp mới từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân;
 • Cấp mới từ Chứng minh nhân dân 12 số sang Căn cước công dân.

2.2 Bước 2: Điền thông tin theo yêu cầu

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn cần điền đầy đủ các thông tin vào Tờ khai online như:

 • Nơi đăng ký khai sinh;
 • Quê quán;
 • Địa chỉ thường trú;
 • Địa chỉ hiện tại.

Lưu ý những mục có dấu ( * ) là những mục bắt buộc.

2.3 Bước 3: Chọn thông tin ngày, giờ, địa điểm nộp tờ khai dựa theo lịch có sẵn

Bước tiếp theo, bạn hãy chọn nơi nộp tờ khai và ngày lên nộp (trong vòng 7 ngày kể từ ngày nộp Tờ khai online, trừ chiều thứ Bảy và cả ngày Chủ Nhật).

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn chỉ cần nhập thêm Mã xác nhận, kiểm tra lại thông tin rồi nhấn Xác nhận và lưu tờ khai.

Sau đó bạn chỉ cần theo dõi thời gian và địa điểm để đến làm thủ tục trực tiếp là được.

2.4 Bước 4: Đến làm thủ tục trực tiếp

Bởi vì thủ tục làm Căn cước công dân chỉ có thể hoàn tất khi làm trực tiếp, nên bạn vẫn phải đến các cơ quan thẩm quyền để được lấy mẫu vân tay, chụp ảnh chân dung và được xác nhận, đối chiếu lại thông tin.

Khi đến làm thủ tục trực tiếp, bạn phải xuất trình Sổ hộ khẩu bản chính, hoặc giấy chứng thực cho các Cán bộ để tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin của bạn trong Tờ khai Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân với thông tin trong Sổ hộ khẩu.

Trường hợp thông tin trên Tờ khai Căn cước công dân không thống nhất với thông tin trong Sổ hộ khẩu thì bắt buộc bạn phải xuất trình thêm Giấy khai sinh, CMND cũ hoặc các loại giấy tờ hợp pháp khác chứa những thông tin cần đối chiếu.

3. Làm Căn cước công dân online tại hochieunhanh.vn

Làm Chứng Minh Thư Nhân Dân Ở Tỉnh Khác Được Không | Dịch Vụ Làm Cmnd Tại Hochieunhanh.vn

Trường hợp bạn không thể làm chứng minh nhân dân ở tỉnh khác, cũng không thành thạo việc đăng ký làm thẻ căn cước công dân online ở mục trên thì bạn hãy xem xét sử dụng dịch vụ làm CCCD online của hochieunhanh.vn

Chỉ cần truy cập vào website hochieunhanh.vn hoặc gọi đến hotline 0985288050 là sẽ có các chuyên viên tư vấn là giải đáp hết tất cả mọi thắc mắc của bạn.

Chỉ với sổ hộ khẩu bản chính và tờ khai theo quy định của nhà nước là bạn đã có thể đăng ký dịch vụ làm CCCD online lấy nhanh của hochieunhanh.vn rồi.

Ưu điểm sử dụng dịch vụ làm CCCD online của hochieunhanh.vn:

 • Hoàn thành thẻ Căn cước công dân trong thời gian sớm nhất;
 • Giao thẻ đúng với thời gian hẹn;
 • Đảm bảo giá tốt nhất và không có chi phí phát sinh trong quá trình làm thẻ CCCD.
 • Dịch vụ tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp.
 • Miễn phí giao nhận hồ sơ tận nơi tại địa chỉ khách yêu cầu.

Khi sử dụng Làm căn cước lấy nhanh tại Hà Nội của hochieunhanh.vn bạn sẽ không cần lo lắng đến việc phải đợi chờ quá lâu hay tốn quá nhiều công sức đi lại. Bởi hochieunhanh.vn có đa dạng gói dịch vụ khác nhau cho bạn lựa chọn, phải kể đến: dịch vụ làm căn cước nhanh, làm CCCD lấy nhanh 1 ngày, lấy nhanh 2 ngày, lấy nhanh 5 ngày,… tùy thuộc vào lịch trình và nhu cầu của bạn.

Trên đây, chúng ta đã cùng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi liệu có thể làm chứng minh nhân dân ở tỉnh khác được không và đưa ra giải pháp thay thế. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có được những lựa chọn tối ưu để có được thẻ CMND/CCCD trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *